Nguyên tắc ứng xử trong khi bán hàng giúp tăng thiện cảm cho khách

Nguyên tắc ứng xử trong khi bán hàng giúp tăng thiện cảm cho khách Lễ nghi có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo một hình ảnh hoàn hảo cho người bán hàng. Những cử chỉ lịch sự, lễ phép tuy rất nhỏ nhặt, nhưng lại xuyên suốt trong quá trình bán hàng, giúp rút ngắn khoảng cách giữa nhân viên bán hàng và khách hàng, quá trình bán hàng nhờ vậy củng diễn ra thuận lợi hơn. Dưới đây là một vài lễ nghi cơ bản, người bán hàng chỉ cần chú ý một vài chi tiết nhỏ là sẽ trở thành người lịch sự, giỏi giao tiếp. 1. Thành thật, chính trực "Trong nguyên tắc ứng xử khi bán hàng, người bán hàng cần nắm vững thứ tự “thứ nhất là thành thật, thứ hai là chính xác”. Khi giới thiệu sản phẩm và chế độ phục vụ cho khách hàng, người bán hàng cần thành thực, không được cung cấp thông...

Lễ nghi có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo một hình ảnh hoàn hảo cho người bán hàng. Những cử chỉ lịch sự, lễ phép tuy rất nhỏ nhặt, nhưng lại xuyên suốt trong quá trình bán hàng, giúp rút ngắn khoảng cách giữa nhân viên bán hàng và khách hàng, quá trình bán hàng nhờ vậy củng diễn ra thuận lợi hơn.

Dưới đây là một vài lễ nghi cơ bản, người bán hàng chỉ cần chú ý một vài chi tiết nhỏ là sẽ trở thành người lịch sự, giỏi giao tiếp.

1. Thành thật, chính trực

"Trong nguyên tắc ứng xử khi bán hàng, người bán hàng cần nắm vững thứ tự “thứ nhất là thành thật, thứ hai là chính xác”. Khi giới thiệu sản phẩm và chế độ phục vụ cho khách hàng, người bán hàng cần thành thực, không được cung cấp thông tin sai sự thật. Nguyên tắc đầu tiên của bán hàng chính là chân thành, diều này có tác dụng lớn hơn nhiều so với những lời hoa mĩ, ngọt ngào. Sự chân thành sẽ khiến khách hàng đánh giá bạn là một người đáng tin cậy, vì thế sẽ chọn mua sản phẩm của bạn.

Nguyên tắc ứng xử trong khi bán hàng giúp tăng thiện cảm cho khách

2. Giữ chữ tín, đúng thời gian

Giữ chữ tín củng là một nghi thức ứng xử cơ bản. Trong quá trình bán hàng, giữ chữ tín bao gồm tham gia hội họp, đến cuộc hẹn đúng giờ; hoàn thành hạng mục dúng thời hạn, giao hàng đúng thời hạn, kịp thời thực hiện lời hứa... Do áp lực xã hội ngày càng tăng, công việc bận rộn nên một số người tỏ ra thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ, chức vị của mình, vì vậy khách hàng luôn có tâm lí lo lắng, nghi ngờ người hợp tác của minh có tuân thủ nghiêm khắc hợp đổng hay không. Một người bán hàng xuất sắc cần giữ chữ tín và tuân thủ đúng thời hạn, muốn làm được như vậy, bạn cán chú ý những điểm sau: Sau khi dã hẹn thời gian gặp mặt, cố gắng không đến muộn, nếu có tình hình đặc biệt nên gọi điện báo trước với khách hàng; sau khi đã hẹn ngày giờ, tốt nhất nên xác định lại hôm đó là thứ mấy, tránh hiểu nhẩm lịch âm, lịch dương; thời gian hẹn cấn cụ thể, buổi sáng hay buổi chiểu, mấy giờ mấy phút; địa điểm hẹn gặp cũng cần nói rõ...

  • Cách nắm bắt biểu cảm của khách hàng để thuyết phục mua hàng thành công 

3. Ngôn ngữ và hành động lịch sự, đúng mực

Chúng ta cẩn xưng hô đúng với người khác. Khi nói chuyện, chào hỏi với người lạ, có thể dùng những từ phổ biến như anh, chị, ông, bà... Ngoài ra, ở một số môi trường đặc biệt như trường học, viện nghiên cứu, cơ quan, bệnh viện thì việc xưng hô lại khá dễ dàng bằng cách sử dụng chức danh, chẳng hạn như giáo sư, chủ nhiệm, cục trưởng, tiến sĩ, viện trưởng...

Nguyên tắc ứng xử trong khi bán hàng giúp tăng thiện cảm cho khách

4. Chú ý diện mạo bên ngoài

Trang điểm, ấn mặc ở mức độ nào đó cũng gây ảnh hưởng đến ấn tượng của người khác vể bản thần, do đó trong khi làm việc, nhân viên bán hàng không được mặc quẩn áo quái dị, lạ lùng. Khi chọn trang phục, nên phối hợp màu sắc thích hợp, ăn mặc trang nhã. Quẩn áo cẩn phù hợp với nghế nghiệp, trình độ giáo dục của khách hàng, hay nói cách khác cách ăn mặc của nhân viên bán hàng phải phù hợp với địa vị xã hội của khách hàng. Ví dụ, một người làm việc có liên quan đến nghệ thuật sẽ rất chú ý đến sự cân bằng tỉ lệ giữa các màu sắc, nếu một người mặc quần áo có màu sắc rối rắm thì sẽ khó chiếm dược tình cảm của khách hàng. Nếu khách hàng của bạn là người thuộc tầng lớp trung lưu, càng nên chú ý thương hiệu, nơi sản xuất của quẩn áo. Cũng lưu ý, trước mỗi lẩn gặp khách hàng, cần soi gương trước, giữ mặt mũi sạch sẽ, đẩu tóc gọn gàng.

Nguyên tắc ứng xử trong khi bán hàng giúp tăng thiện cảm cho khách

5. Làm việc cẩn thận, nghiêm túc

Một nhân viên xuất sắc trước khi đến thăm khách hàng sẽ xác nhận lại một lần nữa thời gian và dịa điểm hẹn gặp, tránh lãng phí thời gian và công sức. Bạn cũng cẩn kiểm tra lại cẩn thận tài liệu đưa cho khách hàng, xem đã chuẩn bị đẩy đủ tài liệu chưa. Ngoài ra, nhân viên bán hàng cũng cẩn nghiên cứu kĩ lưỡng kiến thức về sản phẩm để có thể trả lời bất cứ cầu hỏi nào mà khách hàng nêu ra, mang lại cảm giác hài lòng cho khách hàng.

Ngoài ra, một nhân viên bán hàng giỏi giao tiếp cũng phải hiểu một vài kĩ năng và phương pháp khen ngợi khách hàng, học cách lắng nghe tâm sự của khách. Hơn nữa, còn cẩn phải biết trao đổi danh thiếp, dùng hòm thư điện tử, điện tín, điện thoại... để giao dịch. Tóm lại, khi ngôn ngữ, cử chỉ, hành động của bạn lịch sự, nho nhã, khách hàng mới có ấn tượng tốt.

  • Bí quyết tăng kích thích mong muốn mua hàng của khách
  • Cách giới thiệu sản phẩm gây chú ý và kích thích hứng thú của khách hàng
  • Bốn bước thông minh để xử lí thành công bất đồng của khách hàng

Có thể bạn muốn xem