Kinh nghiệm 'xương máu' trekking Vườn quốc gia Bù Gia Mập Bình Phước cắm trại cuối tuần

Kinh nghiệm 'xương máu' trekking Vườn quốc gia Bù Gia Mập Bình Phước cắm trại cuối tuần Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đang là địa điểm trekking thu hút nhất hiện nay bởi sự hoang sơ và chứa đựng rất nhiều điều lý thú, thử thách cho các bạn trẻ. Nếu bạn là người thích trải nghiệm thì chắc chắn bạn nên đến Bù Gia Mập một lần. Dưới đây là một số kinh nghiệm mình có được sau những lần đi Trekking Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nó sẽ rất có ích cho bạn khi thám hiểm lần đầu.  Bù Gia Mập nghĩa là gì? Cái tên Bù Gia Mập xuất phát từ ngôn ngữ của người S'tiêng, trong đó từ “gia” có nghĩa là cỏ tranh, từ “mập” nghĩa là gặp gỡ. Vườn quốc gia Bù Gia Mập có đa dạng hệ sinh thái rừng, đa phần là nguyên sơ và có tính đa dạng sinh học, là nơi có nhiều loài động...

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đang là địa điểm trekking thu hút nhất hiện nay bởi sự hoang sơ và chứa đựng rất nhiều điều lý thú, thử thách cho các bạn trẻ. Nếu bạn là người thích trải nghiệm thì chắc chắn bạn nên đến Bù Gia Mập một lần. Dưới đây là một số kinh nghiệm mình có được sau những lần đi Trekking Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, nó sẽ rất có ích cho bạn khi thám hiểm lần đầu. 

Banner tour

Bù Gia Mập nghĩa là gì?

Cái tên Bù Gia Mập xuất phát từ ngôn ngữ của người S'tiêng, trong đó từ “gia” có nghĩa là cỏ tranh, từ “mập” nghĩa là gặp gỡ. Vườn quốc gia Bù Gia Mập có đa dạng hệ sinh thái rừng, đa phần là nguyên sơ và có tính đa dạng sinh học, là nơi có nhiều loài động vật nằm trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng. 
 

Trekking vườn quốc gia Bù Gia Mập

Bù Gia Mập xuất phát từ ngôn ngữ của người S'tiêng. Ảnh: fanpage Hành trình Bù Gia Mập


Đôi nét về Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập Bình Phước nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 210km, trong đoạn dãy Trường Sơn Nam. Bao gồm: 388 ha rừng giàu, 2.798 ha rừng trung bình, 1.692 ha rừng nghèo, 5.064 ha rừng hỗn giao và 11.434 ha rừng tre nứa. 

Du lịch Bình Phước Bù Gia Mập có các chỗ tham quan đẹp các bạn nên đến check in  như: hồ Hoa Mai, vườn lan, khu cứu hộ động vật, thác Đắk Mai, thác Lưu Ly, hang dơi, hang nai, khu di tích kháng chiến...
 

Trekking vườn quốc gia Bù Gia Mập

Vườn quốc gia Bù Gia Mập Bình Phước nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 210km. Ảnh:tourtrekking.vn


Đi Vườn quốc gia Bù Gia Mập vào mùa nào đẹp nhất? 

Ở Bình Phước mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, tập trung mưa nhiều nhất từ tháng 6 đến hết tháng 8 nên đường rất trơn trượt và có nhiều vắt. Vì thế các bạn nên đi trekking vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, đường đi sẽ khô ráo và dễ dàng hơn. 
 

Vườn quốc gia Bù gia mập

Tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là mùa trái rừng chín nở rộ ở Bù Gia Nhập. Ảnh: chudu24.com

Tuy vào mùa mưa đường đi khó khăn nhưng các bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn các loại động vật rừng. Còn mùa khô đi trekking dễ dàng hơn nhưng bạn sẽ ít nhìn thấy các loài động vật rừng. 
 

Trekking vườn quốc gia Bù GIa Mập

Mùa khô đi trekking dễ dàng hơn nhưng bạn sẽ ít thấy các loài động vật rừng. Ảnh:trekkingtour.clb

Đặc biệt, tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là mùa trái rừng chín nở rộ ở Bù Gia Nhập, các bạn có thể nếm thử như: dâu da rừng, xoài rừng, chôm chôm rừng, vải rừng, ươi bay, trường, bứa, sim, cóc, chùm ruột núi, chòi mòi, sấu đỏ, trâm,... Các bạn chỉ nên ăn những trái rừng khi biết chắc chắn nó là gì để tránh bị ngộ độc nha. 

>> Xem thêm: Thổn thức vẻ đẹp Trảng cỏ Bù Lạch - Bình Phước


Hành trang cần chuẩn bị trước khi Trekking vườn quốc gia Bù Gia Mập

Trước khi khởi hành tới Vườn quốc gia Bù Gia Nhập bắt đầu cuộc hành trình khám phá rừng sâu bạn cần chuẩn bị một thể lực tốt và một số hành trang cần đem theo dưới đây. 
 

Trekking vườn quốc gia Bù Gia Mập

Bạn cần chuẩn bị một đôi giày trekking tốt, có độ bám dính cao. Ảnh:trekkingtour.club

 

Quần áo, áo bơi, phụ kiện

Bạn nên tính toán đem đủ số quần áo cho số ngày tương đương, theo mình thì nên đem theo dư một bộ để dự phòng các trường hợp ngoài ý muốn. Bạn đi 2 ngày 1 đêm thì có thể đem theo từ 2 - 3 bộ quần áo. 
 

Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Bạn nên tính toán đem đủ số quần áo cho số ngày tương đương. Ảnh: chudu24.com

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị một đôi giày trekking tốt, có độ bám dính cao. Ngoài ra, còn có nón, găng tay và một chiếc balo đủ rộng để đựng hết các đồ đặc bạn đem theo. Trong Vườn quốc gia có các con suối và thác nước rất trong và mát lạnh nên bạn cần đem theo áo bơi, áo phao. 
 

Trekking Bù Gia Mập

Bạn cần đem theo áo bơi, áo phao nếu muốn tắm suối. Ảnh:tourtrekking.vn

 

Nước, đồ ăn

Bạn hãy chắc chắn mình mang đủ nước trong quá trình trekking. Bình thường một ngày bạn uống 2 lít nước thì khi đi trekking bạn nên mang theo 3 lít/người bởi khi đi đường dài sẽ rất dễ mất nước, mệt mỏi. 
 

Trekking bù gia mập

Bạn hãy chắc chắn mình mang đủ nước trong quá trình trekking. Ảnh:baocantho.com.vn

Nếu bạn có định cắm trại qua đêm tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập thì nên đem theo dụng cụ nấu nướng và thực phẩm. Hãy chuẩn bị cho team mình một bữa thịt nước BBQ thật thịnh soạn, hấp dẫn vào buổi tối nhé. 
 

Trekking Bù Gia Mập

Bạn nên đem theo dụng cụ nấu nướng và thực phẩm. Ảnh:bandidau.com

 

Một số dụng cụ y tế

Dụng cụ chăm sóc ý tế là thứ không thể thiếu trong chuyến đi trakking Bù Gia Mập. Bạn hãy đem theo một số loại thuốc cần thiết, vật dụng băng bó vết thương, kem chống cồn trùng, bình xịt khoáng,... 
 

bù gia mập

Dụng cụ chăm sóc ý tế là thứ không thể thiếu trong chuyến đi trakking. Ảnh:hoileonui.com

 

Các đồ sinh hoạt cá nhân

Các đồ vận dụng cá nhân bạn cần mang theo như bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng, dầu gội, xà bông. Bạn nên chọn các loại nhỏ hoặc triết ra các lọ nhỏ để tiết kiệm diện tích balo. 
 

Trekking bù gia mập

Bạn cần mang theo một số đồ vật dụng cá nhân. Ảnh: god.vn


Tham khảo hành trình Trekking Bù Gia Mập Bình Phước

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết trekking Bù Gia Mập Bình Phước dành cho đi phượt, các bạn tham khảo nha. Địa điểm xuất từ Thành phố Hồ Chí Minh, bạn chạy xe theo QL13 hướng về Bình Dương. Đến ngã tư Sở Sao (gần đến cổng trước KDL Đại Nam - cách khoảng 1km) rẽ phải đi hướng Phú Giao Bình Dương. 
 

trekking Bù Gia Mập Bình Phước Trekking Bù Gia Mập Bình Phước dành cho đi phượt. Ảnh:bandidau.com

Đi theo đường này bạn sẽ gặp một ngã ba lớn (có bồn binh vòng xoay). Một hướng chỉ đi Tân Uyên (đi thẳng), một hướng chỉ đi Bình Phước (bên trái) bạn rẽ trái nhé. 

Tiếp tục chạy thẳng hướng Thị xã Phước Long, nếu bạn không biết đường thì hỏi thăm người dân địa phương ở đây hướng đi Thị xã Phước Long. Đến Thị xã Phước Long bạn hỏi thăm đường đi xã BGM hoặc hỏi đường đi Đak Ơ.  Sau khi đến Đak Ơ bạn chạy thẳng khoảng 25km là đến trung tâm xã BDM. 
 

trekking bù gia mậpĐừng quên check in trên đường khám phá Bù Gia Mập nhé. Ảnh:hoileonui.com


Hướng dẫn băng rừng Bù Gia Mập

Trekking vườn quốc gia Bù Gia Mập có nhiều tuyến để bạn đi, nếu đi ít ngày bạn có thể đi theo 2 cung Trekking chính sau:

  • Cung Trekking  1: Chạy xe máy dọc QL14C xuyên rừng, Trekking suối Đăk Ca, thắc Lưu Ly: 2 ngày 1 đêm
  • Cung Trekking 2: Chạy xe máy dọc đường Tuần Tra Biên Giới Trekking Giếng Trời, thác Đăk Bô: 3 ngày 2 đêm. 
     
Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Để được vào Vườn quốc gia tham quan bạn cần liên hệ trước với Ban quản lý. Ảnh:trekkingtour.club

Để đi xuyên Vườn quốc gia Bù Gia Mập đến các địa điểm thăm quan, bạn đi đường quốc lộ 14C hay đường ĐT 741 và đường tuần tra biên giới tỉnh Bình Phước. 

Trekking vườn quốc gia Bù Gia Mập có 2 con đường nối nhau tạo thành một vòng tròn ôm lấy một phần của vườn quốc gia, để đi bạn sẽ phải đi qua một khúc đoạn đường 14C và đường tuần tra biên giới tỉnh Đăk Nông. Để được vào Vườn quốc gia tham quan bạn cần liên hệ trước với Ban quản lý vườn quốc gia để họ sắp xếp người hướng dẫn tham quan. 
 

Vườn quốc gia bù gia mập

Ban quản lý vườn quốc gia để họ sắp xếp người hướng dẫn tham quan. Ảnh: trekkingtour.club


Chi phí dự kiến chuyến đi trekking Bù Gia Mập

  • Giá vé tham quan rừng: 70K/người
  • Người hướng dẫn: 300K/ngày cho đoàn 10 người. Người hướng dẫn sẽ giúp mang nồi, dụng cụ nấu ăn cho cả đoàn.
  • Phí bảo trì rừng: 30K/người
  • Xăng xe tùy quãng di chuyển (nếu bạn cần thuê thì ở đây cũng có cho thuê luôn)
     
Vườn quốc gia bù gia mập

Giá vé tham quan rừng: 70K/người. Ảnh:chudu24.com

Vừa rồi là một số kinh nghiệm đi Bình Phước trekking vườn quốc gia Bù Gia Mập mình tích lũy được sau những chuyến đi, hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu các bạn có thêm các thông tin kinh nghiệm, lưu ý khác hãy để lại bình luận bên dưới nhé. 

Khánh Quỳnh

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam )

Có thể bạn muốn xem