Những dinh thự cổ ở Việt Nam có tuổi đời trăm năm, sở hữu kiến trúc đẹp mãi với thời gian

Những dinh thự cổ ở Việt Nam có tuổi đời trăm năm, sở hữu kiến trúc đẹp mãi với thời gian Đến thăm những dinh thự cổ ở Việt Nam, du khách vừa được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo, vừa được nghe nhiều câu chuyện thú vị được lưu truyền qua nhiều đời.  Những dinh thự cổ ở Việt Nam sở hữu kiến trúc siêu đẹp 1. Dinh thự Họ Vương Dinh thự Họ Vương là một trong những dinh thự cổ ở Việt Nam rất nổi tiếng ở nước ta. Đây là một điểm đến đẹp của tỉnh Hà Giang, nằm trên địa bàn thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Từ trung tâm thị trấn Đồng Văn đến đây khoảng 15 km.   Dinh thự Họ Vương nằm ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: @xiuxiuiu Dinh thự Họ Vương còn được biết đến với tên gọi là Dinh thự Vua Mèo. Công trình này được “Vua Mèo” Vương...

Đến thăm những dinh thự cổ ở Việt Nam, du khách vừa được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo, vừa được nghe nhiều câu chuyện thú vị được lưu truyền qua nhiều đời. 

Banner Tour

Những dinh thự cổ ở Việt Nam sở hữu kiến trúc siêu đẹp

1. Dinh thự Họ Vương

Dinh thự Họ Vương là một trong những dinh thự cổ ở Việt Nam rất nổi tiếng ở nước ta. Đây là một điểm đến đẹp của tỉnh Hà Giang, nằm trên địa bàn thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Từ trung tâm thị trấn Đồng Văn đến đây khoảng 15 km.  

Dinh thự Họ Vương là dinh thự cổ ở Việt NamDinh thự Họ Vương nằm ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: @xiuxiuiu

Dinh thự Họ Vương còn được biết đến với tên gọi là Dinh thự Vua Mèo. Công trình này được “Vua Mèo” Vương Chính Đức cho xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20. Phải mất 8 năm thì những người Mông Việt Nam và người Vân Nam – Trung Quốc mới hoàn thành công trình bề thế, đồ sộ này.  

Dinh thự Họ Vương là dinh thự cổ ở Việt NamDinh thự Họ Vương mang dấu ấn kiến trúc nhà Thanh - Trung Quốc kết hợp kiến trúc bản địa. Ảnh: @thuhangtran.93

Diện tích của dinh thự cổ này lên đến 1.200m2, mang đậm nét dấu ấn kiến trúc bản địa. Toàn bộ dinh thự được xây dựng bằng chất liệu gỗ, đất, đá với các họa tiết hoa, văn truyền thống như hoa anh đào, hoa anh túc. Về tổng thể, dinh thự có 2 tầng với đầy đủ các chức năng sinh sống, làm việc và đồng thời là một pháo đài quân sự phòng thủ rất chắc chắn.   

Dinh thự Họ Vương là dinh thự cổ ở Việt NamDinh thự vừa là nơi ở, nơi làm việc, vừa là một pháo đài kiên cố. Ảnh: @tanyadtt

Công trình kiến trúc này được xây dựng với kết cấu nhiều lớp nhà và sân trong, tương tự như phong cách đời nhà Thanh (Trung Quốc). Có tổng cộng 4 lớp nhà ngang và 6 dãy nhà dọc, xây dựng theo nguyên tắc bên ngoài thấp, bên trong cao, tạo nên một dấu ấn rất đẹp và đặc biệt giữa miền đất Đồng Văn, Hà Giang.  

Dinh thự Họ Vương là dinh thự cổ ở Việt NamNơi đây là điểm đến đẹp mà bạn nên check in khi du lịch Hà Giang. Ảnh: @_vinlinlin_

Ngày nay, dinh thự Họ Vương trở thành địa điểm du lịch Hà Giang được nhiều du khách yêu thích. Đến đây, bạn được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc nhuốm màu thời gian với mái ngói âm dương bạc màu, với những dãy hành lang có lan can gỗ tuyệt đẹp và cả những vách bằng đá, bằng gỗ vững chãi theo năm tháng. 

2. Dinh thự Hoàng A Tưởng 

Một trong những dinh thự nổi tiếng ở khu vực Tây Bắc nước ta chính là dinh thự Hoàng A Tưởng, nằm ở địa chỉ 257 Ngọc Uyển, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Đây là dinh thự xa hoa bậc nhất một thời ở Bắc Hà, có tuổi đời lên đến 100 năm. Ngày nay, công trình này là điểm đến được du khách yêu thích khi du lịch Lào Cai.  

Dinh thự Hoàng A Tưởng là dinh thự cổ ở Việt NamDinh thự Hoàng A Tưởng bề thế giữa thị trấn Bắc Hà. Ảnh: Triệu Chiến

Dinh thự Hoàng A Tưởng do bố ruột là Hoàng Yến Chao xây dựng vào nhựng năm 1914 và mất đến 7 năm để hoàn thành. Dựa vào tiềm lực kinh tế và được sự nâng đỡ của thực dân Pháp lúc bấy giờ, Hoàng Yến Chao đã xây dựng một dinh thự xa hoa, thể hiện sự uy quyền và phô trương gia thế giàu có của mình.   

Dinh thự Hoàng A Tưởng là dinh thự cổ ở Việt NamCông trình này được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Ảnh: @hipdayne

Về sau, dinh thự để lại cho Hoàng A Tưởng nên người đời gọi là dinh thự Hoàng A Tưởng cho đến ngày nay. Công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc giao thoa giữa văn hóa Đông và Tây, nằm trên một quả đồi rộng ngay trung tâm thị trấn Bắc Hà. Dinh thự có địa thế tựa sơn hướng thủy, do kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc chỉ huy thực hiện.  

Dinh thự Hoàng A Tưởng là dinh thự cổ ở Việt NamDinh thự Hoàng A Tưởng giao thoa giữa kiến trúc Đông - Tây. Ảnh: @thfyung11_4

Hiện tại, dinh thự Hoàng A Tưởng là một trong những dinh thự cổ ở Việt Nam, phủ đầy màu sắc của năm tháng. Đến đây, bạn được chiêm ngưỡng một công trình nổi bật với gam màu vàng cùng kiến trúc phương Tây thể hiện qua lan can, cột nhà, cầu thang vòng và hành lang lát gạch tuyệt đẹp.   

Dinh thự Hoàng A Tưởng là dinh thự cổ ở Việt NamNét kiến trúc tinh tế mang vẻ đẹp Tây phương của dinh thự. Ảnh: @soaipham

Tương tự như Dinh thự Họ Vương, dinh thự Hoàng A Tưởng cũng có chức năng làm nơi ở, làm việc và là pháo đài phòng thủ, bảo vệ. Toàn bộ dinh thự rộng đến 4.000 m2, xây dựng theo bố cục hình chữ nhật với 36 phòng lớn nhỏ, được sắp xếp hài hòa, tạo nên một dinh thự khép kín, vững chắc.  

Dinh thự Hoàng A Tưởng là dinh thự cổ ở Việt NamDinh thự rộng đến 4000 m2, nhiều góc check in cực đẹp. Ảnh: @hg.nhis_

Nếu dinh thự Họ Vương mang bản sắc của kiến trúc bản địa và hơi thở của kiến trúc Trung Hoa thì dinh thự Hoàng A Tưởng đậm chất Pháp. Công trình này sau hơn 100 năm tồn tại vẫn rất uy nghiêm, toát lên nét đẹp của sự xa hoa, diễm lệ dù thời gian đã phủ rêu phong lên những bức tường, những mái ngói.  

3. Nhà đốc Phủ Hải

Có dịp du lịch Tiền Giang, mời bạn đến thăm Nhà đốc Phủ Hải, đây cũng là một dinh thự cổ ở Việt Nam, tọa lạc ở phường 1, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Đây là một ngôi nhà cổ có kiến trúc kết hợp giữa văn hóa Đông – Tây, được xây dựng bề thế với nhiều hạng mục quy mô, thể hiện cuộc sống vương giả của một gia đình đốc phủ.  

Nhà đốc Phủ Hải là dinh thự cổ ở Việt NamNhà đốc Phủ Hải là dinh thự của một gia đình đốc phủ ở Tiền Giang. Ảnh: @yuht.nguyen

Được biết, nhà đốc Phủ Hải là công trình hoành tráng cho bà Trần Thị Sanh – vợ thứ của Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định xây dựng từ những năm 1890. Ngôi nhà này được xây cất theo dạng chữ Đinh, kết hợp hài hòa giữa văn hóa Đông Tây. Trải qua nhiều lần trùng tu, ngôi nhà gồm có 3 hạng  mục chính là: nhà chánh, hai nhà vuông và lẫm lúa.   

Nhà đốc Phủ Hải là dinh thự cổ ở Việt NamNgôi nhà được xây dựng từ những năm 1890. Ảnh: @tita__titon

Tuy nhà đốc Phủ Hải không có chức năng pháo đài phòng thủ như dinh thự Họ Vương hay dinh thự Hoàng A Tưởng, nhưng đây vẫn là công trình bề thế trên đất miền Tây. Đến đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đậm chất Tây Âu ở tiền sảnh ngôi nhà, thể hiện qua hình cửa vòng cung đặc sắc. Tuy nhiên, bên trong nhà lại là cấu trúc gỗ mang màu sắc thống.  

Nhà đốc Phủ Hải là dinh thự cổ ở Việt NamTiền sảnh dinh thự mang vẻ đẹp Tây phương, còn bên trong mang đậm kiến trúc phương Đông. Ảnh: @nghoanhao

Năm 1994, nhà đốc Phủ Hải được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1994. Ngày nay, sau hai đợt tu bổ lớn vào năm 1895 – 1900 và 1909 – 1917, công trình này càng trở nên Tây hóa với kiến trúc roman đặc trưng. Vì thế khi đến đây tham quan, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng một công trình vừa đẹp, vừa được chụp nhiều bức ảnh ấn tượng.  

Nhà đốc Phủ Hải là dinh thự cổ ở Việt NamĐây là điểm đến đẹp không thể bỏ qua khi du lịch Tiền Giang. Ảnh: @nghoanhao

Mỗi dinh thự cổ ở Việt Nam đều sở hữu nét kiến trúc đặc trưng và ấn tượng, được xây dựng công phu và có lịch sử tồn tại qua hàng thế kỷ. Dù là công trình ở xứ Tây Bắc hay miền Tây Nam Bộ, tất cả đều có giá trị văn hóa đậm nét và là những địa điểm du lịch nổi tiếng trên bản đồ Việt Nam.  

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram 

Có thể bạn muốn xem