Loại quả "thần dược chống viêm" không được ăn sau canh cua vì lý do này

Loại quả "thần dược chống viêm" không được ăn sau canh cua vì lý do này Thứ Hai, ngày 07/02/2022 01:00 AM (GMT+7) Đây là một trong những loại quả bổ dưỡng có thể phòng nhiều bệnh như huyết áp, tim mạch và ung thư, đồng thời chống viêm rất hiệu quả. Quả hồng xiêm hay còn gọi là Sapoche được biết đến là một trái cây được nhiều người ưa chuộng nhờ vị ngọt lịm, trẻ nhỏ hay người lớn đều có thể ăn được. Đây là một trong những loại quả bổ dưỡng có thể phòng nhiều bệnh như huyết áp, tim mạch và ung thư. Tác dụng phòng chống ung thư của hồng xiêm có được nhờ chứa chất methanol - chất có tác dụng tiết chế và triệt tiêu dần tế bào ung thư. Hàm lượng tannin có chứa trong quả hồng xiêm được coi là một chất chống viêm và ngăn ngừa vi khuẩn rất hiệu quả. Bên cạnh khả năng...

Thứ Hai, ngày 07/02/2022 01:00 AM (GMT+7)

Đây là một trong những loại quả bổ dưỡng có thể phòng nhiều bệnh như huyết áp, tim mạch và ung thư, đồng thời chống viêm rất hiệu quả.

Quả hồng xiêm hay còn gọi là Sapoche được biết đến là một trái cây được nhiều người ưa chuộng nhờ vị ngọt lịm, trẻ nhỏ hay người lớn đều có thể ăn được.

Đây là một trong những loại quả bổ dưỡng có thể phòng nhiều bệnh như huyết áp, tim mạch và ung thư.

Tác dụng phòng chống ung thư của hồng xiêm có được nhờ chứa chất methanol - chất có tác dụng tiết chế và triệt tiêu dần tế bào ung thư.

Hàm lượng tannin có chứa trong quả hồng xiêm được coi là một chất chống viêm và ngăn ngừa vi khuẩn rất hiệu quả.

Bên cạnh khả năng giúp phòng chống được các bệnh lý như viêm ruột, viêm thực quản, hội chứng kích thích ruột hoặc viêm dạ dày, tannin còn có tác dụng làm giảm sưng và giảm đau.

Loại quả "thần dược chống viêm" không được ăn sau canh cua vì lý do này - 1

Thực tế thì hồng xiêm là một loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, cụ thể, trong 100 gram hồng xiêm có chứa: Năng lượng 83 Kcal, carbohydrates 19.9g, protein 0.44g, cholesterol 0 mg, chất xơ: 5.3g...

Đồng thời còn cung cấp rất nhiều khoáng chất như sắt, kali, đồng, các vitamin A, C và rất nhiều vitamin nhóm B, nguồn dồi dào niacin và folate, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng chống bệnh tật.

Hồng xiêm có thể ra hoa quanh năm và có thể thu hoạch trái đến 2 lần trong năm. Là loại quả quen thuộc được trồng khắp nơi trên cả nước nhưng bạn có biết, nguồn gốc của hồng xiêm là ở tận châu Mỹ xa xôi.

Loại quả "thần dược chống viêm" không được ăn sau canh cua vì lý do này - 3

Sinh tố sapoche là thức uống yêu thích của nhiều người.

1. Ăn hồng xiêm nóng hay mát?

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết, theo Đông y thì hồng xiêm là loại quả có vị ngọt, tính mát. có tác dụng sinh tâm dịch, nhuận tràng và giải khát hiệu quả.

Ngoài quả thì vỏ cây hay hạt hồng xiêm cũng đều được ứng dụng trong một số bài thuốc. Chẳng hạn như vỏ cây có tác dụng hạ nhiệt dùng cho người bị lao. Hạt quả hồng xiêm thì có công dụng lợi tiểu.

Như vậy, với câu hỏi ăn hồng xiêm nóng hay mát thì câu trả lời là MÁT.

Loại quả "thần dược chống viêm" không được ăn sau canh cua vì lý do này - 4

2. Có nên ăn nhiều hồng xiêm?

Như đã nói ở trên, hồng xiêm là một loại quả có tính mát, tuy nhiên, nếu như thuộc nhóm người dưới đây thì bạn nên hạn chế ăn hồng xiêm:

- Người mắc bệnh dạ dày, bị trào ngược dạ dày,.. do trong hồng xiêm có nhiều nhựa, nếu kết hợp với acid trong dạ dày sẽ gây ra hiện tượng tức thượng vị gây khó tiêu.

- Người đang bị táo bón hoặc đang đói bụng

- Sau khi ăn cua xong

Trong hồng xiêm có một lượng lớn hợp chất tanin. Đây được biết là một chất chống viêm tốt.

Loại quả "thần dược chống viêm" không được ăn sau canh cua vì lý do này - 5

Sau khi ăn canh cua không nên ăn quả hồng xiêm.

Nhưng nếu kết hợp với một thực phẩm giàu protein như cua thì có thể tạo ra sỏi trong dạ dày. Nhẹ thì sẽ tạo ra hợp chất rắn dạng bã vón cục gây đau bụng, buồn nôn hay tiêu chảy.

3. Cách để chọn hồng xiêm ngon

Để chọn được hồng xiêm ngon bạn cần dựa vào một số đặc điểm bao gồm: Màu sắc, hình dáng và mùi (ngửi).

Hồng xiêm ngon thường có màu vàng nâu (vàng đất). Theo kinh nghiệm dân gian thì những quả này là quả già, sẽ chín nhanh. Còn hồng xiêm có vỏ vàng nhạt hay ngả xanh có thể là hồng còn "non", lâu chín và ăn có thể bị chua, nẫu.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-qua-than-duoc-chong-viem-khong-duoc-an-sau-canh-cua-vi-ly-do-na...

Loại quả vừa là trái cây vừa là vị thuốc quý, đem làm mứt Tết gọi là “cực phẩm”

Trong Đông y, loại quả này có giá trị y học rất cao, là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.

Có thể bạn muốn xem