Spa là gì? 4 Mô hình spa phổ biến hiện nay

Spa là gì? 4 Mô hình spa phổ biến hiện nay Trước đây, spa là khái niệm khá xa xỉ với đại bộ phận người dân nhưng ngày nay spa đã trở nên “công chúng” hơn. Với những ai có ý định kinh doanh spa, chắc chắn sẽ muốn tìm hiểu chính xác spa là gì và các loại mô hình spa phổ biến hiện nay. Hãy cùng GTOP đi tìm câu trả lời. Bạn có thể định nghĩa chính xác spa là gì? ► Spa là gì? Spa là lĩnh vực kinh doanh thẩm mỹ, phục vụ nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sắc đẹp của mọi người. Spa có thể hoạt động như một cơ sở kinh doanh độc lập bên ngoài hoặc là một bộ phận dịch vụ nằm trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Ngày nay, rất nhiều khách hàng – khách du lịch muốn đến spa để tận hưởng những giây phút thư giãn thoải...
quảng cáo

Trước đây, spa là khái niệm khá xa xỉ với đại bộ phận người dân nhưng ngày nay spa đã trở nên “công chúng” hơn. Với những ai có ý định kinh doanh spa, chắc chắn sẽ muốn tìm hiểu chính xác spa là gì và các loại mô hình spa phổ biến hiện nay. Hãy cùng GTOP đi tìm câu trả lời.

spa là gì

Bạn có thể định nghĩa chính xác spa là gì?

► Spa là gì?

Spa là lĩnh vực kinh doanh thẩm mỹ, phục vụ nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sắc đẹp của mọi người. Spa có thể hoạt động như một cơ sở kinh doanh độc lập bên ngoài hoặc là một bộ phận dịch vụ nằm trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Ngày nay, rất nhiều khách hàng – khách du lịch muốn đến spa để tận hưởng những giây phút thư giãn thoải mái, do đó mà số lượng trung tâm spa xuất hiện ngày càng nhiều – đặc biệt là tại các thành phố lớn, địa điểm du lịch.

Spa thực chất là tên gọi 1 thị trấn ở Vương quốc Bỉ. Thời đó, tại thị trấn này nổi tiếng với những suối nước nóng (spas) được cho là có tác dụng chữa bệnh. Theo thời gian, The English Spaw bắt đầu sử dụng spa cho những ghi chép chuyên môn và dần dần, spa mang ý nghĩa như ngày nay.

► 4 Mô hình spa phổ biến hiện nay

Với khách hàng sử dụng dịch vụ spa, họ chỉ hiểu đơn giản spa là chơi chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe, tuy nhiên với người có ý định kinh doanh spa thì cần phải tìm hiểu kỹ càng về các loại mô hình spa phổ biến hiện nay.

- Day spa

spa là gì

Mô hình Day spa

Đây là loại hình spa chuyên về các dịch vụ thư giãn, nghỉ ngơi, chăm sóc cơ thể như: sauna – xông hơi, bể sục jacuzzi, chăm sóc da mặt, massage, chăm sóc body… Day spa thường phục vụ khách hàng thuộc nhiều độ tuổi, trình độ, nghề nghiệp khác nhau với thời gian trải nghiệm dịch vụ chỉ trong khoảng 1 – 2 tiếng.

- Beauty spa

spa là gì

Mô hình Beauty spa

Beauty spa là mô hình spa phổ biến nhất hiện nay với mức giá hợp lý, phù hợp với khả năng chi trả của đa số người Việt và khách du lịch. Loại hình spa này thông thường sẽ cung cấp các liệu trình chăm sóc sắc đẹp như: chăm sóc da, làm trắng da, massage, trị mụn, giảm béo, triệt lông… Không gian Beauty spa thường được thiết kế thanh lịch, ấm cúng với hương thơm từ tinh dầu tự nhiên và âm thanh thư giãn với tiếng suối chảy – chim kêu… để đem đến những giây phút thư giãn thoải mái nhất dành cho khách hàng.

- Clinic spa

mô hình spa

Mô hình clinic spa

Chuyên cung cấp – phục vụ những dịch vụ thẩm mỹ kỹ thuật cao, sử dụng công nghệ hiện đại nhằm khắc phục những khuyết điểm về ngoại hình của khách hàng với các dịch vụ như: nâng mũi, nâng ngực, hút mỡ, thẩm mỹ cằm, trán hay hoàn bộ khuôn mặt… là đặc trưng của mô hình clinic spa. Tất cả các dịch vụ, quy trình điều trị tại clinic spa phải được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, tay nghề cao, chuyên môn giỏi để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Khác với các mô hình còn lại, thiết kế không gian của clinic spa sẽ cần có phòng khám, phòng phẫu thuật, phòng hậu phẫu hiện đại – đảm bảo các yếu tố vô trùng được Bộ Y tế kiểm định. Ở Việt Nam clinic spa được xây dựng theo mô hình kết hợp giữa dịch vụ vừa chăm sóc – vừa điều trị theo nhiều cấp độ khác nhau.

- Home spa

mô hình spa

Mô hình home spa

Home spa là mô hình dịch vụ chăm sóc sắc đẹp di động. Chỉ cần một cuộc gọi điện thoại, khách hàng sẽ được nhân viên spa từ các cơ sở cung cấp dịch vụ đến tận địa chỉ yêu cầu để thực hiện các dịch vụ: massage thư giãn, trị liệu da, trị mụn, triệt lông, làm nail, nối – uốn mi… với nhiều trang thiết bị di động hiện đại và chuyên nghiệp. Như vậy, khách hàng sẽ không cần phải đi đâu xa mà vẫn có thể thư giãn, chăm sóc sắc đẹp ngay tại nhà.


Trong các khách sạn hay khu nghỉ dưỡng, dịch vụ spa thường được kết hợp giữa mô hình Day spa và Beauty spa – phục vụ cho khách lưu trú và cả khách ở bên ngoài. Với thông tin được GTOP chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp những ai quan tâm hiểu được spa là gì cũng như phân biệt được các loại mô hình spa phổ biến hiện nay.

Ms. Smile