Phản ứng của NETIZEN Hàn khi thấy BTS bị netizen Trung quyết liệt tẩy chay vì bài phát biểu 'nhạy cảm'?

Như những thông tin đã đưa trước đó, BTS mới đây đã trở thành tâm điểm chỉ trích dữ dội trên các trang mạng xã hội tại Trung Quốc. Nguyên nhân chính xuất phát từ bài phát biểu của nhóm khi nhận giải thưởng "Van Fleet Award" hồi tuần trước.

Cụ thể, trong khi bày tỏ lòng biết ơn vì được nhận giải thưởng cao quý này, trưởng nhóm RM đã nói: "Gala thường niên Korea Society 2020 đặc biệt có ý nghĩa to lớn vì năm nay đánh dấu kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên. Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến lịch sử đau đớn mà hai quốc gia chúng ta đã từng chia sẻ với nhau, và sự hy sinh của vô vàn những người đàn ông lẫn phụ nữ. Sau 70 năm, thế giới mà chúng ta đang sống đã xích lại gần nhau hơn nhiều so với trước đây, và ranh giới cũng như nhiều khía cạnh khác đang trở nên mờ nhạt hơn trước. Là thành viên của xã hội loài người trên toàn cầu, chúng ta nên xây dựng sự thấu hiểu và đoàn kết sâu sắc hơn để cùng nhau trở nên hạnh phúc hơn. Để theo đuổi mục tiêu này, BTS chúng tôi sẽ luôn tự mình nhắc nhở về ý nghĩa của giải thưởng "Van Fleet Award" và tiếp tục làm hết sức mình trong tất cả những việc mà chúng tôi đang làm. Xin cảm ơn rất nhiều".

Có thể thấy, bài phát biểu của RM không có bất kỳ lời nào trực tiếp nhắc đến Trung Quốc, tuy nhiên việc trưởng nhóm BTS đề cập đến Chiến tranh Triều Tiên đã khiến cư dân mạng của đất nước tỷ dân thật sự nổi giận. Hơn 28.000 bình luận đã được để lại trên Weibo, trong đó chỉ trích BTS "khinh thường Trung Quốc" khi bày tỏ sự tôn trọng dành cho Mỹ và Hàn Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên. Tại cuộc chiến năm ấy, hàng trăm ngàn người Trung Quốc đã thiệt mạng khi nước này đứng về phía Bắc Triều Tiên.

Làn sóng chỉ trích của cư dân mạng Trung Quốc dữ dội đến mức đã có 2 nhãn hàng - Samsung Trung Quốc và FILA Trung Quốc, quyết định gỡ bỏ những sản phẩm và nội dung có liên quan đến BTS trên trang chủ của họ. Cnet liên tục yêu cầu Big Hit Entertainment đưa ra một lời xin lỗi về phát ngôn "nhạy cảm" của "gà nhà", tuy nhiên đến nay công ty chủ quản của BTS vẫn đang giữ im lặng.

Những tranh cãi liên quan đến bài phát biểu nhận giải "Van Fleet Award" của BTS mới đây cũng đã nhanh chóng đến tai cộng đồng mạng Hàn Quốc. Hoàn toàn ngược lại với phía Trung Quốc, netizen Hàn đã và đang hết lòng bênh vực nghệ sĩ nước họ và chỉ trích Cnet khi đã nổi giận vì một vấn đề quá vô lý. Nhiều người cho rằng vụ việc này sẽ không ảnh hưởng gì đến BTS bởi nhóm không có nhiều hoạt động tại Trung Quốc, đồng thời cũng cảm thấy may mắn khi BTS không có bất kỳ thành viên người nước ngoài nào trong đội hình.

"Đồng ý vụ BTS rời khỏi Trung Quốc nhưng từ bao giờ lệnh hạn Hàn được gỡ bỏ vậy? Trước tiên thì Trung Quốc hãy rời khỏi Hàn Quốc trước đi ㅋ"

"BTS không hề nhắc đến Trung Quốc dù chỉ một lời và cũng chẳng phỉ báng gì nước họ cả. Với lại vào thời điểm đó, Trung Quốc đã kéo đến Hàn Quốc để giúp đỡ Bắc Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên, nếu như không có sự giúp đỡ thì cái quốc gia gọi là Hàn Quốc đã không tồn tại trên bản đồ thế giới rồi. Tất nhiên là khi đó cũng sẽ chẳng có Kpop, idol hay BTS gì xuất hiện luôn... BTS chẳng có liên quan gì đến chính trị cả, chẳng hiểu tại sao họ lại xả sự căm thù dành cho Mỹ lên BTS nữa"

"Lệnh hạn Hàn được gỡ bỏ từ khi nào vậy ㅋㅋ Đừng có cản trở mối quan hệ Hàn - Mỹ"

"BTS không có bất kỳ thành viên người Trung hay người Nhật nào quả là một phép màu của Chúa"

 "Đừng có đụng đến BTS ㅋㅋ ARMY trên toàn thế giới sẽ giết các người đấy"

- "Mỗi lần xảy ra những chuyện như thế này tôi lại thấy may mắn khi BTS không có bất kỳ thành viên người nước ngoài nào... Đặc biệt là Trung Quốc"

- "Từ sau năm 2016 thì BTS chưa từng đến Trung Quốc dù chỉ 1 hay 2 lần nhé ㅋ Dù có mời họ cũng chẳng thèm đến đâu"

- "Hóa ra các người chọn cách tự biến mình thành kẻ thù của ARMY toàn thế giới à, Trung Quốc OUT"

- "Có cảm giác như BTS bị mắc kẹt giữa 3 nước Hàn - Trung - Nhật vậy. Mà cho dù có như vậy thì họ cũng vươn đến tầm toàn cầu thôi. Bảo vệ BTS nào!!!"

- "BTS có bao giờ hoạt động ở Trung Quốc chưa nhỉ..? Ngoại trừ việc họ hát phiên bản tiếng Trung thời "Boy In Luv" ra thì tôi chẳng nhớ gì về các hoạt động ở Trung Quốc của họ nữa.. Sao cũng được.."

Có thể bạn muốn xem