Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam – Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam – Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Những Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam dưới đây đều sở hữu lối kiến trúc độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên tươi mát thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách. Thiền viện được xem là một biểu tượng của sự tâm linh, tôn nghiêm. Mỗi dịp lễ hay khi có cơ hội, người Việt lại cùng người thân, bạn bè đến để dâng hương cầu nguyện, xin những điều tốt đẹp cho bản thân và cả gia đình. Vì vậy mà những Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam cũng dần dần trở thành một điểm du lịch tâm linh được nhiều người lựa chọn.  Những Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam với kiến trúc tuyệt đẹp Trúc Lâm Yên Tử Địa chỉ: xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh. Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử vẫn còn gìn giữ được...

Những Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam dưới đây đều sở hữu lối kiến trúc độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên tươi mát thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách.

Thiền viện được xem là một biểu tượng của sự tâm linh, tôn nghiêm. Mỗi dịp lễ hay khi có cơ hội, người Việt lại cùng người thân, bạn bè đến để dâng hương cầu nguyện, xin những điều tốt đẹp cho bản thân và cả gia đình. Vì vậy mà những Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam cũng dần dần trở thành một điểm du lịch tâm linh được nhiều người lựa chọn. 

Những Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam với kiến trúc tuyệt đẹp

Trúc Lâm Yên Tử

Địa chỉ: xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử vẫn còn gìn giữ được nét kiến trúc ban đầu. Cổng Tam quan nổi bật với hai tầng tám mái nằm cân xứng đứng ở trên cao. Để khám phá được khuôn viên bên trong thì bạn phải bước qua các bậc thang đá. Mái chùa được lợp ngói âm dương uốn cong hình đầu đao hướng thẳng lên trời.  

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử vẫn còn gìn giữ được nét kiến trúc ban đầu. Ảnh: dulichchat

Toàn bộ hệ thống cột cái và cột quân tại Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam này đều làm bằng gỗ lim quý, cột hiên thì được làm bằng những cột đá chắc chắn. Bên dưới các cột đều có kê thêm một phiến đá. Đây được coi là một nét quy chuẩn trong kiến trúc tôn giao, tín ngưỡng ở Việt Nam, nó là biểu tượng của tín ngưỡng phồn thực.   

Toàn bộ hệ thống cột cái và cột quân tại Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam này đều làm bằng gỗ lim quý. Ảnh: luxurytravel

Trúc Lâm Yên Tử có diện tích gian điện khá lớn, đây chính là nơi để các sư thầy tu hành, học kinh pháp nhà Phật. Đồng thời đây cũng là điểm để những du khách đến hành hương, khấn nguyện. Một không gian thanh tịnh bao trùm nơi đây khiến cho ai đặt chân đến cũng cảm thấy nhẹ nhàng, an yên.  

Một không gian thanh tịnh bao trùm nơi đây. Ảnh: dulichchat

Trúc Lâm Tây Thiên

Địa chỉ: xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trúc Lâm Tây Thiên tọa lạc trên độ cao khoảng 300 mét so với mực nước biển, với diện tích khoảng 4.5ha cùng diện tích khu rừng 50ha bao quanh. Tất cả các khu ở đây đều được xây dựng hết sức kỳ công, từ cổng tam quan, chính điện, nhà tổ, nhà trưng bày, nhà khách,… cho đến thiền đường, tăng đường, trai đường,... chúng được thiết kế mang đậm dấu ấn kiến trúc Á Đông.   

Tất cả các khu ở đây đều được xây dựng hết sức kỳ công. Ảnh: blogyeuphuot

Đứng ở dưới chân núi nhìn lên, Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam này mang vẻ đẹp hết sức thơ mộng, nằm ẩn mình trong làn mây bồng bềnh. Con đường dẫn lên Thiền Viện khúc khuỷu, quanh co, bốn bề được bao phủ bởi những tầng mây, trong gió lại nhẹ nhàng tiếng thông reo, không gian vô cùng thoáng mát và bình yên. Những điều này đã góp phần đưa nơi đây trở thành một điểm du lịch Vĩnh Phúc nổi tiếng.   

Đứng ở dưới chân núi nhìn lên, Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam này mang vẻ đẹp hết sức thơ mộng. Ảnh: blogyeuphuot

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên – cái tên khi nhắc đến đã làm cho người ta gợi nhớ về cõi Phật ở Ấn Độ, không gian linh thiêng, trang nghiêm của xứ sở Phật nơi đây càng làm cho ai đã đến là không muốn rời đi. Ngoài ra, nơi đây thu hút du khách bởi khung cảnh thiên nhiên hoang sơ kỳ thú, núi cao trập trùng, bao la được ôm trọn bởi khu rừng già xanh thẫm với nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát.  

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên – cái tên khi nhắc đến đã làm cho người ta gợi nhớ về cõi Phật ở Ấn Độ. Ảnh: blogyeuphuot

Trúc Lâm Đà Lạt

Địa chỉ: đường Trúc Lâm Yên Tử, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Có thể nói rằng, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là Thiền Viện có lối kiến trúc độc đáo cũng như diện tích  rộng lớn nhất nhì hiện nay ở Việt Nam. Chánh điện với diện tích lên đến 192m2. Ngay giữa chính điện được đặt một bức tượng Phật Thích ca Niêm Hoa Vi Tiếu, ở phía bên trái là tượng Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà cân đối và đẹp mắt, phía bên phải là bức tượng Đức Phật Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử.  

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt là Thiền Viện có lối kiến trúc độc đáo cũng như diện tích  rộng lớn nhất nhì hiện nay ở Việt Nam. Ảnh: yeahtravel

Xung quanh chính điện còn có những bức phù điêu được chạm khắc hết sức tinh xảo. Bức ra phía bên ngoài, khu vực hành lang trước chính điện có những cây cột hiên giả gỗ đồ sộ và chắc chắn. Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam này được lợp ngói tráng men sang trọng. Tất cả những điều này đã góp phần tạo nên một không gian sang trọng, kiêu sa, lộng lẫy và linh thiêng.   

Không gian sang trọng, kiêu sa, lộng lẫy và linh thiêng. Ảnh: digiticket

Khi đến Thiền Viện Trúc Lâm, bạn sẽ được chìm đắm trong không gian bình yên, thanh tịnh mà không phải nơi đâu cũng có thể tìm được. Bạn sẽ muốn dừng chân tại đây, gác lại những lo toan, buồn phiền của cuộc sống để rồi hòa mình vào không gian êm đềm quý giá này mãi không thôi.  

Bạn sẽ được chìm đắm trong không gian bình yên, thanh tịnh mà không phải nơi đâu cũng có thể tìm được. Ảnh: yeahtravel

Trúc Lâm Chánh Giác

Địa chỉ: ấp 1, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

Với tổng diện tích 50 ha, Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác hiện được xem là một trong những Thiền Viện lớn nhất nước ta. Đây cũng là Thiền Viện có diện tích lớn nhất ở tỉnh Tiền Giang, và giờ đây nó đang như là một thỏi nam châm cực mạnh thu hút mọi người, đặc biệt là Phật tử từ khắp mọi nẻo đường đất nước quy tụ về đây khi đến du lịch Tiền Giang.  

Đây cũng là Thiền Viện có diện tích lớn nhất ở tỉnh Tiền Giang. Ảnh: ivivu

Có một điểm thú vị là Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam này có lối thiết kế khá giống với Thiền Viện Trúc Lâm ở xứ sở sương mù Đà Lạt. Đặc sản của vùng sông nước miền Tây chính là mùa nước nổi. Chính vì thế mà xung quanh Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác còn được xây dựng một hệ thống đê bao quanh bên ngoài nhằm ngăn nước lũ dâng vào bên trong khuôn viên. Đây cũng là nét khác biệt so với Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt.  

Đây cũng là Thiền Viện có diện tích lớn nhất ở tỉnh Tiền Giang. Ảnh: vcdn

Vốn là nơi tu hành của các Phật tử, chính vì thế mà trong lối kiến trúc lẫn không gian của Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác luôn toát lên nét đẹp trang nghiêm. Ngoài ra, nơi đây còn làm cho biết bao người phải thương nhớ bởi lối kiến trúc cổ kính xen lẫn với những đường nét hiện đại. Chính vì điều đó mà Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác luôn vinh dự được công nhận là Thiền Viện có lối kiến trúc độc nhất vô nhị mà chỉ ở vùng sông nước miền Tây trù phú mới có mà thôi.   

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác luôn toát lên nét đẹp trang nghiêm. Ảnh: luhanhvietnam

Trên đây là những Thiền Viện Trúc Lâm ở Việt Nam mà bạn có thể lưu lại và có ít nhất một lần ghé thăm và dâng hương. Với sự thành kính trong tận tâm mình chắc chắn những điều tốt đẹp mà bạn mong muốn sẽ thành hiện thực. Chúc bạn và gia đình sẽ có chuyến du lịch đến với những điểm tâm linh đáng nhớ!

>> Xem thêm: Trải qua mùa hè thú vị tại các địa điểm du lịch ở Việt Nam sở hữu ‘vibe’ ngỡ Hometown Cha-cha-cha thanh bình

Bảo Ngọc

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem