Latte Art là gì? 5 Tiêu chí vàng quyết định sự thành công của nghệ thuật Latte Art

Latte Art là gì? 5 Tiêu chí vàng quyết định sự thành công của nghệ thuật Latte Art Công việc của Barista yêu cầu cao kỹ thuật tạo hình nghệ thuật trên ly cà phê (Latte Art). Vậy bạn có biết Latte Art là gì? Các tiêu chí nào quyết định sự thành công của nghệ thuật Latte Art? Nếu chưa tìm được câu trả lời thích đáng, hãy để GTOP giúp bạn giải đáp… Bạn có biết Latte Art là gì? Các tiêu chí nào quyết định sự thành công của nghệ thuật latte art? Trước khi đi tìm chìa khóa vàng làm nên sự thành công của Latte Art, bạn cần hiểu chính xác Latte Art là gì? Nghệ thuật Latte Art là gì? Latte Art là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt ly cà phê bằng cách dùng sữa tươi nóng (đã được tạo bọt) rót trực tiếp vào ly cà phê nguyên chất để tạo ra những hình vẽ đẹp mắt, cuốn hút...
Công việc của Barista yêu cầu cao kỹ thuật tạo hình nghệ thuật trên ly cà phê (Latte Art). Vậy bạn có biết Latte Art là gì? Các tiêu chí nào quyết định sự thành công của nghệ thuật Latte Art? Nếu chưa tìm được câu trả lời thích đáng, hãy để GTOP giúp bạn giải đáp…

5 tiêu chí vàng quyết định sự thành công của nghệ thuật latte art

Bạn có biết Latte Art là gì? Các tiêu chí nào quyết định sự thành công của nghệ thuật latte art?

Trước khi đi tìm chìa khóa vàng làm nên sự thành công của Latte Art, bạn cần hiểu chính xác Latte Art là gì?

Nghệ thuật Latte Art là gì?

Latte Art là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt ly cà phê bằng cách dùng sữa tươi nóng (đã được tạo bọt) rót trực tiếp vào ly cà phê nguyên chất để tạo ra những hình vẽ đẹp mắt, cuốn hút người nhìn (thực khách). Khả năng vẽ Latte Art bị giới hạn bởi kinh nghiệm của từng Barista (trong việc đánh sữa tạo bọt, đổ bọt sữa) và chất lượng của hạt/ bột cà phê dùng pha chế.

5 tiêu chí vàng quyết định sự thành công của nghề thuật latte art

Latte art là gì? - Latte art là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt ly cà phê

Mẫu Latte Art phổ biến nhất

Barista có thể tự do sáng tạo những hình vẽ trên ly cà phê bằng nghệ thuật Latte Art. Đó có thể là bất kì tạo hình gì, miễn gây được ấn tượng với thực khách nhìn và đảm bảo tính đẹp mắt, hấp dẫn. Một số mẫu latte art phổ biến, được ưa dùng nhất có thể kể đến như: - Hình lá dương sỉ - Hình lá phong - Hoa tulip - Hình trái tim - Hình rosetta - Hình con công - Hình thiên nga - ...
latte art là gì
Barista có thể tự do sáng tạo hình vẽ trên ly cà phê với Latte art
 
>>> Tham khảo video hướng dẫn tạo hình Latte art chi tiết và trực quan: [embed]https://www.youtube.com/watch?v=aUP3H4RHgAg[/embed]

Barista chuyên nghiệp không chỉ yêu cầu hiểu Latte Art là gì mà còn phải biết cách đổ một số hình latte cơ bản

  7 loại ly / tách chuyên phục vụ cà phê Barista cần biết  

Các kiểu vẽ Latte Art hiệu quả

Latte Art xuất hiện đầu tiên tại Ý, được thực hiện trên ly cà phê Cappuccino hay Latte bằng 1 trong 2 kiểu vẽ chính: hoặc là rót tự do (hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót) - hoặc là khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót bọt sữa xong).

Hiện đây vẫn là 2 kiểu vẽ latte art chính thống và hiệu quả nhất, đảm bảo hình vẽ tạo thành chuẩn và đẹp mắt.

5 Tiêu chí vàng quyết định sự thành công của Latte Art

Một Barista chuyên nghiệp bên cạnh việc hiểu Latte Art là gì thì còn phải nắm được các tiêu chí quyết định sự thành công của nghệ thuật Latte Art sau đây:

- Độ cao chuẩn khi đổ của mũi ca

Độ cao là yếu tố đầu tiên Barista cần lưu ý khi thực hiện đổ Latte art. Sữa phải được đổ từ trên cao theo phương thẳng đứng và đổ trực diện vào chính giữa dòng cà phê sánh đặc trong ly, sau đó di chuyển theo những quỹ đạo nhất định cho đến khi xuất hiện lớp sữa nền màu trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu (gọi là crema) trên bề mặt lượng cà phê có sẵn. Tiếp đến, bạn đưa sữa lại gần ly cà phê và khéo léo thực hiện đổ sữa gần để tạo hình. Lưu ý không nên đổ gần một cách đột ngột mà phải di chuyển tay đi lại từ từ; phải làm sao để khi tay đưa lại càng gần thì lớp sữa màu trắng nổi lên càng nhiều và càng rõ nét.

5 tiêu chí vàng quyết định sự thành công của nghệ thuật latte art

Độ cao của mũi ca là yếu tố quan trọng đầu tiên trong khâu vẽ latte art Barista cần lưu ý

- Vị trí đổ

Có thể bạn chưa biết nhưng mỗi một vị trí đổ khác nhau của Barista sẽ cho ra những ly latte art có hình dạng khác nhau tương ứng, đây cũng là bước quan trọng quyết định hình dạng cho lớp bọt sữa mà người pha chế muốn điều phối. Ví dụ: nếu bạn chỉ đổ vào chính giữa cốc, bạn sẽ được các hình đối xứng nhau với trục là tâm đường tròn, điển hình là hình trái tim - cách khác, nếu bạn di chuyển vị trí từ trong ra ngoài, bạn sẽ có được đa dạng các hình có nhiều vân vô cùng đẹp mắt.

- Tốc độ của dòng chảy

Theo các Barista chuyên nghiệp, dòng chảy là yếu tố khó nhất trong vẽ latte art. Tuy nhiên, nếu Barista làm chủ được tốc độ thì hình latte hoàn thiện sẽ rất đẹp và thu hút. Việc đổ quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ khiến lớp kem sữa trên bề mặt bị đứt đoạn, thậm chí bị đổ tràn ra bên ngoài và phá hủy ý đồ ban đầu trong việc tạo hình của Barista.

5 tiêu chí vàng quyết định sự thành công của nghề thuật latte art

Tốc độ dòng chảy bọt sữa phù hợp sẽ giúp hình vẽ được tạo ra liền mạch, thể hiện được ý đồ của Barista

- Kích thước to nhỏ của dòng chảy

Tương tự như vị trí đổ, kích thước to nhỏ của dòng chảy cũng khiến ly cà phê có nét to nhỏ tương ứng. Khi đổ sữa từ mũi ca ở trên cao, bạn sẽ tạo ra những dòng chảy có nét nhỏ; ngược lại, khi đưa mũi ca lại gần, dòng chảy sẽ to hơn.

- Kỹ thuật của Barista

Như đã nói qua ở phần "latte art là gì", việc tạo hình cho ly cà phê không chỉ được thực hiện bởi những kiến thức và kỹ thuật cơ bản theo chỉ dạy mà còn phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm, sự khéo léo và sáng tạo của Barista - người đổ latte art. Một Barista chuyên nghiệp phải thành thạo các cách đổ của từng hình latte, tối thiểu nhất là các hình như hình trái tim, hoa tuplip và hình rosetta (mô phỏng lá dương xỉ).

5 tiêu chí vàng quyết định sự thành công của nghệ thuật latte art

Hình trái tim, hoa tulip và hình rosetta,... là 3 trong số những hình latte cơ bản nhất mà Barista cần thành thạo

Học Latte Art ở đâu?

Hầu hết các trường, trung tâm dạy học pha chế Barista đều kết hợp hoặc mở lớp, khóa học riêng chuyên đào tạo học phần latte art. Học viên đăng ký học vẽ hình nghệ thuật trên ly cà phê cần lưu ý lựa chọn địa chỉ học uy tín và chất lượng; có đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kỹ năng và kinh nghiệm; đảm bảo được chỉ dạy và thực hành các hình vẽ chuẩn, đẹp; có kiến thức nền cơ bản đáp ứng yêu cầu công việc... Ngoài ra, mức học phí phù hợp cũng là điều được nhiều người quan tâm.

Bên cạnh đó, bạn trẻ cũng có thể học nghề tại các quán cà phê, quầy bar trong nhà hàng - khách sạn và nỗ lực để trở thành nhân viên chính thức. Lựa chọn này được cho là khả thi bởi thời gian học ngắn, được thực hành thực tế tại chỗ, làm quen ngay với môi trường công việc, đặc biệt, có lương hoặc phụ cấp để trang trải cuộc sống...

Với những thông tin mà GTOP chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp ứng viên tìm việc Barista mới vào nghề hiểu được nghệ thuật Latte art là gì, đồng thời xác định được các yếu tố quyết định sự thành công của nghệ thuật latte art, từ đó bước đầu làm quen và luyện tập với các hình vẽ cơ bản phục vụ cho công việc trong tương lai. 

Có thể bạn muốn xem