Những thủ tục, giấy tờ cần thiết để đăng ký xin phép kinh doanh homestay

Những thủ tục, giấy tờ cần thiết để đăng ký xin phép kinh doanh homestay Sau khi đã hoàn thành homestay theo phong cách ấn tượng, độc đáo thì việc quan trọng nhất là bạn phải có được giấy phép kinh doanh homestay để làm tấm vé thông hành, hợp thức hóa thủ tục để homestay đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, giấy công nhận xếp hạng cơ sở du lịch cũng sẽ tăng mức độ tin tưởng cho du khách, giúp công việc kinh doanh homestay của bạn thuận lợi hơn. Vậy làm sao để có những tấm giấy thông hành này? Tìm câu trả lời ngay trong bài viết Thủ tục cần làm để xin giấy phép kinh doanh homestay! 1. Các bước cần làm để được cấp giấy phép kinh doanh homestay 1.1. Chuẩn bị đầy đủ các tiêu chí để được cấp phép kinh doanh homestay Trước khi cân nhắc cấp phép cho một cơ sở kinh doanh cá thể...

Sau khi đã hoàn thành homestay theo phong cách ấn tượng, độc đáo thì việc quan trọng nhất là bạn phải có được giấy phép kinh doanh homestay để làm tấm vé thông hành, hợp thức hóa thủ tục để homestay đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, giấy công nhận xếp hạng cơ sở du lịch cũng sẽ tăng mức độ tin tưởng cho du khách, giúp công việc kinh doanh homestay của bạn thuận lợi hơn.

Vậy làm sao để có những tấm giấy thông hành này? Tìm câu trả lời ngay trong bài viết Thủ tục cần làm để xin giấy phép kinh doanh homestay!

1. Các bước cần làm để được cấp giấy phép kinh doanh homestay

1.1. Chuẩn bị đầy đủ các tiêu chí để được cấp phép kinh doanh homestay

Trước khi cân nhắc cấp phép cho một cơ sở kinh doanh cá thể nào đó thì Bộ phận cấp phép sẽ tiến thành thẩm định, điều tra để xem cơ sở kinh doanh có đáp ứng đủ các tiêu chí đó không. Dĩ nhiên, khi cấp giấy phép kinh doanh homestay cũng không ngoại lệ. Vậy cần những tiêu chí nào để được cấp phép kinh doanh?

a. Diện tích các phòng trong homestay phải đám bảo đủ không gian cho du khách

Chiếu theo Luật du lịch năm 2005 thì chủ homestay phải thiết kế phòng ốc làm sao để tạo không gian thoải mái nhất cho du khách. Trung bình, phòng một giường đơn phải rộng tối thiểu từ 8 m² , phòng 2 giường đơn hoặc một giường đôi phải trên 10 m².

Nếu bạn muốn xây phòng nhiều giường tập thể thì cứ mỗi giường kê thêm thì diện tích phòng phải rộng thêm 4m² để tránh cho du khách cảm giác ngột ngạt và mệt mỏi vì chật chội. Đặc biệt là phòng tắm – thiên đường xả stress của du khách – cũng phải đảm bảo rộng từ 3m² trở lên.

Diện tích phòng phải đủ rộng rái và thoáng mát cho khách du lịch

b. Trang thiết bị tiện nghi, có phương án phòng chống cháy nổ

Phòng ốc phải đáp ứng những tiện nghi cơ bản như: giường nệm sạch sẽ, trang bị đèn điện, quạt máy hay điều hòa, cửa phòng phải có chốt trong để du khách cảm thấy an toàn và có không gian riêng tư. Bên cạnh đó, diện tích giường cùng những vật dụng như khăn tắm, xà bông, bàn chải cũng phải được trang bị đầy đủ. Nhất là phương án phòng chống cháy nổ phải luôn trong tình trạng sẵn sàng.

c. Niêm yết bảng giá

Luật du lịch quy định rất rõ ràng rằng: Bất cứ homestay nào muốn đi vào hoạt động đều phải có bảng niêm yết giá dịch vụ công khai để du khách có thể dễ dàng lựa chọn loại hình dịch vụ phù hợp với túi tiền cũng như nhu cầu của bản thân.

Bên cạnh đó, việc niêm yết giá cũng là một cách để chống lại tình trạng chặt chém khách du lịch. Vì vậy, bạn cần phải ngồi xuống và ghi ra các loại dịch vụ mà bạn cung cấp, tham khảo giá thị trường để có một bảng giá vừa tầm nhất. Đừng quên thiết kế bảng giá thật bắt mắt và sinh động để thu hút sự chú ý của khách hàng.

1. 2. Xác định hình thức kinh doanh để đăng kí

Bạn biết đấy, homestay là loại hình dịch vụ du lịch trải nghiệm mà du khách sẽ trả tiền để được sống, sinh hoạt và trải nghiệm chung với người dân bản xứ (giống như một thành viên trong gia đình) để tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của người bản địa.

Như vậy, việc kinh doanh homestay là việc của từng hộ gia đình (chứ không phải một công ty hay một tập thể nào đó như khách sạn, nhà hàng). Do đó, khi đi đăng kí thì bạn hãy lựa chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Giấy phép đăng kí kinh doanh

2. Hồ sơ đăng kí cấp giấy phép kinh doanh homestay

Theo điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì mỗi hộ muốn kinh doanh homestay phải cử một người đại diện gửi Giấy đề nghị đăng kí cấp phép kinh doanh homestay tới phòng đăng kí cấp huyện. Trong giấy đề nghị đăng kí có ghi rõ đầy đủ các thông tin sau:

Tên hộ kinh doanh dịch vụ du lịch homestay, địa chỉ homestay kèm theo số điện thoại và địa chỉ email để liên lạc khi cần.Ghi rõ ngành nghề kinh doanh là kinh doanh dịch vụ du lịch homestaySố vốn bỏ ra để kinh doanh homestaySố lao động sử dụng khi homestay đi vào hoạt độngHọ tên và chữ kí cùng số chứng minh nhân dân của người thành lập hộ kinh doanh. Đồng thời gửi kèm bản sao giấy chứng minh nhân dân để đối chiếu.

Tất cả những giấy tờ này bạn ghim thành một bộ hồ sơ và gửi về phòng đăng kí cấp huyện. Đóng lệ phí chứng từ và chờ đợi cấp phép.

3. Khi nào bạn nhận được giấy phép kinh doanh?

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, người tiếp nhận sẽ gửi cho bạn một biên nhận hồ sơ. Bạn nhớ giữ lại cái này để 3 ngày sau quay lại đây để nhận giấy phép kinh doanh homestay. Trong trường hợp cần bổ sung hồ sơ hoặc hồ sơ xin cấp phép có sai sót thì bên tiếp nhận hồ sơ sẽ phải thông tin đến bạn bằng văn bản.

Quá 3 ngày mà bạn không nhận được giấy phép kinh doanh thì bạn có quyền khiếu nại.

Sau khi hoàn tất thủ tục cấp phép thì cơ quan cấp giấy phòng huyện sẽ gửi hồ sơ của bạn về chi cục thuế cùng cấp để tiến hành hoàn tất thủ tục đánh thuế kinh doanh theo quy định của nhà nước.

4. Đăng kí xếp hạng homestay (Xếp Sao)

Việc được Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận xếp hạng là một tiền đề để quảng bá chất lượng homstay của bạn một cách chuyên nghiệp và bài bản hơn, tăng mức độ tin tưởng cho khách du lịch.

Xếp hạng sao cho cơ sở du lịch

Sau khi homestay được cấp giấy phép hoạt động thì trong vòng 3 tháng đầu, chiếu theo điều 65 Luật Du lịch thì bạn phải gửi Sở VĂn hóa Thể thao và Du lịch một bộ hồ sơ đăng kí hạng cơ sở lưu trú du lịch. Hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch (Tham khảo phụ lục 1 của Thông tư 88/2008/TT-BVHTTDL)Bảng biểu đánh giá chất lượng lưu trú homestayDanh sách quản lý và nhân viên phục vụ homestay (tham khảo phụ lục 2 thông tư 88/2008/TT-BVHTTDL)Bản sao công chứng giấy phép đăng kí kinh doanhChứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ của người quản lý homestayGiấy xác nhận cam kết tuân thủ điều kiện về phòng chống cháy nổBiên lai nộp lệ phí thẩm định

Ngoài ra, ban cần cung cấp thêm các chứng từ văn bằng về trình độ ngoại ngữ cũng như trình độ học vấn của đội ngũ nhân viên để tăng sức thuyết phục cho hồ sơ thẩm định.

Hi vọng những thông tin của đã giúp bạn nắm được các thủ tục và giấy phép để hợp thức hóa chuyện kinh doanh của mình. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Có thể bạn muốn xem