Khám phá những loại hoóc môn quan trọng trong cơ thể con người

Khám phá những loại hoóc môn quan trọng trong cơ thể con người 1. Estrogen (hay Oestrogen) Đây là hormone sinh dục nữ. Hormone này sản sinh trong buồng trứng, giúp các mạch máu hoạt động hiệu quả, giúp da đàn hồi và mềm mại, giúp hệ thần kinh giảm mọi căng thẳng. Để giữ mức độ hormone bình thường trong cơ thể, bạn cần cung cấp đủ vitamin E (có trong dầu thực vật, các loại cây họ đậu), vitamin K (raubina, bí đỏ, gan, lòng đỏ trứng), acid folic (rau mùi, bắp cải). 2. Testosterone Hormone sinh dục nam biểu tượng cho sức mạnh và sự ham muốn. Khi lượng hormone testosterone trong cơ thể không đủ, đàn ông sẽ dễ nổi nóng, giảm trương lực trong cơ thể, giảm trí nhớ và khả năng làm việc. Để giúp quá trình sản xuất hormone testosterone được ổn định, bạn cần cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu chất kẽm...

1. Estrogen (hay Oestrogen)

Đây là hormone sinh dục nữ. Hormone này sản sinh trong buồng trứng, giúp các mạch máu hoạt động hiệu quả, giúp da đàn hồi và mềm mại, giúp hệ thần kinh giảm mọi căng thẳng. Để giữ mức độ hormone bình thường trong cơ thể, bạn cần cung cấp đủ vitamin E (có trong dầu thực vật, các loại cây họ đậu), vitamin K (raubina, bí đỏ, gan, lòng đỏ trứng), acid folic (rau mùi, bắp cải).

2. Testosterone

Hormone sinh dục nam biểu tượng cho sức mạnh và sự ham muốn. Khi lượng hormone testosterone trong cơ thể không đủ, đàn ông sẽ dễ nổi nóng, giảm trương lực trong cơ thể, giảm trí nhớ và khả năng làm việc. Để giúp quá trình sản xuất hormone testosterone được ổn định, bạn cần cung cấp cho cơ thể những thực phẩm giàu chất kẽm (thịt bò, thịt lợn nạc, cá biển). Nếu uống nhiều hơn 0,5 lít bia mỗi ngày, lượng hormone testosterone trong cơ thể sẽ giảm.

Khám phá những loại hoóc môn quan trọng trong cơ thể con người

3. Oxytocin

Đây chính là hormone tình yêu và sự quan tâm. Lượng hormone oxytocin mất nhiều nhất đối với phụ nữ vài tháng đầu sau sinh, đối với nam giới sau quá trình giao hợp. Thiếu lượng hormone này trong cơ thể sẽ gây ra chán nản và dễ bực bội. Để hormone oxytocin được sản xuất nhiều hơn, không nên kìm nén cảm xúc. Việc sản sinh ra các hormone này phụ thuộc
vào tình yêu và sự âu yếm. Sô cô la, chuối, bơ và một sô' loại thực phẩm như quả bầu, rau cần tây rất cần cho quá trình sản xuất hormone oxytocin.

4. Thyroxine

Đầy là hormone của trí tuệ. Hormone này được sản sinh bởi tuyến giáp, giúp quá trình trao đổi chất, phôi hợp hoạt động. Quá thừa hormone thyroxine sẽ làm mất khả năng hoạt động
của cơ bắp, thiếu hormone này sẽ dẫn đến béo phì. Mất cân bằng hormone thyroxine sẽ gây ra mất ngủ, tim đập mạnh và hay lo lắng. Để đảm bảo đủ lượng hormone trong cơ thể, bạn cần cung cấp thêm iod (có trong đồ biển, muối, bánh mì và sữa).

  • Khai thác sức mạnh kinh khủng của con người khi làm việc đều đặn

5. Noradrenaline (Norepinephrine)

Đây là loại hormone tự bảo vệ. Hormone này giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị viêm nhiễm, kích thích khả năng miễn dịch. Nhờ có loại hormone này, má của bạn luôn ửng hồng khỏe mạnh. Để cơ thể tiết ra nhiều hormone noradrenaline chống stess, hãy ăn sữa chua hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể kích thích sản xuất hormone này bằng cách bổ sung thêm beta carotene
(có trong cà rốt).

Khám phá những loại hoóc môn quan trọng trong cơ thể con người

6. Insulin

Đây chính là hormone ngọt ngào do tuyến tụy tiết ra. Hormone này giúp phân giải lượng đường bạn đã ăn và chuyển chúng thành năng lượng. Rôd loạn insulin sẽ dẫn đến phát triển bệnh tiểu đường, phá hủy hệ tuần hoàn. Những carbohydrate “xấu” (bánh ngọt, bánh mì sữa) sẽ giảm hiệu quả quá trình trao đổi insulin, những carbohydrate “tốt” (đường nâu, rau củ) - sẽ kích thích quá trình đó, Insulin là hormone chuyển động, sau một giờ luyện tập thể dục thể thao, nó có thể tăng lên 5-7%.

7. Somatotropin

Hormone tăng trưởng do một phần não người - tuyến yên sản xuất, giúp trương lực cơ, đốt cháy chất béo, làm săn chắc cơ bắp. ở phụ nữ, trương lực cơ giúp nâng đỡ ngực. Khi không đủ hormone somatotropin các cơ sẽ trở nên nhão, da ở tay, mông và bụng sẽ bị xệ. Hãy bổ sung thêm vitamin C, cá ngừ, cá trích, protein động vật (thịt bò, thịt gà) và protid thực vật (gạo, đậu tương, đậu đỗ) để kích thích sản xuất hormone somatotropin.

Có thể bạn muốn xem