[REVIEW] Kotaro Lives Alone (Netflix) - Xin đừng để em một mình!

Kotaro Lives Alone - "Người viết cảm thấy đây là một trong những anime đáng xem nhất năm nay và kịch liệt đề xuất với mọi người..."

Kotaro Lives Alone là một trong những anime hot nhất không những trên nền tảng trình chiếu trực tuyến Netflix mà còn trên khắp mạng xã hội những ngày qua. Bộ phim đã nhận về những phản hồi vô cùng tích cực từ khán giả một cách bất ngờ ngoài dự đoán. Vậy liệu trong anime có gì mà khiến người ta xôn xao và nó có xứng đáng với những lời khen có cánh như trên mạng xã hội thời gian qua? Vì thế người viết đã vội xem ngay và đưa ra những cảm nhận chân thật nhất của mình.

Được chuyển thể từ manga cùng tên (Kotarou wa Hitorigurashi), anime Kotaro Lives Alone là câu chuyện hài hước, đời thường xoay quanh cuộc sống của vài cư dân tại một khu căn hộ khá nhỏ, xuống cấp và Kotaro - một thành viên nhỏ tuổi vừa chuyển đến. Kotaro nhanh chóng được chú ý và quan tâm bởi mọi người xung quanh vì cậu bé vô cùng đặc biệt, cậu còn bé tí hin, chỉ tầm 4 tuổi nhưng lại chỉ sống có một mình, không hề có người bảo hộ chăm sóc. Tuy rằng, những hàng xóm của cậu đều là những người không có vị thế cao trong xã hội nhưng họ lại vô cùng ấm áp, luôn quan tâm, chăm sóc Kotaro không hề nề hà chi hết. Nhưng cậu bé này lại có tính cách khá kì lạ làm người ta vừa yêu thương lại đau lòng.

Nghe sơ sơ thì bạn cảm thấy bộ này chắc như những anime comedy, slice of life bình thường khác. Nhưng tin mình đi, mình cũng đã bị ngạc nhiên ngay từ tập đầu tiên. Thú thật, người viết chưa xem qua manga nên không thể so sánh được nhưng mình tin rằng số điểm đánh giá cao hơn mong đợi rất nhiều kia là vô cùng xứng đáng. Thoạt đầu, khán giả có thể bị nét vẽ đơn sơ, kì lạ, không trau chuốt nhiều của anime làm cho khá e dè. Nhưng càng xem, bạn sẽ cảm thấy phần hình ảnh đó phù hợp với nội dung một cách kì lạ.

Kotaro chỉ mới 4 tuổi thôi, dù cho chỉ sống một mình nhưng cậu bé lúc nào cũng tươm tất, sạch sẽ, sáng sủa như được chăm sóc rất kĩ lưỡng. Thế mà, thật ra, những thứ đó lại là sự trưởng thành trước lứa tuổi đáng lẽ chỉ biết ăn ngủ và vui chơi của cậu bé. Hàng ngày, Kotaro tự dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, nấu ăn, tắm rửa, thậm chí là cậu bé còn hành xử như một người lớn thực thụ. Nhìn thấy tình cảnh đơn côi, phải hiểu chuyện quá sớm đó mà những người hàng xóm không thể không yên tâm. 

Họ dành rất nhiều thời gian của mình cho Kotaro, mặc dù đôi khi cậu bé tỏ ra lạnh nhạt hay chứng tỏ rằng mình không hề cần những sự quan tâm đó. Vì cậu nghĩ mình là người lớn, cậu có thể lo được. Nhưng ẩn sâu trong từng chi tiết, người xem có thể nhận ra được cậu bé luôn cảm thấy cô đơn, sợ hãi và tha thiết muốn có gia đình bên cạnh. Có lẽ lời khó nói mà hiếm khi nào được nói ra từ chính Kotaro trong Kotaro Lives Alone là: "Đừng để em/cháu/ mình một mình..." Nhưng vì sợ mình là gánh nặng, là nỗi phiền phức với mọi người xung quanh nên Kotaro chỉ biết dùng những hành động, lời nói vừa pha chút bản chất ông cụ non nhưng cũng trẻ thơ và chân thành để đối đãi với mọi người.

Người viết không muốn spoil quá nhiều nội dung Kotaro Lives Alone nên sẽ không tiết lộ nhiều thông tin hơn. Nhưng nhiêu đó thôi, bạn cũng sẽ cảm nhận được rằng: để một đứa trẻ có thể hiểu chuyện được như thế thì cần bao nhiêu nỗi đau và tổn thương đã từng xảy ra? Tuy rằng trên bề mặt, bộ phim là những câu chuyện nhẹ nhàng và tình huống hài hước. Trái lại, càng xem ta càng thấy nó có chiều sâu và đầy đau lòng. Kotaro có thể là một cậu bé bất hạnh nhưng câu cũng là đứa trẻ rất may mắn. Vì sao? Vì xung quanh cậu có những người hàng xóm chẳng chút máu mủ ruột rà đầy tinh tế và tràn ngập yêu thương.

Ta có anh chàng Karino sống vật vờ trong mọi mặt của cuộc sống, từ mối quan hệ tình cảm, chăm sóc nhà cửa đến công việc cũng chẳng đâu vào đâu. Karino để nhà cửa bề bộn, suốt ngày chây lười ở nhà, hẹn hò nhưng tên của bạn gái còn chẳng nhớ. Thế ấy lại mà bỗng dưng lại tối ngày tự nguyện trở thành bảo mẫu của một đứa nhóc lạ hoắc, ở đâu vừa xuất hiện. Hay cô nàng tiếp viên quán rượu xinh đẹp - Mizuki, người khá chật vật vì công việc ban đêm và gã bạn trai ăn bám của mình. Và còn ông chú nhìn như giang hồ Tamaru bị vợ con chối từ nữa chứ. Tất cả họ và những nhân vật khác đều cảm thương và tự nguyện quan tâm, chăm sóc, yêu thương Kotaro một cách rất tinh tế vì sợ chạm đến nỗi cô đơn của cậu bé.

Nói đi cũng nói lại, không phải tự nhiên mà Kotaro được quý mến. Bằng một cách rất tự nhiên, Kotaro bước vào cuộc sống của những người cũng cô đơn như cậu bé, những người trưởng thành lạc lõng giữa xã hội khắc nghiệt. Cậu thắp lên ngọn đèn tình cảm cho mỗi người, những người thấy mình không được ai công nhận hay cần đến và bị chối bỏ, lợi dụng. Qua từng tập, khán giả có thể nhận thấy từ ngày có Kotaro đến, cuộc sống của khu căn hộ xuống cấp ngày càng ấm áp hơn và những nhân vật kia cũng dần thay đổi và nỗ lực thay đổi bản thân mỗi ngày, từng chút một. Họ luôn cảm thấy có thêm Kotaro không phải có thêm gánh nặng mà là có thêm một đứa em, đứa cháu, đứa con mà mình phải có trách nhiệm. Từ đó trách nhiệm với bản thân, xã hội trong họ ngày càng trở nên tốt hơn, không có chút cưỡng ép, ràng buộc nào.

Đây chính là điều khiến cho Kotaro Lives Alone thành công. Là tình người, sự nhân ái và nỗ lực thay đổi bản thân trong cuộc sống bộn bề đầy cô đơn. Khi xem, ta cảm thấy có hình ảnh của bản thân đâu đó trong từng nhân vật và tự hỏi rằng liệu mình cũng cô đơn và lạc lõng bỏ mặc bản thân như thế? Và liệu mình sống như vậy là có đủ để cảm thấy an toàn và hạnh phúc chưa? Một anime xứng đáng liệt vào danh sách phim chữa lành tâm hồn của bất kỳ ai, dù là khó tính nhất. Vì nó nhẹ nhàng, không quá drama và bi thương cùng cực nhưng đủ để ta rung động và buồn âm ỉ để rồi nhận được sự hạnh phúc trong từng tập phim.

Đó là cảm nhận của mình về nội dung. Về mặt hình ảnh, như đã nói trước đó, Kotaro Lives Alone mang một màu tươi sáng nhưng không hề trau chuốt nổi bật. Nhưng chính ở điểm này nó mới phù hợp nhất để song hành chung với phần cốt truyện của chính mình. Điểm đặc biệt gây ấn tượng chính là cặp mắt được vẽ khá giống mèo của Kotaro. Bình thường trong nó vô cảm như cách cậu bé giấu cảm xúc của mình qua vỏ bọc ông cụ non đầy trưởng thành. Nhưng khi tràn đầy cảm xúc và muốn nói gì đó, đôi mắt đó sẽ thay đổi, khiến người xem nhận ra được sự tinh tế của tác phẩm không phải là phần nền luôn được tô vẽ thường thấy ở các bộ anime khác.

Phần âm thanh và nhạc nền của Kotaro Lives Alone cũng vui tươi tuy không nổi bật nhưng lại đủ hoà mình và giúp những phần khác làm tốt việc của mình. Người viết cảm thấy đây là một trong những anime đáng xem nhất năm nay và kịch liệt đề xuất với mọi người ai cũng nên xem qua và cảm nhận được cái hay và sự tinh tế của một anime đời thường, hài hước, thể loại thường được cho là khó có thể sánh ngang với các nhánh khác trong ngành công nghiệp đồ sộ này.

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=WLzmLUtVkxA[/embed]

Có thể bạn muốn xem