TOP 5 ngôi chùa ở Hà Tĩnh nổi tiếng linh thiêng ‘cầu gì được nấy’

TOP 5 ngôi chùa ở Hà Tĩnh nổi tiếng linh thiêng ‘cầu gì được nấy’ Hà Tĩnh không chỉ sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, mà nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều ngôi chùa linh thiêng, được nhiều du khách ghé thăm để cầu bình an. Dưới đây là những ngôi chùa ở Hà Tĩnh nổi danh nhất mà bạn không nên bỏ lỡ. Khám phá các ngôi chùa ở Hà Tĩnh linh thiêng   1. Chùa Hương Tích Trong các địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Tĩnh thì chùa Hương Tích là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Bởi đây là ngôi chùa được mệnh danh là Hoan Châu đệ nhất danh thắng và lọt TOP 21 danh thắng nổi tiếng của nước Nam. Được biết, chùa Hương Tích còn được gọi với cái tên là Hương Tích Cổ Tự hoặc Chùa Thơm. Ngôi chùa này tọa ở vị trí trên cao, cách mực nước biển khoảng...

Hà Tĩnh không chỉ sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, mà nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều ngôi chùa linh thiêng, được nhiều du khách ghé thăm để cầu bình an. Dưới đây là những ngôi chùa ở Hà Tĩnh nổi danh nhất mà bạn không nên bỏ lỡ.

Banner Tour

Khám phá các ngôi chùa ở Hà Tĩnh linh thiêng

 

1. Chùa Hương Tích

Trong các địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Tĩnh thì chùa Hương Tích là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Bởi đây là ngôi chùa được mệnh danh là Hoan Châu đệ nhất danh thắng và lọt TOP 21 danh thắng nổi tiếng của nước Nam. Được biết, chùa Hương Tích còn được gọi với cái tên là Hương Tích Cổ Tự hoặc Chùa Thơm. Ngôi chùa này tọa ở vị trí trên cao, cách mực nước biển khoảng 650m. Chính vì thế, khi leo lên đỉnh ngôi chùa, bên cạnh việc làm lễ, khám phá lối kiến trúc độc đáo nơi, thì bạn còn mát nhãn với cảnh quan thiên nhiên mơ mộng trên đây nữa nhé. Tuy nhiên, để leo tới ngôi chùa không hề đơn giản, có 2 cách cho du khách lựa chọn đó là: Đi theo đường mòn, băng qua hơn 5km rừng thông, rừng trúc sẽ tới nơi. Hoặc nếu bạn không có đủ sức khỏe, có thể đi theo cách 2, đó là sử dụng thuyền trên đập Nhà Đường, rồi đi cáp treo để lên chùa. Khi tới nơi, đảm bảo đây sẽ là một trong các ngôi chùa ở Hà Tĩnh sẽ không làm du khách phải thất vọng.

 

Chùa Hương Tích - Các ngôi chùa ở Hà Tĩnh nổi tiếngLàm lễ hành hương tại chùa Hương Tích

 

*** Địa chỉ chùa Hương Tích: Nằm ở Thiện Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.

 

2. Chùa Phong Phạn

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ các ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Tĩnh thì hãy cân nhắc thời gian ghé thăm chùa Phong Phạn nhé. Đây là ngôi chùa cổ, có tuổi đời lên tới 300 năm, nơi lưu giữ rất nhiều thông tin lịch sử, văn hóa cổ xưa thú vị. Được biết, ngôi chùa này trước đây có tên là chùa Kẻ Lau, sau đó lại đổi thành chùa An Lạc, Đa Lách và cuối cùng lấy tên là Phong Phạn. Du khách khi đặt chân tới chùa, sẽ bị choáng ngợp trước vẻ đẹp cổ kính, hòa giữa khung cảnh thiên nhiên đầy thơ mộng. Cùng với đó, đây còn là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, ‘cầu gì được nấy’, nên hàng năm thu hút sự quan tâm đông đảo của du khách thập phương. Ngoài ra, trong ngôi chùa Phong Phạn này gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử, giúp bạn được cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nữa nhé.

 

Chùa Phong Phạn - Các ngôi chùa ở Hà TĩnhKhông gian hoang sơ, cổ kính của chùa Phong Phạn

 

*** Địa chỉ chùa Phong Phạn: Nằm ở dưới chân núi Hồng Lĩnh, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

 

 

3. Chùa Thanh Lương

Một trong các ngôi chùa ở Hà Tĩnh đẹp, ấn tượng nữa phải kể tới đó là chùa Thanh Lương. Ngôi chùa này nổi tiếng với những câu chuyện tâm linh, kỳ bí, đặc biệt là liên quan tới bức tượng phật Quan Thế Âm. Chính vì thế, rất nhiều du khách tìm đến chùa Thanh Lương không chỉ để vãn cảnh, cầu bình an, mà còn tò mò muốn tìm hiểu những câu chuyện thú vị xoay quanh ngôi chùa.

 

Chùa Thanh Lương - Các ngôi chùa ở Hà TĩnhChiêm ngưỡng bức tượng Phật linh thiêng tại chùa Thanh Lương

 

Theo lời kể của trụ trì chùa Thanh Lương - Đại đức Thích Quảng Ngộ cho hay:” Vào ngày 24/12/2004, chùa Thanh Lương có duyên sự trọng đại khiến, bức tượng Phật Quan Thế Âm bằng gỗ trôi dạt từ biển khơi đến Hòn Dứa và được ngư dân phát hiện, báo cho chùa Thanh Lương. Tuy nhiên lúc này khoảng cách bức tượng vào bờ vẫn còn khá xa, chỉ cho đến khi nhà chùa niệm Phật và niệm đến đúng danh tính của ngài thì bỗng nhiên bức tượng trôi nhanh chóng vào bờ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trục vớt. Và cũng từ đó câu chuyện được nhiều người biến đến, đồng thời giúp danh tiếng của chua đi xa hơn.

*** Địa chỉ chùa Thanh Lương: Nằm ở thôn Mỹ Quang Nam, An Chấn, Tuy An.

 

4. Chùa Am

Nên đi chùa nào khi tới Hà Tĩnh? Chùa Am không chỉ là điểm đến linh thiêng, mà còn được biết đến là danh thắng tuyệt đẹp của Hà Tĩnh. Nằm ở vị trí trên cao, giữa sườn núi Am nên con đường lên chùa khá hiểm trở. Thế nhưng nơi đây vẫn thu hút lượng khách rất đông bởi cảnh quan thiên nhiên xung quanh chùa tuyệt đẹp. Sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được hòa mình vào trong không gian thanh tịnh, giữa rừng thông xanh mướt để thư giãn và tịnh tâm. Đặc biệt, khi leo lên đỉnh núi, từ trên cao bạn sẽ được ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh núi rừng, những dòng sông ngả màu xanh lục, đang uốn lượn quanh chân đồi. Đảm bảo khi khám phá chùa Am – Ngôi chùa ở Hà Tĩnh được yêu thích nhất này bạn sẽ có được nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

 

Chùa Am - Các ngôi chùa ở Hà Tĩnh đẹp, ấn tượngKhông gian yên bình của chùa Am

 

*** Địa chỉ chùa Am: Tọa trên sườn núi Am, xã Đức Hòa, Đức Thọ, Hà Tĩnh.

 

5. Chùa Chân Tiên

Cũng nằm trong danh sách các ngôi chùa ở Hà Tĩnh được quan tâm nhiều nhất. Chùa Chân Tiên là ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thế kỷ 13 thời nhà Trần. Với kiến trúc độc đáo, chùa được chia làm 2 khu chính: Bên trái là khu thờ Phật và bên phải là khu để thờ Thánh Mẫu. Đối với khu thờ Phật, được xây dựng theo phong cách cổ, theo kiến trúc tứ trụ. Nơi đây thờ chủ yếu 2 vị quan Văn và quan Võ. Còn khu thờ Thánh Mẫu, được xây dựng nhiều công trình hơn, bao gồm Thượng Điện, Kiệu Long ĐÌnh và nhà Bái Đường. Tất cả các công trình trong chùa Chân Tiên đều được thiết kế hoa văn tinh xảo, nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ kính. Chính bởi vẻ đẹp và những văn hóa lịch sử của nơi đây mà chùa Chân Tiên được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1992.

 

Chùa Chân Tiên - Các ngôi chùa ở Hà Tĩnh nổi tiếng linh thiêngCổng chùa Chân Tiên

 

*** Địa chỉ chùa Chân Tiên: Tọa trên núi Tiên An, xã Thịnh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.

 

 

Các ngôi chùa ở Hà Tĩnh nổi tiếng linh thiêng. Chính vì thế, nếu bạn có cơ hội đặt chân tới đây hãy dành thời gian ghé thăm các khu du lịch tâm linh này nhé. Một chuyến hành hương với những trải nghiệm mới mẻ, những khám phá mới, sẽ mang tới cho bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ đấy.

 

Tạ Bằng (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem