Gọi tên 6 loại ly rượu mạnh không phải Bartender nào cũng biết

Gọi tên 6 loại ly rượu mạnh không phải Bartender nào cũng biết Tương tự như ly cocktail hay ly rượu vang, rượu mạnh cũng có quy định loại ly phục vụ riêng, phù hợp. Tại sao phải thế? Đó là những ly nào?... Cùng GTOP tìm hiểu chi tiết nhé! Bạn đã biết ly nào phục vụ rượu mạnh? Chọn đúng ly rượu mạnh có quan trọng? Theo các chuyên gia thử rượu (Sommelier), tùy thuộc vào từng loại đồ uống phục vụ mà chọn loại ly đựng tương ứng phù hợp. Rượu mạnh cũng vậy. Điều này giúp người thưởng - nếm có được cảm nhận đúng - ngon - tốt nhất về loại đồ uống đó; từ mùi vị, màu sắc cho đến cảm giác, sự kích thích, tò mò… Rõ ràng, một loại rượu được rót đúng ly sẽ trông có vẻ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều dù chưa nếm thử. Sẽ thật sai lầm nếu rượu...

Tương tự như ly cocktail hay ly rượu vang, rượu mạnh cũng có quy định loại ly phục vụ riêng, phù hợp. Tại sao phải thế? Đó là những ly nào?... Cùng GTOP tìm hiểu chi tiết nhé!

các loại ly rượu mạnh cần biết
Bạn đã biết ly nào phục vụ rượu mạnh?

Chọn đúng ly rượu mạnh có quan trọng?

Theo các chuyên gia thử rượu (Sommelier), tùy thuộc vào từng loại đồ uống phục vụ mà chọn loại ly đựng tương ứng phù hợp. Rượu mạnh cũng vậy. Điều này giúp người thưởng - nếm có được cảm nhận đúng - ngon - tốt nhất về loại đồ uống đó; từ mùi vị, màu sắc cho đến cảm giác, sự kích thích, tò mò…

Rõ ràng, một loại rượu được rót đúng ly sẽ trông có vẻ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều dù chưa nếm thử. Sẽ thật sai lầm nếu rượu mạnh mà lại rót vào ly rượu vang hay tệ hơn là cốc uống bia nhỉ?

Ly uống rượu mạnh có những loại nào?

Dưới đây là 6 loại ly thông dụng nhất được dùng khi phục vụ rượu mạnh.

+ Shot glass

Là loại ly chuẩn chỉnh thường được dùng để đo lượng rượu phục vụ trong 1 lần, khoảng 1,5 ounces, tương đương với 42,5gr rượu nguyên chất. Bartender cũng dùng ly này để đo rượu pha cocktail.

+ Lowball, rocks

Là loại ly có hình trụ thẳng, chứa khoảng 12 ounces khối lượng rượu, gấp 8 lần so với ly shot, thường được dùng để phục vụ các loại rượu mạnh có pha nước hoặc đá.

+ Highball

Là phiên bản cao hơn ly lowball, cũng được dùng để phục vụ rượu mạnh pha (thường là bourbon) và nước (có thể có đá hoặc không).

+ Snifter, Brandy snifter

Là loại dạng tròn, mập, có eo to, cổ nhỏ, thường được dùng để phục vụ rượu brandy, giúp rượu ấm lên, cho hương vị ngon hơn nhờ tay cầm khi uống.

+ Martini glass

Loại ly có hình dáng giống cái ô úp ngược, chứa được khoảng 3-6 ounces rượu mạnh.

+ Cordial

Loại ly lấy cảm hứng từ shot glass, chứa được khoảng 1-1,5 ounces rượu mạnh.

các loại ly rượu mạnh cần biết
Chọn đúng ly phục vụ giúp rượu trông ngon - đẹp - hấp dẫn hơn

Chọn ly phục vụ theo từng loại rượu mạnh

Mỗi loại rượu mạnh khác nhau thường có một hoặc một vài loại ly được “đo ni đóng giày” sẵn để dùng. Chẳng hạn như:

- Gin: rock

- Tequila: shoot hoặc rock

- Vodka: ly cỡ nhỏ, có miệng loe, như hình ống khói

- Whisky: ly không chân, kiểu thẳng, thân - miệng rộng

- Brandy: snifter

- Rum: ly có thân và miệng rộng hoặc ly có chân dài và miệng loe

Nhìn chung, ly phục vụ rượu mạnh thường ở dạng nhỏ, thể tích nhỏ…

Có thể bạn muốn xem