Tín ngưỡng lạ ở Hội An – cho thần tài hưởng “nhũ hoa” để mua may bán đắt

Tín ngưỡng lạ ở Hội An – cho thần tài hưởng “nhũ hoa” để mua may bán đắt Đã thành lệ, mỗi buổi sáng, các nữ nhân viên bán hàng ở Hội An thường áp mặt tượng thần tài vào ngực mình để cầu mong một ngày mua may bán đắt. Tín ngưỡng lạ này được các tiểu thương ở đây lưu truyền từ vài trăm năm nay. Ảnh nguồn Internet Thường thì mỗi buổi sáng, chủ cửa hàng hoặc nhân viên bán hàng phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng. Người thực hiện thắp hương và khấn để thần tài về chứng giám, sau đó đưa tượng thần tài vào một nơi vắng vẻ để thực hiện nghi thức.Một nữ nhân viên bán hàng quần áo ở Hội An cho biết: “Em cũng không biết tục kỳ lạ này có từ bao giờ nhưng chủ cửa hàng yêu cầu phải thực hiện việc này vào mỗi buổi sáng để cầu may. Mới đầu vào làm...

Đã thành lệ, mỗi buổi sáng, các nữ nhân viên bán hàng ở Hội An thường áp mặt tượng thần tài vào ngực mình để cầu mong một ngày mua may bán đắt. Tín ngưỡng lạ này được các tiểu thương ở đây lưu truyền từ vài trăm năm nay.

Tín ngưỡng lạ ở Hội An – cho thần tài hưởng “nhũ hoa” để mua may bán đắt

Ảnh nguồn Internet

Thường thì mỗi buổi sáng, chủ cửa hàng hoặc nhân viên bán hàng phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng. Người thực hiện thắp hương và khấn để thần tài về chứng giám, sau đó đưa tượng thần tài vào một nơi vắng vẻ để thực hiện nghi thức.

Một nữ nhân viên bán hàng quần áo ở Hội An cho biết: “Em cũng không biết tục kỳ lạ này có từ bao giờ nhưng chủ cửa hàng yêu cầu phải thực hiện việc này vào mỗi buổi sáng để cầu may. Mới đầu vào làm em cảm thấy rất ngại nhưng dần rồi cũng quen. Bắt đầu làm việc với tâm thế may mắn cũng giúp tâm lý làm việc thoải mái hơn.”

Tín ngưỡng lạ ở Hội An – cho thần tài hưởng “nhũ hoa” để mua may bán đắt

Ảnh nguồn Internet

Khi được hỏi về tục lệ lạ này – cụ Hương (86 tuổi) chia sẻ: “Cái lệ này đã có từ từ xưa đến nay, từ thời bà của tôi cũng đã có rồi. Có người bảo tục này là của người Nhật, nhưng cũng có người bảo đây là tục của người Hoa… Người dân buôn bán ở đây xem đó là một điều thiêng liêng và là một nét văn hóa buôn bán của người Hội An.”

Theo những gì cụ Hương chia sẻ, ngày trước các chủ cửa hàng lớn còn thuê những cô gái còn trinh tiết để thực hiện nghi thức này. Bởi trong quan niệm thời xưa, thần tài là một người rất mê gái. Những cô gái được thuê làm nghi thức này còn phải hợp tuổi, hợp mạng với chủ nhà và một số yêu cầu khác.

Tín ngưỡng lạ ở Hội An – cho thần tài hưởng “nhũ hoa” để mua may bán đắt

Ảnh nguồn Internet

“Nghi thức này là nét tín ngưỡng phồn thực trong văn hóa dân gian. Xét ở góc độ văn hóa, nghi thức này được gọi là “hèm” – là những nghi thức kín đáo để tôn kính, thỏa mãn vị thần tài lộc. Những ai làm lộ hèm thì sẽ mất thiêng. Tín ngưỡng thờ thần tài thể hiện ước vọng của người thương gia mong muốn tài lộc được sinh sôi. Thế nhưng chuyện kinh doanh ngày này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau mà có lẽ thần tài cũng phải… bó tay.” – ông Phùng Tấn Đông – nhà nghiên cứu văn hóa Hội An bày tỏ quan điểm.

Cũng chẳng có ai chứng minh được rằng nếu không làm cái lệ ấy thì buôn bán ế ẩm nhưng cứ đời trước truyền cho đời sau đã thành ra một cái lệ phổ biến và là một nét văn hóa “lạ” ở phố cổ Hội An.

Ms.Smile

Có thể bạn muốn xem