Tôm rang cùng thứ nước vắt ra từ quả này, thơm lừng, đỏ au, béo ngậy

Tôm rang cùng thứ nước vắt ra từ quả này, thơm lừng, đỏ au, béo ngậy Chủ Nhật, ngày 19/12/2021 10:00 AM (GMT+7) Chỉ cần bạn nắm được bí quyết này, món tôm rang dừa đỏ au, thơm phức, béo ngậy, ăn cùng cơm nóng hay xôi đều ngon vô đối. Tôm hay tép rang dừa là món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ. Trong số đó, tép bạc, tôm đất, tôm thẻ nhỏ là làm món rang dừa ngon nhất. Bởi vỏ nó mềm, thấm tháp vị ngon của nước cốt dừa và gia vị. Mà làm món này cũng phải khéo, nào là ngồi tỉ mẩn cắt đầu tép, rồi lột dừa, nạo vắt lấy nước cốt. Xong rồi phải canh lửa, canh gia vị cho tròn trịa, cho con tép không bị nát mà vẫn thấm đều gia vị, nước sốt dừa căng bóng mỡ màng. Chị Thanh Thủy đã chia sẻ bí kíp làm món tôm rang dừa đặc trưng...

Chủ Nhật, ngày 19/12/2021 10:00 AM (GMT+7)

Chỉ cần bạn nắm được bí quyết này, món tôm rang dừa đỏ au, thơm phức, béo ngậy, ăn cùng cơm nóng hay xôi đều ngon vô đối.

Tôm hay tép rang dừa là món ăn dân dã của miền Tây Nam Bộ. Trong số đó, tép bạc, tôm đất, tôm thẻ nhỏ là làm món rang dừa ngon nhất. Bởi vỏ nó mềm, thấm tháp vị ngon của nước cốt dừa và gia vị. Mà làm món này cũng phải khéo, nào là ngồi tỉ mẩn cắt đầu tép, rồi lột dừa, nạo vắt lấy nước cốt. Xong rồi phải canh lửa, canh gia vị cho tròn trịa, cho con tép không bị nát mà vẫn thấm đều gia vị, nước sốt dừa căng bóng mỡ màng.

Chị Thanh Thủy đã chia sẻ bí kíp làm món tôm rang dừa đặc trưng của vùng quê miền Tây Nam Bộ.

Nguyên liệu:

Tôm tươi; Dừa khô; Muối; Đường, hành.

Cách làm:

Tôm chọn con vừa ăn, không quá to (vỏ sẽ cứng) cũng không quá nhỏ. Nhất là phải chọn được tôm tươi, còn sống, búng tanh tách trong rổ là nấu sẽ ngon nhất.

Tôm rang cùng thứ nước vắt ra từ quả này, thơm lừng, đỏ au, béo ngậy - 1

Dừa nạo nhỏ, vắt lấy nước cốt 1

Dừa khô nạo nhỏ, vắt lấy nước cốt. Nhưng chỉ lấy nước cốt đầu tiên để con tôm được béo và thơm, không lấy nước cốt dừa thứ 2. Nếu mua nhiều tép thì phải có nhiều dừa khô để vắt lấy nước cốt, không nên lấy nước cốt dừa lần 2 hoặc để thêm nước lọc vào.

Tôm rang cùng thứ nước vắt ra từ quả này, thơm lừng, đỏ au, béo ngậy - 2

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho nước cốt dừa vào, nêm chút đường và muối cho vừa ăn. Khi nấu, vặn lửa lớn để nước cốt dừa sôi bùng lên rồi mới cho tôm vào, đảo thật đều tay.

Tôm rang cùng thứ nước vắt ra từ quả này, thơm lừng, đỏ au, béo ngậy - 3

Cứ để sôi liu riu như vậy. Đảo đều tay.

Khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ, chín đều thì hạ lửa liu riu để tôm ngấm gia vị. Đây là bí kíp để quyết định thành hay bại, món ăn có ngon hay không. Nếu hạ lửa quá sớm lúc tôm còn trắng, chưa chuyển sang màu đỏ, lúc tôm chưa chín thì con tôm khi ăn sẽ bị bở không được dai giòn, ngọt nữa.

Tôm rang cùng thứ nước vắt ra từ quả này, thơm lừng, đỏ au, béo ngậy - 4

Sau khi rang nước cốt dừa sẽ bắt đầu sánh, kẹo lại trắng như sữa.

Khi gần cạn nước, nước cốt dừa sẽ tiết ra dầu, sệt, hơi đặc lại và chuyển sang màu xám, có mùi rất thơm (miền tây hay gọi là bồng con) cũng là lúc món tôm rang dừa hoàn thành.

Món tôm rang dừa thành công là khi con tôm đỏ au, được bao bọc bởi 1 lớp nước cốt dừa vừa thơm vừa béo bên ngoài. Cắn 1 miếng thấy ngọt, thơm, béo, giòn.

Tôm rang cùng thứ nước vắt ra từ quả này, thơm lừng, đỏ au, béo ngậy - 5

Con tôm đỏ au, nước cốt dừa đặc lại có màu hơi xám và rất thơm

Tôm rang dừa ăn với hạt cơm lúa mới nóng dẻo, ăn với xôi nếp thơm lừng hay ăn với cháo đậu trắng đều ngon vô đối.

Tôm rang cùng thứ nước vắt ra từ quả này, thơm lừng, đỏ au, béo ngậy - 6

Món tôm rang dừa ngon "nhức nhối"

Các món ăn khác phải để tủ lạnh khi muốn bảo quản, riêng món này chỉ cần để ở ngoài cho thoáng, mát mẻ là được nếu chúng ta chỉ ăn trong 1 đến 2 ngày. Không cần để vào tủ lạnh cất, khi ăn không cần hâm lại (hâm lại nước cốt dừa nóng lên khét không ngon mà tép bị cứng nữa), chỉ cần ăn với cơm nóng là ngon.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/tom-rang-cung-thu-nuoc-vat-ra-tu-qua-nay-thom-lung-do-au-beo-ngay-de-vai-...Nguồn: https://giadinh.net.vn/tom-rang-cung-thu-nuoc-vat-ra-tu-qua-nay-thom-lung-do-au-beo-ngay-de-vai-ngay-ben-ngoai-tu-lanh-van-ngon-vo-doi-17221121411455548.htm

Luộc tôm thêm 2 thứ này đảm bảo hết tanh, thịt ngon hết sảy

Luộc tôm tuy đơn giản những nếu biết cách thì thành phẩm sẽ rất thơm và ngọt thịt.

Có thể bạn muốn xem