Triển lãm Đối thoại Thư pháp và Graffiti

Triển lãm Đối thoại Thư pháp và Graffiti Thông tin từ ban tổ chức: Thời gian: 26/08 – 30/09/2022 Địa điểm: Khu Thái học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, 58 Phố Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội. ----------------------- Tham dự sự kiện có Lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Sở Văn hóa và Thể thao; Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; đại diện các câu lạc bộ Thư pháp, nhóm Graffiti; các Không gian sáng tạo; các họa sĩ; các cơ quan báo chí truyền thông. Triển lãm Đối thoại Thư pháp và Graffiti là kết quả của một dự án sáng tác và trưng bày về Thư pháp kết hợp với Graffiti với mục đích góp phần từng bước hiện thực hóa ý tưởng đưa Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành một không...

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 26/08 – 30/09/2022

Địa điểm: Khu Thái học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, 58 Phố Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

-----------------------

Tham dự sự kiện có Lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Sở Văn hóa và Thể thao; Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; đại diện các câu lạc bộ Thư pháp, nhóm Graffiti; các Không gian sáng tạo; các họa sĩ; các cơ quan báo chí truyền thông.

Triển lãm Đối thoại Thư pháp và Graffiti là kết quả của một dự án sáng tác và trưng bày về Thư pháp kết hợp với Graffiti với mục đích góp phần từng bước hiện thực hóa ý tưởng đưa Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo, một điểm đến quen thuộc của công chúng yêu di sản và văn hóa nghệ thuật. Đây là dịp để hai loại hình sáng tác này được đối thoại, đồng sáng tạo và đến gần hơn với công chúng, mang lại cho người xem những trải nghiệm và góc nhìn mới mẻ, tích cực, gần gũi đối với cả hai bộ môn.

Thư pháp là nghệ thuật thể hiện chữ viết, một loại hình sáng tác có lịch sử lâu đời, đã được hình thành và phát triển tại khắp nơi trên thế giới, ngay cả ở các nước phương Tây chứ không chỉ trong phạm vi các quốc gia phương Đông. Tại phương Tây, thư pháp được biết tới dưới cái tên Calligraphy. Calligraphy là kết hợp hai từ Calli và Graphy. Calli có nguồn gốc từ Hy Lạp là Kalli, phát sinh từ Kallos có nghĩa là vẻ đẹp và từ Graphy có gốc Hy Lạp là Graphein, có nghĩa là viết chữ. Bên cạnh Calligraphy, cũng có một lối “chơi chữ nghệ thuật” khác được gọi là Graffiti.

Graffiti là bộ môn nghệ thuật gắn liền với văn hóa đường phố ra đời vào khoảng những năm 1970. “Graffiti” là một từ bắt nguồn từ chữ “graphein” trong tiếng Hy Lạp – có nghĩa là viết. Sau này, trở thành từ “graffito” trong tiếng La tinh, có nghĩa là “hình vẽ trên tường”, tên gọi chung cho những hình ảnh hoặc chữ viết kiểu cách trên các bức tường ở các đường phố, khu phố và được vẽ bằng sơn, sơn xịt hoặc đánh dấu bằng thứ vật liệu bất kỳ lên những nơi có bề mặt phẳng, rộng.

Từ bao đời nay, thư pháp luôn được biết đến như một thú chơi tao nhã của giới có học thức, giỏi ngôn ngữ và đam mê văn chương. Trong khi đó, hình ảnh những bức tường phủ đầy graffiti thường gợi lên trong tâm trí người ta hình ảnh những người trẻ “nổi loạn” thích “vẽ bậy”, khao khát được thể hiện và khẳng định mình.

Triển lãm là cuộc đối thoại đầy thú vị của hai loại hình sáng tác tưởng chừng khó tìm được tiếng nói chung bởi những khác biệt trong thẩm mỹ, ngôn ngữ và chất liệu thể hiện. Cuộc đối thoại trải qua bốn giai đoạn: từ gặp gỡ, đối thoại đến giao lưu với nhau và cuối cùng tìm được sự đồng cảm, chia sẻ những điểm chung – Về hình thức đều chú tâm đến bố cục, đường nét, tạo hình giàu sức khơi gợi, liên tưởng; về nội dung đều mang trong mình sứ mệnh truyền tải những thông điệp hướng tới những giá trị Chân – Thiện – Mỹ. Triển lãm mở ra những khả năng tương tác, học hỏi một cách sáng tạo và không giới hạn giữa những người thực hành Thư pháp và Graffiti, một cuộc đối thoại thành công trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng sự đa dạng.

Tham gia sáng tác cho Triển lãm, có sự tham gia của nhiều gương mặt trẻ (chủ yếu là thuộc thế hệ 9X) quen thuộc đang hoạt động trong lĩnh vực thư pháp Quốc ngữ và Graffiti, đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với Thư pháp Quốc ngữ: Nhà hoạt động thư pháp Ngẫu Thư Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Tuấn Xuân Thành, Nguyễn Hữu Pháp.
Đối với Graffiti: Nghệ sĩ Đỗ Thế Thành, Nguyễn Tấn Lực, Trang Nhơn Khoa, Lưu Đoàn Duy Linh.

Các tác giả đã mang đến triển lãm 39 tác phẩm của cả hai loại hình sáng tác, nội dung xoay quanh các chủ đề về đạo nghĩa thầy – trò; học tập, rèn luyện bản thân; sách và văn hóa đọc; Văn Miếu – Quốc Tử Giám; Việt Nam và các địa danh nổi tiếng của đất nước.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.

Có thể bạn muốn xem