Top 10 cuốn sách hay nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc mỗi ngày

Top 10 cuốn sách hay nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc mỗi ngày I. ĐÔI NÉT VỀ THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH. Thích Nhất Hạnh (tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, thầy sinh vào ngày 11/10/1926). Thích Nhất Hạnh không chỉ là một vị thiền sư mà còn là giảng viên, nhà thơ, nhà văn, nhà khảo cứu. Thêm vào đó, Thầy còn là một nhà hoạt động xã hội, và vận động cho hòa bình.Thích Nhất Hạnh sinh ra ở Thừa Thiên-Huế, theo con đường tu đạo vào năm 16 tuổi, trở thành nhà sư vào năm 1949. Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có tầm ảnh hưởng lớn thứ hai tại phương Tây, chỉ sau Đức Đạt lại Lạt ma. Thích Nhất Hạnh đã viết và xuất bản hơn 100 cuốn sách, trong số đó có hơn 40 cuốn được viết bằng tiếng Anh. Thích Nhất Hạnh là người vận động cho phong trào hòa bình, không dùng...

I. ĐÔI NÉT VỀ THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH.

Thích Nhất Hạnh (tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, thầy sinh vào ngày 11/10/1926). Thích Nhất Hạnh không chỉ là một vị thiền sư mà còn là giảng viên, nhà thơ, nhà văn, nhà khảo cứu. Thêm vào đó, Thầy còn là một nhà hoạt động xã hội, và vận động cho hòa bình.Thích Nhất Hạnh sinh ra ở Thừa Thiên-Huế, theo con đường tu đạo vào năm 16 tuổi, trở thành nhà sư vào năm 1949. Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có tầm ảnh hưởng lớn thứ hai tại phương Tây, chỉ sau Đức Đạt lại Lạt ma.

Thích Nhất Hạnh đã viết và xuất bản hơn 100 cuốn sách, trong số đó có hơn 40 cuốn được viết bằng tiếng Anh. Thích Nhất Hạnh là người vận động cho phong trào hòa bình, không dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn.

Sách của Thích Nhất Hạnh chứa đựng những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống, những chân lý và bài học từ Đức Phật có thể dễ dàng áp dụng và thực hành hàng ngày. Đọc sách của Thầy sẽ mở ra cho bạn một chân trời mới trong cách suy nghĩ và cách nhìn về cuộc sống, từ đó bạn sẽ có thể sống vui vẻ, tự do, và hạnh phúc hơn

II. TOP 10 CUỐN SÁCH HAY NHẤT CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH GIÚP BẠN SỐNG VUI MỖI NGÀY

1. Đường Xưa Mây Trắng

Nội dung chính của Đường Xưa Mây Trắng

Đường Xưa Mây Trắng là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của Thích Nhất Hạnh. Cuốn sách kể lại cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ đản sanh cho đến khoảng thời gian nhập niết bàn qua con mắt của cậu bé chăn trâu có tên Svasti, sau xuất gia, đã trở thành đệ tử của Phật.

Trong sách Đường Xưa Mây Trắng của Thích Nhất Hạnh, ta có thể thấy được hành trình từ những ngày đầu theo học đạo cho đến ngày Đức Phật giác ngộ Đạo giải thoát, rồi Ngài bắt đầu đi thuyết pháp, thâu nhận môn sinh và phát triển giáo đoàn,…

Thích Nhất Hạnh giúp ta khám phá ra rằng Đức Phật thực sự là một con người chứ không phải là một vị thần linh. Qua đó, Thầy giúp ta khám phá lại Đức Phật như một con người và xóa bỏ hết các vòng hào quang thần dị mà lâu nay ta đã choàng lên cho Đức Phật. Không thấy Đức Phật như một con người thì ta sẽ rất khó đến được với Đức Phật.

2. Gieo Trồng Hạnh Phúc

Nội dung chính của Gieo trồng hạnh phúc

Gieo Trồng Hạnh Phúc bao gồm 54 bài học thiền từ Làng Mai (cộng đồng thiền tu có mặt ở nhiều quốc gia). Đọc cuốn sách này bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với thế giới thiền tu với phương pháp đơn giản mà bạn có thể tự thực nghiệm, đó là đọc và thực hành những bài tập bằng hơi thở mà thầy đã chỉ dẫn tận tình qua từng trang sách.Nguyên tắc bài tập thiền bằng hơi thở có thể áp dụng tương ứng cho các sinh hoạt hàng ngày như ngồi, nằm, đi đứng, ăn uống, nghe điện thoại… Những bài thiền của Thích Nhất Hạnh giúp bạn dễ dàng áp dụng trong đời sống hằng ngày mà không cần tìm đến tu xá hay người hỗ trợ.

Qua quyển sách, bạn có thể học được những bài học giá trị từ thầy giúp mỗi người biết kiềm chế bản thân tron cơn nóng giận, không đánh mất mình trong những ham muốn nhất thời làm hủy hoại những thời khắc an lành trong tâm hồn, kể cả đó là công việc, đam mê hay ý thức làm giàu.

3. Muốn An Được An

Nội dung chính Muốn An Được An

Muốn An Được AnTrong cuốn sách này, Thích Nhất Hạnh chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của mình về sự phụ thuộc lẫn nhau của mọi sự vật trên thế giới. Qua đó, những hành động và cảm thọ (hạnh phúc, lúc buồn khổ, giận dữ, bực bội, sợ hãi,…) của bạn đều sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh bạn. Nếu bạn bình an, gia đình, bạn bè và xã hội sẽ được hưởng lợi từ sự bình an của bạn.Nếu bạn cảm thấy mất kết nối với thế giới hoặc cảm thấy bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột xung quanh, chắc chắn đây sẽ là cuốn sách tuyệt vời cho bạn. “Muốn An Được An’’ không chỉ giúp bạn có mặt và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại mà còn giúp bạn hiểu được vai trò của mình trong việc tạo ra một thế giới hòa bình hơn.

Mua sách Muốn An Được An: TẠI ĐÂY

4. An Lạc Từng Bước Chân

Nội dung chính của sách An Lạc Từng Bước Chân

An lạc có mặt trong ta ngay tại đây trong giờ phút này, trong mỗi vật và mỗi việc ta làm hay ta thấy. Vấn đề là ta có biết tiếp xúc với nó không.An Lạc Từng Bước Chân nhắc nhở ta rằng hạnh phúc đang có mặt khắp mọi nơi, từ không khí ta hít thở có thể là một nguồn vui, đi dạo có thể giúp ta thoải mái và tĩnh tâm hơn. Ngay cả bầu trời xanh cũng có thể đẹp nếu chúng ta dừng lại và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Việc của ta là cần phải tập trung sự chú ý vào thời điểm hiện tại, ngay bây giờ để có thể tìm thấy hạnh phúc và sự an lạc đó.

Nếu bạn là người sống bận rộn, bị vòng xoay hối hả của cuộc sống cuốn đi và muốn sống chậm lại, đây là cuốn sách dành cho bạn. An Lạc Từng Bước Chân sẽ đưa bạn trở lại bình yên và giúp bạn trân trọng cuộc sống.

5. Trái Tim Của Bụt

Nội dung chính của sách Trái Tim Của Bụt

Trái Tim Của Bụt, Thích Nhất Hạnh giới thiệu cho chúng ta những giáo lý cốt lõi của Đạo Phật và cho chúng ta thấy rằng những lời dạy của Đức Phật có thể tiếp cận và áp dụng được vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cuốn sách tập hợp 25 bài Phật pháp căn bản được dùng làm tài liệu giảng dạy Phật pháp tại Việt Nam.Với chất thơ và sự rõ ràng trong cuốn sách, Thích Nhất Hạnh truyền đạt trí tuệ an ủi về bản chất của đau khổ và vai trò của nó trong việc tạo ra từ bi, tình yêu và niềm vui – tất cả những phẩm chất của sự giác ngộ. Bao gồm những giáo lý quan trọng như Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo, Ba Cánh Cửa Giải Thoát, Ba Pháp Ấn, và Bảy Yếu Tố Tỉnh Thức.

6. Giận

Nội dung chính của sách Giận

Chính dưới gốc cây bồ đề ở Ấn Độ cách đây 25 thế kỷ, Đức Phật đã đạt được sự giác ngộ về ba trạng thái tinh thần có hại – nguồn gốc của mọi bất hạnh của chúng ta: ngu si (vô minh), tham lam, và sân hận (giận dữ). Tất cả đều khó khăn, nhưng trong một khoảnh khắc tức giận – một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất – cuộc sống có thể bị hủy hoại, sức khỏe và sự phát triển tinh thần/tâm linh cũng có thể bị hủy hoại.Với sự đơn giản nhưng vô cùng tinh tế trong Giận, Thích Nhất Hạnh đã đưa ra những công cụ và lời khuyên để chuyển đổi các mối quan hệ, tập trung năng lượng và trẻ hóa những phần của chúng ta đã bị lãng phí bởi sự tức giận. Trí tuệ phi thường của Thầy có thể biến đổi cuộc sống của bạn và cuộc sống của những người bạn yêu thương, và theo cách nói của Thích Nhất Hạnh, có thể mang đến cho mỗi độc giả sức mạnh “thay đổi mọi thứ”.

7. Tĩnh Lặng

Nội dung chính của sách Tĩnh Lặng

Sống và bước đi trên mặt đất này đã là một phép lạ mầu nhiệm, nhưng hầu hết chúng ta lại luôn chạy đi tìm kiếm những điều ta cho là hạnh phúc ở nơi nào đó xa xôi.Chúng ta thường mất rất nhiều thời gian để cố chạy theo những thứ hạnh phúc mộng tưởng mà quên đi thế giới quanh ta tràn đầy những điều mầu nhiệm. Những vẻ đẹp của đất trời mời gọi ta từng ngày, từng giờ nhưng hiếm khi ta chú tâm và lắng nghe. Để có thể lắng nghe và đáp lại những tiếng gọi chúng ta cần phải có sự tĩnh lặng.

Cuốn sách Tĩnh Lặng chỉ cho chúng ta cách tìm và duy trì sự bình tĩnh của mình giữa hàng loạt tiếng ồn trong cuộc sống hàng ngày. Thích Nhất Hạnh hướng dẫn chúng ta con đường tu dưỡng sự bình tĩnh ngay cả ở những nơi hỗn loạn nhất. Thông qua các kỹ thuật hít thở và chánh niệm, Thầy dạy chúng ta cách trở nên thực sự hiện diện trong khoảnh khắc hiện tại, nhận ra vẻ đẹp của mọi thứ xung quanh ta và tìm thấy sự hài hòa ở đấy.

8. Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi

Nội dung chính của cuốn sách Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi

Trong Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi, Thích Nhất Hạnh đưa ra cách nhìn nhận đúng đắn về các khái niệm về cái chết, nỗi sợ hãi và bản chất của sự tồn tại và muốn truyền lại cho tất cả mọi người rằng sinh-diệt, có-không, tới-lui, giống-khác chỉ là ý niệm. Một khi ta vượt qua, chấp nhận được những ý niệm đó thì thân tâm ta sẽ thanh thản và tự do. Những nỗi sợ hiện hữu từ đó cũng từ từ giảm đi và thậm chí biến mất.Thích Nhất Hạnh làm sáng tỏa những quan điểm truyền thống sai lầm về cách chúng ta sống và chết thông qua những câu chuyện ngụ ngôn về thiền, những bài thiền có hướng dẫn, và những câu chuyện cá nhân khác giúp bạn nhận ra một bài học bổ ích nào đó có thể áp dụng ngay vào cuộc sống hàng ngày.

9. Nghệ Thuật Thiết Lập Truyền Thông

Nội dung chính của cuốn sách Nghệ Thuật Thiết Lập Truyền Thông

Nghệ Thuật Thiết Lập Truyền Thông dạy ta cách giao tiếp và nói sự thật với lòng từ bi và chánh niệm. Giao tiếp với người khác bắt đầu bằng giao tiếp với chính mình. Nếu bạn có thể hiểu được nỗi khổ của chính mình, bạn có thể nhận ra nỗi khổ của người kia và lòng từ bi khởi sinh một cách tự nhiên. Qua cuốn sách này, bạn không chỉ học cách nói chuyện có tâm và lắng nghe người khác một cách sâu sắc, mà còn học cách áp dụng lòng trắc ẩn tương tự vào chính bản thân.Với cuốn sách Nghệ Thuật Thiết Lập Truyền Thông, Thích Nhất Hạnh cung cấp sáu câu thần chú có thể giúp bạn điều chỉnh nhận thức không chính xác của mình về người khác. Nếu bạn muốn kết nối với người khác một cách có ý nghĩa, đây chắc chắn là cuốn sách nên đọc.

10. Hiệu Lực Cầu Nguyện

Nội dung chính của cuốn sách Hiệu Lực Cầu Nguyện

Với Hiệu Lực Cầu Nguyện, bạn sẽ hiểu rõ được bản chất, cách thức thực hiện đúng sự cầu nguyện để được linh ứng. Trong cuốn sách, Thích Nhất Hạnh cũng đã dùng khoa học của phương Tây để truyền tải thành công những thông điệp tưởng chừng rất khó và phức tạp của Đạo Phật giúp bạn thực hành và tự giúp bản thân mình trong cuộc sống.

Với Trái tim của Bụt bạn có thể hiểu rằng thì ra Đạo Phật dạy kỹ năng sống. Với Hiệu Lực Cầu Nguyện, bạn sẽ học thêm được một kỹ năng mới: cầu nguyện – một nghi lễ mà nếu không quan tâm chút nào tâm linh, có lẽ bạn sẽ có thể bỏ lỡ. Nếu biết cầu nguyện thì chắc chắn ta sẽ được đáp ứng. Song song với sự cầu nguyện đó, chúng ta còn cần phải tự tu tập thì việc cầu nguyện mới hy vọng có kết quả như ý ta mong muốn.

Có thể bạn muốn xem