Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày 1. Cách nấu món Mực tươi xào thập cẩm: + Nguyên liệu: 6 phần ăn 300 gram mực tươi 1/2 quả dứa 1 quả cà chua 1/2 củ hành tây   Cần tây, hành lá + Các làm: Mực tươi cắt miếng, ướp 1 thìa cafe bột nêm, một thìa cafe mắm. Rau gia vị sào lẫn mực tươi. Cho mực tươi vào xào gần chín. Cho dứa, hành tây, cà chua, 1/2 thìa caef bột canh, 1/2 càfe mi chính vào đảo 2 phút. Cho cần tây, hành tươi, đảo 1 phút cho ra đĩa rắc thêm môt chút tiêu bột. 2. Cách nấu món Măng xào thịt: + Nguyên liệu (cho 5 người ăn): Thịt ba chỉ: 300g Măng: 600g Dầu ăn: 100ml Hành tươi, hành khô Nước mắm, muối, mì chính Lưu ý: Để cách làm măng xào thịt được ngon nhất thì bạn nên chọn mua loại...

1. Cách nấu món Mực tươi xào thập cẩm:

+ Nguyên liệu:

6 phần ăn

300 gram mực tươi

1/2 quả dứa

1 quả cà chua

1/2 củ hành tây

 

Cần tây, hành lá

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày

+ Các làm:

Mực tươi cắt miếng, ướp 1 thìa cafe bột nêm, một thìa cafe mắm.

Rau gia vị sào lẫn mực tươi.

Cho mực tươi vào xào gần chín.

Cho dứa, hành tây, cà chua, 1/2 thìa caef bột canh, 1/2 càfe mi chính vào đảo 2 phút.

Cho cần tây, hành tươi, đảo 1 phút cho ra đĩa rắc thêm môt chút tiêu bột.

2. Cách nấu món Măng xào thịt:

+ Nguyên liệu (cho 5 người ăn):

Thịt ba chỉ: 300g

Măng: 600g

Dầu ăn: 100ml

Hành tươi, hành khô

Nước mắm, muối, mì chính

Lưu ý: Để cách làm măng xào thịt được ngon nhất thì bạn nên chọn mua loại thịt ba chỉ ngon, ít mỡ như vậy khi ăn sẽ không bị ngấy.

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày

+ Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Sau đó bạn đem số thịt đã thái ướp với chút nước mắm, hạt tiêu, mì chính. Bạn nên ướp trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút để cho thịt có thể ngấm gia vị.

Măng sau khi mua về bạn hãy rửa sạch lại với nước, chẻ thành những sợi dài, mỏng vừa ăn. Ngâm lại với nước trong vòng 30 phút, bóp lại sạch với muối giảm bớt vị hăng của măng, rửa lại với nước. Tiếp tục đem măng luộc chín mềm, vớt ra, để ráo nước.

Trong măng có chứa độc tố, nếu chế biến không cẩn thận nó sẽ khiến người ăn bị ngộ độc. Chính vì vậy, để loại bỏ độc tố đó, bạn nên luộc lại măng một lần nữa trước khi thực hiện hướng dẫn làm măng xào thịt, việc làm này cũng làm giảm bớt vị đắng của măng. Sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 2: Thực hiện cách làm măng xào thịt

Cho chảo lên bếp cùng một một chút dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo cùng đến thịt săn lại. Nên xào với lửa to để thịt nhanh chín và mềm. Sau đó bạn hãy cho măng vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý: Nếu khi xào măng bị khô bạn cho thêm chút nước dùng vào cách này vừa làm măng ngọt hơn , khi ăn măng sẽ mềm mà không bị khô.

Khi măng chín bạn hãy cho hành lá vào đảo đều, nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm 1 vài lát ớt, đảo lại 1,2 lần sau đó tắt bếp và cho măng xào thịt ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu cho thơm. Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm măng xào thịt đơn giản tại nhà rồi.

* Yêu cầu thưởng thức món măng xào thịt:

Măng chín vàng đều, thịt ba chỉ săn lại, ngấm mắm, muối, mì chính. Mùi thơm của thịt kết hợp với vị thơm nồng của măng chắc chắn sẽ là một món ăn rất đặc biệt cho gia đình bạn

3. Cách nấu món Nõn đuôi heo xào dưa chua:

+ Nguyên liệu:

1 bát nhỏ Dưa chua

1 cái nõn đuôi

1/2 quả cà chua

Hành hoa

Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày

+ Cách làm:

Nõn đuôi mua về rửa và bóp sạch với muối, rồi luộc sơ và thái miếng vừa ăn.

Cho hành khô vào phi thơm, cho tiếp cà chua và dưa vao đảo đều, rồi cho nõn đuôi vào xào cùng.

Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Rắc hành hoa và tiêu nóng lên đảo đều, cho vài giọt mắm cho thơm trước khi trút ra đĩa.

4. Cách nấu món Sườn rim dứa:

+ Nguyên liệu:

300gr sườn

1/2 quả dứa chín

Hành lá, hành củ tím, tỏi...

Gia vị: Xì dầu, nước màu, đường, nước mắm, dầu ăn...

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày

+ Cách làm:

Sườn rửa sạch,trụng qua nước sôi cho rồi rửa lại một lần nước, đem sườn ướp với một thìa canh xì dầu, hai tép tỏi băm nhuyễn, một củ hành tím băm nhỏ, một thìa canh nước mắm (không nên ướp đường và nước màu trước sau dễ làm sườn bị cháy), ướp sườn khoảng 20p.

Dứa thái miếng vừa ăn, hành lá cắt khúc.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, đợi dầu sôi thêm chút tỏi và hành tím băm nhuyễn phi thơm, vàng thì đổ toàn bộ sườn đã ướp gia vị vào, để lửa nhỏ (lửa to lúc này dễ làm sườn cháy bên ngoài, sống bên trong).

Rán qua sườn cho hơi vàng mặt,thêm vào 1/2 thìa cà phê nước màu, 1 thìa cà phê đường cát, đảo đều rim sườn một lúc thêm vào 1/3 bát ăn cơm nước, đậy vung rim đến khi sườn hơi sền sệt thì đổ toàn bộ dứa đã thái miếng nhỏ vừa ăn vào. Đảo đều cho dứa ngấm gia vị, rim thêm khoảng 8p nữa là tắt bếp, cho chút hành hoa thái khúc hoặc chút hạt tiêu nếu thích.

(Chú ý lúc rán sườn để lửa nhỏ và trở mặt liên tục vì sườn đã ướp qua chút gia vị dễ cháy hơn.) 

5. Cách nấu món Thịt bò xào ngồng tỏi:

+ Nguyên liệu (cho 2 người ăn):

Thịt bò: 200g

Ngồng tỏi: 200g

Tỏi: 1 củ

Hành khô: 1 củ

Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày

+ Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.

Bước 2: Ngồng tỏi tước sơ vỏ, bẻ khúc rửa sạch. Sau đó trần qua nước sôi.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn.

Bước 4: Cho thịt bò vào xào sơ, nêm gia vị vừa miệng (nên xào với lửa lớn) rồi cho thịt bò ra đĩa.

Bước 5: Vẫn chảo đó cho ngồng tỏi vào xào.

Bước 6: Cuối cùng cho thịt bò vào xào cùng ngồng tỏi. Nêm mì chính rồi cho thịt bò xào ngồng tỏi xào ra đĩa.

6. Cách nấu món Đậu cô ve xào lòng gà:

+ Nguyên liệu:

Đậu cô ve: 300g

1 bộ lòng gà

Hành tây, tỏi băm nhỏ, hành tím gia vị.

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày

+ Cách làm:

Bước 1: Lòng gà rửa sạch, xắt miếng nhỏ. Ướp thêm hành tím đập dập và gia vị thông dụng, để khoảng 15 phút để gia vị thấm đều.

Bước 2: Đậu que rửa sạch, khứa ngang hoặc xéo thân.

Bước 3: Bắt chảo nóng lên bếp, cho dầu ăn vào. Cho tím đã đập dập xắt nhỏ vào đảo cho vàng.

Bước 4: Cho lòng gà vào xào, đảo đều đến khi vừa chín tới.

Bước 5: Khi lòng gà đã chín, cho đậu que vào xào, đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Món này nên thưởng thức ngay cùng với cơm nóng thì đưa cơm lắm đấy.

7. Cách nấu món Ếch xào sả ớt:

+ Nguyên liệu:

300 gram thịt ếch (đã làm sạch, chặt miếng vừa ăn, mình dùng đùi ếch)

1 củ sả (thái khoanh mỏng)

2 quả ớt tươi (bỏ hột, thái khoanh)

2 củ hành khô (bóc vỏ, băm nhỏ)

2-3 tép tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ)

1 mẩu gừng nhỏ

Xì dầu (nước tương), dầu hào, xì dầu ngọt, gia vị, bột nêm, hạt tiêu & 1 ít lá húng quế.

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày 

+ Cách làm:

Đùi ếch ướp với chút gia vị, ½ số hành tỏi băm và tiêu. Để 30 phút.

Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo. Cho lần lượt hành, tỏi và gừng vào chảo, phi thơm. Cho ếch vào. Để lửa to, xào sơ trong khoảng 2 phút.

Cho xì dầu, dầu hào và xì dầu ngọt (hoặc đường) vào chảo. Đảo đều cho các thứ gia vị trộn đều với ếch trong chảo. Cho sả và ớt vào. Xào đến khi ếch chín.

Món ếch xào thơm lừng đã xong rồi, mời các bạn cùng thưởng thức!

Chỉ với vài bước đơn giản, với cách nấu ếch xào sả ớt này, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, chữa chứng biếng ăn hiệu quả đó. Hãy ra chợ chọn những chú ếch tươi sống và về nhà chế biến món này ngay nhé. 

8. Cách nấu món Tàu hũ dồn cá thát lát và tôm sốt cà:

+ Nguyên liệu:

100g cá thát lát

100g tôm sú

200g tàu hũ chiên

1/2 trái ớt chuông màu vàng

1/2 trái ớt chuông màu đỏ (hoặc xanh)

1 củ hành tây nhỏ

1 trái cà chua nhỏ

1 gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Sườn xào chua ngọt Barona

Vài cọng hành lá & tỏi băm + hành tím băm.

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày 

+ Cách làm:

Cắt bỏ đầu tôm sú, lột vỏ cho vào cối dùng chày giã nhuyễn với ít đầu hành lá đập dập, củ hành tím cắt nhuyễn. Cho hỗn hợp tôm đã giã với cá thát lát vào tô và nêm: 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn và dùng muỗng tán cho hỗn hợp quyện đều và dai.

Ớt chuông với củ hành tây cắt nhỏ hình vuông, hành lá cắt khúc dài, cà chua cắt hạt lựu.

Dùng kéo cắt khoảng 1/3 miếng đậu hũ, dùng muỗng cà-phê nạo bỏ bớt đậu hũ, múc hỗn hợp cá, tôm đã quết nhồi vào miếng đậu hũ, sau cùng ta đem đậu hũ đi hấp hoặc chiên.

Phi tỏi, hành tím băm cho thơm, cho cà chua vào xào, cho thêm ít nước vào hầm cho nhừ cà chua, sau khi cà đã nhừ, lược hỗn hợp này qua rây (xác cà, xác tỏi và hành tím bỏ đi) đổ hỗn hợp nước cà chua đã rây vào lại chảo.

Cho tiếp gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Sườn xào chua ngọt Barona vào hỗn hợp nước cà chua và quậy đều. Sau đó cho tiếp ớt chuông, hành tây, đậu hũ vào. Trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị, để nước sốt sôi lại và sệt các bạn cho hành lá vào trộn đều và tắt lửa.

9. Cách nấu món Thịt lợn kho dưa cải chua ngon:

+ Nguyên liệu:

Thịt lợn ba chỉ: 300g

Dưa cải chua: 150g

Hành khô, tỏi

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối.

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày 

+ Cách làm:

Bước 1: Ngâm dưa muối chua trong nước sạch khoảng 10 phút để dưa bớt mặn rồi vớt ra, vắt bớt nước.

Bước 2: Thịt lợn rửa sạch, thái miêng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm, nước mắm, hành tỏi băm nhỏ. Ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Cho thịt đã ướp gia vị vào nồi xào qua với chút nước mắm cho thịt săn lại. Sau đó cho nước và một chút nước hàng vào nồi sao cho gần ngập mặt thịt, đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn bớt thì cho dưa chua vào kho cùng.

Bước 4: Tiếp tục để nhỏ lửa cho đến khi cạn nước, nêm hạt tiêu cho nồi thịt kho, đảo đều rồi tắt bếp. Cho thịt kho dưa chua ra đĩa rồi thưởng thức với cơm nhé! 

10. Cách nấu món Sườn xào dứa chua ngọt:

+ Nguyên liệu:

500gram sườn lợn non.

1/2 quả dứa (khoảng 300gram)

1/2 quả ớt chuông xanh

1/2 quả ớt chuông đỏ

Hành khô, tỏi khô, hành tươi

Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu hào. 

Hướng dẫn 10 cách nấu món xào thơm ngon cho bữa cơm hằng ngày

+ Cách làm:

Bước 1: Bạn sơ chế sườn bằng cách rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Đun 1 nồi nước sạch sôi, trần sườn khoảng 1 phút rồi múc sườn ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Ướp sườn với 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1/3 muỗng cafe hạt tiêu, 1 củ hành băm trong 30 phút cho sườn thật ngấm.

Bước 2: Dứa gọt vỏ, bỏ lõi, cắt hình tam giác. Rửa sạch ớt chuông, bỏ hạt rồi cắt quân cờ vừa ăn.

Bước 3: Sau khi ướp sườn bạn đặt chảo lên bếp, cho ít dầu rồi đập dập 1 củ tỏi, phi thơm. Khi tỏi đã thơm thì đổ sườn vào xào săn với lửa vừa, đổ thêm ít nước nếu bạn sợ sườn cháy. Khi nước đã cạn thì cho 2 thìa dầu hào vào tiếp tục xào.

Bước 4: Khi thấy sườn bắt đầu chín thì đổ dứa vào xào. Đợi khoảng 5 phút dứa bắt đầu tiết nước ngọt thì đổ ớt chuông và hành tươi vào đảo cho ớt chín thì tắt bếp.

Có thể bạn muốn xem