[REVIEW] Scream 5 (Tiếng Thét 5) - Bộ phim đâm chém có thú vui "đâm chọt"

[REVIEW] Scream 5 (Tiếng Thét 5) - Bộ phim đâm chém có thú vui "đâm chọt" Scream 5 là một bộ phim kinh dị mang tính giải trí, vắt sữa nhiều, đâm chém nhiều và đâm chọt cũng nhiều. Scream 5 lấy bối cảnh vào 25 năm sau khi kết thúc một vụ án giết người hàng loạt gây chấn động tại thị trấn đầy yên tĩnh tại Woodsboro, California. Tất cả những vụ thảm sát đều gây ra bởi Ghostface và tên đồng lõa của hắn. 25 năm trôi qua, Ghostface chính thức quay trở lại và mục tiêu của hắn chính là một nhóm thanh thiếu niên trẻ tuổi, thậm chí hắn sẽ giết luôn những người liên quan để có thể tạo ra một nỗi kinh hoàng đầy khiếp sợ tại thị trấn như trong quá khứ. Nhưng đây sẽ không phải là tên Ghostface mà chúng ta từng biết từ những bộ phim trước đó. Đi vào nội dung, tất nhiên khởi...

Scream 5 là một bộ phim kinh dị mang tính giải trí, vắt sữa nhiều, đâm chém nhiều và đâm chọt cũng nhiều.

Scream 5 lấy bối cảnh vào 25 năm sau khi kết thúc một vụ án giết người hàng loạt gây chấn động tại thị trấn đầy yên tĩnh tại Woodsboro, California. Tất cả những vụ thảm sát đều gây ra bởi Ghostface và tên đồng lõa của hắn. 25 năm trôi qua, Ghostface chính thức quay trở lại và mục tiêu của hắn chính là một nhóm thanh thiếu niên trẻ tuổi, thậm chí hắn sẽ giết luôn những người liên quan để có thể tạo ra một nỗi kinh hoàng đầy khiếp sợ tại thị trấn như trong quá khứ. Nhưng đây sẽ không phải là tên Ghostface mà chúng ta từng biết từ những bộ phim trước đó.

Đi vào nội dung, tất nhiên khởi đầu của một bộ phim kinh dị sẽ là hình ảnh những thứ đặc tả gắn liền với biểu tượng của tên sát nhân. Hình ảnh con dao trong bếp và một nhân vật nữ bước ra với một cú điện thoại gọi tới từ số của một người bạn vào buổi tối. Kịch bản quá dễ đoán, người bạn của Tara Carpenter (Jenna Ortega thủ vai) là con mồi đầu tiên của Ghostface. Hắn dùng máy của cô gái gọi đến Tara bắt cô phải chơi một trò chơi của hắn ta, nếu cô từ chối bạn cô sẽ bị hắn cầm dao đâm chết. Hắn bắt Tara trả lời những câu đố của hắn về bộ phim đâm chém cũ, dựa trên vụ giết người Woodsboro do Stu Macher và Billy Loomis gây ra.

 

Cả hai đều đối đáp nhau như fan thứ thiệt và cho đến khi cô gái trả lời sai câu hỏi cuối, hắn chuyển sang đối tượng thảm sát chính là cô. Cơn ác mộng chính thức trở lại Woodsboro đêm hôm đó. Điều mừng thay, Tara vẫn sống sót. Điều đó đã dẫn đưa Sam (Melissa Barrera) người chị gái của Tara từ Modesto trở về quê nhà để bảo vệ em gái mình, đi cùng là người bạn trai của cô Richie (Jack Quaid đảm nhận).

Tara đã sống sót nhưng phải nằm viện vì lãnh tận 7 nhát đâm của Ghostface, tên sát nhân bóng ma đã nổi cơn thịnh nộ và quyết định giết hết bạn bè Tara cùng người thân thuộc của họ. Để có thể đối đầu với tên sát nhân trẻ trâu nhưng nguy hiểm này, Sam và Richie tìm đến cựu cảnh sát Dewey (David Arquette), người đã từng đụng độ với Ghostface trước đó và ông có thể giúp họ lần dấu hắn lần nữa để vạch trần chiếc mặt nạ của hắn cùng với hai người cộng sự Sid và Gale (Courteney Cox), đưa Woodsboro về với bình yên. Đọc tóm tắt tới đây mọi người sẽ nghĩ…Ừ thì chắc là nhân vật chính tìm đến nhau thiết lập một đội gồm già, trẻ, tân binh, huyền thoại lên kế hoạch với nhau làm gỏi tên sát nhân đeo mặt nạ bóng ma như cosplay đi chơi Halloween và sau đó họ sẽ thắng phản diện chết?

Theo truyền thống của nhiều bộ phim oái oăm motif anh hùng xử đẹp người xấu thì đúng là vậy nhưng với Scream 5 thì không. Đạo diễn Matt Bettinelli-Olpin và biên kịch Tyler Gillett quyết định cho phần phim này trở thành bộ phim đậm chất “cà khịa” những tác phẩm slasher cũ, và “cà khịa” luôn cả những bộ phim điện ảnh đình đám nói chung theo xu hướng khán giả hiện nay.

Điều thú vị đáng nói hơn trong Scream 5 đó chính là những người bạn của Tara gồm Wes Hicks (Dylan Minnette), Mindy Meeks-Martin (Jasmin Savoy Brown), Chad Meeks-Martin (Mason Gooding), Amber (Mikey Madison) họ cũng giống như cô. Đều là fan hâm mộ của những dòng phim slasher thứ thiệt và bản thân họ cũng suy luận ra nhiều thủ pháp giết người. Một hội bạn vừa chơi thân với nhau vừa nghi ngờ, cà khịa lẫn nhau xem ai mới là hung thủ khiến người xem phim cảm thấy Scream 5 mang tiếng phim kinh dị nhưng nó vẫn hài hước một cách quái đản. Đây có lẽ sẽ là điểm cộng ở cá nhân người viết khi Scream 5 là phim sát nhân nhưng không hề mang cảm giác nặng nề, mà mang một cảm giác khá giải trí.

Về người chị gái Samantha, nhân vật chính của Scream 5. Cô có mối quan hệ mật thiết với một số nhân vật gốc trong bản phim cũ. Nói cho rõ hơn, Sam chính là con gái của tên sát nhân hàng loạt Billy Loomis ngày xưa. Bản thân Sam đã ám ảnh về sự xuất hiện của người bố đã chết của mình, cùng với sự thật cô là hậu duệ của hắn, cô cũng trở thành một nghi phạm. 

Điều thực sự quan trọng dẫn đến sự thành công của Scream 5 là Bettinelli-Olpin và Gillett xây dựng kịch bản gồm các tính tiết thế trận thực sự hiệu quả, rải rác khắp bộ phim là những cú twist cùng những kết cục không ngờ của nhiều nhân vật. Họ không lạm dụng jumpscare, thay vào đó họ sử dụng nhiều những yếu tố trinh thám, suy luận cùng với những điểm khôi hài mang đến trải nghiệm thú vị cho khán giả. Nhưng là dòng phim slasher thì Scream 5 vẫn đủ bạo lực. Âm thanh chân thực từ những nhát chém cho đến những tiếng thét. Và biên kịch không hề ràng buộc quy luật nhân vật trong phim kinh dị lên những đứa con của mình trong đây. Tức, chẳng có nhân vật nào an toàn cả.

 

Từ chính đến phụ, “final girl” hay nữ phụ, họ vẫn có thể bị giết. Đã thế, các nhân vật không chỉ bỏ mạng mà còn mang lại một cảm giác “U là trời…!!!” đến với người xem. Và có nói ở trên, Scream 5 không chỉ là một bộ phim kinh dị mà còn là bộ phim hài mang tính cà khịa. Những câu thoại nhân vật không cần dí dỏm vẫn có thể mang một sát thương khá cao đến nhiều đối tượng làm phim lớn, hãng phim lớn…

Nhưng suy cho cùng, dù Ghostface có gọi điện cho bất cứ ai bắt họ tham gia trò chơi câu đố của hắn. Thì hắn cũng chỉ làm những hành động mua vui cho hắn cũng nhưng mang đến sự giải trí ví khán giả nhằm mục đích kiếm tiền cho cái studios sản xuất bộ phim này. Đó chính là thú vui tao nhã tự đâm chọt bản thân của Scream 5. Nói chung là kịch bản dễ đoán nồng nặc mùi "vắt sữa" là thứ dễ thấy nhất ở phim, nhưng nó cũng có cái duyên lạ lùng từ việc đâm chọt từ thương hiệu slasher đến thể loại kinh dị. Chuyển đổi một phim kinh dị thành phim hài châm biếm cũng được xem là một bước đi sáng tạo đó chứ.

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=beToTslH17s[/embed]

Có thể bạn muốn xem