Thức quà tuổi thơ nghèo làm món này, sơn hào hải vị bỗng dưng "nhạt nhẽo"

Thức quà tuổi thơ nghèo làm món này, sơn hào hải vị bỗng dưng "nhạt nhẽo" Chủ Nhật, ngày 28/02/2021 12:00 PM (GMT+7) Dái mít đầy nhựa và chát là ký ức món quà vặt của bao thế hệ tuổi thơ khi được chế biến thành món này bỗng dưng lại ngon lạ. Nếu sinh ra và lớn lên ở miền quê, hẳn bạn sẽ biết đến món ăn "độc nhất vô nhị" này. Mít non còn thường được gọi là "dái mít", là phần quả bé xíu trên thân cây khi vừa mọc ra. Món ăn này khiến nhiều người không khỏi xuyến xao nhớ lại thời tuổi thơ cùng rủ nhau đi hái "dái mít" rồi chấm ăn cùng chén muối ớt làm vội. Vị chua chua, chát chát và cay xè của món này mãi chẳng bao giờ quên được! Mùa này đang là mùa của dái mít. Chị Nhi Nguyễn đã về quê, tận dụng những dái mít mọc sát, sai trĩu...
quảng cáo

Chủ Nhật, ngày 28/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Dái mít đầy nhựa và chát là ký ức món quà vặt của bao thế hệ tuổi thơ khi được chế biến thành món này bỗng dưng lại ngon lạ.

Nếu sinh ra và lớn lên ở miền quê, hẳn bạn sẽ biết đến món ăn "độc nhất vô nhị" này. Mít non còn thường được gọi là "dái mít", là phần quả bé xíu trên thân cây khi vừa mọc ra. Món ăn này khiến nhiều người không khỏi xuyến xao nhớ lại thời tuổi thơ cùng rủ nhau đi hái "dái mít" rồi chấm ăn cùng chén muối ớt làm vội. Vị chua chua, chát chát và cay xè của món này mãi chẳng bao giờ quên được!

Thức quà tuổi thơ nghèo làm món này, sơn hào hải vị bỗng dưng "nhạt nhẽo" - 1

Mùa này đang là mùa của dái mít. Chị Nhi Nguyễn đã về quê, tận dụng những dái mít mọc sát, sai trĩu trịt để làm món "Dái mít trộn thập cẩm". 

Thực chất món này chính là dái mít thái mỏng, trộn cùng các nguyên liệu còn lại sau tết như dưa chuột, chuối xanh, cà chua xanh... Đây là món ăn mà chị học được khi tới thăm xứ Quảng.

Thức quà tuổi thơ nghèo làm món này, sơn hào hải vị bỗng dưng "nhạt nhẽo" - 3

Các nguyên liệu được thái mỏng, ngâm qua muối cho bớt chát

Để làm món này, chị Nhi cà chua xanh, dưa chuột, búp chuối, chuối chát, xoài xanh, dái mít... tất cả thái mỏng. Riêng chuối chát, dái mít và búp chuối được chị ngâm qua nước muối loãng cho bớp nhựa và chát. Sau đó tất cả nguyên liệu để ráo.

Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau.

Phi thơm hành, tỏi rưới vào, thêm chút mắm, đường trộn đều là đã có món gỏi đủ vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt bùi...

Thức quà tuổi thơ nghèo làm món này, sơn hào hải vị bỗng dưng "nhạt nhẽo" - 4

Gỏi dái mít trộn thập cẩm ăn cùng bánh tráng nướng

Món gỏi dái mít thập cẩm khi ăn lấy bánh tráng nước xúc ăn thì không gì tuyệt bằng.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/an/ngac-nhien-thuc-qua-tuoi-tho-ngheo-lam-mon-nay-son-hao-hai-vi-bong-dun...

8 loại quả rừng từng là ”bầu trời tuổi thơ” của nhiều người, giờ ít ai nhớ đến

Nếu nhận ra những loại quả này, chắc hẳn bạn đã có một tuổi thơ "dữ dội".