Những cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt Nam là bối cảnh sống ảo nổi ‘bần bật’ trên mạng 

Những cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt Nam không chỉ có ý nghĩa về mặt bảo tồn thiên nhiên mà còn là tọa độ sống ảo được người trẻ yêu thích. 

Banner Tour

Những cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt Nam giới trẻ check in thường xuyên 

1. Cây gạo Thái Bình

Có rất nhiều cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt Nam, trải dài từ Nam chí Bắc. Trong đó có những loại cây cổ thủ gắn liền với những mùa hoa, gắn liền với những ký ức tuổi thơ của một thế hệ người Việt. Có dịp về thăm Thái Bình mỗi độ tháng 3, bạn hãy dành thời gian đi thăm hai cây gạo trăm tuổi nổi tiếng của tỉnh.   

Thái Bình có 2 cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamThái Bình có những cây gạo tuổi đời trăm năm. Ảnh: Ngọc Thiện

Đây là hai trong những cây gạo cổ thụ nổi tiếng nhất miền Bắc – vùng đất với mùa hoa gạo rực lửa mỗi dịp tháng 3 về. Dĩ nhiên, trên địa phận tỉnh Thái Bình cũng có rất nhiều cây gạo đẹp, tuổi đời trăm năm. Thế nhưng cây gạo ở huyện Kiến Xương và huyện Thái Thụy là nổi tiếng nhất, được nhiều người biết đến nhất.   

Thái Bình có 2 cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamCây gạo nổi tiếng ở huyện Kiến Xương và huyện Thái Thụy. Ảnh: Ngọc Thiện

Đầu tiên phải nhắc đến là cây gạo ở chùa Ngái, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương. Cây gạo này có tuổi đời lên đến khoảng 200 năm, gốc cây to lớn đến nỗi phải 2 người mới ôm xuể. Rễ cây bám chặt vào lòng đất, thân cây vươn mạnh mẽ lên cao, xòe những tán lá rộng che mát một khoảng trước sân chùa.  

Thái Bình có 2 cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamTháng 3 về, hoa gạo bung nở đỏ rực. Ảnh: Ngọc Thiện

Hàng năm, khi mùa hoa gạo về, cây gạo chùa Ngái rực rỡ sắc đỏ của những bông hoa đỏ thắm. Nhìn từ xa, trên cây như có những đốm lửa to lớn, nổi bật giữa tán lá xanh xanh dưới cái nắng vàng ươm của những ngày cuối xuân. Chính vì vẻ đẹp ấy mà cây gạo chùa Ngái trở thành tọa độ check in của những người yêu hoa gạo.   

Thái Bình có 2 cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamNhiếp ảnh gia Ngọc Thiện chụp ảnh cô con gái cưng của mình cùng cây gạo trăm tuổi. Ảnh: Ngọc Thiện

Ngoài cây gạo chùa Ngái, ở địa bàn xã Thái Thịnh, huyện Thái Thụy cũng có một cây gạo trăm tuổi khác. Đặc biệt hơn, cây gạo này có phần thân uốn lượn như một con rồng trên mặt đất. Để thân cây có thể phát triển tốt và vươn cao, người ta còn xây thêm hai trụ đá lớn, đỡ cho cây được vững chắc.   

Thái Bình có 2 cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamCó du lịch Thái Bình, bạn nhớ check in cùng cây gạo trăm tuổi này. Ảnh: Ngọc Thiện

  Cây gạo trăm tuổi ở xã Thái Thịnh là một trong những cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt Nam. Thậm chí người dân địa phương còn gọi cây là “cụ gạo” và lập miếu thờ ngay bên cạnh vì cây đã tồn tại từ bao đời, là “chứng nhân” cho biết bao cuộc đổi dời trong lịch sử. Cũng vì tuổi đời lâu năm, hình dáng độc đáo và trổ hoa đẹp mà cứ đến mùa hoa gạo tháng 3, cư dân trong vùng và du khách lại đổ về đây để được check in cùng cây gạo. 

2. Cây hồng Ninh Bình

Có rất nhiều cây sống ảo ở Việt Nam với tuổi đời trăm năm đã xuất hiện trong ảnh check in của giới trẻ. Gần đây nhất là cây hồng trăm tuổi ở thôn Khê Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây là cây hồng hot nhất thời gian qua, thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh.   

Cây hồng Ninh Bình là cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamCây hồng Ninh Bình nổi tiếng trên mạng suốt thời gian qua. Ảnh: @maiphuong.pyyy_

Được biết, cây hồng này thuộc sở hữu của gia đình bà Lê Thị Xiêm, 71 tuổi. Gia chủ cho biết cây hồng đã được trồng từ rất lâu, có tuổi đời lên đến trăm năm. Bà Xiêm cho biết từ thời ông nội của chồng bà đã có cây hồng này. Dù chẳng biết chính xác cây bao nhiêu tuổi, song cây hồng có lẽ đã sinh trưởng và phát triển qua hàng thế kỷ.   

Cây hồng Ninh Bình là cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamCây hồng này thuộc sở hữu của một hộ gia đình ở huyện Hoa Lư. Ảnh: @nth23thang5

Cây hồng của nhà bà Xiêm được trồng ngay khoảng sân trước hiên ngày, phía trước là cổng rào bằng đá với bức tường cao lớn, vững chắc và bề thế, đậm nét văn hóa nhà ở của người dân Bắc Bộ. Cạnh cây hồng là cổng ra vào, mái lợp ngói đơn sơ, mang đến vẻ đẹp mộc mạc của làng quê Hoa Lư.   

Cây hồng Ninh Bình là cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamCảnh sắc nơi đây đẹp tựa Hàn Quốc. Ảnh: @nguyenmyyliinh

Nhờ có tuổi đời trăm năm và phát triển tốt tươi nên cây hồng cao lớn vượt trội, vượt hẳn bức tường rào và vươn cao lên trời. Tán cây rộng che mát cho cả khoảng sân nhà vươn hẳn ra trước hiên. Đặc biệt vào mùa hồng chín, trên cây là những chùm quả chín mọng vàng ươm, đẹp và bình yên vô cùng.   

Cây hồng Ninh Bình là cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamCây hồng cho trái chín mọng tuyệt đẹp. Ảnh: @mieeeeee_07

Vào một dịp tình cờ, người cháu họ làm nghề du lịch của nhà bà đưa khách mặc trang phục kiểu Hàn đến check in trước hiên nhà. Ngay lập tức những bức ảnh đã “nổi như cồn” trên mạng xã hội. Cây hồng trăm tuổi nhà bà cũng trở nên nổi tiếng từ đó, trở thành điểm đến đẹp ở Ninh Bình mà nhiều du khách rất yêu thích.   

Cây hồng Ninh Bình là cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamNhiều bạn trẻ đến đây để check in cùng cây hồng trăm tuổi. Ảnh: @_phkienypn_

Cây hồng trăm tuổi với vẻ đẹp cổ kính kết hợp cùng bức tường phủ rêu phong, mái ngói đơn sơ của ngôi nhà đã tạo nên một bối cảnh mang vẻ đẹp của Hàn Quốc. Đến đây, du khách chỉ cần đứng ngay trước cổng là có một bức ảnh đẹp. Hiện tại, gần nhà bà Xiêm cũng có nhiều nơi cho thuê trang phục Hàn Quốc để phục vụ du khách.  

3. Cây đa Đà Nẵng 

Khác với cây gạo Thái Bình hay cây hồng Ninh Bình, cây đa ở Đà Nẵng không trổ hoa, cũng không cho quả ngọt. Tuy nhiên đây cũng là một tọa độ check in rất được yêu thích. Được biết, cây đa này nằm ở rìa phía Đông bán đảo Sơn Trà, thuộc khu bảo tồn 63, cách mũi Nghê 2 km và nằm cách chùa Linh Ứng 11 km.   

Cây đa Sơn Trà là cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamCây đa nằm trên bán đảo Sơn Trà, có tuổi đời hàng nghìn năm. Ảnh: @rainstormfilm

Cây đa trên bán đảo Sơn Trà đã có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm, xứng đáng được gọi là “cụ đa”. Dù nằm ở vị thế rừng núi khá hiểm trở nhưng vẫn thu hút rất nhiều du khách ghé đây tham quan, check in. Nhìn từ xa, bạn có thể thấy cây đa ngàn năm hiện lên với vẻ đẹp bề thế, hoàng tráng và cũng đầy bí ẩn.   

Cây đa Sơn Trà là cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamBộ rễ khủng của cây đa Sơn Trà. Ảnh: @rein.stagramm

Cho đến thời điểm hiện tại, cây đa này là một trong số ít những cây cổ thụ có tuổi đời hàng nghìn năm. Tương truyền, nơi cây đa này mọc lên từng là nơi mà các vị thần tiêng xuống vui chơi. Vì yêu quý cây đa, họ đã ban cho cây vẻ đẹp hiếm có, sức sống vĩ đại để có thể trường tồn qua nhiều thế kỷ.  

Cây đa Sơn Trà là cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamẢnh sống ảo cực "nghệ" ở cây đa Sơn Trà. Ảnh: @kelly.traveldreamer

Có lẽ, bạn phải trực tiếp băng núi vượt rừng để đến đây mới có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của cây đa Sơn Trà. Cây đa khổng lồ này cao đến 20 mét, chu vi đường kính đến 10 mét, có khoảng 26 rễ phụ mọc xung quanh, tạo thành một thế đỡ độc lạ, kỳ quái cho tổng thể cây đa.  

Cây đa Sơn Trà là cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamMạng lưới rễ đồ sộ ở của cây đa Sơn Trà. Ảnh: @pulivo

Vào những sớm mai nắng chưa lên hay những chiều tối muộn, khung cảnh chung quanh cây đa này mờ mờ ảo ảo đầy ma mị, vừa linh thiêng, vừa đầy sự mê hoặc. Dĩ nhiên, nếu bạn muốn chụp ảnh check in đẹp cùng cây đa Sơn Trà, tốt nhất bạn nên đến vào buổi sáng khi có nắng, ảnh chụp sẽ đẹp và ấn tượng hơn.   

Cây đa Sơn Trà là cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt NamĐi Đà Nẵng, bạn nhớ check in cây đa Sơn Trà. Ảnh: @collin_92_

Có nhiều cây trăm tuổi nổi tiếng ở Việt Nam đã và đang được người trẻ check in thường xuyên, tạo nên những cơn sốt trên các cộng đồng du lịch. Nếu có dịp, bạn hãy một lần đến thăm cây gạo Thái Bình, cây hồng Ninh Bình và cây đa Sơn Trà để chiêm ngưỡng những cây cổ thụ có tuổi đời lớn hơn chúng ta rất nhiều.   

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

Có thể bạn muốn xem