Nghề khách sạn làm thay đổi tính cách của bạn như thế nào?

Nghề khách sạn làm thay đổi tính cách của bạn như thế nào? Ngạn ngữ có câu: “Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”. Tạm bỏ qua các vế còn lại, bài viết này hãy cùng GTOP bàn đến “gieo thói quen gặt tính cách”. Dù là “dân cơm gạo” hay đến với công việc bằng niềm đam mê, chắc chắn nghề khách sạn cũng ảnh hưởng đến tính cách của bạn ít nhiều bởi mỗi tuần bạn sử dụng trung bình 48 giờ cho “thói quen công việc”… Nghề khách sạn ảnh hưởng đến tính cách của bạn như thế nào? (Ảnh nguồn Internet)   ► Đường “nghề khách sạn”… Thời điểm đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, các bạn trẻ thường sẽ mang trong mình sự nhiệt huyết và tinh thần ưa trải nghiệm. Có khi nghề đến như một cái duyên định sẵn trong...

Ngạn ngữ có câu: “Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”. Tạm bỏ qua các vế còn lại, bài viết này hãy cùng GTOP bàn đến “gieo thói quen gặt tính cách”. Dù là “dân cơm gạo” hay đến với công việc bằng niềm đam mê, chắc chắn nghề khách sạn cũng ảnh hưởng đến tính cách của bạn ít nhiều bởi mỗi tuần bạn sử dụng trung bình 48 giờ cho “thói quen công việc”…

Nghề khách sạn làm thay đổi tính cách của bạn như thế nào

Nghề khách sạn ảnh hưởng đến tính cách của bạn như thế nào? (Ảnh nguồn Internet)

 

► Đường “nghề khách sạn”…

Thời điểm đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề, các bạn trẻ thường sẽ mang trong mình sự nhiệt huyết và tinh thần ưa trải nghiệm. Có khi nghề đến như một cái duyên định sẵn trong cuộc đời – bạn chỉ cần dang tay đón lấy. Nhưng dù là “duyên” hay “cơ hội có sự chuẩn bị” thì cũng đòi hỏi bạn phải có đủ khả năng nắm bắt lấy. Nếu đã xác định theo nghề khách sạn từ đầu, quãng thời gian đi học bạn nên ưu tiên tìm những công việc ngắn hạn - gắn liền với nghề đang chọn, để không phải rơi vào trạng thái hoang mang khi chính thức bước chân vào con đường mình đã – đang và sẽ gắn bó sau này.

Nghề khách sạn sẽ hấp dẫn với những ai thích sự trải nghiệm liên quan đến con người cùng mức thu nhập “không đến nỗi nào” – bởi ngoài lương cứng thỏa thuận, nhân viên còn nhận được service charge và tiền tip nếu khiến khách hàng hài lòng.

Vì sao nghề khách sạn lại liên quan đến trải nghiệm con người? Tiêu biểu như vị trí quản lý bậc trung (Giám sát, Trưởng bộ phận…), bạn phải biết cân bằng mối quan hệ sao cho “vừa lòng cấp trên mà được lòng cấp dưới” – bên cạnh đó là “1001” vấn đề với khách hàng và sức ép hiệu quả công việc. Về thu nhập, nếu thăng tiến lên các vị trí quản lý, mức lương được nhận có thể quy ra con số ngàn đô. Tuy nhiên để đạt được vị trí cao và chế độ đãi ngộ tương xứng với kỹ năng nền + kinh nghiệm + tiềm năng, người theo nghề sẽ mất ít nhất từ 5 – 7 năm phấn đấu. Vị trí càng cao thì công việc càng thách thức và không dễ nhàm chán, thôi thúc người theo nghề cần phải giỏi hơn mỗi ngày.

 

Nghề khách sạn làm thay đổi tính cách của bạn như thế nào

Khách sạn là nghề liên quan đến trải nghiệm con người (Ảnh nguồn Internet)

 

► Nghề khách sạn thay đổi tính cách của bạn như thế nào?

Nếu đã và đang theo nghề khách sạn – làm việc trong môi trường chuyên nghiệp bạn sẽ thấy rằng đây là nghề rèn giũa tính kỷ luật, khả năng thích nghi và hoàn thiện tính cách con người theo hướng tích cực và có lợi cho tương lai. Tiêu biểu là sự chỉnh chu trong cách ăn mặc, nhẹ nhàng – lịch thiệp trong cách giao tiếp ứng xử.

Với tính chất nghề nghiệp, nhiều khi bạn sẽ cần luân chuyển công việc từ bộ phận này sang bộ phận khác hay “nhảy việc” – khi đó khả năng thích ứng là rất quan trọng để bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Hay nhân viên sẽ học được ở quản lý của mình sự quyết đoán, thông minh và tinh tế trong giao tiếp để làm hài lòng khách hàng – người đối diện. Đó chính là quá trình học hỏi và rèn luyện tính cách.

Vì sao nói rằng nghề khách sạn giúp làm thay đổi tính cách của bạn theo chiều hướng tốt hơn?

  • Nếu bạn thuộc tuýp người nhạy cảm, “mong manh”, dễ tổn thương – nghề khách sạn là môi trường tốt nhất rèn cho bạn sự cứng cáp – mạnh mẽ và biết cách làm thế nào để bảo vệ mình. Dần dà, những lời “mắng” của khách, chê trách của quản lý sẽ không làm bạn khóc – thay vào đó bạn sẽ học được cách không phạm lại sai sót nhiều lần.
  • Nếu bạn sống hơi lý thuyết, cả tin, mộng mơ – đây là nghề giúp bạn nhận ra cái nhìn thực tế, nhìn được những góc cạnh xù xì của cuộc sống để biết đặt niềm tin đúng chỗ.
  • Nếu bạn là người thẳng thắn, bộc trực và đôi khi hơi bảo thủ - những vấp ngã trong nghề sẽ dạy bạn biết cách dung hòa giữa tập thể và cái tôi cá nhân.
  • Bạn không phải là mẫu người quảng giao – nhưng thích giao tiếp, sống hơi nội tâm nhưng ưa chăm sóc người khác, sẵn sàng tặng ai đó một nụ cười tự nhiên nhất thì nghề khách sạn sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp, tự tin – cởi mở hơn, nhạy bén trong xử lý tình huống.
  • Nếu là nam giới – đây là môi trường lý tưởng để bạn gặp được nhiều “mỹ nhân”. Biết đâu bạn sẽ tìm được riêng cho mình định nghĩa về cái đẹp trong những góc sáng – tối của nghề làm dâu trăm họ.
  • Hay nếu là phái nữ, ngành “công nghệ hiếu khách” cho bạn cơ hội hiểu “lòng dạ đàn ông” hơn. Bởi bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều kiểu khách hàng khác nhau.

Nghề khách sạn làm thay đổi tính cách của bạn như thế nào

Nghề khách sạn sẽ dạy bạn cách trưởng thành hơn (Ảnh nguồn Internet)

 

Không ngoa khi nói rằng, môi trường khách sạn hệt như một xã hội thu nhỏ - khi mà mọi góc cạnh của cuộc sống sẽ được phơi bày qua lăng kính quan sát và giao tiếp của người trong ngành. Bởi thế, nghề khách sạn sẽ là nghề thú vị với những ai thích làm người khác hài lòng và tìm ra được cái hay của công việc mình làm mỗi ngày. Và việc thay đổi tính cách theo chiều hướng tốt hơn cũng là một trong những cái hay ấy.

 

Bạn đã có bao nhiêu năm thâm niên trong nghề khách sạn, so với ngày “chân ướt chân ráo” - được nghề "rèn khôn" bạn đã trở nên “già đời” như thế nào? Nếu không thuộc các trường hợp kể trên, hãy sẵn lòng chia sẻ cho GTOP biết “Nghề khách sạn làm thay đổi tính cách của bạn như thế nào?”

Ms.Smile

(Theo nguồn Kimchi911)

Có thể bạn muốn xem