Hospitality là gì? Học hospitality ở đâu? Thu Nhập? Kinh doanh thế nào?

Hospitality là gì? Học hospitality ở đâu? Thu Nhập? Kinh doanh thế nào? Chúng ta có lẽ nghe rất nhiều về cụm từ Hospitality. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ Hospitality là gì và nên học ngành Hospitality ở đâu? Sau khi ra trường mức thu nhập bao nhiêu… Do vậy trong phần thông tin được trình bày từ bài viết dưới đây chúng tôi xin được tư vấn giúp bạn có thể tìm ra chính xác đáp án này. 1. Hospitality là gì? Khái niệm Hospitality Đầu tiên nói về Hospitality thì đây chính là một thuật ngữ khá phổ biến và nó dùng chung để chỉ các ngành trong dịch vụ khách hàng. Dịch sát nghĩa tiếng Anh thì Hospitality chính là sự biểu hiện của lòng hiếu khách và đón tiếp thân thiện, nhiệt tình với khách. Mặc dù nhiều người trước đây nghĩ rằng Hospitality chỉ là ngành Khách sạn du lịch thế nhưng thực...

Chúng ta có lẽ nghe rất nhiều về cụm từ Hospitality. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ Hospitality là gì và nên học ngành Hospitality ở đâu? Sau khi ra trường mức thu nhập bao nhiêu… Do vậy trong phần thông tin được trình bày từ bài viết dưới đây chúng tôi xin được tư vấn giúp bạn có thể tìm ra chính xác đáp án này.

1. Hospitality là gì?

Khái niệm Hospitality

Đầu tiên nói về Hospitality thì đây chính là một thuật ngữ khá phổ biến và nó dùng chung để chỉ các ngành trong dịch vụ khách hàng. Dịch sát nghĩa tiếng Anh thì Hospitality chính là sự biểu hiện của lòng hiếu khách và đón tiếp thân thiện, nhiệt tình với khách.

Mặc dù nhiều người trước đây nghĩ rằng Hospitality chỉ là ngành Khách sạn du lịch thế nhưng thực tế nó vẫn còn rộng lớn hơn. Cụ thể ở đây nói đến Hospitality thì nó còn bao gồm 3 mảng chính như sau:

Thứ nhất: Là mảng ẩm thực bao gồm nhà hàng cùng các chuỗi cửa hàng, quán bar… Thứ hai: Là dịch vụ lưu trú và nó bao gồm các dịch vụ khách sạn, homestay, nhà nghỉ… Thứ ba: Là dịch vụ du lịch lữ hành bao gồm những công ty lữ hành, công ty vận chuyển hành khách, hàng không…

Đơn giản nhất có thể hiểu là ở bất cứ bộ phận nào cần dịch vụ khách hàng thì chứng tỏ rằng nơi đó hiện đang cần nhân viên đã tốt nghiệp với ngành Hospitality.

Vì sao nên học ngành Hospitality

Nói về lý do vì sao chúng ta nên học ngành Hospitality thì có rất nhiều. Ở đây người ta chi sẻ rằng Hospitality chính là ngành công nghiệp không khói với giá trị cao và nó đảm bảo giữ tỷ trọng cực kỳ lớn đối với cơ cấu kinh tế của một đất nước. Đặc biệt ở Singapore, Thụy Sĩ thì Hospitality chính là một ngành mũi nhọn được quan tâm hàng đầu.

Bên cạnh tiềm năng khi học ngành Hospitality thì còn có nhiều lý do khác mà ngày càng có nhiều sinh viên theo học Hospitality. Điển hình đó là:

Thứ 1: Mang lại giờ giấc linh hoạt cho người làm bởi vì chúng ta có thể làm theo giờ hành chính hoặc là làm theo ca. Nhưng lưu ý rằng khi làm việc ngành Hospitality thì giờ giấc nghỉ ngơi sinh hoạt sẽ không thể nào đúng theo chuẩn mực của người khác. Cụ thể vào mùa lễ nếu như mọi người được đi du lịch nghỉ ngơi thì lúc bấy giờ chúng ta cần phải làm việc theo cường độ lớn nhằm phục vụ khách hàng. Thứ 2: Về mức độ đãi ngộ của ngành Hospitality cũng được đánh giá cao. Theo như số liệu thống kê thì mức lương thấp nhất của một nhân viên của ngành Hospitality sẽ nằm trong khoảng từ 5 đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Với những cấp bậc cao hơn thì mức lương còn cao hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu như làm Hospitality ở nước ngoài thì con số còn cao hơn rất nhiều lần. Thứ 3: Môi trường làm việc của Hospitality đó là môi trường quốc tế. Bởi đặc thù của ngành này đó là đến từ nhiều quốc gia khác nhau thế nên chúng ta sẽ có cơ hội lớn để tiếp xúc với nhiều các nền văn hóa khác nhau. Thứ 4: Mang lại sự sáng tạo thỏa sức với nhiều công việc liên quan như thiết kế, marketing hay tổ chức sự kiện… Thứ 5: Mang đến ý nghĩa nhân văn bởi vì nó mang lại niềm vui và hạnh phúc cho khách hàng. Bởi đơn giản Hospitality sẽ là ngành phục vụ và làm thỏa mãn nhu cầu của bất cứ khách hàng từ đó mang lại niềm vui cho họ.

Nên học ngành Hospitality ở đâu?

Hiện tại ở Việt Nam thì có rất nhiều trường dạy về Hospitality với đa dạng bậc học khác nhau từ trung cấp cho đến cao đẳng hoặc đại học.

Bên cạnh đó còn có nhiều trường nước ngoài có dạy Hospitality và đây cũng đang là chọn lựa được nhiều bạn chọn lựa. Đơn giản đó là vì học Hospitality ở nước ngoài thì sẽ mang lại nhiều ưu điểm như:

Được thực tập kĩ càng với thời gian dài thế nên sau khi ra trường thì sinh viên sẽ có được nhiều những kinh nghiệm thực tế hơn.

Khi học Hospitality ở nước ngoài thì các bạn sinh viên cũng đảm bảo rằng sẽ có được môi trường tốt để từ đó được giao tiếp ngoại ngữ cũng như có được những trải nghiệm quốc tế.

Tuy nhiên việc chọn học Hospitality ở đâu vẫn còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng người. Đồng thời chúng ta cần phải yêu nghề, có đam mê, có kiến thức, biết đưa ra mục tiêu để hoàn thành những vấn đề đặt ra. Đây chính là nền tảng quan trọng cho công việc Hospitality mai sau của bạn.

Thu nhập ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn ra sao?

Thực tế như đã nói thì ngành Hospitality được phân chia thành 3 nhóm ngành khác nhau và trong mỗi nhóm ngành cũng sẽ có những sự phân chia về cấp bậc khác nhau. Do vậy sẽ không thể chính xác nếu chúng ta quy chụp về mức lương của ngành Hospitality.

Tuy nhiên theo như khảo sát thì sinh viên sau khi ra trường ngành Hospitality luôn có mức lương cao so với nhiều ngành nghề khác.

Với các chức vụ càng cao thì mức lương cao nhiều và nó dao động thấp nhất từ khoảng 5 đến 7 triệu đồng dành cho sinh viên mới ra trường đến vài chục triệu đồng mỗi tháng cho những người đã lên cấp bậc.

Đặc biệt với ngành Hospitality khi chúng ta có cơ hội làm việc ở nước ngoài thì mức lương sẽ rất cao. Cụ thể con số khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng trở lên cũng là một việc quá bình thường với nhiều người làm Hospitality.

Vậy nên chỉ cần bạn có đam mê nhiệt huyết, sự yêu nghề và cố gắng hoàn thiện bản thân kĩ năng thì nghề Hospitality sẽ mang lại cùng bạn một tương lai tốt đẹp với mức thu nhập tốt để trang trải cuộc sống và đáp ứng tốt nhu cầu bản thân.

Kinh doanh Hospitality tại Việt Nam như thế nào?

Hiện tại thì ở Việt Nam ngành Hospitality đang ngày càng phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu về nhân sự của Hospitality cũng đang tăng cao. Theo như kết quả thống kê thì nước ta mỗi năm cần đến số lượng từ 25.000 nhân sự mới với ngành Hospitality.

Hơn nữa hầu hết các công ty hiện nay cũng đều cần có bộ phận với nhiệm vụ dịch vụ khách hàng nên cơ hội của ngành Hospitality đang ngày càng rộng mở. Vậy nên ở Việt Nam sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Hospitality thì sẽ có rất nhiều các cơ hội việc làm như:

Làm ở nhà hàng với vai trò là nhân viên ở những cơ sở ăn uống hoặc là những chuỗi nhà hàng Quốc tế, nhà hàng thức ăn nhanh… Có nhiều vị trí để chúng ta chọn lựa từ vị trí đầu bếp cho đến nhân viên pha chế hoặc phụ bếp hay quản lý nhà hàng, quản lý quán bar.

Làm nhân viên cho các khách sạn, homestay, resort từ 5 sao cho đến những cơ sở bình dân. Và cũng có rất nhiều vị trí khác nhau để chúng ta ứng tuyển từ nhân viên lễ tân cho đến nhân viên buồng phòng hay những vị trí cao hơn…

Làm nhân viên tại các công ty dịch vụ lữ hành du lịch với vai trò là chuyên viên tư vấn để gặp gỡ khách hàng và đưa ra cùng họ kế hoạch du lịch sao cho phù hợp với nhu cầu, khả năng. Ngoài ra thì Hospitality cũng có thể làm ở những vị trí bao gồm bán tour, thiết kế tour hoặc là hướng dẫn viên du lịch đều được.

Làm chuyên viên tổ chức sự kiện với nhiều loại hình khác nhau từ tổ chức tiệc cưới cho đến hội nghị hay là các lễ hội âm nhạc, party…

Làm tiếp viên hàng không để có thể chăm lo cho khách hàng, cung cấp kiến thức cho khách hàng để có một chuyến đi an toàn và thoải mái.

Làm chuyên viên ở những spa hoặc thẩm mỹ viện với nhiệm vụ là chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe cho khách hàng.

Làm quản lý ở các câu lạc bộ giải trí, thể thao…

Nhưng dù cho là bạn làm Hospitality ở bất cứ vị trí nào, công việc nào thì đòi hỏi nếu muốn có sự thành công cũng cần đảm bảo các tố chất như sau:

Thứ nhất: Đảm bảo có kiến thức và nghiệp vụ

Đây là một yếu tố then chốt đóng vai trò quan trọng dù bạn làm trong nghề Hospitality hay bất cứ nghề nào thì cũng cần nắm rõ. Khi bạn có đầy đủ kiến thức và nghiệp vụ bạn sẽ xử lý tốt mọi tình huống và vấn đề.

Để đảm bảo có được điều này thì bạn không chỉ năng nổ học tập, nắm chắc các kĩ năng, chia sẻ từ những người có kinh nghiệm mà còn có được qua quá trình đi thực tập.

Thứ hai: Đối với kỹ năng giao tiếp

Khi bạn làm ở ngành Hospitality thì bạn cần phải đòi hỏi có sự giao tiếp cùng khách hàng một cách thường xuyên. Vì lẽ ấy nên kĩ năng giao tiếp dành cho bạn đặc biệt quan trọng.

Thế nên bạn cần ghi nhớ rằng dù bản thân có mệt mỏi hay khó chịu ra sao thì vẫn phải luôn mỉm cười với khách hàng của mình. Đặc biệt cũng cần phải học được cách lắng nghe để có thể hiểu rõ và nắm bắt những gì mà khách hàng muốn truyền tải.

Thứ ba: Đối với ngoại ngữ

Cũng như đã nói khi làm Hospitality thì đặc thù công việc của bạn đó là cần phải tiếp xúc một cách thường xuyên cùng khách nước ngoài. Do đó bạn cần phải trau dồi ngoại ngữ mà nhất là kỹ năng giao tiếp.

Nếu như biết được nhiều ngoại ngữ khác nhau thì còn là một lợi thế với người làm trong nghề Hospitality, cơ hội thăng tiến của bạn qua đó cũng sẽ cao hơn so với nhiều người khác.

Thứ tư: Đối với thái độ

Cuối cùng với những người làm nghề Hospitality thì một yêu cầu cũng đặc biệt quan trọng đó là thái độ thân thiện và nhiệt tình. Bạn cần phải thể hiện được sự thân thiện, nhiệt tình thông qua ánh mắt, qua nụ cười, qua cử chỉ cũng như các kĩ năng giải quyết tình huống.

Vấn đề này thường sẽ được đi chung với sự yêu nghề của bạn. Bởi lẽ khi chúng ta yêu nghề và có đam mê với nghề thì lúc nào cũng trong trạng thái vui vẻ, nhiệt tình, muốn cống hiến hết mình vì công việc. Có như vậy thì cơ hội thành công trong công việc sẽ ngày càng tăng cao hơn.

Mong là bài viết được chia sẻ trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Hospitality là gì cũng như học ngành Hospitality như thế nào, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai với ngành Hospitality ra sao.

Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và nhớ là hãy theo dõi thêm nhiều các bài viết khác của chúng tôi để được cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác của chúng tôi bạn nhé.

Có thể bạn muốn xem