OT là gì? 3 Điều nhân sự Khách sạn – Nhà hàng cần biết về OT

OT là gì? 3 Điều nhân sự Khách sạn – Nhà hàng cần biết về OT Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe đến thuật ngữ OT. Bạn là ứng viên tìm việc khách sạn – nhà hàng, vậy bạn có biết OT là gì? Bài viết được GTOP chia sẻ ngay dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời. Hôm qua ca mình OT, tháng này OT nhiều quá… là những ngữ cảnh bạn được nghe đến thuật ngữ OT. Vậy thì OT là gì? Quy định về OT trong môi trường Khách sạn – Nhà hàng như thế nào? Bạn có thể giải thích cụ thể OT là gì? (Ảnh nguồn Internet) ► OT là gì? OT (viết tắt của Over Time) nghĩa là làm việc thêm giờ. Ngoài khung thời gian làm việc theo quy định, khoảng thời gian người lao động làm thêm đó được gọi là over time – hay còn gọi là tăng ca. Tình trạng làm...

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe đến thuật ngữ OT. Bạn là ứng viên tìm việc khách sạn – nhà hàng, vậy bạn có biết OT là gì? Bài viết được GTOP chia sẻ ngay dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Hôm qua ca mình OT, tháng này OT nhiều quá… là những ngữ cảnh bạn được nghe đến thuật ngữ OT. Vậy thì OT là gì? Quy định về OT trong môi trường Khách sạn – Nhà hàng như thế nào?

OT là gì

Bạn có thể giải thích cụ thể OT là gì? (Ảnh nguồn Internet)

► OT là gì?

OT (viết tắt của Over Time) nghĩa là làm việc thêm giờ. Ngoài khung thời gian làm việc theo quy định, khoảng thời gian người lao động làm thêm đó được gọi là over time – hay còn gọi là tăng ca. Tình trạng làm việc OT khá phổ biến trong nhiều doanh nghiệp hiện nay.

► 3 Điều nhân sự Khách sạn – Nhà hàng cần biết về OT

- Nhân sự ngành Khách sạn – Nhà hàng thường OT khi nào?

Với nhân sự ngành Khách sạn – Nhà hàng đang làm việc hay tìm việc ở các vị trí như: nhân viên phục vụ bàn, Bartender, nhân viên bếp, nhân viên phục vụ tiệc cưới… sẽ phải thường xuyên làm việc tăng ca vào mùa cao điểm hoặc dịp Lễ tết để đảm bảo đủ nhân sự phục vụ khách khi đơn vị chưa tuyển được số lượng nhân viên cần thiết.

OT là gì

Nhân viên khách sạn – nhà hàng thường làm việc OT vào mùa cao điểm du lịch, dịp Lễ tết (Ảnh nguồn Internet)

 

- Quy định về thời gian làm việc, làm việc vào ban đêm, làm việc thêm giờ trong ngành Khách sạn – Nhà hàng

  • Theo quy định của Luật Lao động, thời gian làm việc bình thường của người lao động không quá 8 giờ/ ngày và 48 giờ trong một tuần. Các khách sạn – nhà hàng có quyền quy định thời gian làm việc theo ngày – tuần hoặc giờ; với trường hợp chia thời gian làm việc theo tuần thì thời gian làm việc bình thường không quá 10 giờ/ ngày và không quá 48 giờ/ tuần.
  • Về thời gian làm việc ban đêm, thường được tính từ 22 giờ đến 6h sáng ngày hôm sau.
  • Về số giờ OT trong ngày được pháp luật quy định: không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày. Nếu trường hợp người lao động làm việc bình thường 8 giờ 1 ngày thì OT không được quá 4 giờ. Khi áp dụng cho các đơn vị tính thời gian làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường + số giờ làm thêm trong 1 ngày không được quá 12 tiếng.

OT là gì

Tổng thời gian làm việc theo ngày của nhân viên khách sạn – nhà hàng kể cả tăng ca không được quá 12 giờ (Ảnh nguồn Internet)

Sau mỗi đợt tăng ca tối đa 7 ngày liên tục trong tháng, các khách sạn – nhà hàng phải bố trí thời gian để người lao động được nghỉ bù số thời gian không được nghỉ. Nếu không được bố trí nghỉ bù đủ, người lao động sẽ được nhận lương làm thêm giờ.

- Cách tính tiền lương OT

Phần trên bạn đã được biết OT là gì? Vậy cách tính tiền lương làm thêm giờ được quy định như thế nào?

Tại điều 104 – Luật Lao động, cách tính tiền lương làm thêm giờ được quy định như sau:

Ngày làm việc

Làm thêm giờ

Làm thêm ban ngày

(6 – 22h)

Làm thêm ban đêm (22 – 6h)

Chưa làm thêm ban ngày

Đã làm thêm ban ngày

Ngày thường

150% x A

200% x A

210% x A

Ngày nghỉ

200% x A

270% x A

270% x A

Ngày Lễ - Tết

300% x A

390% x A

390% x A

(A là tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường)

  • Trường hợp người lao động làm thêm vào ban ngày:

+ Tiền lương làm thêm giờ vào ngày làm việc bình thường:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 150% x Số giờ làm thêm

+ Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 200% x Số giờ làm thêm

+ Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ Lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả x 300% x Số giờ làm thêm

  • Trường hợp người lao động làm thêm vào ban đêm:

Tiền lương làm thêm giờ = [Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 150%/ 200%/ 300% + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ tương ứng của ban ngày] x Số giờ làm thêm vào ban đêm.

Bài viết được GTOP chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “OT là gì?” cũng như một số vấn đề liên quan đến OT mà nhân sự ngành Khách sạn – Nhà hàng cần biết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Ms. Smile

Có thể bạn muốn xem