Lay (EXO), Victoria, WJSN đều 'dính chưởng' sau vụ BTS bị netizen Trung yêu cầu tẩy chay

quảng cáo

Idol Kpop người Trung Quốc chia sẻ bài viết khiến Netizen Hàn giận dữ

Đối với người Trung, ngày 25/10/2020 đánh dấu 70 năm kể từ khi đất nước này cử quân đội tham chiến trong cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950. Từ ngày 23/10, nhiều người nổi tiếng tại Trung Quốc đã bắt đầu đăng tải các bài viêt trên Weibo để tưởng niệm những người đã mất trong cuộc chiến này.

Mặc dù đây là một điều bình thường với các người nổi tiếng Trung Quốc, nhưng với các idol Kpop là người Trung Quốc thì đây hoàn toàn là một chuyện khác. Lý do là bởi đối với Hàn Quốc, việc Trung Quốc tham gia vào cuộc chiến này hoàn toàn là vô nghĩa, và họ vẫn vô cùng nhạy cảm khi nhắc đến các vấn đề  iên quan đến chính trị của hai bên mỗi khi nhắc đến chiến tranh Nam Triều - Bắc Triều. 

Theo đó gần đây, trên Theqoo đã có những bài viết tổng hợp lại những idol Kpop đã chia sẻ bài viết tưởng niệm này để chỉ trích, ném đá. Những idol ban đầu được liệt kê bao gồm Victoria - Tống Thiến (cựu thành viên f(x), Lay - Trương Nghệ Hưng (EXO)Mạnh Mỹ Kỳ, Trình Tiêu, Ngô Tuyên Nghi (WJSN), Kyulkyung - Chu Khiết Quỳnh (PRISTIN) v...v...

Victoria - Tống Thiến (cựu thành viên f(x))

Bài đăng của Victoria tưởng niệm chiến tranh Triều Tiên được Knet chia sẻ lại (bản dịch tiếng Hàn) 

Lay (EXO) cũng chia sẻ bài viết tương tự. 

Một Knet trên Theqoo cho biết: 'Đã nói đến cả trăm ngàn lần rồi, là Bắc Triều Tiên xâm lược Nam Triều Tiên. Trung Quốc đã giúp đỡ Bắc Triều Tiên. Câu chuyện lịch sử ghi rõ ràng như vậy. Và những kẻ được xem là idol Kpop này có thể đăng tải lên MXH những bài viết tưởng niệm một cái ngày như thế? Tôi quá mệt mỏi với cái đám idol người Trung này rồi. Mấy kẻ này mau chóng cút về nước của mình đi.'

Netizen Hàn chính thức làm đơn kiến nghị cấm vận các idol người Trung Quốc xuất hiện.

Còn nhớ mới đây thôi, BTS đã vướng phải một làn sóng tẩy chay và chỉ trích đến từ netizen Trung Quốc cũng vì một phát ngôn được cho là 'động chạm' đến người Trung có liên quan đến cuộc chiến tranh Triều Tiên này. Khi đó, Knet đã đùng đùng nổi giận vì họ cho rằng BTS không làm gì sai và tuyên bố những việc như tẩy chay, cấm hàng hóa của nhóm là 'lố bịch'. 

Dường như dư âm của vụ việc này vẫn còn khi Knet quyết định nếu như Cnet tẩy chay và kéo BTS vào chuyện chính trị thì họ cũng sẽ làm tương tự với các idol Kpop là người Trung Quốc đang hoặc từng kiếm tiền tại xứ kim chi. Đáng chú ý, Knet thậm chí còn làm hẳn cả đơn kiến nghị gửi lên Nhà Xanh yêu cầu cấm tất cả những idol Kpop người Trung Quốc có chia sẻ bài viết nội dung tương tự lên MXH. 

Trong đơn kiến nghị này, lẽ đương nhiên LayVictoria, các thành viên China-line của WJSN v..v... đều được gọi tên. Trong đơn kiến ​​nghị, Knet lập luận rằng họ 'không muốn nhìn thấy những kẻ luôn tìm cách bóp méo lịch sử trong khi tiếp tục quảng bá ở Hàn Quốc một cách trơ trẽn.'

Ngoài ra, những người ủng hộ kiến nghị này còn đưa ra lời giải thích: 'Những idol Kpop người Trung Quốc này đều nổi tiếng nhờ việc debut tại Hàn Quốc. Sau đó họ lại dùng sức ảnh hưởng của mình để bóp méo lịch sử Hàn Quốc. Những hành vi như thế này đang ngày một lan rộng, và nó ảnh hưởng đến những khán giả Trung Quốc và những khán giả quốc tế không am hiểu về lịch sử của Hàn Quốc.'

Tính đến thời điểm hiện tại, đơn kiến nghị này ghi nhận hơn 15.700 người ủng hộ. Mặc dù phải có đến 200.000 chữ ký thì Nhà Xanh mới xem xét đơn kiến nghị này, nhưng tranh cãi chắc chắn cũng sẽ khiến nhiều idol Kpop là người Trung Quốc bị ảnh hưởng. Đặc biệt là hiện tại, truyền thông Hàn liên tục đưa tin về những idol Kpop người Trung đã từng có hành động ủng hộ Trung Quốc và 'ngầm' chống lại lịch sử Hàn Quốc. Những bài viết này cũng thu hút hàng ngàn bình luận của Knet.

 

Dưới đây là những ý kiến của Netizen Hàn trên Naver và Theqoo về đơn kiến nghị cấm vận loạt idol Trung Quốc:

- Tiền thuế của chúng ta đang dùng để khiến những kẻ như thế này no bụng. Xin các công ty giải trí hãy chú ý.

- Cách tốt nhất là đừng cho người Trung Quốc debut trong các nhóm nhạc idol nữa.

- Kiến nghị ngừng cho các idol người Trung Quốc ra mắt! 

- Đến bây giờ điều khiến tôi tức giận nhất là Lay vẫn mang danh nghĩa là thành viên EXO.

- Nhưng mà mấy cái idol nằm trong danh sách vốn đâu có hoạt động tích cực tại Hàn đâu, giờ toàn là kiếm tiền ở Trung cả thôi. 

- Xin tẩy chay các idol người Trung Quốc. 

- Tôi có cảm giác nhóm nữ mới nhà SM sẽ lại có thành viên người Trung. Thật điên rồ!

- Các idol người Trung cần phải bị cấm vận tại Hàn Quốc. Họ không thể kiếm tiền tại Hàn rồi về chống lại người Hàn được.  

- Họ quảng bá ở Hàn Quốc để kiếm tiếng tăm, vươn lên thành ngôi sao và trở nên giàu. Sau đó liền quay lưng và ủng hộ sự tham gia của Trung Quốc vào cuộc chiến năm đó. 

- Nếu idol người Hàn mà viết về cuộc chiến tranh đó thì đám netizen Trung Quốc sẽ ùa vào như ong vỡ tổ ngay. Còn mấy idol người Trung vốn nổi tiếng từ Hàn Quốc muốn viết gì thì tùy ý à?