Team building là gì? Tiết lộ 10+ ý tưởng tổ chức Team Building độc đáo

Team building là gì? Tiết lộ 10+ ý tưởng tổ chức Team Building độc đáo Không chỉ là loại hình được nhiều khách du lịch lựa chọn trong kỳ nghỉ dưỡng mà hoạt động này còn áp dụng phổ biến trong những dịp vui chơi cho nhân sự ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, bạn đã biết “Team Building là gì?”, “Cách tổ chức Team Building độc đáo, sôi động nhất?”. Cùng GTOP tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. Team Building là gì? Team building là hoạt động vui chơi giải trí kết hợp giữa nhiều người với nhau, áp dụng khi tham quan, nghỉ dưỡng tại các địa điểm du lịch khác nhau. Tìm hiểu “Team Building là gì” giúp nhân sự làm việc trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn nắm vững kiến thức, kỹ năng, gia tăng hiệu suất công tác. ►Team building là gì? Team building thực chất là hoạt động tập thể nhằm...

Không chỉ là loại hình được nhiều khách du lịch lựa chọn trong kỳ nghỉ dưỡng mà hoạt động này còn áp dụng phổ biến trong những dịp vui chơi cho nhân sự ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, bạn đã biết “Team Building là gì?”, “Cách tổ chức Team Building độc đáo, sôi động nhất?”. Cùng GTOP tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Team building là gì
Team Building là gì?

Team building là hoạt động vui chơi giải trí kết hợp giữa nhiều người với nhau, áp dụng khi tham quan, nghỉ dưỡng tại các địa điểm du lịch khác nhau. Tìm hiểu “Team Building là gì giúp nhân sự làm việc trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn nắm vững kiến thức, kỹ năng, gia tăng hiệu suất công tác.

►Team building là gì?

Team building thực chất là hoạt động tập thể nhằm góp phần giúp thành viên tham gia được trải nghiệm những trò chơi khác nhau, giúp tăng tinh thần đoàn kết, học được nhiều bài học thực tiễn có thể áp dụng vào công việc và thư giãn, giải trí sau thời gian làm việc vất vả. Hiện nay, trong chuyến du lịch, nghỉ dưỡng, khách du lịch luôn mong muốn được tham gia những trò chơi sôi động, hào hứng năng lượng để góp phần gắn kết các thành viên ở tổ chức, đơn vị, nhóm hoặc câu lạc bộ khác nhau.

Vì thế, nhân viên tổ chức sự kiện, điều hành tour nên hiểu khái niệm "Team Building là gì" cùng tất cả những kiến thức liên quan đến định nghĩa này để tạo ra những chương trình độc đáo thú vị cho khách du lịch.

► Các loại hình Team building

  • Team building trong nhà (Team building indoor)

Team building trong nhà được tổ chức trong không gian hẹp, có thời gian ngắn, thường kết hợp với các hội nghị, hội thảo của doanh nghiệp. Các trò chơi Team building trong nhà được tổ chức với mục đích mang đến không khí vui tươi, những phút giây thư giãn, giúp xóa đi khoảng cách giữa các thành viên tham gia. Các trò chơi Team building indoor phổ biến là nụ hôn và trái bóng, xếp tháp lon bia, bánh orion thần kỳ, ghép tranh…

Team building là gì
Team building trong nhà được tổ chức trong không gian hẹp, có thời gian ngắn
  • Team building ngoài trời (Team building Outdoor)

Hoạt động Team building ngoài trời thường được tổ chức ở những khu dã ngoại, bãi biển, công viên, resort… với những trò chơi vận động nằm trong chương trình huấn luyện, dã ngoại để xây dựng tinh thần đồng đội cho các thành viên tham gia. Những trò chơi Team building Outdoor rất được yêu thích mà các đơn vị tổ chức có thể áp dụng như: ém trứng, đua ghe trên cạn, xếp tháp người, bước chân đoàn kết

Ngoài 2 loại hình cơ bản trên, Team building cũng có thể được tổ chức dưới những hình thức như: lửa trại, gala dinner, business game, gameshow funny…

Có thể bạn quan tâm: Combo là gì? Những điều cần biết về combo trong kinh doanh nhà hàng

Team building là gì
Hoạt động Team building ngoài trời thường được tổ chức ở những khu dã ngoại, bãi biển…

► Đơn vị nào tổ chức Team Team building

Hiện nay, các công ty thường kết hợp chuyến tham quan, nghỉ mát với hoạt động Team building để gắn kết nhân sự trong doanh nghiệp. Họ sẽ thuê một đơn vị chuyên nghiệp tổ chức các hoạt động cho chương trình Team building. Các doanh nghiệp lữ hành này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện những hoạt động hoặc kiêm luôn việc vận chuyển, đặt phòng khách sạn cho nhân sự. Nhiều loại hình Team building sẽ được kết hợp trong một tour Team building để đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho các thành viên tham gia. Địa điểm tổ chức Team building được ưa chuộng nhất hiện nay là các resort ở: Nha Trang, Đà Nẵng, Mũi Né, Phú Quốc… – nơi có nhiều địa hình khác nhau, rất thích hợp để tổ chức các trò chơi vận động.

Team building là gì
Các công ty thường tổ chức Team building để gắn kết nhân sự trong doanh nghiệp.

► Lợi ích của Team building

Team building là một hoạt động cực kỳ cần thiết để các nhân viên trong công ty, thành viên trong các tổ chức… có cơ hội được gắn bó, tăng tinh thần đoàn kết. Đặc biệt với những công ty có nhiều chi nhánh, văn phòng đặt tại nhiều địa phương khác nhau thì đây là dịp để các thành viên được gặp gỡ, tìm hiểu, để từ đó thân thiết với nhau hơn. Đây cũng là một hình thức truyền thông nội bộ, giúp cải thiện hiệu suất công việc và xây dựng nên văn hóa doanh nghiệp.

Với những thành viên tham gia, Team buiding giúp mọi người được phát huy khả năng giao tiếp, bộc lộ những thế mạnh của bản thân, rèn luyện được tính cẩn thận, kiên nhẫn và tăng khả năng kết nối khi làm việc nhóm với nhau.

Xem thêm: Vì sao những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực du lịch, khách sạn đều có “hứng thú” với ngành hàng không?

► 7 bí quyết tổ chức Team Building độc đáo, sôi động

Để tổ chức Team Building độc đáo, sôi động, nhân viên sự kiện hoặc điều hành tour du lịch nên thực hiện một số cách thức sau đây:

- Xây dựng kịch bản trò chơi thú vị, độc đáo dựa trên tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa thành viên tham gia, ví dụ như:

+ Cuộc chiến ngũ hành: Mỗi hành tinh kim - mộc - thủy - hỏa - thổ đại diện cho một thử thách mà các đội phải vượt qua bằng tinh thần đồng đội, tư duy, sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Sau khi kết thúc trò chơi, những thành viên sẽ bắt đầu gắn kết, bù đắp khuyết điểm và quan tâm nhiều hơn.

+ Cuộc đua F1: Các đội chơi sẽ vượt qua từng chặng khác nhau, đưa chiếc xe hoàn thành đường đua một cách tốt nhất. Thông qua những chặng đua, người chơi sẽ bắt đầu hỗ trợ, cùng nhau đoàn kết vượt qua thử thách, đạt mục tiêu cuối cùng.

+ We are warrior: Mỗi thành viên trong đội là một chiến binh cùng nhau vượt qua thử thách để bảo vệ thành Troy. Trò chơi này giúp mọi người nhận ra rằng chiến thẳng không quan trọng bằng sự đoàn kết giữa các thành viên để hoàn thành nhiệm vụ.

+ Sinh tồn: Nếu địa hình khu vực là đồi núi, sông, biển, bạn có thể lựa chọn hình thức trò chơi Amazing Race: Nhiều đội hai người cùng vượt qua thử thách và sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, giải mật thư,... để đến đích cuối cùng nhau.

….

- Tìm hiểu số lượng và xác định địa chỉ tổ chức Team Building: Người tổ chức sự kiện cần phải tìm hiểu số lượng người tham gia để dễ dàng xác định, kinh phí,...

- Lựa chọn thời gian hợp lý giúp khách du lịch hoặc nhân sự nhà hàng, khách sạn, du lịch dành toàn bộ tâm trí tham gia hoặc sắp xếp lịch sử dụng dịch vụ khác hợp lý hơn.

- Lập bảng dự trù kinh phí hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của khách hàng dựa trên số tiền khách/ nhân sự chi tiêu cho chương trình du lịch, nghỉ dưỡng.

- Lựa chọn các loại dịch vụ ăn uống, truyền thông, vui chơi,... đi kèm khác được tổ chức trong chương trình, đảm bảo đáp ứng trong điều kiện kinh phí nhưng vẫn mang lại không khí vui vẻ, sôi động.

- Lập kịch bản tường tận, chi tiết lịch trình tất cả hoạt động sẽ diễn ra trong quá trình tham gia Team Building.

- Chuẩn bị phần quà nhỏ cho những thành viên chiến thắng nhằm khích lệ tinh thần như tiền mặt, huy chương, cúp có gắn logo công ty,...

►10+ ý tưởng tổ chức Team Building độc đáo, sôi động nhất

Dưới đây là một số ý tưởng tổ chức Team Building độc đáo, sôi động nhất mà nhân viên tổ chức Team Building, sự kiện, điều hành tour, có thể tham khảo:

+) Keo sơn một nhà

Chuẩn bị dụng cụ: Đồng hồ bấm giờ

Cách thức: Nhóm người được chia thành 2 đội A và B. Các thành viên trong đội A bắt đầu đan tay, chân vào nhau trong 2 phút. Sau đó, đồng hồ bắt đầu bấm giờ và đội B phải cố gắng tách những thành viên đội A ra khỏi nhau. Sau đó, ngược lại. Cuối cùng, đội nào có thời gian đảm bảo kết nối dài nhất sẽ chiến thắng.

+) Đuổi hình bắt chữ

Chuẩn bị dụng cụ: Các hình ảnh được chuẩn bị sẵn.

Cách thức: Nhóm được chia thành nhiều đội nhỏ, mỗi đội chỉ gồm 2 thành viên: Một người sẽ nhìn vào hình dùng động tác để mô tả, còn người còn lại đoán hình. Lần lượt đến khi tất cả thành viên, đội chiến thắng đoán đúng nhiều nhất.

+) Thổi bay cái lạnh

Mỗi đội sẽ gồm 5, 6 thành viên được phát cho 1 viên đá và phải làm tan chảy trong thời gian sớm nhất. Đội hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

+) Trận chiến âm thanh

Hai đội sẽ xếp thành hàng dọc, người đầu tiên sẽ nghe giai điệu hoặc một câu nói vần điệu. Ví dụ như: “Lời nói lưu loát nên luyện lúc này”,... Sau đó, truyền thông điệp cho người còn lại đến cuối cùng. Người tổ chức nên lựa chọn những câu nói hài hước, để tạo ra không khí vui vẻ, thư giãn.

+) Tháp ai cao nhất

Các đội sẽ được nhận 100 ống hút và có nhiệm vụ tạo thành một chiếc tháp trong khoảng thời gian nhất định. Đội chiến thắng sở hữu tháp đẹp nhất và có kết cấu vững chắc nhất.

+) Tam sao thất bản

Dụng cụ: Giấy, bút lông, ô chữ đồ chơi, que kem,...

Người tổ chức trò chơi sẽ tạo ra một mô hình từ các dụng cụ có sẵn rồi cất đi. Sau đó, bạn sẽ đưa các dụng cụ tương tự cho 2 đội và hướng dẫn hoàn thiện sản phẩm. Đội nào tạo ra mô hình càng giống với cái ban đầu sẽ giành chiến thắng.

+) Bãi mìn

Mặc dù đã bị bịt mắt nhưng người chơi của 2 đội sẽ phải vượt qua các chướng ngại vật (bong bóng, thùng xốp, chai nước, dép, giày,...) bằng hướng dẫn của các đồng đội đến vạch xuất phát. Đội nào có số lượng thành viên về đích sớm nhất và đầy đủ nhất sẽ chiến thắng.

+) Bóng bay nước

Mỗi đội phải tìm cách dìm quả bóng đã bơm hơi xuống nước trong vòng 5 giây bằng các dụng cụ có sẵn như: 1 xô nước, bóng bay, 1 viên gạch, 5 ống hút, 5 kẹp giấy, 1 túi nilon, 1 sợi dây 20cm, 1 băng dính 20cm. Các nhóm có 1 phút để lên kế hoạch mà không đụng vào bóng, 5 phút để thực hiện.

+) Ống nước rò rỉ

Dụng cụ sẽ bao gồm: Nước, xô, cốc, 2 quả bóng bàn, 2 ống nước có đục lỗ.

Yêu cầu đặt ra là mỗi đội phải lấy quả bóng từ đường ống bằng cách đổ đầy nước và để chúng nổi lên trên mặt nước. Những đội sẽ dùng cốc đổ nước từ xô sang đường ống. Tuy nhiên, phải có người bịt giữ tại các vị trí bị đục lỗ để quả bóng bàn di chuyển trên mặt nước.

+) Tìm đồ vật

Mỗi đội sẽ được phát 1 chiếc túi đựng những đồ vật liên quan tới chữ cái mà người trưởng nhóm đã chọn. Đội nào tìm được đồ vật nhiều nhất sẽ giành chiến thắng.

Trên đây là tất cả giải đáp thắc mắc xoay quanh “Team Building là gì?”. Dựa trên những thông tin này, hy vọng rằng nhân viên tổ chức sự kiện, điều hành tour có thể tạo ra nhiều ý tưởng mới độc đáo, hấp dẫn góp phần mang lại trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm tổ chức sự kiện, thì đừng quên truy cập: T​ại đây

Ms.Smile

4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách
Team building là gì? Tiết lộ 10+ ý tưởng tổ chức Team Building độc đáo
Những quán ăn đêm ở Huế ngon-bổ-rẻ cho hội ‘cú’ chẳng lo đói  
Team building là gì? Tiết lộ 10+ ý tưởng tổ chức Team Building độc đáo
Hình ảnh mới của 'Avengers 4' củng cố thêm giả thuyết du hành thời gian
Team building là gì? Tiết lộ 10+ ý tưởng tổ chức Team Building độc đáo
Khóa học không thu phí - Thay đổi suy nghĩ