Ngắm trọn mỹ cảnh hữu tình trên những dòng sông đẹp ở Việt Nam

Ngắm trọn mỹ cảnh hữu tình trên những dòng sông đẹp ở Việt Nam Sông Nho Quế, sông Ngô Đồng, sông Hương và sông Hoài là những dòng sông đẹp ở Việt Nam mang đến cho lữ khách phương xa những trải nghiệm thật đẹp và đáng nhớ. 1. Sông Nho Quế - dòng sông đẹp ở Việt Nam hiên ngang giữa đất trời Tây Bắc Sông Nho Quế là một trong những dòng sông đẹp ở Việt Nam, xuất hiện rất nhiều trong ảnh check in của du khách trong và ngoài nước. Đây là một điểm đến mà du khách không thể bỏ qua khi đến Hà Giang du lịch. Giữa miền đất cao nguyên đá hùng vĩ, tráng lệ, dòng Nho Quế trong xanh hiện lên càng làm cho cảnh vật thêm phần quyến rũ.    Sông Nho Quế là biểu tượng đẹp của tỉnh Hà Giang. Ảnh: @aamir_chishty Sông Nho Quế bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn (Vân Nam, Trung...
quảng cáo

Sông Nho Quế, sông Ngô Đồng, sông Hương và sông Hoài là những dòng sông đẹp ở Việt Nam mang đến cho lữ khách phương xa những trải nghiệm thật đẹp và đáng nhớ.

Banner Tour

1. Sông Nho Quế - dòng sông đẹp ở Việt Nam hiên ngang giữa đất trời Tây Bắc

Sông Nho Quế là một trong những dòng sông đẹp ở Việt Nam, xuất hiện rất nhiều trong ảnh check in của du khách trong và ngoài nước. Đây là một điểm đến mà du khách không thể bỏ qua khi đến Hà Giang du lịch. Giữa miền đất cao nguyên đá hùng vĩ, tráng lệ, dòng Nho Quế trong xanh hiện lên càng làm cho cảnh vật thêm phần quyến rũ.   

Nho Quế là dòng sông đẹp ở Việt NamSông Nho Quế là biểu tượng đẹp của tỉnh Hà Giang. Ảnh: @aamir_chishty

Sông Nho Quế bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn (Vân Nam, Trung Quốc) rồi chảy vào biên giới Việt Nam đến lãnh thổ của tỉnh Hà Giang. Trên giang sơn nước Việt, tổng chiều dài của dòng Nho Quế lên đến 46 km, nằm nép mình bên dưới những dãy núi đá tai mèo lởm chởm đầy hiểm trở.   

Nho Quế là dòng sông đẹp ở Việt NamSông Nho Quế bắt nguồn từ Vân Nam Trung Quốc. Ảnh: @nhung_nhnh

Khi băng mình vượt qua núi rừng hoang vu hiểm trở, dòng sông này đổ vào xã Lũng Cú huyện Đồng Văn rồi tiếp tục xuôi dòng qua hẻm núi Tu Sản, dọc theo cung đèo Mã Pí Lèng để đến địa bàn huyện Mèo Vạc. Tại Mèo Vạc, sông Nho Quế chia thành 2 nhánh và chảy vào tỉnh Cao Bằng trước khi nhập vào sông Gâm.  

Nho Quế là dòng sông đẹp ở Việt NamNước sông Nho Quế quanh năm có màu xanh lục. Ảnh: @lindachauvn

Ngày nay, sông Nho Quế là điểm đến nhất định phải ghé thăm khi du lịch Hà Giang. Gần như mùa nào trong năm, dòng sông cũng có màu nước xanh ngọc lục bảo tuyệt đẹp. Giữa mây trời bàng bạc, giữa những ngọn núi xanh ngát trập trùng, dòng sông hiện lên với vẻ đẹp dịu dàng mà cũng đầy kỳ vĩ.   

Nho Quế là dòng sông đẹp ở Việt NamTừ đèo Mã Pì Lèng, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ của dòng Nho Quế. Ảnh: @gtrannn_

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang của nhiều người trẻ, góc “kinh điển” nhất để ngắm trọn vẻ đẹp của dòng sông Nho Quế là dừng chân trên đèo Mã Pì Lèng ngay con đường Hạnh Phúc. Tại đây, bạn có thể thu trọn tầm mắt dòng sông xanh uốn lượn cùng hẻm vực Tu Sản tuyệt đẹp.   

Nho Quế là dòng sông đẹp ở Việt NamDạo thuyền khám phá sông Nho Quế là trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Ảnh: @iam_haminhi

Còn nếu muốn đến gần hơn với “hùng quan” mang tên Nho Quế, du khách có thể trải nghiệm đi thuyền trên sông hoặc chèo thuyền kayak. Những chiếc thuyền sẽ đưa bạn chầm chậm lướt trên sông, ngắm nhìn ruộng bậc thang, những ruộng ngô vàng ươm nằm dọc đôi bờ vô cùng bình yên, thư thái. 

2. Sông Ngô Đồng - dòng sông đẹp ở Việt Nam thơ mộng trong lòng Tràng An 

Có rất nhiều con sông đẹp của Việt Nam để du khách có thể trải nghiệm, khám phá. Một trong số đó là sông Ngô Đồng – dòng sông nằm trong quần thể di sản Tràng An của tỉnh Ninh Bình. Sông Ngô Đồng chỉ là một con sông nhỏ thuộc địa bàn xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư nhưng lại là một điểm đến đẹp và lãng mạn cực kỳ, thu hút đông đảo du khách ghé thăm.  

Ngô Đồng là dòng sông đẹp ở Việt NamSông Ngô Đồng nằm trong lòng di sản Tràng An. Ảnh: @ket.my

Không chỉ là dòng sông đẹp ở Việt Nam, Ngô Đồng còn là dòng sông đặc biệt được tạo thành nước từ của vùng đầm trũng trong hệ thống núi đá vôi Tràng An. Dòng sông khởi đầu từ đền Suối Tiên, đi qua các vách núi và đồng lúa rồi tiếp tục đổ vào hệ thống sông Vạc. Dù không quá dài hay rộng lớn nhưng Ngô Đồng là một trong những con sông trữ tình bậc nhất.  

Ngô Đồng là dòng sông đẹp ở Việt NamSông Ngô Đồng chảy qua khu du lịch Tam Cốc. Ảnh: @balloon_letters

Sông Ngô Đồng đi qua hai thắng cảnh đẹp bậc nhất Tràng An là Tam Cốc và đền Thái Vi. Vì thế, khi du lịch Tam Cốc, nghĩa là du khách được xuôi dòng Ngô Đồng để chìm vào bức tranh nên thơ, lãng mạn của miền di sản cố đô. Đặc biệt, dòng sông này không có bờ mà được phân định bởi ruộng lúa hai bên, tạo nên cảm giác mênh mông và lênh đênh cho du khách ngồi thuyền.   

Ngô Đồng là dòng sông đẹp ở Việt NamSông Ngô Đồng đẹp nhất vào mùa lúa chín. Ảnh: @vietnam_travel_media

Mùa nào trong năm sông Ngô Đồng cũng đều đẹp và lãng mạn. Nước sông trong vắt, có thể nhìn thấy những mảng rong xanh dày đặc bên dưới. Có khi là những chú cá nhỏ bơi lội tung tăng. Tuy nhiên, mùa đẹp nhất của dòng sông này là tháng 4 – 5 hàng năm, đó là thời điểm mà những ruộng lúa quanh dòng Ngô Đồng chín vàng ươm, thơm ngát.   

Ngô Đồng là dòng sông đẹp ở Việt NamNgồi thuyền dạo sông Ngô Đồng, du khách còn được đi qua hệ thống các hang động tuyệt đẹp. Ảnh: @travelure

Có dịp đi du lịch Ninh Bình, về thăm mảnh đất Tràng An, du khách nhất định phải một lần trải nghiệm khám phá Tam Cốc, dạo thuyền trên dòng sông Ngô Đồng nên thơ, xinh đẹp. Bạn sẽ được ngồi trên chiếc thuyền nhỏ của người dân địa phương, rồi thong thả lướt qua những cánh đồng, những dãy núi và hang động, cảm nhận vẻ đẹp tuyệt đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho danh thắng Tràng An. 

3. Sông Hương - dòng sông đẹp ở Việt Nam dịu dàng trên mảnh đất cố đô 

Nhắc đến những dòng sông đẹp ở Việt Nam mà quên dòng sông Hương thơ mộng thì thật là thiếu sót. Từ bao đời nay, sông Hương đã là một biểu tượng đẹp của xứ Huế mộng mơ, là một điểm đến hấp dẫn trên mảnh đất miền Trung mà ai cũng nên một lần đến thăm và cảm nhận.   

Sông Hương là dòng sông đẹp ở Việt NamSông Hương là "nàng thơ" của xứ Huế. Ảnh: @la.linh_

Sông Hương bắt nguồn từ dãy Trường Sơn Đông, nằm dọc trên trục đường Trần Hưng Đạo và Lê Lợi. Với tổng chiều dài lên đến 80 km, sông Hương là một trong những con sông nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Đặc biệt, đoạn từ Bằng Lăng đến cửa Thuận An dài đến 30 km. Nhờ độ dốc thấp nên nước sông Hương lúc nào cũng chảy chậm, nhẹ nhàng như một bản tình ca.  

Sông Hương là dòng sông đẹp ở Việt NamCảnh đẹp bình yên hai bên bờ sông Hương. Ảnh: @lebaoly

Tên gọi sông Hương bắt nguồn từ việc dòng sông này từng chảy qua những cánh rừng thảo mộc, mang theo hương thơm cỏ cây vào thành phố Huế. Từ đó mà tên gọi sông Hương ra đời như một cách ngợi ca vẻ đẹp và sự lãng mạn mà dòng sông này mang lại. Ngày nay khi nhắc đến sông Hương, ai cũng liên tưởng đến một nét đẹp ngọt ngào, đằm thắm.  

Sông Hương là dòng sông đẹp ở Việt NamSông Hương dài đến 80 km, cảnh đẹp bình yên, mơ mộng. Ảnh: @liwu_yuxin

Có dịp du lịch cố đô Huế, nhất định du khách phải dành thời gian để khám phá vẻ đẹp của dòng Hương Giang. Bạn sẽ được đi trên những chiếc thuyền để ngắm cảnh sông hương, chiêm ngưỡng phong cảnh nên thơ dọc đôi bờ. Đặc biệt, du khách còn có cơ hội thưởng thức ca Huế, lắng lòng với những điệu hò, những câu hát nam ai sâu lắng.   

Sông Hương là dòng sông đẹp ở Việt NamĐi du lịch Huế, nhất định bạn phải dành thời gian khám sông Hương. Ảnh: @centralvietnamtrip

Theo kinh nghiệm vi vu Huế của nhiều bạn trẻ, ngắm hoàng hôn trên sông Hương cũng là một trải nghiệm rất đáng để thử. Vào những buổi chiều tà từ 17 giờ trở đi, khi đi dọc theo hai bên bờ cầu Tràng Tiền, bạn có cơ hội hòa mình vào khung cảnh lãng mạn khi mặt trời chuẩn bị khuất bóng. Đó sẽ luôn là một kỷ niệm đẹp và quý giá trong hành trình vi vu xứ Huế của mọi lữ khách.  

4. Sông Hoài - dòng sông đẹp ở Việt Nam êm đềm bên phố cổ Hội An

Trên dải đất miền Trung xinh đẹp, ngoài sông Hương mơ mộng còn có một dòng sông đẹp khác mang tên sông Hoài. Con sông Hoài chỉ là một nhánh nhỏ của dòng sông Thu Bồn và chảy qua phố cổ Hội An. Ấy vậy mà trên dòng Hoài Giang chứa chan bao nhiều cảnh đẹp, hội tụ bao điều tuyệt vời của phố Hội. Đây là một điểm đến ở Việt Nam đẹp, trữ tình mà du khách không thể bỏ qua.  

Sông Hoài là dòng sông đẹp ở Việt NamSông Hoài là một nhánh nhỏ của sông Thu Bồn. Ảnh: @hoian.stories

Sông Hoài Hội An tuy không lớn nhưng gắn liền với cảnh đẹp và cuộc sống mưu sinh của phố cổ. Bao thăng trầm qua đi, bao đổi dời của lịch sử đã xảy đến nhưng dòng sông vẫn lặng lẽ, êm đềm chảy giữa lòng Hội An xinh đẹp, điểm tô cho cảnh sắc khu phố cổ nơi đây thêm phần bình yên, hoài niệm.   

Sông Hoài là dòng sông đẹp ở Việt NamSông Hoài chảy qua phố cổ Hội An xinh đẹp, bình yên. Ảnh: @thuyvinavi

Ngày nay, khi du lịch Hội An phát triển, cư dân địa phương đã có thêm nhiều thu nhập nhờ vào hoạt động chèo thuyền đưa khách dạo sông Hoài. Vào những buổi sớm ban mai đầy nắng và cả những chiều hoàng hôn, được ngồi thuyền chầm chậm dạo sông, ngắm nhìn những dãy phố bình yên là một điều vô cùng thi vị.  

Sông Hoài là dòng sông đẹp ở Việt NamTrải nghiệm thả đèn hoa đăng trên sông Hoài là điều vô cùng tuyệt vời. Ảnh: @danang.hoian.photographer

Sông Hoài Hội An đẹp nhất vào những đêm hoa đăng. Đó là khi mà du khách vừa được dạo thuyền trên sông, vừa có thể mua những chiếc đèn hoa đăng nhỏ để thả xuống nước. Ánh đèn lung linh hòa cùng ánh sáng hắt ra từ những dãy phố cổ, vẽ nên một khung cảnh thơ mộng, huyền bí, nhìn đâu cũng thấy đẹp.  

Sông Hoài là dòng sông đẹp ở Việt NamHoàng hôn lãng mạn trên sông Hoài Hội An. Ảnh: @Vietravel

Mỗi dòng sông đẹp ở Việt Nam mang đến những dấu ấn, những trải nghiệm riêng để du khách thỏa sức khám phá. Có khi là nét hùng vĩ tráng lệ như dòng Nho Quế, có khi lại là nét bình lặng, êm đềm như sông Ngô Đồng, sông Hương hay sông Hoài. Tùy sở thích, tùy lịch trình du lịch của mình mà bạn hãy lên kế hoạch để có thể một lần trải nghiệm những dòng sông đẹp của nước ta. 

 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram