HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÂM CƠM ĐƠN GIẢN MÀ SIÊU NGON - THỰC ĐƠN TRONG 1 TUẦN

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÂM CƠM ĐƠN GIẢN MÀ SIÊU NGON - THỰC ĐƠN TRONG 1 TUẦN 1. Thực đơn ngày thứ nhất: + BA RỌI RÚT SƯỜN NƯỚNG: 400g Ba rọi rút sườn rửa sạch để ráo ướp gia vị (160g SỐT ƯỚP THỊT NƯỚNG Minh Nhi), để vài tiếng cho thấm hoặc ướp trước 1 ngày bỏ tủ lạnh, đem nướng bằng nồi chiên ko dầu cho tiện. + CANH CẢI XANH CÁ THÁC LÁC: 1 bó Cải Xanh 700g; 100g Cá Thác Lác; 1 miếng gừng nhỏ cắt lát rồi cắt sợi; Chẻ đôi 3 đầu hành rồi cắt làm ba phần; Lấy sẵn chén gia vị (20g) và 1lit nước. Khi đi chợ mình sẽ mang theo bao kiếng có chiều ngang 10cm để đựng Cá, về thì cho chút gia vị và dầu mè vào rồi túm chặt miệng bao nhồi đều, sau đó dồn hết Cá xuống đáy túi. Lấy nồi cho chút dầu vừa đủ phi đầu hành, cho nước...

1. Thực đơn ngày thứ nhất:

+ BA RỌI RÚT SƯỜN NƯỚNG:

400g Ba rọi rút sườn rửa sạch để ráo ướp gia vị (160g SỐT ƯỚP THỊT NƯỚNG Minh Nhi), để vài tiếng cho thấm hoặc ướp trước 1 ngày bỏ tủ lạnh, đem nướng bằng nồi chiên ko dầu cho tiện.

+ CANH CẢI XANH CÁ THÁC LÁC:

1 bó Cải Xanh 700g;

100g Cá Thác Lác;

1 miếng gừng nhỏ cắt lát rồi cắt sợi;

Chẻ đôi 3 đầu hành rồi cắt làm ba phần;

Lấy sẵn chén gia vị (20g) và 1lit nước.

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÂM CƠM ĐƠN GIẢN MÀ SIÊU NGON - THỰC ĐƠN TRONG 1 TUẦN

Khi đi chợ mình sẽ mang theo bao kiếng có chiều ngang 10cm để đựng Cá, về thì cho chút gia vị và dầu mè vào rồi túm chặt miệng bao nhồi đều, sau đó dồn hết Cá xuống đáy túi.

Lấy nồi cho chút dầu vừa đủ phi đầu hành, cho nước vào, nước sôi thì giảm lửa sôi nhẹ, lấy kéo cắt 1 bên bao tạo cái lỗ tròn to nhỏ tuỳ ý bạn, túm chặt bao dồn hết Cá về phía bị cắt, bóp Cá ra tới đoạn mình muốn thì lấy dao (nhúng đầu mũi dao vào dầu) cắt từng khúc từng khúc cho vào nồi, mở lửa lớn hơn, khi nước sôi Cá nổi lên thì cho Gia vị vào, cho Rau vào trộn đều, cho Gừng vào rau chín thì tắt bếp.

+ MĂNG XÀO:

300g Măng luộc về tách cắt sợi to nhỏ theo ý mình rồi cho ngập nhiều nước luộc lại 20 phút xả sạch nước để ráo. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Đập dập vài tép tỏi, lấy sẵn gia vị xào (12g) và 50ml nước. Lấy chảo cho 15ml dầu vào phi tỏi, cho măng vào xào đều rồi rắc gia vị đều vào, tưới nước vào rồi xào đều tay 1 chút cho thấm rồi tắt lửa cho hành vào trộn đều là xong.

2. Thực đơn ngày thứ hai

+ SƯỜN CỐT LẾT ƯỚP MẮM CHIÊN:

400g Sườn cốt lết ướp với: Đầu hành lá (nhiều) & Tỏi giã nhuyễn, đường, xíu bột ngọt và nhiều mắm hơn chút. Có thể ướp sẵn buổi sáng chiều sẽ thấm hơn, nếu ko thì chiều ướp xong để 20p cho thấm chút.

Sau khi thịt thấm, lấy chảo cho dầu vừa đủ vào, gắp thịt vào chiên lửa nhẹ thôi, mặt dưới chín vàng nhẹ thì lật mặt lại chiên tiếp, khi thịt gần chín thì cho hết nước ướp vào rim chút xíu thôi cho keo lại rồi tắt lửa chờ nguội cắt miếng vừa ăn.

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÂM CƠM ĐƠN GIẢN MÀ SIÊU NGON - THỰC ĐƠN TRONG 1 TUẦN

+ CANH KHỔ QUA DỒN THỊT:

5g Nấm mèo ngâm nở cắt sợi rồi cắt nhỏ;

15g bún tàu ngâm vừa nở thôi đừng mềm quá;

100g giò sống;

200g nạc dăm xay 2 lần ướp với hành tím băm, gia vị và vài giọt dầu mè (tuy 200g thịt nhưng mình ướp cho lượng 300g nha vì còn Bún tàu và Nấm mèo lạt nữa). Trộn đều Thịt xong cho Giò sống vào trộn đều, sau đó mới cho Nấm mèo và Bún tàu vào trộn đều tiếp.

3 trái Khổ qua chẻ đôi, lấy cán muỗng cạo sạch ruột và phần sơ ở giữa. Cho nhân vào cho khít đều phần lõm, lấy muỗng đè chặt và hớt ngang bằng mặt với Khổ qua thôi đừng cho dư. Làm như vậy khi hầm thì Thịt và Bún tàu nở ra vừa đủ tạo độ cong trên bề mặt như ô dù cho đẹp.

Lấy nồi phi miếng đầu hành lá rồi cho 1,2 lit nước vào, nước sôi cho Khổ qua vào, sôi lại thì vớt bọt rồi hạ lửa liu riu đến độ mềm bạn thích, sau đó nêm gia vị và cho hành ngò vào là xong.

+ XÀ LÁCH TRỘN:

1 củ Hành tây nhỏ cắt mỏng cho vào ngăn đông chút cho lạnh;

1 bó Cải Carol cắt vừa ăn rửa sạch để ráo;

1 quả cà chua đỏ cắt lát mỏng;

Luộc trứng rồi cắt nếu thích;

Lấy chén pha dấm, nước, muối, đường, xíu mắm rồi cho 1 muỗng dầu phi tỏi và tiêu vào. Lấy Hành tây ra cho vào chén Dầu giấm, lấy thau to cho Xà lách vào, đổ đều chén Giấm và Hành vào trộn đều rồi gắp ra dĩa, cho cà chua vào thau còn nước giấm trộn đều rồi sắp lên mặt, cho trứng vào là xong.

3. Thực đơn ngày thứ ba

+ THỊT NẠC DĂM RAM:

300g thịt Nạc Dăm rửa sạch, cắt lát mỏng nhỏ ướp với: muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi bằm (45g sốt ướp) +15g tỏi giã nhuyễn (1/2 ướp, 1/2 nấu).

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÂM CƠM ĐƠN GIẢN MÀ SIÊU NGON - THỰC ĐƠN TRONG 1 TUẦN

Lấy chảo cho 3g đường vào giữa chảo bắt lên bếp, khi đường tan hết và chuyển sang vàng thì cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho chút tỏi bằm vào phi thơm, trộn đều hết hỗn hợp đó, canh màu vàng nâu (đừng để màu nâu đậm quá là bị cháy) thì cho Thịt vào đảo cho săn lại, sau đó cho 150ml nước vào trộn đều, khi sôi thì giảm lửa liu riu canh trộn đều đến khi cạn nước bớt là xong.

+ CANH ĐẬU HŨ CÀ TRỨNG:

100g thịt nạc dăm ướp chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè;

2 trái cà chua chín đỏ (200g) cắt múi cau mỗi trái làm 6;

1 cây đậu hủ lụa ICHIBAN cắt miếng vừa ăn;

1 tép hành tím băm, ngò rửa sạch cắt khúc nhỏ;

1 cái trứng gà, đánh trứng cho tơi lỏng, dùng cái ly nhỏ nào có miệng rót ra thật nhỏ thôi để đựng;

Lấy sẵn 1 lit nước, gia vị vừa ăn;

Lấy nồi cho 15ml dầu ăn vào phi với hành tím, cho cà vào xào sơ, cho thịt vào xào săn, cho nước vào, cho đậu hủ vào, chờ nước sôi lại thì để lửa lớn, một tay rót từ từ Trứng vào 1 chỗ thôi, tay còn lại dùng muỗng khuấy vòng tròn cho trứng tan chín đều, rót trứng hết thì khuấy 2-3 vòng nữa là tắt bếp, múc ra tô cho Ngò vào là xong nhé.

+ CẢI THÌA SỐT DẦU HÀO:

300g Cải thìa lặt sạch rửa để ráo. Lấy nồi cho nước vừa đủ vào nấu sôi, cho chút muối vào rồi cho rau vào luộc, rau chín vớt ra ngâm vào nước đá để giữ màu rồi sắp vào dĩa hoặc vớt từ nồi ra để ráo sắp vào dĩa luôn cho nóng.

Lấy chảo nhỏ cho xíu dầu vào phi chút tỏi băm cho thơm, để lửa thật nhỏ hoặc tắt đi rồi cho Dầu hào, nước tương, ít hạt nêm, đường vào khuấy đều bắt sôi lại nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. (Nếu muốn sốt sánh chút thì mình lấy xíu bột năng hoà tan đều với chút nước rồi vừa đổ từ từ vào vừa khuấy đều cho sánh như ý thì tắt bếp).

4. Thực đơn ngày thứ tư

+ MỰC XÀO CHUA NGỌT:

500g mực ống nhỏ (12 con) làm sạch còn 280g ướp với (18g gia vị mực xào) và vài giọt dầu mè;

2 trái cà chua đỏ(200g) mỗi trái cắt làm 8;

1/4 trái thơm bỏ cùi cắt lát vừa;

1 củ hành tây nhỏ cắt làm 4 rồi tách rời;

1 trái dưa leo cắt dọc làm 4 bỏ ruột cắt xéo;

1 ít cần cắt khúc 3cm;

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÂM CƠM ĐƠN GIẢN MÀ SIÊU NGON - THỰC ĐƠN TRONG 1 TUẦN

Lấy sẵn chén gia vị (16g gia vị xào rau + 15g đường), 50ml nước. Lấy chảo nhỏ cho dầu phi chút tỏi, tỏi vàng cho Mực vào xào chín. Lấy chảo lớn hơn phi chút tỏi, tỏi vàng cho hết cà chua vào xào sơ, cho 50ml nước lọc vào xào tiếp cho cà nhuyễn, cho hết gia vị vào trước để xào cho màu cà đẹp, sau đó cho thơm vào xào khi nào thơm hơi mềm cho dưa leo vào đảo 1 chút, cho hành tây vào xào canh độ chín theo mình muốn rồi cho mực vào trộn đều, cho cần vào rồi tắt bếp.

+ CANH KHOAI MỠ TÔM KHÔ:

10g tôm khô ngâm mềm giã nhuyễn ướp với 3g gia vị canh và vài giọt dầu mè;

300g khoai mỡ, gọt vỏ cà nhuyễn xong lấy chày giã nát phần còn lại hơi to;

Chẻ đôi 3 cái đầu hành rồi cắt làm 3, ôm gai cắt nhuyễn;

Cho ít dầu vào phi với đầu hành cho thơm, cho tôm khô vào xào sơ, cho 1lit nước vào, khi nước sôi cho khoai mỡ vào để sôi liu riu khoảng 5p, sau đó cho (20g) gia vị canh vào trộn đều, tắt bếp cho ôm gai vào là xong.

+ CẢI BÓ XÔI XÀO: 

400g bó xôi về lặt cắt khúc 8cm còn 300g rửa sạch để ráo;

Đập dập vài tép tỏi, lấy sẵn chén gia vị xào rau (12g), 20ml nước;

Cho 15ml dầu vào chảo phi tỏi, tỏi vàng để lửa lớn cho rau vào đảo đều tay, cho hết gia vị vào, rưới đều nước vào đảo đều tiếp canh rau vừa chín thì tắt bếp.

5. Thực đơn ngày thứ năm

+ CÁ TRÊ KHO GỪNG:

400g Cá trê đã làm sạch cắt khúc, rửa sạch để ráo;

Đập dập, băm 12g tỏi lấy 2/3 ướp vào cá và 1/3 để phi lúc kho;

Cắt một ít gừng sợi;

Ướp Cá với muối, đường, bột ngọt, mắm, tỏi;

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÂM CƠM ĐƠN GIẢN MÀ SIÊU NGON - THỰC ĐƠN TRONG 1 TUẦN

(60g sốt kho cá MN), gia vị nên để 1 bên góc thôi để khuấy cho tan đều rồi mới trộn chung với Cá, lâu lâu nhớ trở mặt Cá cho thấm đều. Nên dùng loại mâm nhỏ ướp để đủ 1 lớp Cá thôi cho dễ thấm đều hơn.

Lấy chảo cho 3g đường vào giữa chảo bắt lên bếp, khi đường tan hết và chuyển sang vàng thì cho chút dầu ăn vào, dầu nóng thì cho chút tỏi bằm vào phi thơm, trộn đều hết hỗn hợp đó, canh màu vàng nâu (đừng để màu nâu đậm quá là bị cháy) thì cho Cá vào, sắp Cá nằm đều ra, để Cá săn chút thì trở mặt Cá, mặt dưới đã săn thì cho vào 200ml NƯỚC SÔI (nhớ tráng mâm ướp cá luôn nhé), cầm chảo lắc nhẹ cho nước hoà trong chảo cho đều, cần nấu nhanh thì để sôi nhiều, ko gấp thì cứ để sôi vừa, từ từ chảo cá cạn bớt nước thì cho gừng vào trộn đều, để sốt sệt lại đến mức bạn muốn. Trong quá trình chờ cạn nước thì cũng để ý trở mặt cho cá thấm đều nhé.

+ CANH RIÊU CÁ MÚ (CHÉP-DIÊU HỒNG):

Rửa sạch lượng cá theo nhu cầu rồi để ráo;

Cắt sạch 100g nấm ngâm nước muối rồi để ráo;

Xay nhuyễn 60g thơm và 3 trái (350g) cà chua chín đỏ đã bỏ hột;

100g Thì là và Hành lá làm sạch cắt khúc; Hành tím cắt lát;

Lấy sẵn 1 lit nước và gia vị vừa ăn. Lấy nồi cho 15ml dầu vào phi thơm với hành tím, cho hết hỗn hợp Cà Thơm vào để sôi cho chín mềm, cho hết gia vị vào trộn đều để có màu đẹp, cho nước vào, nước sôi cho Cá và Nấm vào, khi sôi thì giảm lửa nhẹ chờ cá chín, cá chín thì cho Thì là và Hành vào trộn đều rồi tắt bếp ngay là xong, có thể trang trí thêm tỏi phi.

+ MƯỚP XÀO TÔM KHÔ:

3 trái mướp non gọt vỏ còn 350g, rửa sạch cắt đôi theo chiều dọc, cắt xéo miếng vừa ăn;

10g tôm khô ngâm mềm giã nát ướp chút gia vị (3g) và vài giọt dầu mè;

4 tép tỏi đập dập, cắt hành lá, lấy sẵn gia vị xào (10g) và 15ml nước;

Lấy chảo cho 15ml dầu vào phi tỏi cho thơm, cho tôm khô vào chỗ có dầu chờ chút cho thơm rồi cho mướp vào liền, trộn đều xong cho gia vị và nước vào, xào đều đến khi mướp chín thì cho hành vào đảo đều tắt lửa

6. Thực đơn ngày thứ sáu

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÂM CƠM ĐƠN GIẢN MÀ SIÊU NGON - THỰC ĐƠN TRONG 1 TUẦN

+ SƯỜN NON NƯỚNG MẬT ONG:

500g Sườn non rửa sạch để ráo ướp gia vị (200g SỐT ƯỚP THỊT NƯỚNG Minh Nhi), rồi đem nướng bằng nồi chiên ko dầu cho tiện.

+ CANH KHỔ QUA CÁ THÁC LÁC:

3 trái Khổ qua vừa chẻ đôi bỏ ruột rửa sạch, cắt miếng vừa ăn;

100g Cá Thác Lác;

Chẻ đôi 3 đầu hành rồi cắt làm 3;

Lấy sẵn chén gia vị (20g) và 1lit nước.

Khi đi chợ mình sẽ mang theo bao kiếng có chiều ngang 10cm để đựng Cá, về thì cho chút gia vị và dầu mè vào rồi túm chặt miệng bao nhồi đều, sau đó dồn hết Cá xuống đáy túi.

Lấy nồi cho chút dầu vừa đủ phi đầu hành, cho nước vào, nước sôi thì giảm lửa sôi nhẹ, lấy kéo cắt 1 bên bao tạo cái lỗ tròn to nhỏ tuỳ ý bạn, túm chặt bao dồn hết Cá về phía bị cắt, bóp Cá ra tới đoạn mình muốn thì lấy dao (nhúng đầu mũi dao vào dầu) cắt từng khúc từng khúc cho vào nồi, mở lửa lớn hơn, khi nước sôi Cá nổi lên thì cho Gia vị vào, cho Khổ qua vào trộn đều canh vừa chín thì tắt bếp.

+ BẮP CẢI XÀO:

300g bắp cải đã cắt sợi nhỏ rửa sạch;

1 trái Cà Chua chín đỏ cắt làm 8;

5 tép tỏi đập dập, lấy sẵn chén gia vị vừa đủ, 50ml nước;

Lấy chảo rộng cho 15ml dầu vào phi tỏi cho thơm, cho Cà vào xào chút thì cho nước vào liền, cho cà nát chút thì cho gia vị vào trộn đều, cho Bắp cải vào xào đều và nhanh, tuỳ theo sở thích rau giòn hay mềm thì tắt lửa.

7. Thực đơn ngày thứ bảy

+ CÁNH GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM:

Cánh gà mua về rửa sạch để ráo; Lấy chén pha sẵn mắm, đường khuấy đều nêm vừa ăn; Cắt hành tây và đầu hành nếu thích; Cánh gà có thể luộc chín trước xong vớt ra để ráo rồi chiên Hoặc để sống vậy chiên luôn.

HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU MÂM CƠM ĐƠN GIẢN MÀ SIÊU NGON - THỰC ĐƠN TRONG 1 TUẦN

Lấy chảo cho xíu dầu vừa đủ để phi chút tỏi bằm cho thơm, để lửa thật nhỏ cho sốt mắm đường vào khuấy tan rồi nêm lại cho vừa ăn xong tắt lửa. Lấy chảo khác cho Dầu vào chiên ngập dầu Cánh Gà, khi gà vàng đều thì mở lửa chảo mắm đường kia lại cho sôi rồi vớt gà qua chảo đó, trộn đều cho gà áo đều sốt bên ngoài, cho Hành vào đảo đều chút nữa thì tắt bếp.

+ CANH BÍ ĐỎ:

200g Sụn Gối Heo rửa sạch để ráo ướp với chút gia vị (6g) và vài giọt dầu mè;

Bí đỏ (500g) bào vỏ, bỏ ruột rửa sạch cắt khúc vừa ăn;

Rửa sạch cắt nhuyễn rau ôm gai;

Lấy sẵn chén gia vị (20g);

Lấy nồi cho 1,2 lít nước vào, nước sôi cho Thịt vào canh sôi lại vớt bọt để lửa liu riu, 20 phút sau cho Bí vào, nấu đến khi bí mềm cho gia vị vào trộn đều rồi tắt lửa, cho rau ôm gai vào là xong.

+ RAU CÀNG CUA TRỘN:

250g Rau Càng Cua lặt ngắn rửa sạch để ráo;

1 quả cà chua đỏ cắt lát mỏng;

Luộc trứng rồi cắt nếu thích;

Lấy chén pha dấm, nước, muối, đường, xíu mắm rồi cho 1 muỗng dầu phi tỏi và tiêu vào. Lấy thau to cho Rau vào, đổ đều chén Giấm vào trộn đều rồi gắp ra dĩa, cho cà chua vào thau còn nước giấm trộn đều rồi sắp lên mặt, cho trứng vào là xong.

Có thể bạn muốn xem