Sói Già Phố Wall - The Wolf of Wall Street

Sói Già Phố Wall này nói về anh chàng buôn chứng khoán Jordan Belfort, The Wolf of Wall Street ban đầu bộ phim sẽ cho chúng ta thấy những thất bại nặng nề dẫn đến vô gia cư của anh chàng này song cho đến lúc thời cơ đến với anh chàng này và cuối cùng là trở thành tỷ phú.

Bộ phim dựa vào câu chuyện có thật kể về cuộc đời của Jordan Belfort sau khi anh bị bắt giam trong tù 22 tháng vì tội gian lận chứng khoán và tham nhũng. Xem Phim Sói Già Phố Wall Những cảnh ăn chơi thác loạn được dàn dựng tỉ mỉ đến từng chi tiết, và cách nhân vật tiêu tiền như cỏ rác của anh chàng này cùng với đồng nghiệp Donnie Azoff, cả hai là một cặp bài trùng trong sàn môi giới chứng khoán…

Đang ở trong thời gian hơi bị oải, buồn, chán, các kiểu đà điểu thì xem bộ phim này, phim mà định xem hai năm trước nhưng đến bh mình mới có dip. Thực sự mà nối thì phim này đã truyền rất nhiều cảm hứng làm việc cho mình đến nỗi dành cả 2 ngày cuối tuần ít ỏi để dạy rất sớm, làm việc, học hành, nấu ăn, tụ tập, enjoy cuộc sống hết mức có thể. Nhà làm phim Martin Scorsese thực sự là một bậc thầy trong các bộ phim về đề tài tội phạm gai góc. Tới The Wolf of Wall Street, ông lại kể về những tay broker trong những bộ vest hàng hiệu, vẻ ngoài đạo mạo nhưng bên trong thì mục rỗng và kinh khủng như những thằng khốn chính hiệu. Tiêu biểu cho những tên tội phạm giàu có ấy là Jordan Belfort (DiCaprio), kẻ buôn chứng khoán với cái đầu siêu việt và với cái lưỡi không xương.

Mình thích nhất là giai đoạn khởi nghiệp đầy khó khăn của nv chính. Jordan ban đầu chỉ là một anh nhân viên buôn cổ phiếu bình thường mới lơ ngơ vào nghề với hoài bão kiếm tiền nuôi gia đình khi mới đặt chân tới phố Wall năm 1987. Người đầu tiên dẫn dắt hắn vào “thương trường” khốc liệt với những cuộc điện thoại bất tận, những con số nhảy vùn vụt là Mark Hanna (Matthew McConaughey). Lời khuyên mà Hanna dành cho anh chàng tân binh Jordan là 2 điều: hãy sử dụng ma túy và thỏa mãn tình dục . Chẳng bao lâu sau, công ty của Mark đứng đầu bị sụp đổ sau sự kiện “ngày thứ Hai đen tối” khiến Jordan Belfort thất nghiệp và trở lại con số 0. Cuối thập niên 1980 và những năm 1990 là thời điểm cực thịnh của thị trường chứng khoán. Jordan quyết tâm bắt đầu lại với một công ty nhỏ ở địa phương bán chứng khoán cho những người lao động bình thường có chút tích lũy và ham đổi đời. Hắn ta nhanh chóng gây ấn tượng bởi khả năng telesales tuyệt đỉnh và kiếm được tới 70000$ trong một tháng. Không lâu sau, hắn ta kết bạn với Donnie Azoff (Jonah Hill), một gã bán hàng có vẻ ngoài đần độn sống cùng khu nhà và thành lập một công ty buôn chứng khoán.

soi-gia-pho-wall-1

Những thành viên đầu điên dưới trướng của Jordan, sau này đều trở thành lãnh đạo cấp cap của công ty là một lũ khốn ( đương nhiên rồi) kiếm sống bằng cách bán cần sa và được Jordan đào tạo để moi tiền khách hàng qua điện thoại. Bằng chiến thuật thổi giá “Pump & Dump”, Jordan và các cộng sự đã bán đi những cổ phiếu hạng bét ở mức giá gấp nhiều lần giá trị thật của chúng để rồi đường hoàng thành lập công ty Stratton Oakmont Inc. Đúng như Jordan nói trong phim: “Stratton Oakmont là nước Mỹ” – ba tiếng đồng hồ của The Wolf of Wall Street là câu chuyện chúng ta hay nghe về một giấc mơ Mỹ khi từ một gã tay trắng, Jordan trở thành một triệu phú với cuộc sống xa hoa tột đỉnh mặc bao nhiêu kẻ ghen ghét và hoài nghi.

Bỏ qua sự tranh cãi về nhân vật này, đây là những gì mà mình đã học được ở Jordan về kinh doanh :

Nghệ thuật bán hàng qua điện thoại

Phân cảnh tên trùm khởi nghiệp bằng cách gọi điện cho khách hàng và chào mời từ một công ty nhỏ không ai biết đến và bán được 4000$ là những phút khiến mình cảm thấy thán phục nhất. Ai cũng biết ác quy tắc giao tiếp qua điện thoại rất quan trọng .Khi bạn đang cố gắng thuyết phục khách hàng chuyển tiền mặt của họ thành cổ phiếu, dù có trong tay những nhận định từ các chuyên gia tài ba nhất, tài sản quý giá nhất vẫn là uy tín của bạn cao đến đâu. Jordan đã thuyết phục khách hàng đầy say mê, khôn ngoan và quyết đoán, cùng sự chuyên nghiệp nhưng lại gần gũi và đáng tin cậy, hắn như đang lôi kéo từng chút một khách hàng vào bẫy của mình.

Không bao giờ ăn trưa một mình

Bất cứ nhà kinh doanh nào cũng biết rằng việc kinh doanh trong thực tế thường không ở văn phòng, nhiều khi nó diễn ra ngay trên bàn ăn , party, bữa nhậu. Chính nhờ cuộc hẹn ăn trưa lịch sử với tay sếp ma cô mà anh chàng lính mới đã được dạy các quy tắc cơ bản trong kinh doanh và được truyền cảm hứng thật nhiều trong bước đầu gây dựng sự nghiệp.

Làm việc không ngơi nghỉ

JORDAN là nhân vật đứng hình mẫu mà mình yêu thích, trẻ, khỏe, nhiệt tình, làm hết mình chơi tới bến. Sau khi bị mất việc tại Phố Wall vì công ty cũ phá sản, anh ta làm cho công ty mới, rồi lập công ty riêng và giới thiệu khách hàng mua các cổ phiếu penny. Không bao giờ đầu hàng, đổ lỗi cho số phận hay nghịch cảnh, mà dùng bản năng chiến đấu và những mánh khóe bán hàng để gọi điện cho khách hàng , khách hàng phớt lờ, tiếp tục gọi, khách hàng nghi ngờ, tiếp tục gọi.. cứ thế Belfort xây dựng cả một sự nghiệp và đế chế của mình. Belfort quyết tâm để thành công và có một tầm nhìn được xây dựng trên nền tảng kiến thức và kinh nghiệm lõi đời từ cuộc sống. Trong thực tế, nhà môi giới làm việc cả ngày lẫn đêm để bán hàng và mang về những khách hàng mới. Suy cho cùng, dù chúng ta ngủ nhưng“tiền không bao giờ ngủ”.

soi-gia-pho-wall-2

Đội ngũ giá trị hơn tài sản công ty

Công ty Stratton Oakmont phát triển một cách thần trong 5 năm và hàng ngàn người muốn được cống hiến cho nó. Mặc dù còn nhiều điểm đáng ngờ với mô hình kinh doanh mà Belfort xây dựng nhưng quan trọng chúng ta rút ra một bài học đáng giá từ mô hình này đó là: “Chìa khóa nằm ở có một đội ngũ tốt”. Đầu tiên, Belfort thành lập một mạng lưới những cộng sự giúp ông xây dựng công ty. Câu chuyện cảm động được nhắc lại ở cuối phim khi nhà lãnh đạo tài ba cho một nhân viên mới khố rách áo ôm ứng trước 25000$ để cô ấy nuôi con, bởi vì anh ta tin tưởng vào nhân viên của mình và giá trị mà cô ấy sẽ đem lại. Belfort luon tạo động lực cho nhân viên làm việc chăm chỉ , tạo một môi trường làm việc cạnh tranh và tràn đầy năng lượng bằng cách truyền động lực cho nhân viên thông qua các bài diễn thuyết, chia sẻ những thông điệp đầy cảm hứng và công việc bán hàng đầy hứa hẹn. Thuê gái mại dâm đến sử dụng thuốc cấm và đốt tiền vào các bữa tiệc không phải là hình thức khuyến khích nhân viên phù hợp trong kinh doanh .Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là Belfort thực sự muốn là tạo sự thân thiết giữa các đồng nghiệp và tưởng thưởng cho những thành quả. Đổi lại, ông muốn có sự trung thành trong đội ngũ của ông. Khi công ty bị điều tra, hay có sự thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo, toàn thể nhân viên đã luôn ở bên người sếp hết mình, và bao bọc cho anh, đó không phải là điều có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kì một môi trường nào khác.

Tuyệt phẩm của Leo

The Wolf of Wall Street chỉ có thể nói là nơi mà Leonardo DiCaprio thoải mái nhất, tràn trề năng lượng nhất, quả thực là vai diễn để đời của Leo. Trên màn ảnh rộng, ngoài một Jordan dường như không có cảm xúc và hoàn toàn thực dụng một cách khủng khiếp, một kẻ thản nhiên phản bội người vợ từ thuở hàn vi để cặp kè với chân dài bốc lửa.Vật chất và hưởng thụ là mục tiêu sống của hắn. Ấy vậy mà khán giả lại khó lòng có thể ghét nhân vật này, trái lại tin mình đi, ai trong chúng ta cũng sẽ ao ước một lần được như gã triệu phú này.

Để có thể moi tiền từ chừng ấy người và xây dựng một đế chế, Jordan Belfort sở hữu một biệt tài là khả năng diễn thuyết và truyền lửa trong người khác. Ví dụ tiêu biểu nhất là trường đoạn Jordan diễn thuyết trước toàn bộ công ty nhằm khuyến khích tất cả bán được thật nhiều và mang lợi nhuận. Giọng nói hùng hồn, ánh mắt tràn đầy nhiệt huyết Jordan không chỉ truyền năng lượng, cảm hứng cho nhân viên dưới trướng mà còn cả khán giả khi đôi lúc trong phim nhân vật này còn hướng mặt vào thẳng máy quay để thoải mái trò chuyện với người xem. Leo hoàn toàn nhập là một với Jordan. Có ko biết bao nhiêu câu chuyện, từ hài hước trào phúng đến nghiêm túc nói về việc Leo đã xứng đáng được tượng vàng mỗi mùa Oscar đến như thế nào… Dù ko được Oscar nhưng có thể khẳng định Leo chính là 1 trong những viên ngọc đẹp nhất, đa dạng nhất mà điện ảnh thế giới từng có được. Vậy mà đến Wolf of Wall Street, Leo còn làm được hơn tất cả những lần trước… nhân vật từ màn ảnh đi vào đời thật đầy nhiệt huyết và chân thực.

soi-gia-pho-wall-3

Như thường lệ, mình là fan của các phim có tiết tấu nhanh. Một khi đã bắt nhịp với The Wolf of Wall Street thì người xem khó có thể cưỡng lại và cứ thế bị cuốn đi theo trải nghiệm điện ảnh độc đáo này. Trong quá khứ, dạng phim tiểu sử kể về những nhân là không hiếm nhưng Scorsese lại không chọn cách tiếp cận theo lối mòn ấy. Nếu câu chuyện dài tới 3 tiếng đồng hồ ấy được làm với phong cách chính kịch thông thường, có lẽ The Wolf of Wall Street sẽ khó “nuốt” hơn khi mà có quá nhiều sự kiện, nhân vật được nhắc tới. Nhưng Scorsese lại chọn hướng đi khác – đưa vào phim chất hài trào phúng. Với cô số cảnh nóng, rất rất nhiều tiếng fuck, sự điên khùng và bênh hoạn của nv chính và đồng bọn, khan giả sẽ được cười một cách bất ngờ nhưng vẫn tự nhiên và ý nhị.

Điểm sáng xuyên suốt film là dàn cast quá đỉnh, Màn trình diễn của Jonah Hill xứng đáng với đề cử Oscar, 5 phút xuất hiện chớp nhoáng mà hung hồn của Matthew McConaughey để lại ấn tượng sâu sắc, Rob Reiner vai người bố tính khí thất thường); Kyle Chandler vai nhân viên FBI hay Jean Dujardin vai chủ nhà bank Thụy Sĩ với nói chuyện vừa Anh vừa Pháp rất gây cười hay đội ngũ nhân viên chóp bu vừa ma cô vừa hám tiền và bệnh hoạn. Thực sự không có một vai chết nào trong bộ phim này.

Có một lí do mà mình đã đang và sẽ luôn say mê phim Mỹ đó là tính đời thực của nó. OK, phim Mỹ có siêu anh hung trăm kiếp nạn không chết, có tay trắng trở thành tỉ phú, có người đẹp ngực to đang chạy nạn mà vẫn sexy quên sầu..nhưng nó vẫn là tuyến nhân vật 2 chiều.. Không như phim châu A, khi mà thằng tốt thì vừa ngu vừa hiền, thằng xấu thì tồi tệ hết chỗ nói. Một thằng cha đẹp mã , trẻ , giàu có thể là một tên khốn nhưng vẫn là một nhà lãnh đạo tài ba, đó chính là vẻ đẹp trong điện ảnh Mỹ.

Cuối cùng, ‘The Wolf of Wall Street’ là một sự phản ánh khỗc liệt và chua xót một điều gì đó rất thật – và trần trụi – của xã hội này., bao gồm cả sự xói mòn và đối lập trong lòng nước Mỹ và chính cả trong lòng mỗi chúng ta.

Nguồn: 21stsummer – VNwriter

Có thể bạn muốn xem