Mất “tình làng nghĩa xóm” vì Airbnb

Mất “tình làng nghĩa xóm” vì Airbnb Mới đây, trong một bức thư chung trình lên liên minh châu Âu EU – đại diện 10 thành phố châu Âu gồm: Paris, Bordeaux, Berlin, Munich, Barcelona, Valencia, Brussels, Vienna, Amsterdam, Krakow cho rằng Airbnb + các ứng dụng thuê nhà ngắn hạn khác đã khiến công dân của họ bị “đuổi” ra khỏi các căn hộ - làm mất “tình làng nghĩa xóm”… Cư dân nhiều thành phố châu Âu đang kêu cứu vì các ứng dụng thuê nhà ngắn hạn Trong bức thư chung đó, đại diện 10 thành phố khẳng định vấn đề “bùng nổ tăng trưởng” của các ứng dụng hỗ trợ cho thuê nhà ngắn hạn như Airbnb đã khiến phí cho thuê nhà dài hạn tăng chóng mặt - gây ra tình trạng “du lịch hóa” địa phương - vô tình “đuổi” cư dân bản địa phải đi nơi khác sinh sống. Trước...
quảng cáo
Mới đây, trong một bức thư chung trình lên liên minh châu Âu EU – đại diện 10 thành phố châu Âu gồm: Paris, Bordeaux, Berlin, Munich, Barcelona, Valencia, Brussels, Vienna, Amsterdam, Krakow cho rằng Airbnb + các ứng dụng thuê nhà ngắn hạn khác đã khiến công dân của họ bị “đuổi” ra khỏi các căn hộ - làm mất “tình làng nghĩa xóm”…

Mất “tình làng nghĩa xóm” vì Airbnb - cư dân 10 thành phố châu Âu kêu cứu

Cư dân nhiều thành phố châu Âu đang kêu cứu vì các ứng dụng thuê nhà ngắn hạn

Trong bức thư chung đó, đại diện 10 thành phố khẳng định vấn đề “bùng nổ tăng trưởng” của các ứng dụng hỗ trợ cho thuê nhà ngắn hạn như Airbnb đã khiến phí cho thuê nhà dài hạn tăng chóng mặt - gây ra tình trạng “du lịch hóa” địa phương - vô tình “đuổi” cư dân bản địa phải đi nơi khác sinh sống. Trước đó, vào tháng 4, cố vấn thuộc Tòa án Liên minh châu Âu nêu quan điểm: theo luật pháp EU – Airbnb nên được xem là “Đơn vị cung cấp thông tin trung gian” chứ không phải là “Doanh nghiệp bất động sản truyền thống”. Nếu điều này được thông qua thì các ứng dụng hỗ trợ cho thuê nhà ngắn hạn sẽ được hoạt động tự do trên lãnh thổ toàn khối liên minh và được miễn trừ truy cứu trách nhiệm trong mối quan hệ với chủ nhà và luật pháp địa phương. Và đây là điều người dân châu Âu kịch liệt phản đối. Đại diện thành phố Paris – Berlin – Barcelona… cho rằng: không ai hiểu người dân của họ hơn chính họ và mong muốn EU phải có những quy định chống lại những tác động xấu này. “Mục đích quan trọng nhất của nhà ở là để người dân ở - rất nhiều người đang không có nhà ở vì căn hộ được dùng cho khách du lịch thuê.”

Mất “tình làng nghĩa xóm” vì Airbnb - cư dân 10 thành phố châu Âu kêu cứu

Căn hộ tại nhiều thành phố châu Âu chủ yếu được dùng cho khách du lịch thuê

Sau vài năm tăng trưởng mạnh mẽ, Airbnb hiện có gần 60.000 căn hộ tại Paris – 22.000 ở Berlin và 18.000 tại Barcelona và Amsterdam. Theo thống kê từ chiến dịch InsideAirbnb trong năm 2018, hơn một nửa trong số đó là nhà nguyên căn và căn hộ. Trước khi chờ những chính sách cụ thể từ liên minh châu Âu, từ trước đó, chính quyền các thành phố đã có nhiều hành động cụ thể. Năm ngoái, trước tình trạng bùng nổ 50% lượng khách du lịch – đẩy giá thuê nhà dài hạn tăng đến 40%, chính quyền thành phố Palma de Mallorca (Tây Ban Nha) – đã cấm hầu hết các căn hộ được sử dụng cho mục đích thuê ngắn hạn. Phó thị trưởng phụ trách nhà ở của Paris cho biết tình hình trầm trọng hơn khi mà tại khu vực trung tâm thủ đô  – ¼ căn hộ đã được dùng để cho thuê ngắn hạn – không còn là nhà ở nữa. Chính thực tế đó đã khiến chính quyền thành phố này ra quy định: nếu cho thuê bất kỳ tài sản nhà ở - căn hộ nào trong thời gian ngắn hạn mà không đăng ký trước với Tòa thị chính thì chủ nhà sẽ bị phạt. Trong khi thành phố Amsterdam cắt giảm giới hạn cho thuê nhà thì Barcelona đình chỉ tất cả giấy phép cho thuê ngắn hạn mới.
Cũng trong bức thư chung này, đại diện chính quyền 10 thành phố châu Âu bày tỏ quan điểm: các thành phố không tẩy chay loại hình cho thuê nhà ngắn hạn vì khách du lịch giúp tạo ra nhiều công việc và thu nhập cho thành phố - nhưng các ứng dụng hỗ trợ cho thuê nhà ngắn hạn phải tuân thủ luật, đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ pháp lý và chấp nhập cung cấp các thông tin cần thiết. Rõ ràng sự lo lắng của người dân và chính quyền các thành phố châu Âu là hoàn toàn có cơ sở khi mà EU đang thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử và “nền kinh tế chia sẻ” trong toàn khối – khi đó việc đảm bảo giá thuê nhà ổn định cho người dân có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.