Top 10 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận. Hãy tiết kiệm tiền để đi ngay!

Top 10 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận. Hãy tiết kiệm tiền để đi ngay! 1. Tu viện Phật giáo trên núi Sansa (Hàn Quốc) Thành lập trong thế kỷ 7-9, không gian của 7 tu viện Phật giáo Sansa mang nét đặc trưng kiến trúc madang của Hàn Quốc với khoảng sân bao quanh bởi 4 tòa nhà chính. Tồn tại đến ngày nay, di sản này là minh chứng sống động cho đức tin, thực hành tôn giáo thiêng liêng của người dân ở đây. 2. Nhà thờ Naumburg (Đức) Bắt đầu xây dựng năm 1028, nhà thờ Naumburg là công trình nổi bật cho nghệ thuật - kiến trúc thời Trung cổ, với sự chuyển đổi phong cách từ cuối Roman đến đầu Gothic. Ở đây có các tác phẩm điêu khắc thể hiện dàn hợp xướng cùng những người sáng lập nhà thờ với kích thước như thật, được xem là kiệt tác nghệ thuật. 3. Phạn Tịnh Sơn (Trung Quốc)...

1. Tu viện Phật giáo trên núi Sansa (Hàn Quốc)

Thành lập trong thế kỷ 7-9, không gian của 7 tu viện Phật giáo Sansa mang nét đặc trưng kiến trúc madang của Hàn Quốc với khoảng sân bao quanh bởi 4 tòa nhà chính. Tồn tại đến ngày nay, di sản này là minh chứng sống động cho đức tin, thực hành tôn giáo thiêng liêng của người dân ở đây.

2. Nhà thờ Naumburg (Đức)

Bắt đầu xây dựng năm 1028, nhà thờ Naumburg là công trình nổi bật cho nghệ thuật - kiến trúc thời Trung cổ, với sự chuyển đổi phong cách từ cuối Roman đến đầu Gothic. Ở đây có các tác phẩm điêu khắc thể hiện dàn hợp xướng cùng những người sáng lập nhà thờ với kích thước như thật, được xem là kiệt tác nghệ thuật.

3. Phạn Tịnh Sơn (Trung Quốc)

Nằm trong dãy núi Ngũ Lăng ở Quý Châu - Tây Nam Trung Quốc, Phạn Tịnh Sơn có độ cao từ 500-2.570 m so với mực nước biển nổi tiếng với độ đa dạng sinh học cao cùng nhiều loài đặc hữu. Đây vốn là đảo đá vôi biến chất, có các loài thực vật, động vật nguồn gốc từ 65 triệu năm đến 2 triệu năm trước.

4. Ivrea (Italy)

Là  thành phố công nghiệp trong vùng Piedmont thế kỷ 20, Ivrea được thiết kế bởi các nhà quy hoạch đô thị và kiến trúc sư hàng đầu Italy giữa những năm 1930-1960. Quần thể kiến trúc này phản ánh tầm nhìn hiện đại về mối quan hệ giữa sản xuất công nghiệp và kiến trúc đô thị.

5. “Vùng đất Kitô ẩn mình” ở Nagasaki (Nhật Bản)

Nằm phía Tây Bắc đảo Kyushu, di sản này bao gồm 10 ngôi làng, lâu đài Hara và một giáo đường được xây dựng giữa thế kỷ 16-19. Nơi đây phản ánh những hoạt động truyền giáo đầu tiên ở Nhật Bản, là minh chứng độc đáo cho những truyền thống văn hóa duy trì bởi các nhà Kitô giáo đã bí mật truyền đức tin ở khu vực Nagasaki trong thời gian bị cấm đoán.

6. Chaîne des Puys (Pháp)

Nằm giữa nước Pháp, dãy núi lửa Chaîne des Puys là kết quả của sự hình thành dãy núi Alps 35 triệu năm trước. Các đặc điểm địa chất ở di sản này chứng minh cho sự rạn nứt của lớp vỏ lục địa, cho phép magma từ dưới tầng sâu trồi lên, dẫn đến hiện tượng nâng bề mặt trái đất.

7. Thành phố cổ Qalhat (Oman)

Di sản thế giới bên bờ biển phía đông Vương quốc Hồi giáo Oman này từng là cảng biển chính của Ả Rập giữa thế kỷ 11-15, trong thời gian trị vì của các hoàng tử Hormuz. Ngày nay, đây là minh chứng khảo cổ học duy nhất cho mối liên hệ giao thương giữa Đông Ả Rập, Đông Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á

8. Cụm kiến trúc Gothic và Art Deco thời Victoria của Mumbai (Ấn Độ)

Trở thành trung tâm thương mại toàn cầu, Mumbai từng tiến hành quy hoạch đô thị đầy tham vọng nửa cuối thế kỷ 19. Các công trình công cộng ban đầu xây dựng theo phong cách Tân Gothic thời Victoria, sau là Art Deco đầu thế kỷ 20. Sự pha trộn “màu sắc Ấn Độ” đã tạo ra một phong cách kiến trúc độc đáo, gọi là Indo-Deco.

9. Vườn quốc gia Chiribiquete (Colombia)

Là khu vực thiên nhiên lớn nhất nước được bảo vệ, đặc trưng ở đây là các ngọn núi lớn đỉnh như mặt bàn phẳng rộng, nổi bật giữa cánh rừng rậm. Người ta tìm thấy hàng chục ngàn bức họa trên đá trong các hang động, mô tả cảnh săn bắn, chiến đấu, nghi lễ múa hát… cách đây hơn 20.000 năm.

10. Pimachiowin Aki (Canada)

Được mệnh danh là “vùng đất cho cuộc sống”, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp này bao gồm những dòng sông thơ mộng chảy xuyên qua các cánh rừng taiga rộng lớn, cùng các hồ nước và vùng đất ngập ẩm ướt. Đây là nơi sinh sống của tổ tiên người Anishinaabeg bản địa với các hoạt động sinh kế truyền thống như câu cá, săn bắt và hái lượm.

4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách
Top 10 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận. Hãy tiết kiệm tiền để đi ngay!
Những quán ăn đêm ở Huế ngon-bổ-rẻ cho hội ‘cú’ chẳng lo đói  
Top 10 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận. Hãy tiết kiệm tiền để đi ngay!
Hình ảnh mới của 'Avengers 4' củng cố thêm giả thuyết du hành thời gian
Top 10 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận. Hãy tiết kiệm tiền để đi ngay!
Khóa học không thu phí - Thay đổi suy nghĩ