Host là gì? Trở thành Host đúng luật là như thế nào?

Host là gì? Trở thành Host đúng luật là như thế nào? Thuật ngữ Host được sử dụng rất nhiều trên Airbnb – một trong những kênh OTA đăng bán phòng phổ biến hiện nay. Với bài viết sau đây, GTOP sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể Host là gì? Và trở thành Host đúng luật là như thế nào? Host là gì – nên được hiểu thế nào cho chính xác nhất? ► Host là gì? Host (chủ nhà) là thuật ngữ chuyên dụng để chỉ người sở hữu tài khoản đăng bán phòng trên Airbnb – phân biệt với Guest là khách thuê phòng. Dù là nhà có phòng trống cho thuê hay homestay chuyên dụng thì đó đều là hình thức kinh doanh bán phòng. Trở thành Host đúng luật có nghĩa là người muốn đăng bán phòng trên Airbnb phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết. ► Những thủ tục pháp lý...
Thuật ngữ Host được sử dụng rất nhiều trên Airbnb – một trong những kênh OTA đăng bán phòng phổ biến hiện nay. Với bài viết sau đây, GTOP sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể Host là gì? Và trở thành Host đúng luật là như thế nào?

host là gì

Host là gì – nên được hiểu thế nào cho chính xác nhất?

► Host là gì?

Host (chủ nhà) là thuật ngữ chuyên dụng để chỉ người sở hữu tài khoản đăng bán phòng trên Airbnb – phân biệt với Guest là khách thuê phòng. Dù là nhà có phòng trống cho thuê hay homestay chuyên dụng thì đó đều là hình thức kinh doanh bán phòng. Trở thành Host đúng luật có nghĩa là người muốn đăng bán phòng trên Airbnb phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết.

► Những thủ tục pháp lý cần thực hiện để trở thành Host

- Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Nếu là cá nhân tự kinh doanh (không phải công ty) thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Xem chi tiết thủ tục và biểu mẫu đăng ký: Tại đây Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn có thể nộp online với những tỉnh/ thành phố hiện đang áp dụng dịch vụ công trực tuyến hoặc nộp bản cứng cho UBND Quận – Huyện nơi kinh doanh cho thuê nhà. + Ưu điểm – quyền lợi của hộ kinh danh cá thể:
  • Tránh phải thực hiện các thủ tục pháp lý rườm rà khác
 
  • Không cần phải kê khai thuế hàng tháng
 
  • Quy mô gọn nhẹ, chứng từ sổ sách kế toán đơn giản
 
  • Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ
 
  • Được áp dụng chế độ thuế khoán (5% thuế GTGT + 5% thuế thu nhập cá nhân)
  + Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể:
  • Không sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không được xuất hóa đơn GTGT.
 
  • Chỉ được kinh doanh tại 1 địa điểm, không được mở các chi nhánh phụ thuộc
 
  • Nếu hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đạt yêu cầu, bạn sẽ được hướng dẫn sang Chi cục thuế kê khai mã số thuế cá nhân và đóng thuế môn bài.
 

host là gì

Mẫu đề nghị đăng ký hộ kinh doanh


- Thủ tục an toàn Phòng cháy chữa cháy

Theo quy định: + Với cơ sở kinh doanh lưu trú từ 7 tầng trở lên cho cá nhân – tổ chức người nước ngoài thuê ở hoặc làm văn phòng thì phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC. + Còn với cơ sở kinh doanh lưu trú từ 6 tầng trở xuống thì cần có biên bản kiểm tra an toàn PCCC. Tùy thuộc quy mô cơ sở lưu trú như thế nào – bạn cần tiến hành làm thủ tục an toàn PCCC tương ứng theo hướng dẫn của cơ quan cảnh sát PCCC Quận/ Huyện.

- Đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký sử dụng chương trình khai báo tạm trú cho người nước ngoài hiện được thực hiện qua Internet. Để đăng ký - bạn truy cập vào trang quản lý xuất nhập cảnh của Tỉnh/ Thành phố kinh doanh cho thuê phòng và làm theo các bước hướng dẫn:
  • Hà Nội: https://hanoi.xuatnhapcanh.gov.vn
 
  • Đà Nẵng: https://danang.xuatnhapcanh.gov.vn
 
  • Khánh Hòa: https://khanhhoa.xuatnhapcanh.gov.vn
    …

- Khai báo và đóng thuế điện tử

Để thực hiện các thủ tục khai báo và đóng thuế điện tử - bạn thực hiện theo hướng dẫn tại website: http://thuedientu.gdt.gov.vn
Bên cạnh đó, trở thành Host đúng luật còn là việc kinh doanh một cách minh bạch, không “bắt tay” với Guest để né phí dịch vụ của Airbnb. Vì khi đó, Host sẽ đối mặt với khá nhiều nguy cơ: nếu Guest làm hỏng đồ đạc thì sẽ không có ai đứng ra đền bù thiệt hại hay rủi ro lớn nhất là bị Airbnb phát hiện gian lận thì tài khoản của Host sẽ bị khóa vĩnh viễn.

host là gì

Trở thành Host đúng luật còn là việc kinh doanh minh bạch


Với thông tin được GTOP chia sẻ trên đây – hy vọng sẽ giúp những ai chuẩn bị gia nhập cộng đồng kinh doanh trên Airbnb hiểu được Host là gì và những thủ tục pháp lý liên quan cần biết…
  Bài viết hữu ích: Kinh nghiệm làm Host trên Airbnb cho người mới bắt đầu  

 

Có thể bạn muốn xem