Hoàng Su Phì - Địa Điểm Nhất Định Phải Đến Khi Du Lịch Hà Giang

Hoàng Su Phì - Địa Điểm Nhất Định Phải Đến Khi Du Lịch Hà Giang Bạn chắc chắn sẽ bị Hoàng Su Phì mê hoặc khi vô tình đặt chân đến đây.  Vẻ đẹp, ẩm thực và con người nơi đây thực sự sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Bạn có tin vào điều này hay không? Nếu không thì hãy dành vài phút đọc những chia sẻ sau đây. Hoàng Su Phì của Hà Giang khiến bạn say mê ngay từ lần đầu đến Một vài nét cơ bản về Hoàng Su Phì Hoàng Su Phì là một huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang. Trước đây, vùng đất này thuộc châu Bình Nguyên của Tuyên Quang. Sau này, khi đất nước thống nhất, địa danh này mới thuộc về Hà Giang. Hiện tại, huyện Hoàng Su Phì gồm có 24 xã và 1 thị trấn. Đây là nơi sinh sống của 12 dân tộc khác nhau, trong đó chiếm đa...

Bạn chắc chắn sẽ bị Hoàng Su Phì mê hoặc khi vô tình đặt chân đến đây.  Vẻ đẹp, ẩm thực và con người nơi đây thực sự sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Bạn có tin vào điều này hay không? Nếu không thì hãy dành vài phút đọc những chia sẻ sau đây.

Hoàng Su Phì của Hà Giang khiến bạn say mê ngay từ lần đầu đến
Hoàng Su Phì của Hà Giang khiến bạn say mê ngay từ lần đầu đến

Một vài nét cơ bản về Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là một huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang. Trước đây, vùng đất này thuộc châu Bình Nguyên của Tuyên Quang. Sau này, khi đất nước thống nhất, địa danh này mới thuộc về Hà Giang.

Hiện tại, huyện Hoàng Su Phì gồm có 24 xã và 1 thị trấn. Đây là nơi sinh sống của 12 dân tộc khác nhau, trong đó chiếm đa số là dân tộc Nùng, Mông, Tày, Dao và La Chí.

Nằm ở thượng nguồn của sông Chảy nên địa hình của Hoàng Su Phì bị nhiều con suối chia cắt. Cũng chính vì vậy mà địa hình ở đây có độ dốc lớn.

Với đặc điểm địa hình và những ưu ái của thiên nhiên. Hoàng Su Phì trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn với những cảnh quan khác biệt và độc đáo.

Đi Hoàng Su Phì mùa nào đẹp nhất?

Bạn có thể đi Hoàng Su Phì vào bất kì thời gian nào trong năm
Bạn có thể đi Hoàng Su Phì vào bất kì thời gian nào trong năm

Địa hình núi cao lại chia cắt nên khí hậu vùng đất này có sự khác biệt giữa các khu vực. Cũng chính vì vậy mà cảnh quan thiên nhiên ở đây đa dạng, tạo nên một bức tranh muôn màu. Vì vậy, để tìm một câu trả lời cho câu hỏi trên thật khó. Bạn nên dựa trên sở thích và thời gian của bản thân để lên lịch trình du trình Hoàng Su Phì cho phù hợp.

  • Mùa xuân ở đây diễn ra các lễ hội. Trong dịp này, các vườn đào, vườn lê cũng đua nhau khoe sắc. Bạn cũng có thể tham quan đồi chè nơi đây
  • Tháng 4 đến tháng 6 là mùa nước đổ ở Hoàng Su Phì. Đến đây vào thời gian này, bạn sẽ được nhìn ngắm những thửa ruộng bậc thang trong mùa cấy lúa
  • Giữa tháng 9 là mùa lúa chín, đến đây bạn sẽ được chụp những bức ảnh nơi ruộng lúa chín vàng rực
  • Nếu đến đây vào mùa đông, bạn có thể khám phá và tham quan Tây Côn Lĩnh, Chiêu Lầu Thi. Ở những địa điểm này, bạn có thể săn mây hoặc tuyết vào mùa đông

Cách di chuyển đến Hoàng Su Phì

Không quá khó cho việc di chuyển, bạn có thể đi xe khách hoặc xe máy
Không quá khó cho việc di chuyển, bạn có thể đi xe khách hoặc xe máy

Chỉ cách trung tâm của Hà Giang khoảng 80km, bạn sẽ có nhiều cách di chuyển đến địa danh. Bạn có thể đi bằng xe khách, sử dụng phương tiện cá nhân hoặc thuê xe máy ở thành phố Hà Giang để đi.

Phương tiện từ Hà Nội đi Hà Giang

Bạn có thể lựa chọn xe khách để di chuyển từ Hà Nội lên Hà Giang. Ở bến xe khách Mỹ Đình, có nhiều xe giường nằm có tuyến đi Hà Giang. Thường các xe xuất bến đi vào buổi tối. Bạn nên tìm hiểu về các nhà xe, có thể gọi điện đặt vé trước để chủ động hơn trong lịch trình di chuyển của bản thân.

Phương tiện từ Hà Giang đi Hoàng Su Phì

Khi đã đi xe khách đến bến xe Hà Giang. Để đi đến Hoàng Su Phì, bạn có thể thuê xe máy để đi. Bạn có thể đi ngược với QL2 đến Tân Quang rồi rẽ vào đường DT177 để đi Hoàng Su Phì. Hoặc bạn có thể đi lên cửa khẩu Thanh Thủy rồi đi qua Tây Côn Lĩnh đến Hoàng Su Phì.

Dân phượt thường sẽ di chuyển bằng xe máy từ Hà Nội lên Hà Giang. Việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân tuy hơi vất vả, nhưng bạn sẽ có được những trải nghiệm rất thú vị. Nếu đi bằng xe máy, bạn đi theo QL2 để đến Hoàng Su Phì. Sau đó, bạn có thể rẽ vào Xín Mần, Bắc Hà tham quan rồi theo đường Yên Bái về Hà Nội.

Có thể bạn chưa biết: TOP 6 khu chợ phiên Hà Giang lớn & nổi tiếng nhất

Đi Hoàng Su Phì nghỉ ở đâu?

Dịch vụ lưu trú tại Hoàng Su Phì khá đa dạng và tích hợp đủ tiện ích cần thiết
Dịch vụ lưu trú tại Hoàng Su Phì khá đa dạng và tích hợp đủ tiện ích cần thiết

Là một địa điểm du lịch nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc tìm chỗ ở hoặc nơi lưu trú tại Hoàng Su Phì. Bạn có thể ở tại các khách sạn, nhà nghỉ hoặc homestay.

Khách sạn, nhà nghỉ

Khách sạn và nhà nghỉ tại Hoàng Su Phì tập trung nhiều nhất ở thị trấn Vinh Quang. Để sử dụng được những dịch vụ tốt nhất và tiện lợi hơn khi tìm chỗ lưu trú. Bạn nên thuê phòng ở thị trấn.

Homestay

Được Chính Phủ đầu tư quy hoạch hoạt động du lịch, nên ở Hoàng Sù Phì có các điểm du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Vì vậy, bạn không khó tìm homestay để nghỉ. Các xã như Thông Nguyên, Hồ Thầu, Bản Phùng,…đều có homestay của người dân địa phương. Chất lượng dịch vụ và các tiện ích đầy đủ, đảm bảo.

Các địa điểm du lịch hấp dẫn ở Hoàng Su Phì

Sẽ có rất nhiều địa điểm để bạn tham quan và khám phá ở Hoàng Su Phì. Một số địa điểm bạn không thể không ghé đến khi đến đây gồm:

Các địa điểm lý tưởng để ngắm lúa

Các thửa ruộng bậc thang nơi đây có một vẻ đẹp rất quyến rũ
Các thửa ruộng bậc thang nơi đây có một vẻ đẹp rất quyến rũ

Ở đây nổi tiếng với ruộng bậc thang, cảnh đẹp khác hẳn hoàn toàn với những khu vực có ruộng bậc thang khác. Bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi ruộng bậc thang ở một số địa điểm sau:

Ruộng bậc thang Bản Phùng

Bản Phùng nằm cách trung tâm thị trấn Vinh Quang khoảng 30km, xã này nằm gần biên giới Trung Quốc. Ruộng bậc thang ở đây nằm trên sườn núi dốc đứng nhìn rất ấn tượng. Nơi đây được biết đến với ruộng bậc thang cao nhất ở Việt Nam.

Ruộng bậc thang Hồ Thầu

Hồ Thầu là nơi sinh sống chủ yếu của người dân tộc Dao đỏ, Ruộng bậc thang ở đây khá đặc biệt, mỗi khoảng sẽ được chừa ra một khoảng rừng rõ để giữ đất đỡ bị sạt lở.  Ruộng bậc thang ở Hồ Thầu cao vút và mênh mông.

Ruộng bậc thang Thông Nguyên

Bạn không thể không bị thu hút bởi vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang
Bạn không thể không bị thu hút bởi vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang

Là nơi hội tụ của 3 dòng suối gồm Phìn Hồ, Nâm Ông và Nậm Khòa. Thông Nguyên bình yên ở giữa lưng chừng núi. Đây được biết đến là địa điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất tại Hoàng Sù Phì.

Ruộng bậc thang Bản Luốc – Sản Sả Hồ

Địa hình núi đất với độ dốc vừa phải nên ruộng bậc thang ở Bản Luốc và Sán Sả Hồ uốn lượn hình cánh cung trông rất đẹp mắt.

Ruộng bậc thang Nậm Ty

Ruộng bậc thang ở Nậm Ty hút hồn rất nhiều du khách khi đến với Hoàng Su Phì, Hà Giang. Ruộng bậc thang ở đây được công nhận là di tích quốc gia.

Hoa tam giác mạch

Loài hoa đặc trưng tại Hà Giang
Loài hoa đặc trưng tại Hà Giang

Loài hoa nổi tiếng của vùng đất địa đầu tổ quốc. Hoa tam giác mạch mang một vẻ đẹp hoang dã. Trước đây hoa chỉ có ở cao nguyên núi đá. Nhưng hiện tại, loài hoa này đã được trồng trên các ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì và Xín Mần. Kết thúc mùa lúa chín sẽ là mùa hoa tam giác mạch.

Tây Côn Lĩnh

Đây là một dãy núi thuộc địa phận của hai huyện là Vị Xuyên và Hoàng Su Phì. Tây Côn Lĩnh nằm trên thượng nguồn của sông Chảy. Đây là đỉnh núi cao nhất của Việt Nam. Bên dưới chân núi là rừng nguyên sinh, đặc biệt Tây Côn Lĩnh chính là dãy núi linh thiêng của dân tộc La Chí.

Đỉnh núi Chiêu Lầu Thi

Những khối đá lớn ở đây đã tạo điểm nhấn cho bức tranh thiên nhiên tại Hoàng Su Phì
Những khối đá lớn ở đây đã tạo điểm nhấn cho bức tranh thiên nhiên tại Hoàng Su Phì

Đây là một trong những đỉnh núi cao nhất ở khu vực Đông Bắc. Đỉnh núi Chiêu Lầu Thi thuộc xã Hồ Thầu, vị trí cao nhất của đỉnh núi được tạo nên từ những khối đá lớn. Vào những ngày mưa và sương mù, nơi đây không khác gì chốn bồng lai tiên cảnh. Đặc biệt đến đây bạn sẽ được tham quan hệ sinh thái đa dạng.

Thôn Nậm Hồng, Thông Nguyên

Nằm cách trung tâm của huyện khoảng 40km, đến Nậm Hồng và Thông Nguyên, bạn sẽ được tìm hiểu và khám phá cuộc sống, nét văn hóa của người dân tộc Dao đỏ.

Chợ phiên Hoàng Su Phì

Mang đậm nét đặc trưng của cuộc sống người dân địa phương. Chợ phiên diễn ra vào chủ nhật mỗi tuần tại chân núi Tây Côn Lĩnh. Không ồn ào, tấp nập và nhộn nhịp như ở các khu chợ dưới xuôi. Chợ phiên ở đây là nơi trao đổi, mua bán các vật phẩm sử dụng hàng ngày của người địa phương. Bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống của những người dân tộc khi tham gia chợ phiên tại đây.

Kinh nghiệm của dân phượt sẽ vô cùng hữu ích cho những ai có ý định đến Hà Giang. Vì vậy, đừng quên đọc bài viết “Phượt Hà Giang bằng xe máy | Đi để thấy thanh xuân thật ý nghĩa“

Khu mộ của dân tộc La Chí

Nằm trên địa bàn của xã Bản Phùng, Bản Máy thuộc huyện Hoàng Sù Phí và xã Bản Díu thuộc huyện Xín Mần. Đây là khu một cổ nằm rải rác trên sườn núi. Những ngôi mộ này gắn với một truyền thuyết, đến đây tham quan, bạn sẽ được nghe kể về truyền thuyết đó.

Đồn Pố Lũng

Địa điểm bạn nhất định nên ghé khi đến Hoàng Su Phì
Địa điểm bạn nhất định nên ghé khi đến Hoàng Su Phì

Nằm tại trung tâm của thị trấn Vinh Quang, Đồn Pố Lũng chính là một quần thể kiến trúc quân sự gồm sân bay, lô cốt, hầm hào. Để xây dựng được quần thể kiến trúc này, đã có hàng trăm người phải bỏ mạng. Vì vậy, nơi đây được xem là một chứng tích lịch sử.

Đền Suối Thầu

Nơi đây thờ các vị thần có trong dân gian như: thần rừng, thần nông, thần đất, bà mụ, thiên lôi, ngọc hoàng,… Người dân địa phương vẫn xem đây là nơi linh thiêng.

Đền Vinh Quang

Ngoài thờ các vị thần theo tín ngưỡng tâm linh. Người dân địa phương ở đây còn thờ Hoàng Văn Đăng. Ông chính là chánh tổng của huyện Hoàng Su Phì, là người đứng lên chống Pháp và đã bị tra tấn cho đến chết.

Ăn gì khi đến Hoàng Su Phì?

Bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn và đặc sản khi đến với Hoàng Su Phì. Một số món ăn được lòng khách du lịch mà bạn nhất định phải thử như:

Cơm lam

Món ăn đặc trưng của người dân tộc tại đây
Món ăn đặc trưng của người dân tộc tại đây

Được làm từ gạo nếp với quy trình chế biến phức tạp. Bạn sẽ được thưởng thức một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và mang đậm hương vị núi rừng.

Cá chép ruộng

Nếu đến đây vào mùa lúa chín, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đậm chất quê hương đó chính là cá chép ruộng. Món ăn dân giã từ cá chép chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi không quê.

Cốm nếp

Hương thơm hấp dẫn và ăn không hề bị ngán
Hương thơm hấp dẫn và ăn không hề bị ngán

Đến với Hoàng Su Phì, bạn không thể không thưởng thức cốm nếp. Hương vị của cốm nếp nơi đây có hương vị thơm ngon, quyến rũ. Đây vẫn là món ăn được người La Chí sử dụng để tiếp đãi khách quý.

Thịt chuột

Chuột là một con vật gắn bó sâu sắc với cuộc sống của người dân tộc La Chí. Trong các lễ cúng của họ đều có sự xuất hiện của món thịt chuột. Cũng chính vì vậy mà thịt chuột trở thành đặc sản của nơi đây. Nếu có dịp đến Hoàng Su Phì, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này.

Thịt dê

Dê ở đây được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất thơm ngon. Vì vậy, các món ăn chế biến từ thịt dê khá hấp dẫn. Bạn nên nếm thử để cảm nhận trọn vẹn sự đặc sắc của nền ẩm thực nơi đây.

Thắng cố

Món ăn nổi tiếng ở Hoàng Su Phì
Món ăn nổi tiếng ở Hoàng Su Phì

Món ăn này được chế biến từ nội tạng của bò hoặc ngựa. Nhìn món ăn được chế biến không mấy đẹp mắt, nhưng khi ăn lại rất tốn rượu. Bạn chắc chắn sẽ bị hấp dẫn bởi món thắng cố khi tham quan Hoàng Su Phì.

Thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn đặc sản của Tây Bắc. Nếu bạn không thích các món ăn kể trên, thì bạn có thể thưởng thức món thịt trâu gác bếp. Với quy trình và cách chế biến kỹ càng, bạn sẽ có được một món ăn rất ngon miệng.

Rượu thóc

Được làm từ thóc và men lá, rượu thóc có một hương vị rất đặc biệt. Khách du lịch vẫn thường mua loại đặc sản Hoàng Su Phì này về làm quà cho mọi người.

Trà shan tuyết

Cách chăm sóc đặc biệt đã tạo nên một loại trà không thể ngon hơn
Cách chăm sóc đặc biệt đã tạo nên một loại trà không thể ngon hơn

Cây chè shan tuyết được trồng trên dãy núi Pìn Hò với độ cao lên đến hàng nghìn mét.  Khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm, với cách chăm sóc đặc biệt và tuổi thọ lên đến 200 tuổi. Chè ở đây có một hương vị rất thơm và hấp dẫn.

Mận đỏ

Mận đỏ vẫn là món ăn được lòng du khách. Hấp dẫn ngay từ hình thức, loại trái cây này nhất định bạn nên nếm thử khi du lịch ở Hoàng Su Phì.

>>> Bài viết: Xe khách Hà Nội Hà Giang|Top 21 nhà xe UY TÍN và CHẤT LƯỢNG NHẤT

Lịch trình du lịch tại Hoàng Su Phì

Bạn có thể lên một lịch trình du lịch phù hợp nhất với điều kiện của bản thân
Bạn có thể lên một lịch trình du lịch phù hợp nhất với điều kiện của bản thân

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn nếu muốn ghé Hoàng Su Phì để khám phá và tham quan. Tất nhiên, khi đã lên vùng đất địa đầu Tổ Quốc, bạn không chỉ vi vu Hoàng Su Phì. Mà đa phần mọi người sẽ kết hợp tham quan các địa điểm khác của Hà Giang. Một số lịch trình du lịch bạn có thể tham khảo như sau:

Hà nội, Hoàng Su Phì, Đồng Văn

Ngày 1: Di chuyển từ Hà Nội lên Hà Giang. Sau đó di chuyển từ thành phố Hà Giang đến Hoàng Su Phì. Nghỉ đêm ở trung tâm của huyện.

Ngày 2: Tham quan Hoàng Su Phì rồi trở về thành phố Hà Giang

Ngày 3: Thành phố Hà Giang, Quản Ba, Yên Minh, Đồng Văn

Ngày 4: Đồng Văn, Lũng Cú, Dinh Vương, Đồng Văn, Mã Pí Lèng, Mèo Vạc

Ngày 5: Yên Minh, Quản Bạ, thành phố Hà Giang. Sau đó quay trở về Hà Nội

Hà nội, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Hà

Ngày 1: Di chuyển từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bắc Quang, Hoàng Su Phì

Ngày 2: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Hà

Ngày 3: Bắc Hà, Si Ma Cai, Lào Cai rồi quay trở về Hà Nội

Lưu ý khi khám phá Hoàng Su Phì, Hà Giang

Chuẩn bị thật tốt mọi thứ trước khi xuất phát
Chuẩn bị thật tốt mọi thứ trước khi xuất phát

Để có một chuyến du lịch trọn vẹn nhất tại Hoàng Su Phì, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau:

  • Đặt phòng càng sớm càng tốt, nhất là vào mùa du lịch
  • Nên lên một lịch trình du lịch cụ thể về điểm dừng, điểm đến và điểm tham quan
  • Nếu muốn chinh phục các đỉnh núi, bạn nên chuẩn bị trang phục thoải mái, đủ ấm và có đồ bảo hộ
  • Nếu đi xe máy khám phá Hoàng Su Phì, bạn nên kiểm tra xe thật kỹ trước khi chạy. Nên đổ đầy bình xăng và mang theo xăng dự trữ
  • Nếu bạn không rõ đường, có thể hỏi người dân địa phương
  • Bạn nên chuẩn bị thêm các đồ ăn khô và nước uống để sử dụng khi đi đường

Hoàng Su Phì rất đáng để cho bạn chinh phục và khám phá. Với những thông tin bài viết chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự tin xách ba lô và lên đường. Chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ và thật nhiều kỷ niệm với mảnh đất này.

Có thể bạn muốn xem