Phòng Dorm là gì và những điều thú vị cần biết

Phòng Dorm là gì và những điều thú vị cần biết Phòng Dorm là cụm từ chỉ một kiểu lưu trú giá rẻ rất được ưa chuộng hiện nay. Vậy bạn có biết phòng dorm là gì? Những thông tin thú vị xoay quanh nó? Nếu chưa, hãy tìm hiểu cùng GTOP! Bạn có biết phòng dorm là gì? Phòng dorm cung cấp dịch vụ gì?... Phòng dorm là gì? Phòng dorm được hiểu là phòng ngủ tập thể, phòng ngủ giường tầng, tương tự như ngủ kiểu Ký túc xá dành cho nhiều hơn 1 người ngủ chung 1 phòng theo kiểu giường đôi hoặc giường đơn. Phòng dorm thường có trong các hostel, homestay, nhà nghỉ cung cấp dịch vụ phòng với giá rẻ hơn hotel; đồng thời cũng sẽ hạn chế dịch vụ, tiện nghi hơn so với hotel. Phòng dorm là kiểu lưu trú được những người đi du lịch bụi lựa chọn nhằm tiết kiệm tối...
quảng cáo

Phòng Dorm là cụm từ chỉ một kiểu lưu trú giá rẻ rất được ưa chuộng hiện nay. Vậy bạn có biết phòng dorm là gì? Những thông tin thú vị xoay quanh nó? Nếu chưa, hãy tìm hiểu cùng GTOP!

phòng dorm là gì
Bạn có biết phòng dorm là gì? Phòng dorm cung cấp dịch vụ gì?...

Phòng dorm là gì?

Phòng dorm được hiểu là phòng ngủ tập thể, phòng ngủ giường tầng, tương tự như ngủ kiểu Ký túc xá dành cho nhiều hơn 1 người ngủ chung 1 phòng theo kiểu giường đôi hoặc giường đơn.

Phòng dorm thường có trong các hostel, homestay, nhà nghỉ cung cấp dịch vụ phòng với giá rẻ hơn hotel; đồng thời cũng sẽ hạn chế dịch vụ, tiện nghi hơn so với hotel.

Phòng dorm là kiểu lưu trú được những người đi du lịch bụi lựa chọn nhằm tiết kiệm tối thiểu chi phí của chuyến đi. Bởi họ thường đi chơi cả ngày, tối về chỉ cần có chỗ tắm rửa, chỗ “ngã lưng” nằm ngủ mà thôi.

Ưu, nhược điểm của phòng dorm

Ưu điểm: giá thành rẻ do nhiều người cùng ngủ chung 1 phòng (ở Việt Nam, giá khoảng 150 – 250 ngàn đồng/người/đêm); tạo môi trường lý tưởng để giao lưu, kết bạn mới;…

Nhược điểm: hạn chế sự riêng tư; khó khăn trong bảo quản đồ đạc cá nhân; không có phục vụ phòng; không có nhiều dịch vụ bổ sung; dễ xảy ra mâu thuẫn do bất đồng quan điểm, văn hóa, lối sống,…

Để thực sự thoải mái và hạn chế tối đa sự bất tiện, cách tốt nhất là nên đi chơi theo nhóm và các thành viên trong nhóm sẽ thuê phòng dorm cùng nhau, như thế sẽ không có người lạ chung phòng.

phòng dorm là gì

Ảnh nguồn Internet

Các dạng phòng dorm

Phòng dorm thường có 3 dạng:

  • Mixed dorm: nam nữ chung phòng
  • Male dorm: chỉ nam chung phòng
  • Female dorm: chỉ nữ chung phòng

Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng chia đủ thành 3 dạng như trên, nhiều nơi chỉ chia thành mixed dorm và female dorm. Tại mỗi quốc gia, mỗi khu vực hoặc mỗi địa phương sẽ có giá phòng dorm khác nhau và khác nhau ở từng dạng phòng: có nơi mixed dorm rẻ hơn, có nơi thì dorm nào cũng bằng giá, giá phòng cao hay thấp tùy thuộc vào vật giá từng nơi, tiện nghi, dịch vụ và sự cạnh tranh lẫn nhau.

Tại Việt Nam, phòng dorm phổ biến ở những TP phát triển du lịch như Hà Nội, TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang,…

Các dịch vụ của dorm

Khác với khách sạn, đa số dorm thường “kiệm” dịch vụ, không nhiều tiện nghi.

Có dorm sẽ kèm ăn sáng free vào giá phòng, có nơi không. Ăn sáng sẽ là những món đơn giản như Continental breakfast với bánh mì, nước cam hoặc trà, sữa, các loại mứt,…Một số nơi thực khách phải tự phục vụ, bao gồm lấy đồ ăn tại quầy và tự rửa chén đĩa sau khi ăn.

Tại dorm, có nơi bố trí toilet cá nhân trong mỗi phòng, có nơi lại xây 1 khu dùng chung bên ngoài.

Ngoài ra, tại dorm, du khách quan tâm có thể tham khảo thông tin các điểm đến, mẹo du lịch, mua tour ngắn ngày, mua vé giá rẻ vào các khu vui chơi, khu du lịch hoặc tìm bạn đồng hành tại các phòng sinh hoạt hay bảng thông báo.

Hiện nay, nhiều chủ hostel, homestay hay nhà nghỉ cũng chịu khó đầu tư, bổ sung dịch vụ tiện nghi cho không gian chung, chẳng hạn: décor trang trí cho giường dorm xinh xinh, bắt mắt; sơn vẽ hình ảnh, treo tranh tường; mở thêm không gian phục vụ café, bar club; bố trí phòng sinh hoạt chung, ban công, sân vườn;…phục vụ nhu cầu khách.

phòng dorm là gì

Ảnh nguồn Internet

Mẹo tìm phòng dorm rẻ và tốt

Trước chuyến đi, nếu muốn tìm dorm tại nơi đến, hãy thực hiện search google “cheap dorm/ cheap hostel/… in… (nơi đến. Ví dụ, Singapore/ Malaysia/ …)” là sẽ ra hàng vạn kết quả.

Truy cập vào các website đặt phòng uy tín như Agoda, Booking,…để tham khảo tên, vị trí, giá,…rồi truy cập tiếp vào website Hostelworld.com để đặt phòng (vì thao tác trên agoda sẽ tốn phí đặt phòng, phí trung gian cao; ngược lại trên Hostel world lại không tốn phí đặt phòng, chỉ tốn phí cà thẻ mà giao diện đơn giản, rõ ràng, dễ sử dụng hơn.)

Tuy nhiên, những “đàn anh” trong giới du lịch bụi khuyên bạn nên liên hệ đặt giường (không phải đặt phòng) trực tiếp chứ không thông qua các web trung gian. Bằng cách nào? Khi lựa chọn được những nơi hợp lý (về giá cả, dịch vụ, vị trí,…) thì google để tìm trang web, thông tin liên lạc của họ và thực hiện thỏa thuận trực tiếp giữa 2 bên. Bởi, giá thỏa thuận tực tiếp thường thấp hơn giá trên các trang bán phòng.

Lưu ý: nên google để xem review trên mạng (tripadvisor, lonelyplanet,…). Đó là những phản hồi, nhận xét thực tế bao gồm khen chê, hình ảnh, cảm nhận của những người đã từng ở tại đó để bạn tham khảo và lựa chọn cho mình nơi ở thích hợp nhất.

Ms. Smile

Ảnh nguồn Internet​