Sai ở đâu với quy định “cấm mặc hở” ở nơi công cộng của resort?

Sai ở đâu với quy định “cấm mặc hở” ở nơi công cộng của resort? “Cá nhân mình là người làm du lịch 5 sao đến 4 sao thấy mặc như vậy quá là bình thường luôn” hay “Ủa, chứ không lẽ đi resort biển lại mặc áo dài mới gọi là kín đáo”… là những bình luận bênh vực nữ chính trong video tố bị nhân viên resort nhắc nhở về chuyện ăn mặc tại khu vực công cộng. Mặt khác, nhiều người khác cho hay không ít cơ sở lưu trú hạng sang có quy định này. Vậy đúng - sai thế nào? Mọi cảm nhận về chất lượng dịch vụ của resort đang tốt bỗng tụt mood vì... Mọi thứ đều ổn, trừ quy định ăn mặc quái dở! Chuyện là cô gái nọ cùng gia đình chọn lưu trú tại một resort 4 sao ở Bà Rịa - Vũng Tàu, giá 1,5 triệu đồng/đêm. Cô cho biết đoàn rất thích không...

“Cá nhân mình là người làm du lịch 5 sao đến 4 sao thấy mặc như vậy quá là bình thường luôn” hay “Ủa, chứ không lẽ đi resort biển lại mặc áo dài mới gọi là kín đáo”… là những bình luận bênh vực nữ chính trong video tố bị nhân viên resort nhắc nhở về chuyện ăn mặc tại khu vực công cộng. Mặt khác, nhiều người khác cho hay không ít cơ sở lưu trú hạng sang có quy định này. Vậy đúng - sai thế nào?

đúng - sai ở đâu với quy định
Mọi cảm nhận về chất lượng dịch vụ của resort đang tốt bỗng tụt mood vì...

Mọi thứ đều ổn, trừ quy định ăn mặc quái dở!

Chuyện là cô gái nọ cùng gia đình chọn lưu trú tại một resort 4 sao ở Bà Rịa - Vũng Tàu, giá 1,5 triệu đồng/đêm. Cô cho biết đoàn rất thích không gian ở đây, mọi thứ rất sạch sẽ, thoáng đãng và cực kỳ sang trọng. Duy chỉ có một điểm bất tiện nhỏ là bãi biển nằm cách khá xa phòng cô ở. Và chuyến đi sẽ chẳng có gì để chê trách nếu như cô không bị nhân viên nhắc nhở: “có gì sau này ở chỗ công cộng nhà mình ăn mặc kín đáo giùm!” ngay sau bữa ăn - trong khi đó là resort biển, có cả hồ bơi và trang phục cô mặc cũng tự thấy không quá hở hang (1 chiếc áo hai dây và sọt jeans năng động - như hình).

Được biết, “chỗ công cộng” được nhân viên nhắc khéo là không gian nhà hàng trong khuôn viên resort, nơi cô và gia đình có vào ăn sáng, sau khi dạo một vòng chụp ảnh các kiểu. Thêm nữa là, cô có mang hờ theo một cái áo khoác để lỡ có bảng cấm không được ăn mặc hở thì có cái khoác vào ngay. Tuy nhiên, tại đó không thấy có nội quy hay biển cấm gì nên đã không mặc mà cứ ngồi ăn như bình thường cho thoải mái.

“Nhà tui đang vui cái sượng trân luôn mọi người. Không nghĩ resort 4 sao ở biển lại như vậy. Nếu muốn góp ý thì có thể nói riêng với mình tui mà. Và cho tui hỏi hồ bơi cũng là chỗ công cộng đúng không, vậy không được mặc bikini hả mọi người?

Nghe xong là về em phải thay liền bộ đồ, chứ mất công bị nhắc nhở nữa…” - vị khách nữ bức xúc trong clip đăng tải lên Tiktok. Thêm nữa, cô cũng góp ý rằng nếu resort muốn “cấm” điều gì thì nên đặt bảng thông báo cho khách biết thay vì nhắc nhở công khai như thế. Cô cũng nhờ cư dân mạng đánh giá xem mình ăn mặc như thế có sexy hay hở hang đến mức phải bị nhân viên cảnh báo và nhắc nhở thẳng thừng, thiếu tinh tế như vậy…

đúng - sai ở đâu với quy định
Không gian hồ bơi và trang phục bikini đúng chuẩn

 

đúng - sai ở đâu với quy định
Còn đây là trang phục bị nhân viên resort nhắc nhở gây tranh cãi cõi mạng

 

Phía dưới clip, nhiều bình luận trái chiều được đưa ra:

+ Nhiều người bức xúc thay cô gái:

- “Đi biển bắt ăn mặc kín đáo?”

- “Nếu đi biển thì tôi thấy mặc vậy là bình thường, còn đẹp nữa ấy”

- “Ủa, bình thường mà trời. Không lẽ đi biển mặc đồ Đà Lạt hay áo dài hả mấy bạn?”

- “Mình thấy chị mặc vậy đâu thấy phản cảm gì đâu ta. Nếu vậy thì nhà hàng nên để bảng chứ tự nhiên đứng trước mặt gia đình nói vậy thì kì…”

- “Cá nhân mình là người làm du lịch từ 4-5 sao thì thấy bạn mặc vậy quá là bình thường luôn í”

- “Chắc chắn nội quy ở đó chứ không khi không anh nhân viên tự nói làm gì, nên chị hãy cho em xin in4 resort để em “né” ạ!”

- …

+ Cũng có người bênh resort và góp ý ngược lại cô gái:

- “Vào nhà hàng thì bạn nên khoác thêm áo ngoài sẽ lịch sự hơn. Tuy nhiên, anh nhân viên kia cũng nên tới nhắc riêng khách và nhắc trước khi ăn chứ nhỉ?”

- “Khu nhà hàng trong nhiều resort thường có quy định vậy á. Do đây là chỗ tất cả các khách tập trung ăn uống nên cần giữ hình tượng tốt chứ. Tuy nhiên, cái sai của resort này là không dán bảng thông báo, với nhân viên hơi thiếu tế nhị một chút”

- “Mình là dân địa phương ở Bà Rịa - Vũng Tàu thì thấy đa phần nhà hàng sẽ không ghi bảng đâu mà bạn phải tự ý thức”

- …

Trước sự lan truyền chóng mặt và tương tác mạnh mẽ của clip Tiktok này, phía resort đã liên hệ với cô gái và xin lỗi về sự việc. Đại diện resort cho biết nhà hàng không quy định về chuyện ăn mặc của du khách nhưng chắc anh nhân viên không biết nên mới tự ý đến nhắc nhở khách.

Đúng - Sai thế nào về quy định ăn mặc ở nơi công cộng của resort?

Xét riêng câu chuyện và cảm xúc đáng tiếc của cô gái kia thì rõ ràng, nhân viên resort sai vì vốn dĩ nhà hàng hay resort không hề có quy định cụ thể nào về ăn mặc của du khách lưu trú và sử dụng dịch vụ tại đó.

Tuy nhiên, tham khảo nhiều resort hay khách sạn hạng sang trên toàn quốc thì lại ghi nhận số ít cơ sở lưu hành và thực thi quy định này - tại khu vực công cộng đặc thù mà tất cả khách du lịch dùng chung dịch vụ, như: nhà hàng chẳng hạn. Bởi sẽ có đa dạng đối tượng khách ở đó, bao gồm cả người lớn tuổi và trẻ em. Nhiều người không thích hoặc không nên nhìn thấy những phần da thịt nhạy cảm phơi bày trước mắt mình, rất khó coi và phản cảm, mất mỹ quan chung.

Do đó, nếu có, hãy nói rõ quy định này với du khách ngay khi làm thủ tục check-in hoặc trước khi sử dụng dịch vụ - ghi chi tiết trong bảng thông báo đặt tại quầy lễ tân hay phòng khách - dán bảng ghi chú ở những khu vực công cộng. Trường hợp vẫn có khách thực hiện, hãy chắc chắn rằng nhân viên đủ sự tinh tế và chuyên nghiệp để nhắc nhở khách khắc phục sự cố không mong muốn ấy, thay vì cảnh báo công khai trước mặt mọi người (như trường hợp trên) khiến khách “ngại ra mặt” và “mất hứng thú” với những trải nghiệm tiếp theo.

Về phần du khách cũng nên chú ý hơn ở khâu lựa chọn trang phục, cần phù hợp với không gian đến, đồng thời không vi phạm quy định nếu có của nơi đến. Tìm hiểu và lưu tâm trước đến các quy định và “luật” của resort, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã chọn để không rơi vào tình huống “khó nói nên lời” như trong bài viết.

Resort, khách sạn nơi bạn làm có những quy định nào đặc biệt như thế không? Ý kiến của bạn thế nào về sự việc trên?

Ms. Smile 

(tổng hợp và biên tập)

Có thể bạn muốn xem