Gợi ý những cuốn sách hay tháng 10 dành tặng nửa yêu thương.

Gợi ý những cuốn sách hay tháng 10 dành tặng nửa yêu thương. 1. Cảm xúc (tựa gốc: “Emotional Wellness”) | Osho  Buồn bã, giận dữ, ghen tuông, hạnh phúc, vui vẻ, yêu thương – hãy duy trì sự tách biệt với tất cả các tâm trạng”, Osho nói, “Hãy quan sát mọi thứ như thể nó là một đám mây đang lướt qua”. Cuốn sách Cảm xúc chứa đựng những sự thật phổ quát về cách vận hành của cảm xúc, được truyền đạt thông qua những liên tưởng mềm mại, các mẩu chuyện hài hước và ngôn từ sắc sảo – nét đặc trưng không thể lẫn lộn của Osho. Cuốn sách “Cảm xúc” (tựa gốc “Emotional Wellness”) được viết bởi bậc thầy tâm linh Osho sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ bản chất của cảm xúc, thấy rõ tác hại của việc kìm nén cảm xúc, khám phá cơ chế mà các loại cảm xúc tiêu cực đang thao túng chúng ta, từ đó “chuyển hóa nỗi sợ hãi,...

1. Cảm xúc (tựa gốc: “Emotional Wellness”) | Osho 

Buồn bã, giận dữ, ghen tuông, hạnh phúc, vui vẻ, yêu thương – hãy duy trì sự tách biệt với tất cả các tâm trạng”, Osho nói, “Hãy quan sát mọi thứ như thể nó là một đám mây đang lướt qua”.

Cuốn sách Cảm xúc chứa đựng những sự thật phổ quát về cách vận hành của cảm xúc, được truyền đạt thông qua những liên tưởng mềm mại, các mẩu chuyện hài hước và ngôn từ sắc sảo – nét đặc trưng không thể lẫn lộn của Osho.

Cuốn sách “Cảm xúc” (tựa gốc “Emotional Wellness”) được viết bởi bậc thầy tâm linh Osho sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ bản chất của cảm xúc, thấy rõ tác hại của việc kìm nén cảm xúc, khám phá cơ chế mà các loại cảm xúc tiêu cực đang thao túng chúng ta, từ đó “chuyển hóa nỗi sợ hãi, giận dữ và ghen tuông thành năng lượng sáng tạo”.

Trong cuốn sách, Osho khẳng định cảm xúc của chúng ta không bất biến, thay vào đó nó liên tục thay đổi. “Đó là lý do ‘cảm xúc’ được gọi là ‘emotion’ trong ngôn ngữ Anh - ‘emotion’ bắt nguồn từ ‘motion’, nghĩa là sự chuyển động. Chúng chuyển động; do đó chúng là “cảm xúc”, Osho diễn giải - Khoảnh khắc này bạn buồn, khoảnh khắc kia bạn vui; bây giờ bạn tức giận, lát sau bạn đầy lòng cảm thông. Lúc này bạn cảm thấy yêu thương, lúc khác bạn lại chìm trong thù hận; buổi sáng thật vui tươi, buổi tối thật ảm đạm. Và cứ như vậy. Đây không thể nào là bản chất của bạn, bởi đằng sau tất cả những thay đổi này phải có một thứ gì đó giống như sợi chỉ đỏ để kết nối mọi mảnh ghép lại với nhau”. Một khi nắm bắt được “sợi chỉ đỏ” đó, bạn sẽ thấu tỏ chính mình và cả những người xung quanh.

Cảm xúc” là một cuốn sách thú vị dành cho những tâm trí cởi mở, những người có ý thức cao về giá trị cốt lõi của bản thân và tìm kiếm sự khai sáng. Đây hẳn không phải là một cuốn sách dễ đọc, bởi sự thẳng thắn của Osho có thể làm phiền lòng một số độc giả. Nhưng điều đó hoàn toàn không làm giảm đi giá trị của những bài giảng ông đem lại, mà đó mới chính là thứ góp phần tạo nên phong cách độc đáo của Osho - một bậc thầy tâm linh vĩ đại.

2. Sống Bán Nông Bán X - Triết Lý Mới Về Cuộc Sống Điền Viên

“Trong một thế giới mà khí hậu thay đổi, dân số tăng lên, thì đất nước có tỷ lệ tự cung tự cấp thấp như Nhật Bản lấy gì mà ăn. Trong thời đại như vậy, ngay cả khi có tiền đi chăng nữa, liệu chúng ta có mua được thức ăn không? Thêm vào đó, chúng ta lại định dùng các giá trị quan cũ, xòe tiền ra và chiếm dụng hết toàn bộ thức ăn hay sao?” Từ chính những suy tư này, tác giả Naoki Shiomi đã khởi xướng lối sống bán nông bán X - nông dân nửa ngày - từ giữa những năm 1990.

Sống bán nông bán X là nửa ngày làm nông, nửa ngày làm công việc X bạn yêu thích và có khả năng. Lối sống này vừa cho phép bạn đảm bảo đủ lương thực cơ bản cho gia đình, vừa có thời gian làm công việc mình thích. Tác giả Shiomi chỉ ra rằng, chúng ta không cần phải về quê hay có một mảnh vườn thật rộng mới có thể làm nông được. Bạn có thể làm nông ngay khi bạn đang ở trong lòng đô thị. Trong quá trình làm nông, tác giả tin rằng, bạn sẽ tìm ra nhân tố X của mình.Cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. Lối sống bán nông bán X ngày càng được lan tỏa rộng rãi và đón nhận tại nhiều quốc gia.

3. SỨC MẠNH CỦA SỰ TRẦM LẮNG

"Người hướng nội là những người thiếu sức hút. Người hướng nội là những người kém năng động. Người hướng nội thường khó trở nên vượt trội và đạt được thành công...". Đó là một vài định kiến trong vô vàn định kiến về người hướng nội đã ăn sâu vào tâm thức của mọi người và tồn tại như những điều "tất nhiên đúng" trong một thế giới luôn ưu ái và đánh giá cao người hướng ngoại.Vậy người hướng nội cần phải làm thế nào để tạo ra ảnh hưởng và những thay đổi lớn lao trong công việc cũng như trong cuộc sống? Quyển sách này của tiến sĩ Jennifer B. Kahnweiler, một chuyên gia về người hướng nội sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Là người hướng nội, bạn vẫn có thể trở thành một người thu hút, một đồng nghiệp đáng tin cậy hay một nhà lãnh đạo tài ba, không phải bằng cách bắt chước người hướng ngoại, mà bằng việc là chính mình, khi bạn biết cách tận dụng sức mạnh nội tâm và thế mạnh trầm tính của bạn.

4. THANH XUÂN LÀ GÌ EM NHỈ? – VIỆT ANH TRẦN

Một quyển sách hay kết hợp ngọt ngào giữa thơ và tản văn, dành tặng cho những ai đã và đang trải qua thời thanh xuân tươi đẹp hoặc tìm kiếm câu trả lời cho “thanh xuân là gì?”. Thanh xuân là gì em nhỉ? không ngợi ca nỗi buồn, cũng không cảm tụng niềm vui. Đó là những dư vị thanh xuân còn sót lại trên hành trình trưởng thành của mỗi người mà đâu đó bạn sẽ gặp phải. Lật mở từng trang sách, bạn sẽ bắt gặp cảm xúc của chính mình, giống như sau bao năm gặp lại một người bạn cũ, chỉ để bình thản ngồi bên nhau uống một tách trà, yên lòng thấy nhau vẫn ổn. Và đôi khi nhắc nhở nhau rằng, thanh xuân ấy đã được chúng ta cùng tô lên thật nhiều màu sắc.

5. SHUGGIE BAIN: CHIẾC LINH HỒN NHỎ – DOUGLAS STUART 

Shuggie Bain đào sâu vào từng góc khuất tăm tối của Glasgow vào thập niên 1980 dưới thời của nữ thủ tướng Margaret Thatcher, qua đó hé lộ một câu chuyện xúc động về những mảnh đời chật vật trong cảnh bế tắc mà không thấy được ánh sáng.

Bằng lối kể pha trộn giữa bi kịch với hài hước, tàn nhẫn với dịu dàng, lòng trắc ẩn với đau đớn tột cùng, Shuggie Bain khắc họa nên bức tranh đầy ám ảnh về quan hệ gia đình, về định kiến xã hội, về sự tự nhận thức bản thân, về đói nghèo và tệ nạn. Khi con người ngập ngụa dưới đáy khốn khổ, họ hiến dâng mù quáng cho tình yêu, họ chạm tới giới hạn tưởng chừng vô tận, họ bám víu điên cuồng vào niềm kiêu hãnh và hy vọng để khao khát làm chủ vận mệnh.

6. MỘT ĐỜI TỰ TẠI – QUÝ TIỆN LÂM

“Một Đời Tự Tại” là cuốn sách thể hiện rõ nhất tư tưởng, trí tuệ và quan điểm sống của Quý Tiện Lâm.
Giống như một cuốn hồi ký tự sự, qua những ghi chép chân thực mà giản dị, người đọc sẽ được chứng kiến cuộc đời đầy thăng trầm của thầy Quý từ khi còn trẻ cho tới lúc lão niên. Mỗi giai đoạn cuộc đời Quý Tiện Lâm lại đúc rút thêm những kinh nghiệm sống quý báu. Ông giống như vị lữ khách thấu hiểu trần thế, chia sẻ tới mọi người con đường hướng tới một cuộc sống tự do đích thực.

Không khoa trương, hoa mỹ, bằng giọng văn giản dị và chân thực, Một đời tự tại hứa hẹn sẽ là cuốn sách như làn gió xuân, giúp bạn thấu hiểu thêm về giá trị đích thực của cuộc đời.

Con người sống trên đời này ai cũng đều phải trải qua chông gai áp lực, thăng trầm và ràng buộc, khó lòng có được sự tự do tuyệt đối. Hãy duy trì cho mình một tâm trí bình yên, rồi bạn sẽ tìm được cho mình tinh thần tự do thực sự.

7. ĐI TÌM HẠNH PHÚC – FRÉDÉRIC LENOIR

Frédéric Lenoir là nhà nghiên cứu triết học, nhà xã hội học, nhà văn. Ông là tác giả của hơn 50 cuốn sách bàn về lịch sử tôn giáo, tiểu luận triết học, xã hội học, và cả sách hư cấu.

Nhiều tác phẩm của ông là cầu nối giữa nghiên cứu học thuật với tính đại chúng, được in với số lượng lớn và dịch ra nhiều thứ tiếng. Đi tìm hạnh phúc là tác phẩm tiêu biểu cho lối viết của tác giả Frédéric Lenoir.

Bằng lối viết hấp dẫn của một nhà văn, Frédéric Lenoir đưa độc giả đi vào cuộc du hành phi tuyết tính, xuyên qua lịch sử triết học, tôn giáo, tâm lý học để cho thấy suy tư, truy vấn, nhận thức về hạnh phúc là vấn đề muôn thuở của nhân loại.

"Cần phải suy tư về những gì mang đến hạnh phúc, bởi, khi có hạnh phúc là ta có tất cả, còn khi không có, ta sẽ làm tất cả để có được hạnh phúc"_ Épicure

Sẽ không có một công thức chung nào về hạnh phúc. Nhưng đọc cuốn sách này, độc giả sẽ nhận thấy bản thân việc tư duy lại hạnh phúc cũng có thể mang về một niềm hạnh phúc lớn lao.

8. Niksen - Sức Mạnh Của Việc Tạm Dừng

“Đầu tiên là Hygge, bây giờ có Niksen - một triết lý đơn giản của Hà Lan dành cho bất kỳ ai muốn sống chậm lại, thư giãn và mơ mộng. Hãy nhấn tạm dừng để thoát khỏi tình trạng kiệt sức và làm chủ cuộc sống của chính bạn.”

Với Niksen, bạn có thể:

Thư giãn, và sống chậm lại.

Tái thiết ranh giới và đặt lại các ưu tiên của bạn.

Làm chủ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Thúc đẩy sự sáng tạo, tâm trạng và cả năng suất của bạn.

Xây dựng một gia đình hạnh phúc và trở thành một người bạn tốt hơn.

Cuộc sống này giống như một cuộc thi chạy đường dài. Và bạn cần nhiều tình yêu và năng lượng nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

9. CACAO NGÀY THỨ NĂM – MICHIKO AOYAMA

Cacao ngày thứ Năm gồm 12 câu chuyện về những con người có mối liên kết tuy vô hình nhưng lại bền chặt với nhau. Một chàng nhân viên pha chế luôn chờ đợi người khách quen tới vào thứ Năm hàng tuần. Một bà mẹ tập làm món trứng tráng cho con trai mình, hay một nàng dâu nhỏ đang tìm kiếm “Something four” – bốn món trong truyền thuyết với mong muốn có được tổ ấm hạnh phúc.

Chúng ta thường mải miết đi tìm giá trị của hạnh phúc vì cứ ngỡ rằng hạnh phúc phải là một điều gì đó lớn lao. Những điều giản dị, nhỏ nhặt hằng ngày thường hay bị bỏ qua, bởi chúng diễn ra thường xuyên đến mức tự bản thân con người cho rằng đó là lẽ dĩ nhiên nên chẳng buồn để ý. Cuốn sách hay này sẽ giúp độc giả nhận ra rằng hạnh phúc thực chất đến từ những điều giản dị trong cuộc sống. 

10. ĂN TỐI CÙNG CHEF VÀ NÓI CHUYỆN BẾP – BẾP ĐƠN

Một tác phẩm không phải thuộc thể loại văn chương, về nghề bếp, nhưng lôi cuốn lạ thường nhờ vô số chi tiết mà người “ngoại đạo” không thể biết, và bởi niềm đam mê quyết liệt của tác giả: “Tôi chỉ muốn làm bếp, tôi chỉ muốn nấu ăn”. Những câu chuyện bếp núc được Bếp Đơn kể lại từ góc quan sát rất sắc sảo của người trong nghề, với sự tử tế và giọng văn mạch lạc (có lẽ do ảnh hưởng thói quen nghề nghiệp), ẩn một chút hài hước ngầm duyên dáng.

Bất kể bạn là người thích thú theo dõi những chương trình như Vua đầu bếpCăn bếp địa ngục hoặc đơn giản là có tình yêu với nấu ăn, bạn sẽ ngạc nhiên khi bắt gặp mình đang say mê đọc những đoạn bàn về sự hỗn loạn trong buổi phục vụ, về nước dùng, cách chọn dao, nồi chảo, món bánh ngọt… Hoặc cho dù xa lạ với nghề bếp, bạn cũng sẽ tìm được sự đồng điệu với tác giả trong cuốn sách hay này. Bởi một người yêu nghề, giỏi nghề, khi chia sẻ về nghề nghiệp và hành trình trải nghiệm của mình, bất kể là nghề nào, luôn có những điều đáng để đọc và suy ngẫm. 

( Nguồn tổng hợp - ảnh internet)

 

Có thể bạn muốn xem