[REVIEW] Stranger Things 4 (Quyển 1) - Vô cùng xứng đáng với sự chờ đợi của fanbase

[REVIEW] Stranger Things 4 (Quyển 1) - Vô cùng xứng đáng với sự chờ đợi của fanbase Những đứa trẻ lớn hơn, những câu chuyện lớn hơn nhưng Stranger Things 4 vẫn luôn hấp dẫn và trọn vẹn như thế. Kéo xuống để xem tiếp Với sự đầu tư phải nói là khá khủng cho mùa 4, Stranger Things đã đánh động trước khá nhiều cũng như quảng bá mạnh mẽ cho lần trở lại này. Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên mùa 4 phải mất tận 3 năm mới công chiếu trên Netflix. Nếu bạn quên mất ở mùa 3 đã xảy ra những gì và cái kết ra sao, hãy đọc trước bài recap này nhé. Còn nếu đã sẵn sàng để dành hết tâm tư tận hưởng một mùa 4 đúng nghĩa, hãy cùng người viết review qua một vài nổi bật của Vol 1 nha!  Người hâm mộ thường có tâm lí lo lắng về những series dài tập, đặc biệt...

Những đứa trẻ lớn hơn, những câu chuyện lớn hơn nhưng Stranger Things 4 vẫn luôn hấp dẫn và trọn vẹn như thế.

Kéo xuống để xem tiếp

Với sự đầu tư phải nói là khá khủng cho mùa 4, Stranger Things đã đánh động trước khá nhiều cũng như quảng bá mạnh mẽ cho lần trở lại này. Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên mùa 4 phải mất tận 3 năm mới công chiếu trên Netflix. Nếu bạn quên mất ở mùa 3 đã xảy ra những gì và cái kết ra sao, hãy đọc trước bài recap này nhé. Còn nếu đã sẵn sàng để dành hết tâm tư tận hưởng một mùa 4 đúng nghĩa, hãy cùng người viết review qua một vài nổi bật của Vol 1 nha! 

Người hâm mộ thường có tâm lí lo lắng về những series dài tập, đặc biệt là khi khoảng cách giữa các mùa quá lâu. Họ sợ rằng một khi diễn viên lớn hơn so với mùa đầu tiên thì sẽ khó tìm thấy nét dễ thương nữa, hoặc mùa trước càng hay thì họ lại có tâm thế càng kì vọng, kì vọng rằng mùa sau phải hay hơn mùa trước. Và điều này như một sự liều lĩnh, vì họ biết rằng có thể kịch bản sẽ bị “đuối” dần, ý tưởng của tác giả sẽ không còn đủ hấp dẫn, hay diễn xuất của diễn viên cũng sẽ thay đổi khi chúng lớn lên. Nhưng ở Stranger Things, sự hấp dẫn này đang lũy tiến. Tức là nó không gây chán và thất vọng, mà còn có thể vượt kì vọng của những người yêu thích nó. 

Những đứa trẻ đều đã lớn, nếu so với mùa đầu tiên, ta sẽ thấy chúng thay đổi khá nhiều. Nhưng anh em nhà Duffer đã làm cho kịch bản cũng lớn nhanh để kịp những đứa trẻ này. Như đã được đánh động từ trước, mùa 4 này sẽ “dark” hơn rất nhiều, và nó “dark” thật. Đúng với cái mác phim viễn tưởng - kinh dị, Stranger Things đã làm khá tốt khi tập trung vào mác này, dường như qua mỗi mùa, sự kinh dị càng tăng dần đều. Và mùa 4 có thể đã đạt đến đỉnh điểm với vai phản diện vô cùng hoàn hảo vì sự mạnh mẽ và tàn ác - quỷ Vecna. 

Dù thời lượng của mỗi tập ở Vol này phải nói khá là dài, nhưng nó không hề lê thê mà dường như rất phù hợp để chứa thêm hàng tá chi tiết cũng như nhân vật để làm sáng tỏ mọi thứ. Một sự logic từ kịch bản, những plot đều có sự liên kết từ sự kiện này đến sự kiện khác, từ thông tin kia đến tình huống nọ, rất hợp lí. Với cốt truyện được mở rộng hơn, thậm chí quay về mốc thời gian tận mấy chục năm trước, nhưng chúng vẫn có sự liên kết rất chặt chẽ và khiến người xem vỡ lẽ ra nhiều điều. 

Màu phim và âm nhạc vẫn là thứ được đạo diễn chú trọng từ những mùa trước để phù hợp với vibe của những năm 1980, sự kết hợp của trang phục, kiểu tóc của các nhân vật vẫn giữ được vibe này. Thậm chí có thể thấy sự tinh tế của nhà làm phim khi phòng Will có cả poster phim Jaws và phòng Nancy có poster của Tom Cruise thời Top Gun. Màu phim ở phần này tối và u ám hơn nhiều, dù chia ra khá nhiều địa điểm vì sự phân chia của các tuyến nhân vật nhưng vẫn làm bật lên nét kinh dị, nguy hiểm và rùng rợn. Âm nhạc nổi trội ở phân cảnh Max gặp nguy hiểm và giai điệu của bài “Running Up That Hill” được cất lên, đây là một phân cảnh khá bùng nổ. Cùng với đó là sự phối hợp với âm thanh rùng rợn từ Upside Down, tiếng la hét, tiếng đồng hồ quả lắc rõ nét, đã tạo sự ám ảnh không nhỏ và đúng với motif của kinh dị, dù jumpscare không nhiều nhưng người viết tin chắc nó đủ để lại ấn tượng mạnh khi so với một số tựa phim kinh dị, trinh thám khác. 

Ngoài ra sự phối hợp giữa các nhân vật vẫn luôn là điểm nhấn, phối hợp tìm ra sự thật, phối hợp đánh bại cái xấu, không ngoa khi nói dàn diễn viên này đã quá tròn vai. Các vai diễn nổi trội ở phần này có thêm Robin, Erica và người đàn ông trong nhà tù tại Nga cùng chú Hopper. Jonathan thì có vẻ khác đi một chút so với hình tượng các mùa trước, Nancy và Steve vẫn giữ được phong độ với độ nhạy của mình trước nguy hiểm.

Tuy thế, ở Will Buyers, phần này có vẻ không nhiều đất diễn để anh chàng này thể hiện, có lẽ ở cùng tuyến California với Mike, Jonathan nên mặc dù là một trong những nhân vật chính của dàn cast, phần này cậu trai có phần thụt lùi và dè dặt hơn các phần trước. Bù lại diễn xuất của El và Max được đẩy lên điểm cao hơn khi câu chuyện của hai cô gái được lột tả khá rõ nét, cách hai cô gái mạnh mẽ, sợ hãi hay lo lắng đều được truyền tải rất thành công. Nhất là Max, nhân vật này phát triển khá tốt về diễn biến tâm lí, nó có móc nối chặt chẽ với phần trước, sau cái chết của người anh Billy. 

Phim cũng bộc lộ nhiều hiện thực của thời kì, cả chính trị lẫn xã hội. Hậu quả của chiến tranh vũ khí hay bạo lực học đường, sự chia bè kéo cánh trong môi trường giáo dục đều được lột tả khá rõ nét. Nói tóm lại, Stranger Things 4 Vol 1 chắc chắn sẽ kéo thêm một lượng fan lớn với sự đầu tư mạnh tay của nó, và sự đầu tư này là xứng đáng với những thước phim ấn tượng, bùng nổ và hợp lí để giải trí cho những ngày cuối tháng này.

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=mVsJXiI60a0[/embed]

Tuy thế, chắc hẳn khán giả cũng sẽ tự đặt ra nhiều câu hỏi cũng như giả thuyết cho Vol 2, liệu mối quan hệ giữa Nancy và Steve sẽ ra sao? Liệu Will có tình cảm với Mike hay không? Hay Jonathan sẽ có quyết định với Nancy như thế nào? Và cái kết cho quỷ Vecna? Hi vọng rằng tất cả sẽ được giải đáp ở Vol 2 vào 01.07 sắp tới. Còn bây giờ hãy mở Netflix và tiếp tục chìm vào thế giới lộn ngược cùng các nhân vật ngay nhé! 

Có thể bạn muốn xem