Giải pháp hay của villa ở Hội An

Giải pháp hay của villa ở Hội An Được mệnh danh là “ngành công nghiệp không khói”, thế nhưng Du lịch - Khách sạn là một trong những ngành góp phần lớn gây ra và làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Do đó rất cần những ý tưởng hay - cách làm sáng tạo trong “Cuộc chiến chống rác thải nhựa”. ► “Báo động đỏ” thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay Đảo Bình Ba (Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa) Biển Bình Thuận Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) Bãi Xếp Lớn, An Thới (Phú Quốc) Những hình ảnh này phần nào cho thấy vấn nạn rác thải nhựa đang ở mức độ đáng báo động như thế nào. Theo thống kê - mỗi năm Việt Nam có khoảng 730.000 tấn rác nhựa thải ra biển - hiện là nước đứng thứ 4 trên thế giới. Và ngành Du lịch -...

Được mệnh danh là “ngành công nghiệp không khói”, thế nhưng Du lịch - Khách sạn là một trong những ngành góp phần lớn gây ra và làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Do đó rất cần những ý tưởng hay - cách làm sáng tạo trong “Cuộc chiến chống rác thải nhựa”.

► “Báo động đỏ” thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay

santa sea villa hội an chống rác thải nhựa

Đảo Bình Ba (Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa)

santa sea villa hội an chống rác thải nhựa

Biển Bình Thuận

santa sea villa hội an chống rác thải nhựa

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

santa sea villa hội an chống rác thải nhựa

Bãi Xếp Lớn, An Thới (Phú Quốc)

Những hình ảnh này phần nào cho thấy vấn nạn rác thải nhựa đang ở mức độ đáng báo động như thế nào. Theo thống kê - mỗi năm Việt Nam có khoảng 730.000 tấn rác nhựa thải ra biển - hiện là nước đứng thứ 4 trên thế giới. Và ngành Du lịch - Khách sạn cũng góp một phần lớn trong đó. Cho nên, không thể cứ mãi tuyên truyền “suông” hay vận động “chay” mà các cơ sở lưu trú du lịch cần có những hành động, việc làm thiết thực để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay.


► Villa ở Hội An đã giảm thiểu rác thải nhựa bằng giải pháp nào?

Hưởng ứng cuộc chiến chống rác thải nhựa, mới đây, một villa ở Hội An đã có cách làm khá hay khi không đặt đồ Amenities trong phòng của khách lưu trú - thay vào đó, các món đồ bổ sung này được để trong tủ ở góc sảnh, khách nào cần thì chủ động lấy. Chỉ cần khi làm thủ tục check-in, nhân viên lễ tân sẽ báo trước và hướng dẫn khách.

​​​​Giải pháp hay của villa ở Hội An - khuyến khích khách lưu trú cùng chung tay vào “Cuộc chiến chống rác thải nhựa”

santa sea villa hội an chống rác thải nhựa

​​Giải pháp hay của villa ở Hội An - khuyến khích khách lưu trú cùng chung tay vào “Cuộc chiến chống rác thải nhựa”

Nội dung thông điệp được ghi trên thông báo của villa này:

"Dear Esteemed Guests, In order to reduce of PLASTIC WASTE in Santa Sea Villa, contributing to environment protection, we encourage our dear customers use refill water bottles, reducing using throw-away time plastic bags, cups and reducing using of RESTROOM AMENITIES with plastic covers. Our restroom’s amenities will be kept here for pick up in case of critical needs. Many thanks for your co-operation. Have a nice stay with us!

***

Với mục đích giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch, bảo vệ Trái đất của chúng ta tốt hơn, Santa Sea Villa Hội An chúng tôi để đồ bổ sung gồm bàn chải răng, dao cạo râu, lược chải đầu tại tủ này, Quý khách vui lòng tự lấy sử dụng khi có nhu cầu. 

Trân trọng cám ơn!”


► Và những lợi ích vô cùng thiết thực 

Việc villa ở Hội An triển khai thực hiện ý tưởng để khách tự lấy các món đồ bổ sung khi có nhu cầu rõ ràng đang mang lại nhiều lợi ích:

- Giảm thiểu đồ dùng 1 lần, bao ni lông, bao giấy - góp phần hạn chế rác thải ra môi trường.

- Tiết giảm đồ amenities không cần thiết trong phòng khi thực tế nhu cầu sử dụng hiện nay không nhiều, do khách du lịch chủ yếu dùng đồ của mình mang theo nhưng khách sạn cũng không thể không cung cấp.

- Mặt bàn chậu rửa trong phòng lưu trú sẽ rộng hơn khi không có khay để đồ amenities, khách có thể thoải mái rửa mặt - đánh răng mà không sợ vướng.

- Không còn tình trạng khách làm ướt các món đồ bổ sung phải bỏ đi.

- Không sợ khách không dùng cũng vơ đi hết hoặc bỏ vào sọt rác.

- Công việc của nhân viên buồng phòng cũng đỡ vất vả hơn, thay vì phải cho bao nhiêu thứ trên xe đẩy hoặc giỏ đồ khi làm phòng; nhân viên buồng chỉ cần kiểm tra, bổ sung các món đồ vào tủ.

- Khi giảm thiểu được khá nhiều số lượng sử dụng sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho khách sạn.

- Góp phần hình thành ý thức bảo vệ môi trường cho du khách.

Thiết nghĩ đây là cách làm hay, mang lại nhiều lợi ích thiết thực mà các khách sạn nhỏ - villa - homestay có thể áp dụng theo. Khi trở nên phổ biến thì một việc làm nhỏ sẽ trở thành trào lưu có ảnh hưởng lớn.


Thời gian tới, GTOP sẽ triển khai cuộc thi tìm kiếm sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng nghề khách sạn. Nếu bạn có ý tưởng hay, hãy chuẩn bị sẵn sàng để tham gia dự thi nhé!

Có thể bạn muốn xem