Nhìn đỏ đỏ thế thôi chứ đây là những món thịt sống ngon nhất thế giới đấy

Nhìn đỏ đỏ thế thôi chứ đây là những món thịt sống ngon nhất thế giới đấy Tartare (Pháp) Tuy có nguồn gốc xuất thân từ Trung Á, Tartare Steak lại trở nên khá phổ biến tại nhiều nước Châu Âu đặc biệt tại Pháp. Điều thú vị, Tartare từng là món ăn được xếp vào danh sách 25 món nhất định phải thử trước khi chết và được xem là một biến tấu tinh tuý của nền ẩm thực Châu Âu. "Tartare” trong tiếng Pháp dùng để chỉ chung các loại thực phẩm sống. Về cơ bản thì tartare là thịt bò sống xay nhuyễn (hoặc đôi khi là thịt ngựa), ăn kèm với hành tây, cải bạch hoa, tiêu xay, ớt tươi và điểm nhấn là nước sốt Worcestershire độc đáo. Đôi khi món này được dùng kèm với một lòng đỏ trứng sống và bánh mì đen. Món ăn này rất kén người ăn, nhưng nếu đã thử bạn sẽ bị lôi cuốn bởi...

Tartare (Pháp)

Tuy có nguồn gốc xuất thân từ Trung Á, Tartare Steak lại trở nên khá phổ biến tại nhiều nước Châu Âu đặc biệt tại Pháp. Điều thú vị, Tartare từng là món ăn được xếp vào danh sách 25 món nhất định phải thử trước khi chết và được xem là một biến tấu tinh tuý của nền ẩm thực Châu Âu.

"Tartare” trong tiếng Pháp dùng để chỉ chung các loại thực phẩm sống. Về cơ bản thì tartare là thịt bò sống xay nhuyễn (hoặc đôi khi là thịt ngựa), ăn kèm với hành tây, cải bạch hoa, tiêu xay, ớt tươi và điểm nhấn là nước sốt Worcestershire độc đáo. Đôi khi món này được dùng kèm với một lòng đỏ trứng sống và bánh mì đen.

Món ăn này rất kén người ăn, nhưng nếu đã thử bạn sẽ bị lôi cuốn bởi hương vị tươi ngọt của thịt sống và sẽ muốn la cà sang một số nơi khác trên thế giới, nơi mà thịt sống là một món ăn truyền thống, mặc dù không phổ biến và được khuyến cáo với khách du lịch.

Để giữ được độ dinh dưỡng cũng như hương vị tươi ngon của món ăn, người đầu bếp đã phải tuyển chọn kỹ càng nguyên liệu, đặc biệt với thịt bò. Thịt bò phải là miếng thịt ngon nhất, tươi nhất và vừa được mổ thịt ra là phải đem chế biến ngay. Nếu có cơ hội đến Châu Âu, đặc biệt là đến Pháp, bạn đừng quên thử món ăn độc đáo này nhé.

Carpaccio (Ý)

Carpaccio là món ăn xuất xừ từ Italia, do đầu bếp Giuseppe Cipriani sáng tạo ra vào năm 1950. Món ăn này được đặt tên theo tên họa sĩ Venetian Vittore Carpaccio – người nổi tiếng với việc sử dụng tông màu đỏ và trắng trong các tác phẩm của mình.

Thực vậy, khi nhìn vào món ăn, bất cứ ai cũng có thể thấy sự nổi bật của màu đỏ từ thịt bò và màu trắng của các loại rau ăn kèm. Với món này, người ta thái thịt sống thành từng lát thật mỏng, rưới dầu ô liu cùng một chút chanh, để vào tủ lạnh và lấy ra ăn thật lạnh.

Ngoài thịt bò, người ta cũng có thể áp dụng cách này với cá hồi, sò điệp, thịt gà hay rau quả. Từ Carpaccio ý chỉ rằng nguyên liệu chính được dùng sống và sẽ được cắt thành lát rất mỏng. Những lát thịt tươi, mát lạnh, nhâm nhi cùng chút rượu quả là tuyệt vời trong ngày nóng bức. Món Carpaccio không chỉ phổ biến ở Ý mà còn rất được ưa chuộng tại các nước láng giềng như Pháp, Tây Ban Nha...

 Yook Hwe (Hàn Quốc)

Ẩm thực Hàn Quốc có một món ăn sử dụng hoàn toàn nguyên liệu từ thịt tươi gọi là Hwe. Món gỏi thịt bò này nhờ giữ nguyên được độ ngọt tự nhiên từ thịt bò và kết hợp cùng tám loại gia vị nên mang lại một hương vị vô cùng đặc biệt trong lòng những người yêu thích ẩm thực xứ Hàn.

Thịt bò tươi còn mọng nước, không mỡ, sau khi làm sạch sẽ được thái thành sợi mỏng. Nước tương, đường, muối, dầu mè, hành lá, tỏi băm, hạt mè, tiêu… là những gia vị được cho vào ướp cùng thịt để cho món thơm và át đi mùi tanh và không thể nào thiếu đi vị ngọt của những lát lê thái sợi.

Khi trình bày Yukhoe ra đĩa, phần lê sẽ được bày ở dưới, tiếp đó là thịt, bên trên là lòng đó trứng và rắc thêm một ít vừng. Sự hiện diện của lòng đỏ quả trứng sống đã làm nên nét đặc biệt của món ăn này, như là một topping thơm béo, dậy mùi.

Yook Hwe có đủ sắc màu rực rỡ khiến nhiều người mê tít. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần trộn đều lên để phần lòng đỏ trứng vỡ ra và thấm đều trong từng thớ thịt. Chính phần gia vị thịt ngấm đều bên trong khi được hòa quyện cùng lòng đỏ trứng ăn kèm với chút lê Hàn man mát khiến bạn bị kích thích vị giác lên muôn phần.

Yook Hwe được người Hàn thưởng thức như món khai vị ở các bữa tiệc nướng hoặc là mồi nhấm khi uống rượu, bia. Món ăn mang đến sự tươi mới, lạ miệng. Đây là sự kết hợp độc đáo mà bất cứ ai yêu mến ẩm thực xứ sở kim chi đều nên một lần nếm trải.

Basashi (Nhật Bản)

Basashi – thịt ngựa sống là một món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Màu của thịt giống như màu hoa anh đào nên người Nhật còn gọi basashi là sakura niku.

Khi thưởng thức, Basashi sẽ được thái mỏng, bảo quản lạnh, ăn kèm với gừng giã nhuyễn, tỏi hành và một ít rau thơm, chấm cùng nước tương shoyu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt rất mềm, vị thanh ngọt và không hề có mùi khó chịu.

 

Tại các quán rượu ở Nhật Bản, bạn có thể gọi basashi như một món nhậu rất thú vị. Ở Nhật Bản, ngoài Kumanoto là nơi nổi tiếng và tiêu thụ thịt ngựa nhiều nhất, thì các tỉnh Nagano, Oita hay vùng Tohoku cũng là những nơi nổi tiếng về đặc sản thịt ngựa sống.

Hiện nay, một số nhà hàng cải biên basashi giúp các thực khách nước ngoài thưởng thức dễ dàng hơn, nếu quá kinh hãi việc ăn thịt sống. Tuy vậy, một khi đã có dịp tới tỉnh Kumamoto, du khách không thể không “liều mình” ăn thử đặc sản này và biết đâu lại say mê nó hơn các món ăn Nhật khác.

Parisa (Texas)

Đây là sự kết hợp vô cùng mới lạ và độc đáo và có hương vị vô cùng bất ngờ.

Món ăn này cần có đủ các nguyên liệu như: ớt jalapeno, pho mát cheddar xắt nhỏ, hành tây, nước cốt chanh, bột tỏi và muối. Điều đặc biệt là món thịt bò này sẽ được dùng kèm với bánh quy.

Tartarmad (Đan Mạch)

Phải đầy đủ các nguyên liệu hành tây, dưa chua, anh đào, củ cải đường, trứng luộc và bánh mì đen mới tạo nên sự hoàn hảo của món ăn này. Các nguyên liệu tưởng chừng như không thể kết hợp với nhau nhưng lại tạo ra món ăn với hương vị tinh tế của người Đan Mạch.

Kibbeh Nayyeh (Lebanon)

Ở khu vực Lebanon, Trung Đông, người ta chế biến món ăn này bằng cách xay nhuyễn thịt lợn rồi trộn với hợp với các gia vị như quế, tiêu, hành, tỏi, lá bạc hà, hạt thông và củ cải sau đó ép thành dạng bánh tròn.

Mett (Đức)

Mett theo tiếng Đức có nghĩa là "thịt heo băm nhỏ" nên thành phần chính của món ăn này chẳng có gì ngoài thịt lợn xay. Sau khi có thịt, gia vị được thêm thắt vào sẽ là chút muối, tiêu, tỏi và có thể là trứng để tăng độ béo thơm và kết dính cho món. Mett thường được ăn cùng với bánh mì hoặc sandwich.

Thịt sẽ trét đều lên bánh và rải thêm tiêu, hành tây để gia giảm hương vị cho đỡ mùi tanh. Đôi khi bơ hay phô mai sẽ tiếp vị để thực khách đỡ ngại miệng hơn. Và cũng vì thế mà Mett còn được xem là một kiểu hamburger độc đáo ở nước Đức.

Thịt ướp cay Cig Kofte (Thổ Nhĩ Kỳ)

Cig Kofte được làm từ những lát thịt tươi sống và ướp rất cay. Chúng được ăn kèm cùng bánh và một số loại rau của địa phương. Đây là một trong những món ăn được đánh giá cay nhất thế giới.

Koi Soi (Thái Lan)

 

Món ăn độc đáo Koi Soi của Thái Lan cũng được chế biến từ thịt bò sống cùng các gia vị đặc trưng Thái Lan như nước mắm, ớt, chanh, một vài thảo mộc tươi. Koi Soi được ưa chuộng bởi món ăn giữ gần như nguyên vẹn vị ngọt đậm đà của thịt bò sống và là món ăn độc đáo bạn nên thử.

Có thể bạn muốn xem