Kỹ năng sinh tồn - Những điều cần biết để đảm bảo chuyến đi biển an toàn

Kỹ năng sinh tồn - Những điều cần biết để đảm bảo chuyến đi biển an toàn Tuy nhiên chuyến đi biển cũng có khá nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn, mà nếu thiếu hiểu biết rất có thể những tình huống xấu sẽ bất ngờ xảy đến. Vậy nên, để đảm bảo chuyến đi biển của bạn và người thân được an toàn, hãy chủ động trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng sinh tồn cần thiết nhé! 1. Hãy "làm nóng" cơ thể trước khi xuống nước Để đảm bảo không xảy ra các tình huống như bị chuột rút, chẹo mắt cá chân,...trước khi xuống tắm biển bạn nên vận động cơ thể trước. Chạy một vòng trên bãi biển khoảng chừng 10 phút là một ý tưởng tuyệt vời, sau đó hãy từ từ xuống biển để cơ thể bạn dần thích ứng với dòng nước. 2. Hãy chỉ tắm biển ở khu vực có lực lượng cứu hộ Ở mỗi...

Tuy nhiên chuyến đi biển cũng có khá nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn, mà nếu thiếu hiểu biết rất có thể những tình huống xấu sẽ bất ngờ xảy đến. Vậy nên, để đảm bảo chuyến đi biển của bạn và người thân được an toàn, hãy chủ động trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng sinh tồn cần thiết nhé!

Kỹ năng sinh tồn - Những điều cần biết để đảm bảo chuyến đi biển an toàn

1. Hãy "làm nóng" cơ thể trước khi xuống nước

Để đảm bảo không xảy ra các tình huống như bị chuột rút, chẹo mắt cá chân,...trước khi xuống tắm biển bạn nên vận động cơ thể trước. Chạy một vòng trên bãi biển khoảng chừng 10 phút là một ý tưởng tuyệt vời, sau đó hãy từ từ xuống biển để cơ thể bạn dần thích ứng với dòng nước.

2. Hãy chỉ tắm biển ở khu vực có lực lượng cứu hộ

Ở mỗi bãi biển đều sẽ có những khu vực được báo hiệu an toàn. Bạn nhất định phải tuân thủ những nguyên tắc này, không được vì ham vui, ham thử thách mà vượt xa quá cột báo nguy hiểm. Hãy chỉ nên tắm ở nơi có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và nếu có thể, bạn nên trao đổi với họ ngay từ đầu để biết rõ hơn về đặc điểm bờ biển mà bạn sắp xuống tắm.

Kỹ năng sinh tồn - Những điều cần biết để đảm bảo chuyến đi biển an toàn

3. Đừng bơi một mình

Dù bạn có bơi giỏi cỡ nào thì tốt nhất vẫn nên đi theo nhóm 2 -3 người trở lên để đề phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Vì chỉ có như vậy, khi nguy cấp bạn mới có thể nhận được sự trợ giúp kịp thời. Tuyệt đối không chủ quan, không đi bơi một mình.

4. Học cách quan sát dòng chảy xa bờ

Trước khi xuống biển, bạn nên cẩn thận quan sát bãi biển để định vị dòng chảy xa bờ, bởi nó được coi là một trong những mối nguy hiểm hàng đầu trong các chuyến đi biển.

Dòng biển xa bở là một dòng nước mạnh chảy theo hướng từ bờ ra biển. Dù sóng biển luôn đánh và đưa nước vào bờ, nhưng ngay khi vào đến bờ thì chúng sẽ tập hợp lại thành một dòng rồi đi ngược ra biển. Bạn cần lưu ý, mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường bình lặng, ít sóng hơn những khu vực khác nên nếu không để ý người ta dễ hiểu lầm đó là nơi an toàn.

Kỹ năng sinh tồn - Những điều cần biết để đảm bảo chuyến đi biển an toàn

Xác định dòng chảy xa bờ và tránh khỏi khu vực đó, có như vậy mới giúp bạn tránh được những rủi ro tiềm ẩn khi đi tắm biển.

5. Cần bình tĩnh khi xảy ra tình huống xấu

Nếu chẳng may rơi vào dòng chảy xa bờ, trước tiên bạn cần phải giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn. Bởi dòng chảy xa bờ không kéo bạn chìm xuống nước mà chỉ kéo bạn ra xa. Nếu giữ được bình tĩnh bạn vẫn có khả năng sống sót nhờ việc lựa theo chiều sóng biển để trở lại bờ.

6. Không được bơi ngược dòng xa bờ

Nếu bơi ngược dòng xa bờ sẽ khiến bạn mau chóng kiệt sức và chết đuối. Vì vậy tốt nhất là không được bơi ngược dòng mà phải bình tĩnh để phán đoán chính xác tình huống.

Kỹ năng sinh tồn - Những điều cần biết để đảm bảo chuyến đi biển an toàn

7. Không chủ quan vì nghĩ mình biết bơi

Nếu bạn biết bơi, hãy bơi song song với bờ biển và hướng đến chỗ có sóng bạc đầu, sóng sẽ đưa bạn trở lại vào bờ. Nếu là người bơi yếu, hay thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp. Nếu dòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ.

Có thể bạn muốn xem