Lắc đầu ngao ngán với 6 lý do nhân viên mới đột ngột biến mất dù chưa nhận việc

Lắc đầu ngao ngán với 6 lý do nhân viên mới đột ngột biến mất dù chưa nhận việc Tìm kiếm nhân sự đã khó, nay nhà tuyển dụng còn phải đối mặt với tình trạng nhân viên mới đột ngột biến mất dù chưa nhận việc như dự kiến. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Cách khắc phục như thế nào? Nếu bạn đang đau đầu về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của GTOP nhé. Ngao ngán với 6 lý do nhân viên mới biến mất dù chưa nhận việc Tình trạng đáng báo động Nhiều hãng hàng không, đơn vị sản xuất hàng hóa nổi tiếng đã thống kê được khoảng 15-20% nhân sự mới không đi làm ngày đầu tiên như thỏa thuận. Hiện tượng này được gọi là “Ghosting” - nhân viên mới biến mất mà không có lời giải thích đi kèm. Theo ông Jonas Pricing, Chủ tịch, Giám đốc điều hành công ty chuyên về...

Tìm kiếm nhân sự đã khó, nay nhà tuyển dụng còn phải đối mặt với tình trạng nhân viên mới đột ngột biến mất dù chưa nhận việc như dự kiến. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Cách khắc phục như thế nào? Nếu bạn đang đau đầu về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của GTOP nhé.

Lắc đầu ngao ngán với 6 lý do nhân viên mới đột ngột biến mất dù chưa nhận việc
Ngao ngán với 6 lý do nhân viên mới biến mất dù chưa nhận việc

Tình trạng đáng báo động

Nhiều hãng hàng không, đơn vị sản xuất hàng hóa nổi tiếng đã thống kê được khoảng 15-20% nhân sự mới không đi làm ngày đầu tiên như thỏa thuận. Hiện tượng này được gọi là “Ghosting” - nhân viên mới biến mất mà không có lời giải thích đi kèm. Theo ông Jonas Pricing, Chủ tịch, Giám đốc điều hành công ty chuyên về nhân sự nhận định tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng đến mức đáng báo động so với các giai đoạn khác.

Chị Nguyễn Thị Nga (35 tuổi, Quản lý nhân sự khách sạn Việt Khang, Hà Nội) cho biết việc duy trì người mới làm việc trong những ngày đầu (có trả lương) rất khó khăn. Nhiều nhân sự không trả lời tin nhắn khi chị nói về nơi làm việc. Một số khác đột ngột biến mất sau 1 - 2 ca làm mà không nhận tiền lương. Chị Nga thống kê, có 80% nhân sự mới nghỉ việc mà không báo trước. Điều này khiến chị rơi vào bế tắc, suy sụp tinh thần.

Vợ chồng anh Lê Tấn Tài (40 tuổi, chủ nhà hàng Đại Thắng, quận 1, TP. HCM) đang cảm thấy vô cùng khó khăn trong tuyển dụng nhân sự. Chỉ có 20% xuất hiện tham gia phỏng vấn, còn lại đều không hồi âm. Một số người còn bỏ ca làm việc mà không thông báo. Đặc biệt, khi anh trò chuyện với các nhà hàng khác, họ chia sẻ rằng đều đang gặp phải vấn đề tương tự.

Đứng trước thực trạng nhân viên mới biến mất dù chưa nhận việc ngày càng cao, nhà tuyển dụng cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết khắc phục phù hợp, hiệu quả.

Nguyên nhân của hiện tượng Ghosting

Có nhiều lý do gây ra tình trạng Ghosting, phải kể đến như sau:

- Có cơ hội việc làm tốt hơn sau khi được tuyển dụng

Ngay sau khi tuyển dụng, nhiều ứng viên nhận được lời mời làm việc ở nơi khác với mức lương cao hơn hoặc chế độ đãi ngộ tốt hơn, vì thế họ nhanh chóng rời đi mà không để lại hồi âm nào.

Do có quá nhiều sự lựa chọn công việc khác nên nhân sự dễ dàng bỏ qua các quy tắc nghề nghiệp như phản hồi email hay thông báo với công ty đã được tuyển trước đó. Cho nên, nhà tuyển dụng thường rơi vào tình trạng thiếu nhân viên, dù đã tuyển đủ.

- Ứng tuyển dễ dàng, bỏ việc cũng nhanh chóng

Ngày càng nhiều công ty thực hiện phỏng vấn trực tuyến nhanh chóng, chỉ cần vài phút nói chuyện mà không cần gặp mặt trực tiếp. Việc này khiến cho quy trình tuyển dụng đơn giản hóa, ứng viên dễ dàng tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, điều đó cũng dẫn đến tình trạng bỏ việc ngay khi thấy cơ hội khác tốt hơn.

- Phát hiện mức lương thấp hơn so với khi phỏng vấn

Nhiều người lựa chọn từ bỏ công việc mới vì phát hiện ra mức lương thấp hơn so với lúc trao đổi. Ngoài ra, họ có thể nhận thấy điều kiện làm việc thay đổi không phù hợp với bản thân nên quyết định không đi làm, dù đã được nhận.

- Không có lộ trình thăng tiến trong tương lai

Khi nhận thấy công việc hiện tại không có lộ trình thăng tiến rõ ràng, cụ thể, nhân viên mới sẽ lựa chọn rời đi, dù được nhận. Mơ hồ về công việc và định hướng tương lai khiến nhiều nhân sự chán nản, từ bỏ công việc.

- Địa chỉ xa

Nhiều ứng viên có thể biến mất trong ngày đầu tiên đi làm vì địa chỉ công ty quá xa nơi ở. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, chẳng hạn như không tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, chi nhánh khác của công ty,... Vì thế, họ có thể đột ngột biến mất, dù chưa nhận việc.

- Đau ốm, tai nạn

Một số ứng viên có thể không đi làm ngày đầu tiên vì gặp phải trường hợp bất khả kháng như đau ốm, tai nạn,... Nếu gặp tình trạng này, họ có thể dừng việc đi làm để chữa trị bệnh.

Giải pháp khắc phục tình trạng Ghosting

Nếu gặp tình trạng nhân viên mới đột ngột biến mất dù chưa nhận việc, nhà tuyển dụng cần có các giải pháp khắc phục như sau:

- Giữ liên lạc với ứng viên

Sau khi phỏng vấn, HR cần giữ liên lạc với những ứng viên để tạo sự hứng thú với vị trí công việc mới. Đặc biệt là khoảng thời gian khi nhận lời làm việc và ngày đầu tiên làm việc. Nhà tuyển dụng cần cung cấp thông tin, cách thức làm việc,... cho ứng viên đầy đủ. Điều này giúp gắn kết ứng viên và đồng nghiệp trong công ty tốt hơn.

Lắc đầu ngao ngán với 6 lý do nhân viên mới đột ngột biến mất dù chưa nhận việc
Nhà tuyển dụng nên giữ liên lạc với ứng viên để tạo sự hứng thú với công việc mới

- Đưa mức lương phù hợp

Nhà tuyển dụng cần đảm bảo rằng mức lương đưa ra phải phù hợp với vị trí công việc. Khoảng thu nhập hậu hĩnh sẽ giúp giữ chân nhân tài, giảm bớt tình trạng đột ngột biến mất nhanh chóng của ứng viên.

- Phúc lợi hấp dẫn

Trong quá trình phỏng vấn, bạn cần đưa ra những chế độ, phúc lợi khác khi làm việc lâu dài ở công ty. Từ đó, giúp ứng viên hình dung được môi trường làm việc thực tế, tạo hứng thú gắn bó với công việc trong tương lai.

- Xem xét địa chỉ ứng viên

Nhà tuyển dụng cần hỏi thăm địa chỉ nhà ở của ứng viên và quá trình đi lại đến nơi làm việc. Nếu quãng đường di chuyển khá xa, bạn nên đưa ra mức phụ cấp xăng xe phù hợp. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể loại những hồ sơ có địa chỉ xa để tránh tình trạng nhân viên mới nghỉ việc.

Nhìn chung, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng nhân viên mới đột nhiên biến mất trong ngày đầu tiên. Tuy nhiên, nếu là HR, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp.

Phương Thảo

Có thể bạn muốn xem