'Sống như người H'mong' trong ngôi nhà cổ trăm tuổi ở Mèo Vạc Hà Giang

'Sống như người H'mong' trong ngôi nhà cổ trăm tuổi ở Mèo Vạc Hà Giang Nhà cổ Chúng Pủa Hà Giang là công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc đặc trưng của đồng bào dân tộc H’mong với vách bằng đá, mái lợp ngói âm dương.  Hà Giang đâu chỉ có “Nhà của Pao” Hà Giang – miền đất xinh đẹp bậc nhất miền Bắc nước ta đang trở thành điểm du lịch được giới trẻ yêu thích. Bức tranh thiên nhiên hoang sơ ngoạn mục, chưa có sự tác động của các dịch vụ hiện đại giúp nơi này giữ trọn nét đẹp thuần khiết, mộc mạc.    Hà Giang có nhiều điểm đến đẹp và độc đáo. Ảnh:nngo1992 Ai du lịch Hà Giang cũng đều ghé thăm Nhà của Pao – nơi từng là phim trường và là ngôi nhà cổ tuyệt đẹp của “miền đá nở hoa”. Tuy nhiên, ngoài ngôi nhà này, Hà Giang vẫn còn những ngôi nhà cổ khác...

Nhà cổ Chúng Pủa Hà Giang là công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc đặc trưng của đồng bào dân tộc H’mong với vách bằng đá, mái lợp ngói âm dương. 

Banner tour

Hà Giang đâu chỉ có “Nhà của Pao”

Hà Giang – miền đất xinh đẹp bậc nhất miền Bắc nước ta đang trở thành điểm du lịch được giới trẻ yêu thích. Bức tranh thiên nhiên hoang sơ ngoạn mục, chưa có sự tác động của các dịch vụ hiện đại giúp nơi này giữ trọn nét đẹp thuần khiết, mộc mạc. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangHà Giang có nhiều điểm đến đẹp và độc đáo. Ảnh:nngo1992

Ai du lịch Hà Giang cũng đều ghé thăm Nhà của Pao – nơi từng là phim trường và là ngôi nhà cổ tuyệt đẹp của “miền đá nở hoa”. Tuy nhiên, ngoài ngôi nhà này, Hà Giang vẫn còn những ngôi nhà cổ khác có tuổi đời hàng trăm năm. Tiêu biểu nhất là nhà cổ Chúng Pủa. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangỞ thị trấn Mèo Vạc có ngôi nhà cổ Chúng Pủa tuổi đời hàng trăm năm. Ảnh: pishymuch

Nhà cổ Chúng Pủa Hà Giang nằm tại địa bàn thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc. Vì nằm ở khu vực thị trấn nên đường đến đây không quá khó đi. Sau một hành trình khám phá bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ với Mã Pì Lèng, sông Nho Quế,… bạn hãy dành ít thời gian ghé thăm ngôi nhà trăm tuổi này. 


Ấn tượng khó phai khi đến nhà cổ Chúng Pủa 

Hà Giang là vùng đất cư ngụ của nhiều đồng bào dân tộc, đặc biệt là người H’mông. Họ gìn giữ những tập tục lâu đời được ông cha truyền lại, thể hiện qua nếp ăn ở, sinh hoạt và đặc biệt là nhà ở. Vì thế, khi đến thăm nhà cổ Chúng Pủa Hà Giang, bạn sẽ thấy công trình này mang đậm nét kiến trúc cổ xưa của người H’mong. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangNgôi nhà mang dấu ấn kiến trúc đặc trưng của người H'mong. Ảnh:_trungthomas_

So với phim trường Nhà của Pao, nhà cổ Chúng Pủa không được quá nhiều người biết đến. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, khi blogger du lịch Vinh Gấu có dịp đến đây và chia sẻ lại bộ ảnh đẹp, dân tình đã biết đến ngôi nhà này nhiều hơn. Trong tương lai, nhà cổ này sẽ trở thành điểm đến ở Hà Giang được du khách xa gần check in thường xuyên. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangVẻ đẹp độc đáo của nhà cổ Chúng Pủa Hà Giang. Ảnh:chtrihhhh

Anh Vinh Gấu chia sẻ lại rằng lần đầu đến thăm công trình nhà ở có tuổi đời trăm năm này, anh đã rất ấn tượng với kiểu mái ngói lợp âm dương, kết hợp những bức tường đá làm thủ công vô cùng chắc chắn. Dẫu hàng thế kỷ đã trôi qua nhưng nhà cổ vẫn còn vẹn nguyên nét kiến trúc cổ kính, nội thất thể hiện nét đẹp riêng của người H’mông. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangMàu thời gian bao trùm lên nhà cổ Chúng Pủa. Ảnh:sketchbookofuk

Nếu nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ thấy nhà cổ Chúng Pủa Hà Giang mang một vẻ đẹp có phần giống với nhà của Pao. Tuy nhiên khi đi vào bên trong, bạn sẽ nhận ra nơi đây có vài nét khác biệt. 

Trước đây, nhà cổ này được xây dựng theo phong cách kiến trúc thượng lưu của người Hán ở miền nam Trung Hoa. Ngôi nhà có diện tích rộng lớn, nhiều gian khác nhau, tạo nên một công trình bề thế hệt một pháo đài to lớn. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangBên trong nhà cổ Chúng Pủa Hà Giang. Ảnh:hoanggphuong13

Kết cấu của nhà cổ trăm tuổi ở Hà Giang này gồm 4 dãy nhà với phần mái nối liền nhau, tạo thành hình tứ giác. Ngày nay, có 2 dãy nhà được phục dựng nhằm lưu giữ lại nét kiến trúc truyền thống của người H'Mong, đồng thời tạo nên mô hình homestay để du khách có thể lưu lại khi khám phá Hà Giang. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangNhà lợp ngói âm dương đặc trưng. Ảnh:mmminhtrrr

Có dịp ghé thăm nhà cổ Chúng Pủa Hà Giang, bạn sẽ thấy công trình này có những bức tường rào được làm thủ công bằng các viên đá nhiều kích thước khác nhau. Các bức tường vững chắc dù đã qua hàng trăm năm, thể hiện sự bề thế, giàu có của chủ nhà thời xưa. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangMột góc nhỏ trước hiên nhà. Ảnh:_jnick868

Một trong những dấu ấn kiến trúc đặc trưng của ngôi nhà này chính là mái nhà lợp ngói âm dương. Trên mái nhà còn có xuất hiện biểu tượng hoa hồi – một trong những nguyên liệu quan trọng cần có của món thắng cố nức tiếng xứ cao nguyên đá Hà Giang
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangChiếc cổng to lớn, vững chắc. Ảnh: trantrungh13u

Càng đi vào bên trong, du khách càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của nhà cổ Chúng Pủa. Nội thất bên trong nhà chủ yếu là pơ mu và gỗ sa mộc, có độ bền cao và màu sắc ngày càng theo thời gian. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangThời gian phủ lên ngôi nhà vẻ đẹp cổ xưa. Ảnh:vuvuvuvuvu

Khi khám phá ngôi nhà cổ này, bạn có thể ngồi bên những ô cửa sổ rộng để ngắm cảnh, thưởng trà và hòa mình vào không gian vừa xưa cũ, vừa độc lạ của ngôi nhà. Ngày nay, không gian bên ngoài nhà chính còn được gia chủ trang trí thêm vài góc để du khách có thể chụp choẹt. 

>> Xem thêm: Thử một lần ghé thôn Nặm Đăm để thấy rằng Hà Giang không chỉ có Mã Pì Lèng hay sông Nho Quế


Sống như người H’mông bên trong nhà cổ Chúng Pủa 

Hiện tại, gia chủ của ngôi nhà này đã phục dựng 2 tầng nhà gỗ lại để tận dụng làm không gian sinh hoạt tập thể. Khu vực tầng trên cùng cũng được dùng để làm homestay cho du khác dừng chân khi du lịch Hà Giang.
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangNgôi nhà được tận dụng làm homestay. Ảnh: t.rangphan

Theo kinh nghiệm đi Hà Giang của các bạn trẻ và các blogger du lịch, bạn có thể chọn nghỉ chân tại những ngôi nhà cổ như thế này để cảm nhận được nét văn hóa riêng của người dân tộc H’mong. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangDu khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống như người H'mong. Ảnh: thanhpham13589

Lưu trú tại đây, du khách có thể chụp nhiều bức ảnh check in sống ảo chất, đặc biệt là thưởng thức các món ăn ngon truyền thống của người H’mông. Bên trong nhà luôn có món lạp xưởng treo gác bếp làm từ rượu ngô lá nếp và thịt lợn. Đây là món ngon hấp dẫn do chính gia chủ làm, phục vụ du khách. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangĐây cũng là nơi tuyệt vời để check in sống ảo. Ảnh:nghidabambi

Nhà cổ Chúng Pủa Hà Giang dù là công trình cổ kính, mang đậm hơi thở kiến trúc xa xưa nhưng không gian vẫn sạch sẽ, có những tiện nghi cơ bản cho du khách trải nghiệm. Những ai thích khám phá nét đẹp của đồng bào dân tộc ít người có thể chọn dừng chân lại đây, cảm nhận một cách chân thực hơn vẻ đẹp của ngôi nhà cổ này. 


Những điểm đến đẹp ở thị trấn Mèo Vạc 

Ngoài nhà cổ Chúng Pủa thì Mèo Vạc - Hà Giang còn rất nhiều điểm đến tuyệt đẹp khác. Tiêu biểu nhất là sông Nho Quế - dòng sông với màu nước xanh ngọc bích đẹp như tranh. Dòng sông Nho Quế uốn lượn nằm ngay dưới chân đèo Mã Pí lèng, trải dài đến thượng nguồn, màu nước trong và xanh vô cùng thơ mộng. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangVẻ đẹp của dòng sông Nho Quế Hà Giang. Ảnh:toays_

Đến sông Nho Quế, du khách được trải nghiệm đi thuyền qua hẻm vực Tu Sản, ngắm những dãy núi sâu hun hút của núi đá hùng vĩ. Thời điểm đẹp nhất là khám phá dòng sông này là vào tháng 11, khi màu nước xanh trong như tuyệt tình cốc. Thời điểm này, Hà Giang cũng có tam giác mạch rất đẹp. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangMàu nước xanh trong như ngọc bích. Ảnh:vinamiu96_

Một điểm đến thú vị khác ở Mèo Vạc chính là bản Lô Lô – nơi có người H’mong và người Tày sinh sống. Bản làng dung dị với những nếp nhà mộc mạc, những vườn hoa tam giác mạch và những em bé dễ thương sẽ giúp bạn cảm nhận một nét đẹp rất khác khi khám phá Hà Giang. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangBản Lô Lô xinh đẹp và bình yên. Ảnh:chuthuhientrang

Ngoài ra, khu phố cổ Đồng Văn với những ngôi nhà trình tường cổ kính, không khí nhộn nhịp về đêm cùng là địa điểm mà bạn nên dừng chân. Đây là nơi du khách có thể thỏa thích chụp choẹt sống ảo, thưởng thức các món ngon đặc sản của cao nguyên đá Hà Giang. 
 

nhà cổ Chúng Pủa Hà GiangVẻ đẹp của phố cổ Đồng Văn. Ảnh: trungme_nguyen


Vài năm trở lại đây, Hà Giang bứt phá trở thành điểm đến hấp dẫn ở khu vực miền Bắc nước ta. Với vẻ đẹp hoang sơ thuần khiết, con người thân thiện cùng những giá trị văn hóa được lưu giữ lâu đời, nơi đây đích thị là điểm đến mà bạn nên một lần khám phá trong đời. 

 

Ngọc Anh


(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem