Triển lãm Hồn Xưa Bến Lạ

Triển lãm Hồn Xưa Bến Lạ Thông tin từ ban tổ chức: Khai mạc: 16:30 – 19:00, 11/07/2022 Triển lãm: 11:00 – 20:00, 12 – 14/07/2022 Địa điểm: Park Hyatt Saigon, 2 Lam Son Square, Bến Nghé, Quận 1, TP HCM Link đăng ký ------------------------------------------ Triển lãm sẽ trưng bày hơn 50 tác phẩm của Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm, bộ tứ danh họa tốt nghiệp từ những khóa đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts de l’Indochine – EBAI). Được giám tuyển bới nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập Ace Lê, loạt tác phẩm này là một lát cắt minh họa cho giai đoạn sáng tác ở hải ngoại của bốn họa sỹ, thể hiện tâm thế luôn hướng về quê hương thông qua những tuyến chủ đề quen thuộc bắt nguồn từ mạch ký ức, hoài niệm của mỗi người – hoa cỏ...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Khai mạc: 16:30 – 19:00, 11/07/2022

Triển lãm: 11:00 – 20:00, 12 – 14/07/2022

Địa điểm: Park Hyatt Saigon, 2 Lam Son Square, Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Link đăng ký

------------------------------------------

Triển lãm sẽ trưng bày hơn 50 tác phẩm của Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm, bộ tứ danh họa tốt nghiệp từ những khóa đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts de l’Indochine – EBAI). Được giám tuyển bới nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập Ace Lê, loạt tác phẩm này là một lát cắt minh họa cho giai đoạn sáng tác ở hải ngoại của bốn họa sỹ, thể hiện tâm thế luôn hướng về quê hương thông qua những tuyến chủ đề quen thuộc bắt nguồn từ mạch ký ức, hoài niệm của mỗi người – hoa cỏ và cảnh quan, gia đình và phong tục, văn hóa và kiến trúc, giá trị và tư tưởng – đan xen và hòa quyện với những góc tiếp cận mới mẻ thu nạp được từ quãng đời viễn xứ tại Pháp.

Triển lãm chú trọng vào việc mở rộng thảo luận xung quanh danh mục “nghệ thuật Đông Dương” tại Việt Nam. Trong bối cảnh nghệ thuật Việt Nam đang nhận được sự quan tâm sôi nổi từ các kinh viện và cộng đồng sưu tập, Sotheby’s xin cam kết tiếp tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của thị trường khu vực Đông Nam Á. Sự kiện độc đáo này cũng tạo cơ hội cho chúng tôi được chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn của mình với tư cách là một nhà đấu giá quốc tế tới cộng đồng yêu nghệ thuật cũ và mới tại Việt Nam.

Timeless Souls: Beyond the Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ sẽ giới thiệu các tác phẩm từ bộ tứ đời đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương: Lê Thị Lựu (1911 – 1988), Lê Phổ (1907 – 2001), Mai Trung Thứ (1906 – 1980), và Vũ Cao Đàm (1908 – 2000). Đây sẽ là một trong những triển lãm tứ kiệt Đông Dương lớn nhất tại Việt Nam về cả giá trị và số lượng, quy tụ hơn 50 tác phẩm trải dài theo sự nghiệp của mỗi hoạ sỹ. Bộ tứ lừng danh này đã lần lượt di cư sang Pháp trong các thập kỷ 1930-1940, và thường xuyên lồng ghép tâm tư hoài cố hương của mình vào trong các tác phẩm được sáng tác nơi hải ngoại. Họ mượn những gì còn đau đáu trong ký ức để thể hiện các lát cắt khác nhau về đời sống và văn hóa Việt trong tranh, thông qua các chủ đề quen thuộc. Dù vẽ hoa cỏ hay cảnh quan, gia đình hay phong tục, văn hóa hay kiến trúc, bộ tứ Phổ-Thứ-Lựu-Đàm đã tạo dựng được những biểu quan thị giác bắt nguồn từ cội rễ Việt, thu hút đông đảo khán giả quốc tế.

Chữ “Hồn” trong tiếng Việt vừa để chỉ phần sâu thẳm nhất của mỗi người, một tiếng nói chung của một dân tộc và nền văn hiến của họ, và cả cốt cách của một tác phẩm nghệ thuật. Tựa đề cho triển lãm theo đó hy vọng biểu trưng được những giá trị vĩnh cửu gửi gắm bản sắc Việt trong suốt quãng đời viễn xứ của bốn danh họa. Kết tinh trong thực hành của họ là một hòa âm giữa truyền thống và văn hiến phương Đông với những kỹ thuật mỹ học mới mẻ trong phong trào hậu ấn tượng phương Tây.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.