‘Lịm tim’ trước mùa hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh nở rộ đẹp mê lòng người

‘Lịm tim’ trước mùa hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh nở rộ đẹp mê lòng người   Yên Tử vốn đã đẹp lại còn hấp dẫn hơn nhiều vào những ngày cuối xuân. Những tia nắng ấm ùa về, làm muôn loài, muôn hoa đua nhau khoe hương sắc. Mùa hoa mai vàng Yên Tử cũng bung hoa khoe sắc. Bạn đã từng chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của mai vàng Yên Tử những ngày cuối xuân này chưa nhỉ? Hãy cùng mình khám phá ngay thôi nhé! Mùa hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh nở rộ đẹp nhất vào thời gian nào? Tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa mai vàng Yên Tử nở rộ và thường kéo dài trong vòng 1 tháng. Những cành mai vươn mình ra đón những tia nắng ấm áp của đất trời, tô điểm thêm cho bức tranh xuân ở chốn bồng lai xứ Phật Yên Tử. Tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa mai vàng...
 

Yên Tử vốn đã đẹp lại còn hấp dẫn hơn nhiều vào những ngày cuối xuân. Những tia nắng ấm ùa về, làm muôn loài, muôn hoa đua nhau khoe hương sắc. Mùa hoa mai vàng Yên Tử cũng bung hoa khoe sắc. Bạn đã từng chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của mai vàng Yên Tử những ngày cuối xuân này chưa nhỉ? Hãy cùng mình khám phá ngay thôi nhé!

Banner tour tết

Mùa hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh nở rộ đẹp nhất vào thời gian nào?

Tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa mai vàng Yên Tử nở rộ và thường kéo dài trong vòng 1 tháng. Những cành mai vươn mình ra đón những tia nắng ấm áp của đất trời, tô điểm thêm cho bức tranh xuân ở chốn bồng lai xứ Phật Yên Tử.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa mai vàng Yên Tử nở rộ. Ảnh: laodong

Khi những đóa mai khoe sắc thắm cũng là lúc đất trời Yên Tử Quảng Ninh như khoác lên mình một chiếc áo mới với sắc vàng rực rỡ của những "đại lão mai vàng" bung nở khắp núi rừng. Một vẻ đẹp khiến ai có cơ hội chiêm ngưỡng cũng phải nao lòng.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Một vẻ đẹp khiến ai có cơ hội chiêm ngưỡng cũng phải nao lòng. Ảnh: laodong

Truyền thuyết về loài hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh

Theo lời kể của những người đi trước, khi Đức Phật Trần Nhân Tông dẹp loạn được giặc phương Bắc đã truyền lại ngôi vị cho người con trai của mình và lên núi Yên Tử tu hành, lập nên Thiền phái Trúc Lâm, và chính tại nơi đây Ngài đã cùng các đệ tử của mình trồng những cây mai đầu tiên.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Thiền phái Trúc Lâm do Đức Phật Trần Nhân Tông lập nên. Ảnh: pystravel

Dưới bàn tay chăm sóc kỹ lưỡng của các Phật tử, những cây mai nhỏ bé ngày nào đã trở thành một rừng mai rộng lớn với những đại lão mai vàng có tuổi đời gần 700 tuổi. Rừng mai ấy nay cứ mỗi độ tết đến xuân về lại làm cho Yên Tử càng trở nên lung linh, huyền ảo hơn.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Những cây mai nhỏ bé ngày nào đã trở thành một rừng mai rộng lớn. Ảnh: thanhtra

Cứ vào thời điểm này, từ trên đình núi nhìn xuống, cả Yên Tử như được khoác lên mình chiếc áo cà sa dệt bằng mai.

Đặc điểm hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh

Theo những nhà nghiên cứu khoa học thì giống mai vàng sẽ không trồng cũng như phát triển được ở miền Bắc, còn nếu như muốn ngắm nhìn sắc vàng rực rỡ của những bông hoa này phải vận chuyển từ miền Nam ra. Tuy nhiên việc này sẽ tốn rất nhiều chi phí và hoa cũng sẽ không giữ được lâu do thời tiết không phù hợp.

Nhưng đối với loài hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh thì lại có thể trồng và phát triển được trong điều kiện thời tiết nhiệt đới ở miền Bắc. Đó là một sự đặc biệt khiến nhiều người vô cùng thích thú.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Nhưng đối với loài hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh thì lại có thể. Ảnh: baoquangninh

So với những loài mai khác, bề ngoài của hoa mai Yên Tử mang một vẻ đẹp hoang sơ, kiên cường, tạo nên mai vàng Yên Tử  độc đáo. Đến tận mặt thấy những cây mai Yên Tử cổ thụ vươn mình hòa vào núi rừng hoặc vườn mai được người dân nơi đây đem cả tâm huyết để bảo tồn sẽ là một trải nghiệm về cái đẹp không thể quên của những ai có chuyến du lịch Quảng Ninh và đến với Yên Tử.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Bề ngoài của hoa mai Yên Tử mang một vẻ đẹp hoang sơ, kiên cường. Ảnh: thanhtra

Mai Yên Tử Quảng Ninh nở thành từng chùm và trên một cây khi đến mùa ra hoa chúng nở rộ rất đẹp. Hoa có 5 cánh, lộc hoa màu xanh, mang hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng và vô cùng dễ chịu. Những cây mai Yên Tử có tuổi đời lâu năm thì thường rất cao to, đường kính lớn khoảng chừng  40 – 50 cm.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Mai Yên Tử Quảng Ninh nở theo chùm. Ảnh: thoidai

Nơi núi rừng hùng vĩ kia, trong cái thời tiết se lạnh của những ngày cuối đông đầu xuân, những cánh hoa mai Yên Tử đua nhau khoe sắc làm rực rỡ cả một khoảng trời khiến cho ai nhìn thấy cũng phải lưu luyến không muốn rời.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Những cánh hoa mai Yên Tử đua nhau khoe sắc làm rực rỡ. Ảnh: uongbi

Và có một đặc điểm vô cùng thú vị nữa khiến mai Yên Tử được nhiều người yêu quý và ưa chuộng chính là loài hoa này có tuổi thọ rất dài, ít sâu bệnh, phát triển và sinh trưởng rất khỏe. Những cây mai cổ thụ có vòng đời lên đến hàng trăm năm.

>> Xem thêm: Nhớ Nhật Bản, Quang Vinh rủ Quốc Thiên đi tắm Onsen ở Quảng Ninh

Ý nghĩa loài hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh

Mai vàng Yên Tử Quảng Ninh tượng trưng cho sự thanh bạch, sức sống bền bỉ, hướng thiện của người Việt, luôn vươn lên vượt qua mọi khó khăn và thử thách của cuộc sống. Nó cũng giống như tinh thần mà ngày xưa vua Trần Nhân Tông và các thuyền môn đã bỏ công để trồng và chăm sóc để hoa nở vàng cả một cánh rừng.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Mai vàng Yên Tử tượng trưng cho sự kiên cường và bền bỉ không bao giờ bỏ cuộc. Ảnh: uongbi

Ngoài giá trị về mặt kinh tế, hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh còn có giá trị về mặt đời sống tinh thần, trường tồn và còn mãi với thời gian. Thời gian gần đây, nhiều người đã chủ động tăng cường bảo tồn và nhân giống loài hoa đẹp và quý này. Để mỗi dịp Tết đến xuân về có thể được ngắm nhìn những bông hoa mai tươi sắc trong ánh nắng ấm áp và cùng những cơn gió bay.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Du khách thích thú chụp ảnh và nghe giới thiệu về sự tích cây mai vàng. Ảnh: thanhtra

Ngắm mai Yên Tử ở đâu đẹp nhất?

Các gốc mai vàng phân bố rải rác khắp ngọn núi Yên Tử Quảng Ninh, nhưng tập trung nhiều nhất ở: khu vực chùa Đồng, Thác Vàng, Thác Bạc, chùa Một Mái, chùa Vân Tiêu, chùa Bảo Sái...

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Các gốc mai vàng phân bố rải rác khắp ngọn núi Yên Tử Quảng Ninh. Ảnh: laodong

Lặng ngắm nhìn những thân mai khẳng khiu mà không yếu đuối; mạnh mẽ, cương trực mà không hề thô ráp; yêu kiều, quý phái mà không xa lạ và ngắm những nụ mai vàng cứng cáp đang nhú lên trong giá lạnh để chuẩn bị khai hoa đón mùa xuân tới,chúng ta sẽ phần nào hiểu được tại sao mai vàng Yên Tử lại chiếm một vị trí quan trọng trong thơ ca cổ đến vậy.

hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh Ngắm những nụ mai vàng cứng cáp đang nhú lên trong giá lạnh để chuẩn bị khai hoa đón mùa xuân tới. Ảnh: tintuc

Đứng trước mùa hoa mai vàng Yên Tử Quảng Ninh giống như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh vậy. Vẻ đẹp này khiến cho nhiều người phải xao xuyến con tim. Còn bạn thì sao? Có đang cảm thấy nôn nóng muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi này không? Vậy thì nhanh nhanh cùng bạn bè, người thân lên Yên Tử ngay thôi nào! Chắc chắn Yên Tử sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

Có thể bạn muốn xem