Suối Mỡ Bắc Giang - điểm 'giải nhiệt mùa hè' lý tưởng ở Tây Yên Tử

Suối Mỡ Bắc Giang - điểm 'giải nhiệt mùa hè' lý tưởng ở Tây Yên Tử Khu du lịch Suối Mỡ Bắc Giang là một thắng cảnh nổi tiếng, điểm du lịch sinh thái và tâm linh lý tưởng ở miền Bắc, thu hút nhiều du khách tham quan, du ngoạn và check in. Suối Mỡ nằm ở đâu Bắc Giang? Là địa điểm du lịch Bắc Giang nổi tiếng, bên cạnh chùa Bổ Đà, cây dã hương nghìn năm tuổi hay đầm sen Quang Châu, Suối Mỡ thuộc địa phận xã Nghĩa Phượng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Địa danh này nằm cách trung tâm thành phố 30km theo quốc lộ 31 và đường tỉnh lộ 293 về phía Đông Bắc.   Bắc Giang có nhiều thắng cảnh đẹp. Ảnh: ruudnguyen   Suối Mỡ vốn là một con suối uốn lượn chảy quanh thung lũng núi Huyền Đinh – Yên Tử. Tạo hóa đã ban tặng cho nơi này những thác nước lớn nhỏ tung bọt...

Khu du lịch Suối Mỡ Bắc Giang là một thắng cảnh nổi tiếng, điểm du lịch sinh thái và tâm linh lý tưởng ở miền Bắc, thu hút nhiều du khách tham quan, du ngoạn và check in.

Banner Tour

Suối Mỡ nằm ở đâu Bắc Giang?

địa điểm du lịch Bắc Giang nổi tiếng, bên cạnh chùa Bổ Đà, cây dã hương nghìn năm tuổi hay đầm sen Quang Châu, Suối Mỡ thuộc địa phận xã Nghĩa Phượng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Địa danh này nằm cách trung tâm thành phố 30km theo quốc lộ 31 và đường tỉnh lộ 293 về phía Đông Bắc.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - thắng cảnh đẹpBắc Giang có nhiều thắng cảnh đẹp. Ảnh: ruudnguyen

 

Suối Mỡ vốn là một con suối uốn lượn chảy quanh thung lũng núi Huyền Đinh – Yên Tử. Tạo hóa đã ban tặng cho nơi này những thác nước lớn nhỏ tung bọt trắng xoá, trong đó đoạn suối có cảnh đẹp nhất bao gồm năm bậc thác mẹ con từ đền Thượng xuống đền Trung và đền Hạ.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Khu du lịch sinh tháiKhu du lịch sinh thái Suối Mỡ cách thành phố Bắc Giang 30 km về phía Đông Bắc. Ảnh: ruudnguyen

 

Tại sao lại có tên là 'Suối Mỡ'?

Suối Mỡ trước khi trở thành khu du lịch sinh thái, đã từng là vùng đất ẩn chứa nhiều truyền thuyết với truyện cổ huyền bí. Nếu có dịp du lịch Bắc Giang và ghé thăm địa danh này, bạn sẽ được nghe những câu chuyện truyền từ đời này sang đời khác của người dân địa phương. Tương truyền đời vua Hùng Định Vương thứ IX có một người con gái tên là Quế Mỵ Nương. Nàng công chúa này vô cùng hiền thục, nết na. Nhưng khi đến tuổi lấy chồng thì nàng lại không đồng ý lấy ai mà chỉ thích du ngoạn cảnh sắc thiên nhiên khắp nơi.
 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - truyền thuyết cổ xưaDòng nước chảy ra thừ một phiến đá lớn mang theo truyền thuyết cổ xưa. Ảnh: Mytour

 

Một ngày nọ, nàng đến đất Nghĩa Phương và tận mắt thấy nơi này đất đai khô cằn, người dân đói khổ. Quá xót xa, thương cho dân chúng nên nàng đã tìm tới thung lũng gần đó, dùng 5 ngón tay ấn xuống từng tảng đá, tạo nên nguồn nước ngầm tuôn trào lên trên mặt đất, khiến nơi này không còn cằn cỗi mà trở nên màu mỡ. Từ đó dân làng ghi nhớ công ơn của nàng, tôn thành Thánh Mẫu Thượng Ngàn và đặt tên dòng suối ấy là Suối Mẫu. Sau này người ta đọc thành Suối Mỡ Bắc Giang như bây giờ. Ngoài ra, dân làng còn lập nên 3 ngôi đền cạnh nhau trên dọc theo 3 đoạn bờ suối, bao gồm: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Địa điểm nổi tiếngĐịa điểm nổi tiếng của Bắc Giang. Ảnh: tadivui

Truyền thuyết cũng kể lại rằng Suối Mỡ chính là nơi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn làm nên chiến công vang dội thắng giặc ngoại xâm và được dân chúng lập nên đền thờ Trần để tưởng nhớ công ơn của ngài. Bên cạnh đó, Suối Mỡ còn có nhiều khu di tích lịch sử khác như Ba Dinh Bẩy Nền, Thao Trường Luyện Kiếm, Bãi Quần Ngựa,...

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Thưởng ngoạn các phong cảnh đẹpThưởng ngoạn các phong cảnh đẹp của miền núi rừng. Ảnh: Foox.vn

 

Đến Suối Mỡ Bắc Giang bằng cách nào?

Do có vị trí không quá xa trung tâm thành phố Bắc Giang cũng như thủ đô Hà Nội với khoảng 91km, nên đường đến Suối Mỡ khá thuận tiện, chỉ khoảng 1,5 giờ. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có rất nhiều lựa chọn về phương tiện di chuyển cũng như đường đến địa điểm du lịch nổi tiếng này. Nhìn chung, du khách hay chọn ô tô và xe máy là phương tiện chính.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Địa danh nằm sâᴜ trong sườп пúiĐịa danh nằm sâᴜ trong sườп пúi trùng điệρ thuộc ρhía Tây Yêп Tử. Ảnh: congdonghoaky

 

 

Để đến được khu du lịch Suối Mỡ Bắc Giang 2021, bạn có thể đi theo lộ trình sau:

Đầu tiên, du khách xuất phát từ trung tâm thành phố Hà Nội rồi chọn đi theo hướng cầu Chương Dương, đi qua đường Nguyễn Văn Cừ, tiếp tục rẽ vào đường Nguyễn Văn Linh, đoạn đi qua Big C, Long Biên. Sau đó, bạn tiếp tục đi thẳng 5km là tới cao tốc Hà Nội – Bắc Giang (còn gọi là quốc lộ 1A mới).

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Con đường uốn lượnCon đường uốn lượn dẫn lên suối. Ảnh: foox.vn

 

Khi đã đến thành phố Bắc Giang thì bạn rẽ vào đường đi Lục Nam và tiếp tục di chuyển đến khi nào tới ngã tư thị trấn Đồi Ngô thì rẽ phải, rồi theo đường Mai Siu (còn có tên khác là đường 293) rồi đi thêm 10km là tới khu du lịch Suối Mỡ, Bắc Giang.

Nếu chưa rành đường đi thì bạn nhớ tham khảo Google map và bật định vị trước cũng như hỏi đường người dân địa phương để đi tới Suối Mỡ nhanh chóng và an toàn nhất nhé.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Khung cảnh non nước hữu tìnhKhung cảnh non nước hữu tình, say đắm lòng người. Ảnh: Mytour

 

Thời gian lý tưởng đi du lịch Suối Mỡ

Bên cạnh những danh lam thắng cảnh đẹp thì những lễ hội ở Bắc Giang cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa nơi này, tạo nên sức thu hút với nhiều du khách. Khu du lịch Suối Mỡ Bắc Giang cũng vậy. Thời điểm từ ngày 30 tháng 3 và 1 tháng 4 âm lịch hàng năm, khu du lịch sẽ tổ chức hội đền với phần lễ trang trọng gồm hoạt động rước từ các làng đến các đền trong quần thể di tích và phần hội vui nhộn với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Lễ hội ĐềnLễ hội Đền Suối Mỡ. Ảnh: hanoitour

 

Phần hội trong Lễ hội Đền Suối Mỡ bao gồm nhiều trò chơi dân gian như: Đi cầu kiều, bịt mắt đập niêu, chọi gà,... Ngoài ra, còn có các môn thi thể thao khác như cờ tướng, bóng chuyền, đẩy gậy,... Song song đó là các hoạt động văn hóa nghệ thuật nức tiếng bao đời gồm hát quan họ Bắc Ninh, hát chầu văn, hát ghẹo,...

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - nhiều ngôi đền cổKhu du lịch suối Mỡ có nhiều ngôi đền cổ. Ảnh: antamtour

 

Bên cạnh đó, trong chuyến du lịch Tây Yên Tử, đến với suối Mỡ, bạn cũng đừng bỏ qua hoạt động tế lễ ở đình làng Dùm. Lễ tế xong người ta bắt đầu xin rước sắc và bài vị ra đền suối, đi qua đền cây Xanh rồi tới đền Hạ. Cùng thời điểm đó, người dân làng Quỷnh ở đây cũng tiến hành rước từ đình ở phía Tây rước lên, qua nghè Hàn Lâm để đi vào đền Trung làm lễ. Cuối cùng khi đám rước tới đền Hạ thì tế an vị.

 

Đi đâu chơi gì ở Suối Mỡ Bắc Giang?

Với lợi thế sẵn có là dòng suối lớn chảy quanh núi Huyền Đinh, Yên Tử, sở hữu nhiều chồng đá được xếp dựng lên nhau khiến suối xuất hiện nhiều dòng thác đứng, nước chảy xiết với bọt trắng xóa cùng nhiều bồn tắm thiên tạo, bao quanh là cánh rừng nguyên sinh, hồ nước mênh mông gợn sóng, Suối Mỡ đang trở thành điểm đến cuốn hút với nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ yêu thích thiên nhiên.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - dòng suối mátHòa mình dưới dòng suối mát. Ảnh: Mytour

 

Khi đến đây, bạn sẽ có được những trải nghiệm du lịch sinh thái khó quên, bao gồm nhiều loại hình du lịch hấp dẫn như: cắm trại, tắm suối, khám phá thiên nhiên qua những cái tên quen thuộc như Đỉnh Rông Khế, thác Thùm Thùm, vọng Ngắm Trăng, rồi ăn uống và nghỉ dưỡng. Nếu yêu thích vận động, bạn có thể đi bộ quanh suối, leo núi, du ngoạn đó đây, vãn cảnh non nước hữu tình của địa danh du lịch Bắc Giang này.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Thác Thùm ThùmThác Thùm Thùm ở suối Mỡ. Ảnh: Foox.vn

 

Một tin vui là hiện tại, Suối Mỡ đang được đầu tư và phát triển mạnh trở thành điểm du lịch trọng điểm tại Bắc Giang nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung. Với không khí trong lành, mát mẻ, làn nước trong trẻo, vây quanh là những hàng cây Tùng, Trúc, Bách, Thông rất rậm rạp và thơ mộng, hứa hẹn là điểm đến nghỉ dưỡng lí tưởng cho du khách, không thua kém gì thác Ba Tia Bắc Giang nằm trong khu vực Tây Yên Tử.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Đền ThượngĐền Thượng Suối Mỡ. Ảnh: Ngoc Bao Nguyen

 

Một điểm đặc biệt khác của khu lịch Suối Mỡ Bắc Giang là bạn còn có thể được viếng rất nhiều điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Nổi bật nhất chính là hoạt động thắp hương cầu may tại tổ hợp bao gồm ba khu đền.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Đền TrungĐền Trung Suối Mỡ. Ảnh: Hạnh Lâm

 

Đầu tiên là hãy đến đền Hạ để chiêm ngưỡng những vách đá dựng đứng bên cạnh thác nước chảy xối xả thành bảy sắc cầu vồng tuyệt đẹp. Sau đó tiếp tục lên khu đền Trung cổ kính với một khoảng sân rộng, những pho tượng và ban thờ uy nghiêm. Cuối cùng, hãy viếng thăm đền Thượng nằm phía trên cùng - công trình mang kiến trúc độc đáo với dạng “sơn miếu”.

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Đền HạĐền Hạ Suối Mỡ. Ảnh: Hạnh Lâm

 

Ngoài ra, đừng ngại men theo con đường nhỏ uốn lượn dẫn lên suối, để được du ngoạn các thắng tích cổ như Đấu Đong Quân, chùa Hòn Trứng, chùa Hồ Bấc, đỉnh Tròi Xoan, bãi Quần Ngựa,...

 

Khám phá Suối Mỡ Bắc Giang - Vẻ đẹp kỳ vĩ Vẻ đẹp kỳ vĩ của khu du lịch Suối Mỡ. Ảnh: Mytour

 

Ăn đặc sản gì khi tới Suối Mỡ, Bắc Giang?

Bên cạnh những trải nghiệm thú vị ở khu du lịch Suối Mỡ như ngắm cảnh, viếng đền, cầu an, nghỉ dưỡng, tắm suối, câu cá,... du khách còn được thưởng thức rất nhiều món ngon đặc sản Bắc Giang. Những cái tên quen thuộc là: bánh vắt vai, xôi ngũ sắc Lục Ngạn, bánh đúc xứ Đồng Quan, khâu nhục ở Lục Ngạn, bánh cua đa Yên Dũng, chè đỗ dài Mỹ Độ ở vùng Xương Giang, bánh giò Đa Mai ở ngôi làng cùng tên.

Là khu du lịch nổi tiếng hội tụ cả yếu tố sinh thái và tâm linh, Suối Mỡ Bắc Giang đang trở thành điểm đến đầy sức hút với du khách cả nước. Nhanh nhanh lên kế hoạch check in thắng cảnh có tên gọi thú vị này, bạn nhé.

 

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem