[Tin vui] Nhờ IATA Travel Pass

[Tin vui] Nhờ IATA Travel Pass Một tín hiệu vui cho ngành du lịch nước nhà khi các hãng hàng không lớn của Việt Nam đã lần lượt tham gia thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass.   Bạn biết gì về IATA Travel Pass? ► IATA Travel Pass là gì? IATA Travel Pass được biết đến như một dạng “hộ chiếu vaccine” do Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) nghiên cứu phát triển - đây là ứng dụng lưu trữ toàn bộ thông tin tiêm chủng vaccine phòng ngừa Covid-19 và kết quả xét nghiệm của hành khách. IATA Travel Pass được ngành hàng không và du lịch toàn cầu kỳ vọng sẽ là chìa khóa giúp mở lại đường biên giới giữa các quốc gia vốn bị "khóa chặt" vì dịch bệnh bấy lâu nay. ► Các hãng hàng không Việt đồng loạt thử nghiệm IATA Travel Pass Từ cuối tháng 5, Vietnam Airlines ...

Một tín hiệu vui cho ngành du lịch nước nhà khi các hãng hàng không lớn của Việt Nam đã lần lượt tham gia thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass.

 

IATA Travel Pass

Bạn biết gì về IATA Travel Pass?

► IATA Travel Pass là gì?

IATA Travel Pass được biết đến như một dạng “hộ chiếu vaccine” do Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) nghiên cứu phát triển - đây là ứng dụng lưu trữ toàn bộ thông tin tiêm chủng vaccine phòng ngừa Covid-19 và kết quả xét nghiệm của hành khách. IATA Travel Pass được ngành hàng không và du lịch toàn cầu kỳ vọng sẽ là chìa khóa giúp mở lại đường biên giới giữa các quốc gia vốn bị "khóa chặt" vì dịch bệnh bấy lâu nay.


► Các hãng hàng không Việt đồng loạt thử nghiệm IATA Travel Pass

Từ cuối tháng 5, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam ký thỏa thuận với Hiệp hội Hàng không Quốc tế về việc thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass. Đại diện Vietnam Airlines cho biết, hộ chiếu sức khoẻ điện tử này nếu được đưa vào áp dụng rộng rãi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hành khách được phép đi lại giữa các quốc gia - đồng thời đáp ứng mọi yêu cầu nhập cảnh của cơ quan chức năng tại điểm đến.

Sang đầu tháng 6, Vietjet Air là hãng hàng không tiếp theo tham gia thử nghiệm. Giám đốc điều hành Vietjet Air - ông Đinh Việt Phương chia sẻ kỳ vọng IATA Travel Pass sẽ giúp Vietjet Air nhanh chóng nối lại các đường bay quốc tế trong thời gian sớm nhất.

Bamboo Airways là hãng hàng không thứ 3 của Việt Nam đưa vào thử nghiệm giải pháp công nghệ IATA Travel Pass. Đánh dấu một bước tiến của hãng trong lộ trình khôi phục đường bay quốc tế - đặc biệt là đường bay thẳng Việt - Mỹ.

 

IATA Travel Pass

Vietnam Airlines đã tiến hành thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass

 

Theo số liệu được IATA thống kê, tính đến cuối tháng 6 năm nay, hơn 60 hãng hàng không trên thế giới đã triển khai thử nghiệm IATA Travel Pass - trong đó có Korean Air, Singapore Airlines, Malaysia Airlines, Qatar Airlines, Emirates, Air New Zealand, Etihad, Qantas, Iberia, Ethiopian Airlines…

Việc đồng loạt thử nghiệm ứng dụng này cho thấy các hãng hàng không của Việt Nam mong muốn sớm mở lại các chặng bay quốc tế sau thời gian dài gián đoạn vì dịch bệnh. Bởi trước khi Covid-19 bùng phát, nguồn thu từ các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines và Vietjet Air chiếm hơn 50% tổng doanh thu.


► Thử nghiệm IATA Travel Pass được tiến hành như thế nào?

Quá trình triển khai thử nghiệm, các hãng hàng không sẽ lựa chọn một số hành khách - yêu cầu họ tải ứng dụng IATA Travel Pass về điện thoại di động, tiếp đến tạo hồ sơ cá nhân gồm ảnh và thông tin hộ chiếu, sau đó điền thông tin chuyến bay để được cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến.

Trước khi khởi hành, hành khách phải chia sẻ kết quả xét nghiệm mới nhất hoặc thông tin đã tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 tại cơ sở y tế được Chính phủ nước sở tại chỉ định và đã đăng ký với IATA. Ứng dụng IATA Travel Pass sẽ cho phép các hãng hàng không và cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra tính hợp lệ các chứng chỉ và định danh hành khách. Mọi thông tin về hành khách đều sẽ được bảo mật.

“Hộ chiếu vaccine” của IATA giúp đảm bảo sự nhất quán về thông tin giữa Chính phủ, cơ sở y tế, hãng hàng không và hành khách.

 

IATA Travel Pass

IATA Travel Pass có thể thay thế cho các thủ tục bằng giấy tờ hiện nay


► Lữ hành, khách sạn ủng hộ thử nghiệm IATA Travel Pass

Nối lại các chặng bay quốc tế - khơi thông lại dòng khách nước ngoài không chỉ là mong muốn của các hãng hàng không nước nhà mà còn là sự chờ đợi của rất nhiều doanh nghiệp lữ hành - khách sạn và cả nhân sự toàn ngành du lịch Việt.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng - Phó TGĐ Công ty Du lịch Vietravel cho biết, trong bối cảnh ngành hàng không và du lịch đang phải chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 - cần sớm triển khai hộ chiếu sức khỏe này. Tuy nhiên, bà Hoàng cũng nhận định điều này còn phụ thuộc vào việc những quốc gia nào chấp nhận du khách lẫn nhau và khách hàng đã tiêm vaccine hay chưa.

Dù có ý kiến cho rằng chỉ nên triển khai hộ chiếu sức khỏe khi tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân ở Việt Nam đạt ít nhất 70% nhưng CEO Lux Group - ông Phạm Hà nêu quan điểm không nên quá bảo thủ, không nhất thiết phải đợi đến lúc đạt miễn dịch cộng đồng từ 70% mới chấp nhận IATA Travel Pass, bởi các nước châu Âu đã đi lại và du lịch bình thường theo chuẩn chung.

 

Việc các hãng hàng không nước ta tham gia thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe là một bước tiến lớn giúp ngành du lịch Việt Nam sớm mở cửa đón khách quốc tế hay người Việt được ra nước ngoài du lịch. Và kỳ vọng chung của rất nhiều Hotelier thời điểm này là mong IATA Travel Pass sớm được triển khai rộng rãi để ngành dịch vụ du lịch từng bước phục hồi...

 

(Theo Zing News)

Dịch bệnh dai dẳng, chủ tàu du lịch tại Hạ Long khốn đốn vì nợ chồng nợ

 

Có thể bạn muốn xem