Thành phần này của con lợn nhiều người chê, giá rẻ như cho nhưng lại là "vua bổ sung sắt”

Thành phần này của con lợn nhiều người chê, giá rẻ như cho nhưng lại là "vua bổ sung sắt” Thứ Tư, ngày 22/06/2022 12:00 PM (GMT+7) Nếu vượt qua được cảm giác sợ hãi ban đầu, hương vị của món ăn này không quá tệ như nhiều người nghĩ. Trong đông y, tiết lợn có tính ấm, vị ngọt đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm sạch ruột, bổ máu, làm đẹp da.  Tiết lợn rất giàu vitamin B2, vitamin C, protein, sắt, phốt pho, canxi, niacin và các chất dinh dưỡng khác. Sau khi protein huyết tương trong tiết lợn bị axit dịch vị trong cơ thể người phân hủy sẽ giúp giải độc và làm sạch đường ruột, đào thải khói bụi, kim loại nặng, độc tố ra ngoài cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của tiết lợn - Hàm lượng sắt trong tiết lợn rất cao, nó ở dạng sắt heme, cơ thể người dễ hấp thụ. Trẻ em đang trong giai đoạn tăng...

Thứ Tư, ngày 22/06/2022 12:00 PM (GMT+7)

Nếu vượt qua được cảm giác sợ hãi ban đầu, hương vị của món ăn này không quá tệ như nhiều người nghĩ.

Trong đông y, tiết lợn có tính ấm, vị ngọt đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm sạch ruột, bổ máu, làm đẹp da. 

Tiết lợn rất giàu vitamin B2, vitamin C, protein, sắt, phốt pho, canxi, niacin và các chất dinh dưỡng khác. Sau khi protein huyết tương trong tiết lợn bị axit dịch vị trong cơ thể người phân hủy sẽ giúp giải độc và làm sạch đường ruột, đào thải khói bụi, kim loại nặng, độc tố ra ngoài cơ thể.

Thành phần này của con lợn nhiều người chê, giá rẻ như cho nhưng lại là “vua bổ sung sắt” - 1

Giá trị dinh dưỡng của tiết lợn

- Hàm lượng sắt trong tiết lợn rất cao, nó ở dạng sắt heme, cơ thể người dễ hấp thụ. Trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên ăn tiết lợn để ngăn ngừa sự thiếu hụt sắt. Đối với người tuổi trung niên, ăn tiết lợn có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, xơ xứng động mạch.

- Coban chứa trong tiết lợn là một nguyên tố vi lượng quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của ác tính khối u trong cơ thể người mà thực phẩm khác khó có được. Ăn tiết lợn có thể điều trị chứng chóng mặt, nôn trớ, chảy máu cam, chảy máu tử cung, chấn thương, chảy máu cam, co giật và động kinh.

Thành phần này của con lợn nhiều người chê, giá rẻ như cho nhưng lại là “vua bổ sung sắt” - 3

- Những người tiếp xúc lâu ngày với khói bụi độc hại, nhất là tài xế lái xe hằng ngày càng nên ăn tiết lợn. Ngoài ra, tiết lợn rất giàu chất sắt có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu, người xanh xao, là món ăn lý tưởng để giải độc và làm đẹp.

Nghiên cứu y học hiện đại đã phát hiện ra rằng, sau khi protein trong tiết lợn bị phân hủy bởi axit dạ dày, nó có thể tạo ra một chất khử trùng và làm mềm ruột. Chất này có thể phản ứng sinh hóa với bụi và các hạt kim loại có hại xâm nhập vào cơ thể con người, sau đó đào thải ra ngoài.

- Bệnh nhân tăng cholesterol máu, bệnh gan, cao huyết áp và bệnh mạch vành tim không nên ăn tiết lợn. Trong thời gian bị bệnh, những người bị xuất huyết tiêu hóa không nên ăn.

Thành phần này của con lợn nhiều người chê, giá rẻ như cho nhưng lại là “vua bổ sung sắt” - 4

Những điều cần chú ý khi mua tiết lợn

1. Màu sắc: Tiết lợn sạch có màu đỏ sẫm. Có 2 loại tiết lợn kém chất lượng, một loại có màu xám đục, một loại có màu đỏ tươi. Người ta cho nhiều chất phụ gia và hàm lượng tiết thấp, màu đỏ tươi tuy bắt mắt nhưng nó chứa các chất hóa học như sắc tố màu đỏ của máu.

2. Mặt cắt: Mặt cắt của tiết lợn ngon thường không đều, có lỗ khí nhiều, kém mịn. Điều này là do tiết tươi chứa nhiều oxy tạo thành có lỗ khí. Trong khi đó, tiết lợn kém chất lượng thường có pha trộn chất phụ gia, một phần không khí được đẩy ra ngoài trong quá trình khuấy nên bề mặt mịn, ít bị rỗ.

Thành phần này của con lợn nhiều người chê, giá rẻ như cho nhưng lại là “vua bổ sung sắt” - 5

3. Mùi: Tiết lợn ngon có mùi tanh đặc trưng. Trong khi tiết lợn kém không có mùi tanh.

4. Dịch tiết: Khi đặt miếng tiết lợn lên khăn giấy, nếu là loại tươi nó sẽ tiết ra một số cặn máu, đó chính là hồng cầu. Trong khi tiết lợn kém chất lượng thường chỉ thấy ẩm ướt, không tiết ra nhiều dịch tiết.

5. Kết cấu: Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào miếng tiết lợn, nếu là tiết lợn ngon sẽ có kết cấu giòn, dễ vỡ. Ngược lại, nếu tiết lợn có vấn đề, nó thường mềm, không bị nát dù có bị tác động lực vào, độ đàn hồi rất cao. Điều này là do nó được người ta pha trộn chất formaldehyde và keo dính, nên độ đàn hồi tương đối mạnh. Formaldehyde giúp kéo dài thời gian lưu trữ của tiết lợn nhưng lại là chất gây ung thư có thể gây hại cho gan và thận của con người.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/thanh-phan-nay-cua-con-lon-nhieu-nguoi-che-gia-re-nhu-cho-nhung-lai-la-v...

Đặc sản này khiến người TQ xếp hàng chờ đợi nhưng người nước ngoài kinh hãi khi nhìn thấy

Mặc dù nó có hình dáng đáng sợ nhưng món ăn này chứa nhiều dinh dưỡng.

Có thể bạn muốn xem