Những câu nói hay nổi tiếng nhất của Tào Tháo

Những câu nói hay nổi tiếng nhất của Tào Tháo Tào Tháo là một nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông lấy danh hiệu là Ngụy Vũ Vương khi lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc. Tào Tháo là một quân vương tài giỏi sách lược, dụng binh như thần, ông còn là một nhà thơ xuất sắc. Bên cạnh đó, ông cũng là một con người có bản tính độc đoán, đa đoan, trong mắt hiên hạ Tào Tháo là một kẻ tàn bạo. Nổi tiếng là ông vua đa nghi, nghiêm khắc, nghiêm khắc với quần thần và nghiêm khắc với chính bản thân mình, Tào Tháo đã có những câu phát ngôn nổi tiếng để đời ai cũng phải nể phục. Hãy cùng đến với những câu nói hay nổi tiếng của Tào Tháo trong bài viết dưới đây. Tổng hợp những câu nói hay...

Tào Tháo là một nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông lấy danh hiệu là Ngụy Vũ Vương khi lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc. Tào Tháo là một quân vương tài giỏi sách lược, dụng binh như thần, ông còn là một nhà thơ xuất sắc. Bên cạnh đó, ông cũng là một con người có bản tính độc đoán, đa đoan, trong mắt hiên hạ Tào Tháo là một kẻ tàn bạo. Nổi tiếng là ông vua đa nghi, nghiêm khắc, nghiêm khắc với quần thần và nghiêm khắc với chính bản thân mình, Tào Tháo đã có những câu phát ngôn nổi tiếng để đời ai cũng phải nể phục. Hãy cùng đến với những câu nói hay nổi tiếng của Tào Tháo trong bài viết dưới đây.

Tổng hợp những câu nói hay nổi tiếng của Tào Tháo

1. Ta thà phụ thiên hạ chứ không để thiên hạ phụ ta.

(Có thể nói, Tào Tháo vốn đã nổi danh với tính tình đa nghi, không phân biệt đích ta. Tuy nhiên, với ông, điều này chẳng có là sai lầm. Sống nếu không biết nghĩ cho mình, không giành thế chủ động, trước sau gì, cũng sẽ phải chết. Vì ông vốn sống trong cảnh loạn lạc, trao niềm tin cho kẻ khác, chính là giao mạng sống cho họ.

Ngày nay, câu nói này về bản chất vẫn không sai. Ý muốn nói, sống trên đời này, đừng bao giờ quá tin một người. Hãy tin chính bản thân mình. Dù muốn bất cứ điều gì, nhưng trước mắt, phải sống tốt cho bản thân rồi tính tiếp.)

2. Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược.

(Với câu nói này của Tào Tháo, hẳn bạn sẽ nghĩ đây vốn là một câu nói quá tự phụ. Tuy nhiên, hàm ý của câu này chính là hãy tin vào bản thân, và trân trọng những gì mình đã làm. Dù bạn làm sai thì đã làm sao? Dù kết quả không đúng thì đã làm sao? Cái chính yếu, bạn đã làm được gì, học được gì từ cái sai ấy. Trong quá trình làm, bạn đã rút ra được điều gì?)

3. Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia.

(Đây là một câu nói thể hiện tầm nhìn rộng lớn và bao quát của Tào Tháo. Đời này, đánh trận sẽ có thắng thua. Chẳng ai sống hoài trong chiến thắng, cũng chẳng người tài nào cả đời không thành công.

Ngày nay, câu nói này vừa để cảnh tỉnh vừa để khích lệ mọi người. Có chăng, người thất bại cũng đừng tuyệt vọng và người thành công cũng đừng quá ỷ y)

4. Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương.

(Câu nói này thể hiện tâm trí của một người làm việc lớn. Có buông xuống được thì mới nhấc lên được. Dù bất cứ điều gì xảy đến, tâm của Tào Tháo vẫn vững như thạch bích.

Ngày nay, câu nói này ý nói, hãy tập cách nhấc lên được thì bỏ xuống được. Đừng quá  để tình cảm chi phối, những thứ gì đã qua thì hãy cho qua. Những người muốn rời bỏ ta thì hay để họ đi.)

5. Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin.

(Đây là câu nói thể hiện sự tài ba của Tào Tháo trong việc dùng người. Trong binh gia, người nào đã chọn thì phải tin, đã không tin thì đừng chọn. Cái này chính là yếu tố khiến quân sĩ tôn trọng, và tin kính Tào Tháo.

Ngày nay, câu nói này vẫn được áp dụng rất hợp lý. Thậm chí không chỉ trong việc dùng người, mà cả trong việc làm hằng ngày cũng rất thích hợp. Nếu tin tưởng việc đó thành công, thì hãy quyết chí mà làm tới cùng. Còn nếu nhìn thấy chông gai trước mắt mà sợ thất bại, thì tốt nhất đừng nên bắt đầu.)

6. Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại. Ắt sẽ thành công!

(Ý của Tào Tháo không phải là coi thương vợ, coi thường phụ nữ. Mà Tào Tháo biết rõ, phụ nữ rất cảm tính, và tính toán rất an toàn. Đặc biệt, phụ nữ lại sống tình cảm và cực kĩ lo nghĩ cho gia đình. Do đó, nếu để phụ nữ lựa chọn, họ sẽ cách an toàn. Mà đối với chuyện binh gia, an toàn sẽ không bao giờ có chiến thắng thật sự.)

7. Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú.

(Dĩ nhiên, với Tào Tháo, sự quan tâm đặc biệt ở đây, không phải là sự mê luyến tình cảm nam nữ. Mà với Tào Tháo, phụ nữ của kẻ thù, chính là thứ quan trọng nhất với kẻ đó. Muốn giết địch cần phải nắm được thóp của kẻ địch. Thứ càng quang trọng với kẻ địch, càng phải nắm được trong tay để khống chế.

Ngày nay, câu nói này vẫn rất hợp lý. Đấu tranh quan trọng nhất chính là nắm được điểm yếu nhất của kẻ thù. Chỉ cần biết sử dụng yếu điểm của kẻ thù để trấn át, ta sẽ thắng lợi.)

8. Biết sai, sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai.

(Đây chính là câu nói bổ sung cho ý của Tào Tháo ở câu nói thứ 2. Biết sai thì hãy sửa, thậm chí phải khắc cốt ghi tâm. Để cái sai đó không bao giờ lập lại nữa.

Ngày nay, không nói này vẫn giữ y nguyên giá trị nguyên bản đó. Sai phải sửa, và khắc ghi những gì đã học được từ cái sai đó để không phạm lại.)

9. Có thể các người trước đây đã nhìn nhầm Tào Tháo ta, bây giờ lại cũng nhìn nhầm. Nhưng mà ta vẫn là ta, ta chưa hề sợ người khác nhìn lầm ta.

(Con người Tào Tháo đa chiều, đa phương diện, bách biến theo từng hoàn cảnh. Có thể trước đây trong mắt thiên hạ ông là một người khác và bây giờ lại là một người khác, ông không để ai có thể nhìn thấu được bản chất bên trong mình và vàng không thể để cho người khác hiểu mình. Tào Tháo không cần điều đó, ông vẫn sống theo cách của ông, người khác nhìn nhận thế nào không quan trọng, chỉ cần ông vẫn sống và vẫn là Vương một cõi.)

10. Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp.

(Với Tào Tháo, làm người phải có chí lớn, “dám nghĩ dám làm”. Đã mưu tính thì phải làm cho được, nếu không, tất cả mãi mãi chỉ là lý thuyết suông.

Ngày nay, câu nói này vẫn đúng. Chỉ có can đảm, dám đương đầu với thử thách, khó khăn thì mới có được thành công.)

11. Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh.

(Trí tuệ chỉ thực sự phát huy tối đa khi bị khiêu khích, tức giận, khi đó người ta mới có thể làm việc nhiệt tâm. Oán hận sẽ thôi thúc bản thân mạnh mẽ làm việc, nếu không có oán hận, con người sẽ không có động lực làm việc dẫn đến sự nỗ lực và sức mạnh cũng giảm đi. Câu nói này Tào Tháo muốn nói lên sự quan trọng về cảm xúc của con người quyết định đại sự.)

12. Tại sao lòng bàn chân trắng hơn mặt và tay? Vì lòng bàn chân nó biết giấu mặt.

(Giai thoại này kể rằng, Tào Tháo hỏi Tư Mã Ý: “Tại sao lòng bàn chân trắng hơn mặt và tay?”.

Tư Mã Ý không trả lời được, đành lắc đầu. Tà Tháo lại đáp: “Vì lòng bàn chân nó biết giấu mặt.”

Với đoạn hội thoại này, ta có thể thấy được Tào Tháo là một người thông minh nhưng rất đa đoan. Đồng thời, ông cũng cho thấy, lòng người, nếu muốn sống thì phải biết “giấu mặt”. Sống trên đời này, đừng bao giờ để người khác thấy được khuôn mặt thật của mình. Người khôn ngoan phải biết thể hiện những gì cần, và giấu đi những gì không cần.

Bên cạnh đó, trong giai thoại này, câu nói này của Tào Tháo còn muốn cảnh cáo Tư Mã ý. Rằng ông đã biết hắn có lòng riêng, hãy chừng mực.

Ngày nay, câu nói này vốn chẳng sai một chút nào. Trong xã hội này, để sống tốt và yên bình, chẳng có mấy ai có thể sống thật bản thân với tất cả mọi người.)

13. Người không vì mình trời tru đất diệt.

(Phàm chuyện gì cũng nên nghĩ cho bản thân trước tiên, ai cũng vậy, nếu mình không nghĩ cho mình sẽ bị kẻ khác lợi dụng, hãm hại khó tồn tại. Con người luôn nghĩ đến cái lợi ích bản thân trước mắt. Bản thân Tào Tháo nếu không nghĩ cho ông thì đã chẳng thể trở thành vương và có thể bị kẻ khác tiêu diệt để cướp đoạt quyền lực. Câu nói tuy thẳng thắn nhưng đúng thực tế xã hội con người xưa và nay.)

Tào Tháo là một nhân tài hiếm có thời Tam Quốc, nhưng “tài” phải đi kèm “đức”, có tài mà không có đức thì chỉ để lại tiếng xấu muôn đời. Có lẽ vì tính cách quá cứng nhắc của mình mà Tào Tháo đã biến bản thân trở thành một ông vua độc tài trong mắt người khác. Và cũng không thể phủ nhận ông đã thành công theo cách đó, những câu nói hay nổi tiếng của Tào Tháo là minh chứng cho thành quả của ông.

Bạn có thể quan tâm:

Có thể bạn muốn xem