Những con sông đẹp ở miền núi phía Bắc cảnh đẹp như mơ, nên thơ không mỹ từ nào tả xiết

Những con sông đẹp ở miền núi phía Bắc cảnh đẹp như mơ, nên thơ không mỹ từ nào tả xiết Những con sông đẹp ở miền núi phía Bắc mang vẻ đẹp xanh mát, bình yên và phảng phất chút lãng đãng thơ mộng rất riêng của đất trời miền Bắc.  Những con sông đẹp ở miền núi phía Bắc đẹp và nổi tiếng nhất 1. Sông Đà Một trong những con sông đẹp ở miền núi phía Bắc Việt Nam chính là sông Đà. Đây là con sông có tên gọi Đà Giang hoặc sông Bờ, bắt nguồn từ dãy núi Ngụy Bảo, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Sông Đà là phụ lưu lớn nhất của dòng sông Hồng, mang vẻ đẹp vừa trữ tình êm ả, vừa hùng vĩ, dữ dội.   Sông Đà là dòng sông đẹp và lớn ở miền Bắc nước ta. Ảnh: @thuong.nguyen231 Vẻ đẹp của con sông Đà đã từng được nhà văn Nguyễn Tuân miêu tả trong tác phẩm Người lái đò sông...

Những con sông đẹp ở miền núi phía Bắc mang vẻ đẹp xanh mát, bình yên và phảng phất chút lãng đãng thơ mộng rất riêng của đất trời miền Bắc. 

Banner Tour

Những con sông đẹp ở miền núi phía Bắc đẹp và nổi tiếng nhất

1. Sông Đà

Một trong những con sông đẹp ở miền núi phía Bắc Việt Nam chính là sông Đà. Đây là con sông có tên gọi Đà Giang hoặc sông Bờ, bắt nguồn từ dãy núi Ngụy Bảo, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Sông Đà là phụ lưu lớn nhất của dòng sông Hồng, mang vẻ đẹp vừa trữ tình êm ả, vừa hùng vĩ, dữ dội.  

Sông Đà là con sông đẹp ở miền núi phía BắcSông Đà là dòng sông đẹp và lớn ở miền Bắc nước ta. Ảnh: @thuong.nguyen231

Vẻ đẹp của con sông Đà đã từng được nhà văn Nguyễn Tuân miêu tả trong tác phẩm Người lái đò sông Đà. Dòng sông này dài đến 910 km và đoạn chảy trên lãnh thổ nước ta chiếm đến 543 km. Khi vào Việt Nam, sông Đà tiếp xúc điểm đầu tiên là xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.   

Sông Đà là con sông đẹp ở miền núi phía BắcCảnh đẹp hai bên bờ sông Đà. Ảnh: @phamthihonganh77

Từ địa phận Lai Châu, sông Đà chảy lần lượt qua các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình sau đó nhập với sông Hồng tại tỉnh Phú Thọ. Không chỉ nổi tiếng trong tác phẩm văn học, sông Đà còn được tận dụng để phát triển hệ thống thủy điện tại Sơn La, Hòa Bình và Lai Châu, góp phần quan trọng vào việc cung cấp năng lượng cho khu vực miền Bắc.   

Sông Đà là con sông đẹp ở miền núi phía BắcSông Đà đoạn chảy qua tỉnh Hòa Bình. Ảnh: @pe_audi

Ở khía cạnh du lịch, sông Đà là dòng sông đẹp ở Việt Nam. Khi chảy qua các khu vực miền núi, nước sông Đà có màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp, mặt nước phẳng lặng như tờ. Hai bên bờ sông Đà là cảnh sắc thơ mộng của núi rừng xanh ngát, của núi đồi hoang sơ, vẽ nên một bức tranh đẹp say đắm lòng người.

 

2. Sông Gâm

Nếu có dịp du lịch về các tỉnh miền Bắc, bạn hãy thử một lần khám phá sông Gâm. Dòng sông thơ mộng này bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với tổng chiều dài 297 km. Trên địa phận Việt Nam, sông Gâm chảy qua tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang.   

Sông Gâm là con sông đẹp ở miền núi phía BắcSông Gâm bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: @alisontheadventurer

Vẻ đẹp của sông Gâm có được là nhờ vào địa bàn núi đồi, rừng cây tuyệt đẹp của tất cả những nơi mà nó đi qua. Dòng sông mềm mại như một dải lụa, tự uốn mình theo những đoạn đường đèo cong cong, tự len lỏi mình qua những sườn núi rồi băng băng đi giữa những miền đất bằng phẳng, xinh đẹp.   

Sông Gâm là con sông đẹp ở miền núi phía BắcSông Gâm đẹp trữ tình khi chảy qua huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Ảnh: @reecemaan

Một trong những đoạn đẹp nhất của sông Gâm chính là đoạn sông chảy qua huyện Bắc Mê tỉnh Hà Giang. Với chiều dài 45 km, dòng sông Gâm trên đất Hà Giang mang một màu xanh mướt êm ả, chung quanh là mảng màu của những phiến đá dựng đứng, của rừng cây, của những trảng cỏ thật đẹp, thật tình. 

Suốt quãng đường mà sông Gâm đi qua hình thành nên những nền văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số như Mông, Tày, Dao, Nùng,… với những nếp nhà dọc bờ sông, với những nương ngô xanh mướt, với một cuộc sống êm ả và bình dị. Có khi chẳng cần quá ồn ả hay hùng vĩ, sự an nhiên và trong lành mới chính là vẻ đẹp của dòng sông tuyệt mỹ này.   

Sông Gâm là con sông đẹp ở miền núi phía BắcKhoảnh khắc bình yên, thơ mộng trên lòng sông Gâm. Ảnh: @my_photography_bag

Theo kinh nghiệm đi Hà Giang của nhiều du khách, tháng 1 – 3 hàng năm là thời điểm đẹp nhất để khám phá sông Gâm. Mùa này, nước sông xanh biếc, trong veo. Du khách có cơ hội dạo thuyền ngắm cảnh sông Gâm, check in ở hẻm Núi Đổ và hít thở khí trời mát lành, tận hưởng những khoảnh khắc thực sự bình yên nơi miền cao nguyên đá.

3. Sông Quây Sơn

Một trong những con sông đẹp ở miền núi phía Bắc mà bạn nên một lần check in chính là dòng sông Quây Sơn. Dòng sông ngày xuất phát từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), chia thành 2 nhánh chảy vào địa phận nước ta. Ngay tại huyện Trùng Khánh, hai nhánh sông hợp thành một và tiếp tục chảy qua huyện Hạ Lang trước khi “quay xe” về Trung Quốc.  

Sông Quây Sơn là con sông đẹp ở miền núi phía BắcSông Quây Sơn uốn lượn tuyệt đẹp giữa những cánh đồng lúa. Ảnh: @theasiandiscovery

Dòng chảy sông Quây Sơn khá dài, đi qua địa bàn khu vực núi đá của công viên địa chất Cao Bằng, mang lại nhiều giá trị về việc bồi đắp phù sa, thủy điện và du lịch. Mỗi nơi mà dòng sông này chảy qua đều mang lại cảnh đẹp thơ mộng tựa như chốn thần tiên. Thế nhưng kiệt tác mà dòng sông này tạo nên chính là thác Bản Giốc đẹp nức lòng miền biên viễn nước ta.  

Sông Quây Sơn là con sông đẹp ở miền núi phía BắcMột góc nhỏ yên bình trên dòng Quây Sơn. Ảnh: @ng.manhquan

Sông Quây Sơn đang thong thả chảy bất ngờ gặp những ghềnh đá “cản đường” để rồi bất ngờ đổ xuống từ độ cao hơn 50 mét, chia thành 3 tầng với hai dòng thác chính – phụ tuyệt đẹp giữa đất trời Trùng Khánh. Dù nhìn ở góc nào, sông Quây Sơn và thác Bản Giốc đều đẹp mỹ miều không từ nào tả xiết.  

Sông Quây Sơn là con sông đẹp ở miền núi phía BắcThác Bản Giốc là kiệt tác trên dòng Quây Sơn. Ảnh: @hellorizon

Trong hành trình du lịch Cao Bằng và khám phá dòng sông Quây Sơn, du khách còn có cơ hội thưởng thức bức tranh đẹp mãn nhãn với màu nước xanh trong như ngọc bích. Dòng sông  như dải lụa mềm vắt ngang những cánh đồng lúa xanh mướt. Hai bên bờ sông là những đàn trâu gặm cỏ, là những khóm cỏ dại lơ thơ trong gió, đẹp đến xiêu lòng.  

4. Sông Nho Quế

Nếu bỏ qua con sông đẹp ở miền núi phía Bắc thì thật là một thiếu sót to lớn. Sông Nho Quế là một trong những hùng quan tuyệt đẹp của tỉnh Hà Giang, bắt nguồn từ núi Nghiễm Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Sông Nho Quế chảy vào nước ta theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và tiếp cận với xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.  

Sông Nho Quế là con sông đẹp ở miền núi phía BắcDòng sông Nho Quế là đệ nhất hùng quan của tỉnh Hà Giang. Ảnh: @travelwithyou_skyhub_vn

Suốt hành trình của mình, sông Nho Quế xinh đẹp đi qua hẻm Tu Sản, chạy dọc dưới chân đèo Mã Pì Lèng, tạo thành một khung cảnh nên thơ, hùng vĩ. Bất kỳ ai đến Hà Giang từng có cơ hội đi thăm sông Nho Quế đều khẳng định rằng dòng sông này thực sự đẹp với màu xanh ngọc lục bảo, chảy êm ả qua những vách đá tai mèo, những nương ngô xanh um, những ngọn đồi hoang vu của đất rừng Hà Giang.   

Sông Nho Quế là con sông đẹp ở miền núi phía BắcDòng sông Nho Quế với màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp. Ảnh: @xiuxiuiu

Sông Nho Quế dài đến 192 km, trong đó đoạn chảy vào lãnh thổ nước ta là 46 km, đi qua địa phận Hà Giang, sau đó đến Cao Bằng và nhập vào sông Gâm ở ngã ba Nà Mát. Suốt hành trình của mình, sông Nho Quế mang lại bức tranh đẹp nức lòng cho đất trời Hà Giang. Để ngắm toàn cảnh dòng sông này, đèo Mã Pì Lèng là vị trí lý tưởng nhất.   

Sông Nho Quế là con sông đẹp ở miền núi phía BắcMỏm đá sống ảo tuyệt đẹp cùng dòng sông Nho Quế. Ảnh: @duong238252

Ngày nay, khi du lịch Hà Giang phát triển mạnh mẽ, các dịch vụ khám phá ngắm cảnh sông Nho Quế cũng được đầu tư. Du khách có thể trải nghiệm ngồi thuyền dạo dòng sông, đi qua hẻm Tu Sản hùng vĩ. Ngoài ra, trải nghiệm chèo kayak, chèo sup trên dòng Nho Quế cũng mang lại nhiều trải nghiệm quý giá.  

Sông Nho Quế là con sông đẹp ở miền núi phía BắcDu lịch Hà Giang, bạn không thể bỏ qua cảnh đẹp sông Nho Quế. Ảnh: @zung35

Những con sông đẹp ở miền núi phía Bắc như sông Đà, sông Gâm, sông Quây Sơn hay sông Nho Quế đều mang trong mình vẻ đẹp của sự thơ mộng, hùng vĩ và đầy lãng mạn. Mỗi hành trình khám phá một dòng sông sẽ để lại trong bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ về cảnh đẹp của non nước Việt Nam.  

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

Có thể bạn muốn xem