Thấm thía với 4 thông điệp sống khiến người xem gật gù tâm đắc ở phim truyền hình hot nhất năm "Gạo Nếp Gạo Tẻ"

Không chỉ là bộ phim về gia đình. Gạo Nếp Gạo Tẻ còn mang đến những thông điệp vô cùng ý nghĩa về tình yêu, tình cảm gia đình,.. trong thế giới hiện đại.

Vậy là sau hơn nửa năm với hàng tá những câu chuyện thú vị gửi đến khán giả, cuối cùng Gạo Nếp Gạo Tẻ cũng đi đến hồi kết. Nhìn lại hành trình mà bộ phim chinh phục người hâm mộ suốt thời gian qua, khán giả mới gật gù tâm đắc, bởi hóa ra Gạo Nếp Gạo Tẻ không chỉ có những mâu thuẫn, rắc rối mà còn ẩn chứa rất nhiều bài học quý báu về cách sống ở đời.

Đừng để đồng tiền chi phối bản thân bởi “Gia đình là duy nhất”

“Gia đình là duy nhất” chính là thông điệp xuyên suốt nội dung Gạo Nếp Gạo Tẻ. Bộ phim là hành trình nơi các nhân vật vì muốn tìm hạnh phúc cho riêng mình mà dần rời xa mái nhà nhỏ đầy tiếng cười của những người thân thương. Đó là Hân (Thúy Ngân), là Công (Hoàng Anh), là những kẻ để vật chất làm cho mình trở nên yếu đuối và sa ngã, vì tiền bạc mà đã làm khổ người thân. Sau tất cả, cả Hân lẫn Công đều phải trả giá đắt cho những tội lỗi mình gây ra rồi thấm thía về giá trị của gia đình.

Phim cũng đề cao giá trị của tình thân vì tình thân là thứ duy nhất khiến con người vượt qua được những khó khăn, giông bão. Nếu không có tình thương của bố thì có lẽ Hương năm nào đã vì sa ngã trên chính con đường đi tìm hạnh phúc của chính mình vì phải chịu quá nhiều bất hạnh và đớn đau. Nếu không có sự động viên của gia đình thì Kiệt (Trung Dũng) năm nào mãi chỉ là chàng thanh niên thi trượt đại học, hoang mang vì không biết tiếp theo nên làm gì.

Tình cảm chân thành có thể cảm hóa tất cả

Không giống với những bộ phim về đề tài mẹ vợ – con rể hay mẹ chồng – nàng dâu khác, Gạo Nếp Gạo Tẻ mang đến một quan niệm hoàn toàn mới về những mối quan hệ tưởng “chừng khác máu tanh lòng”. Điển hình như câu chuyện của Kiệt và mẹ vợ, bà Mai quá quắt (NSND Hồng Vân). Từng được bà Mai tôn trọng như một vị khách trong nhà, ngày thất thế sa cơ, Kiệt trong bà Mai không khác gì người ở. Thế nhưng, chàng rể quý này đã dùng những tình cảm, sự quan tâm chân thật nhất, dần dần cảm hóa bà Mai, khiến bà coi anh như đứa con trai ruột thịt.

Dù cuộc sống có khó khăn như thế nào cũng đừng bao giờ bỏ cuộc

Kể cả khi bạn tán gia bại sản hay bị chính người nhà quay lưng, thậm chí bị cả xã hội dè bỉu thì bạn vẫn phải tiếp tục bước đi, nỗ lực và làm lại. Đó chính là một trong số những thông điệp mà Gạo Nếp Gạo Tẻ muốn gửi đến cho khán giả.

Như câu chuyện của Kiệt, đang ở trên đỉnh cao của danh vọng, anh chàng bỗng chốc mất đi tất cả, rơi xuống tận đáy xã hội, bị chính vợ mình khinh miệt, quay lưng. Thế nhưng Kiệt chưa bao giờ bỏ cuộc, anh bắt đầu lại từ con số 0, không ngại làm những công việc bị Hân cho là tầm thường rồi dần có lại địa vị của chính mình. Hương cũng vậy, từng bị chính mẹ ruột ghét bỏ, bị chồng quay lưng nhưng cô chưa bao giờ mất niềm tin ở cuộc sống, Hương vẫn nỗ lực, vẫn lương thiện và đang có một cái kết viên mãn cho chính mình.

Đừng vì thành kiến mà ghét bỏ người thân

Bà Mai ghét Hương không phải vì Hương nghèo mà vì Hương sinh ra đã là… một đứa con gái. Thứ lí do nghiệt ngã xuất phát từ nỗi ám ảnh của người làm dâu, làm vợ trong xã hội trọng nam khinh nữ. Ngày bà mang thai Hương, những tưởng mình sẽ có một đứa cháu trai cầu tự, mẹ chồng hết lòng cưng chiều bà Mai. Ngày Hương sinh ra, là một đứa con gái, bà Mai bị chính mẹ chồng ghét bỏ đến độ bà không thể yêu thương nổi đứa con đầu lòng do chính mình dứt ruột đẻ ra, chuỗi bi kịch đời Hương cũng chính thức bắt đầu.

Hương như một tội đồ trong mắt bà Mai, mọi nỗi uất ức, tủi hờn của một nàng dâu không sinh được con cầu tự bị bà trút hết lên đầu con gái. Bà nói chuyện với Hương bằng roi vọt, chưa một lần quan tâm đến cảm xúc của cô con gái này. Bà đay nghiến, hành hạ Hương bằng cách dành hết tình yêu của mình cho con thứ dù Hân cũng chỉ là một đứa con gái.

Thông điệp của Gạo Nếp Gạo Tẻ tuy không mới, nhưng vẫn khiến nhiều người nhìn thấy bản thân mình trong đó bởi nó chính là những điều tất yếu đang xảy ra xung quanh ta mỗi ngày. Bộ phim dù đã đi vào hồi kết nhưng những dư âm của nó vẫn còn đó, những dư âm về một gia đình ồn ào, rắc rối nhưng cũng không thiếu tiếng cười.

Như Quỳnh ATPSOFTWARE- Nguồn Kênh 14

Có thể bạn muốn xem